เขียนไปเรื่อย...
Group Blog
 
<<
ตุลาคม 2556
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
30 ตุลาคม 2556
 
All Blogs
 
วัยทอง คืออะไร อาการวัยทองและเมนูอาหารสำหรับวัยทองมีอะไรบ้าง

วัยทองเป็นวันที่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งยิ่งใหญ่ในชีวิต คือจะเป็นช่วงที่จะมีการหมดของประจำเดือนคนที่จะเป็นวัยทองนั้นจะมีอายุประมาณ  45 ปี ขึ้นไปหรือขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล ในช่วงวัยทองนี้จะมีอาการที่เปลี่ยนไปมากมาย เช่น ผิวหนังจะบางลง ผิวแห้ง เป็นแผลง่าย นอนหลับยาก น้อยไม่ค่อยหลับ เป็นต้น

อาการวัยทอง

อาการที่เกิดระหว่างวัยทองนี้อาจมีวิธีแก้หรือให้บรรเทาลง และการที่เข้าสู่วัยทองก็จะต้องดูแลสุขภาพมากเป็นพิเศษและทำใจให้ชินกับมัน อย่าเป็นกังวล

วัยทอง คืออะไร อาการวัยทองและเมนูอาหารสำหรับวัยทองมีอะไรบ้าง


สารบัญวัยทอง

1. วัยทองคืออะไร

2. อาการของวัยทอง

3. วิธีดูแลตนเองเมื่อเข้าสู่วัยทอง

4. ฮอร์โมนทดแทนในวัยทอง

5. วิธีแก้อาการวัยทอง

6. เมนูอาหารสำหรับวัยทองวัยทองคืออะไร

วัยทองเป็นวัยหนึ่งของชีวิต ซึ่งเริ่มด้วย วัยทารก วัยเด็ก วัยรุ่น วัยกลางคนวัยทอง วัยรุ่นและวัยทองเป็นวัยที่รังไข่สร้างฮอร์โมนออกมาน้อยและไม่สม่ำเสมอทำให้มีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ วัยทองรังไข่ทำงานน้อยลงทำให้สร้างฮอร์โมนออกมาน้อยลง[ estrogen,progesterone] ทำให้บางท่านอาจจะมีประจำเดือนมากขึ้นบางคนน้อยลง บางคนประจำเดือนห่างบางคนก็มาถี่ ฮอร์โมนนี้จะช่วยในการมีประจำเดือน การตั้งครรภ์ ความแข็งแรงของกระดูก ลดระดับ cholesterol

หญิงอายุตั้งแต่30 ปีขึ้นไปจน 50ปีสามารถเกิดวัยทองได้ โดยเฉลี่ยคืออายุ 51 ปีผู้ที่สูบบุหรี่จะเกิดวัยทองได้เร็วกว่าผู้ไม่สูบบุหรี่ ผู้ที่ตัดรังไข่ก็สามารถเกิดวัยทองได้ทันทีหลังตัดรังไข่


อาการของวัยทอง

ลองดูว่าคุณมีอาการแบบนี้รึปล่าว

1. ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอเช่นมาเร็ว มาช้า มามาก มาน้อย มานาน

2. ร้อนตามตัว ผู้ป่วยจะมีร้อนโดยเฉพาะส่วนบนของร่างกาย แก้ม คอหลังจะแดงหลังจากนั้นจะตามด้วยเหงื่อออกและหนาวสั่นในเวลากลางคืน อาการนี้จะเป็นนาน 1-5 นาที

3. ปัญหาเกี่ยวกับช่องคลอดและกระเพาะปัสสาวะ เนื่องจากระดับ estrogen ลดลงทำให้เยื่อบุช่องคลอดแห้งและบางลงผู้ป่วยจะมีอาการปวดขณะร่วมเพศ และมีการติดเชื้อในช่องคลอดบ่อยขึ้น นอกจากนั้นยังมีเรื่องกั้นปัสสาวะไม่อยู่ ปัสสาวะเล็ดเวลาจามหรือไอ

4. การคุมกำเนิด ควรคุมกำเนิดอย่างน้อย 1 ปีหลังประจำเดือนครั้งสุดท้ายผู้ป่วยบางคนจะมีความรู้สึกทางเพศลดลงแต่บางรายมีความรู้สึกทางเพศสูงขึ้น

5. มีปัญหาเรื่องการนอน นอนหลับยาก ตื่นเร็ว อาจจะตื่นกลางคืนและเหงื่อออกมาก ผู้ป่วยจะบ่นเรื่องเหนื่อย

6. ผู้ป่วยจะมีอารมณ์ผันผวนโกรธง่ายมีอาการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์เร็ว เครียดง่าย หงุดหงิดโดยไม่มีสาเหตุ โกรธง่าย ใจน้อย ควบคุมอารมณ์ได้ยาก บางคนหลงลืมง่าย เวียนศีรษะ ซึมเศร้า

7.  การเปลี่ยนแปลงทางรูปร่าง เอวจะเริ่มหายไป ไขมันที่เคยเกาะบริเวณขาจะเปลี่ยนไปเกาะบริเวณเอวกล้ามเนื้อลดลงมีไขมันเพิ่ม ผิวหนังเริ่มเหี่ยว

8. ปัญหาอื่น เช่นปวดศีรษะ ความจำลดลง ปวดตามตัว

9. ผิวหนังจะบางลง แห้งและเกิดเป็นแผลได้ง่าย มีอาการคันตามผิวหนัง และผิวหนังเกิดผื่นแพ้ง่าย

10.  เส้นผมจะหยาบแห้งและบางลง หลุดร่วงได้ง่าย ไม่ดกดำเป็นเงางาม

11.  ปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ หรือปวดตามข้อและกระดูก

12.  นอนหลับยากหรือนอนไม่หลับ

13.  ปัสสาวะบ่อย กลั้นปัสสาวะไม่ค่อยได้

14.  กระดูกจะบางและเปราะง่าย เวลาหกล้มกระดูกจะหักได้ง่ายขึ้น


วิธีดูแลตนเองเมื่อเข้าสู่วัยทอง

เมื่อเข้าสู่วัยทองต้องดูแลตนเองมากกว่าผู้อื่นมาดูกันว่าต้องทำยังไงบ้าง

อาหาร สตรีวัยทองควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และเน้นการรับประทานอาหารที่มีแคลเซียมสูง เช่น นม โยเกิร์ต พืชตระกูลถั่ว เต้าหู้ งาดำ ปลาเล็กปลาน้อยที่รับประทานพร้อมก้าง ผักใบเขียว เป็นต้น แคลเซียมที่รับประทานจะเป็นตัวเสริมสร้างกระดูกเพื่อป้องกันภาวะกระดูกพรุน นอกจากนี้ ควรควบคุมระดับไขมันในเส้นเลือดโดยงดรับประทานอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูง และเลือกรับประทานอาหารที่ย่อยง่าย

ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เช่น การเดิน การวิ่งเหยาะๆ เต้นรำ รำมวยจีน เต้นแอโรบิค เป็นต้น

ฝึกการควบคุมอารมณ์ให้มีความคิดในทางบวก และทำจิตใจให้แจ่มใสเบิกบาน

ตรวจร่างกายอย่างสม่ำเสมอ ปีละ 1 ครั้ง ตรวจเช็คความดันโลหิต ตรวจเลือดหาระดับไขมัน ตรวจภายในเช็คมะเร็งปากมดลูก ตรวจหามะเร็งเต้านม (Mammography) และตรวจหาความหนาแน่นของกระดูก (Bone mineral density) รวมทั้งการตรวจระดับของฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับวัยทอง


ฮอร์โมนทดแทนในวัยทอง

เมื่อเข้าสู่วัยทองอาจมีฮอร์โมนที่สูญเสียไปบ้างดังนั้นแพทย์จึงมีฮอร์โมนเพื่อมาทดแทน

ฮอร์โมนทดแทนสำหรับผู้ที่ผ่าตัดมดลูกออกไปแล้ว จะเป็นฮอร์โมนที่ประกอบด้วยเอสโตรเจนเพียงอย่างเดียว ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ช่วยบรรเทาอาการของวัยทอง มีทั้งชนิดรับประทาน ชนิดทาบริเวณผิวหนัง ชนิดแผ่นแปะ

ฮอร์โมนทดแทนสำหรับผู้หญิงที่ยังมีมดลูกอยู่ เป็นฮอร์โมนที่ประกอบด้วยเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนธรรมชาติ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดปกติหรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ฮอร์โมนชนิดนี้สามารถแบ่งเป็น

· ชนิดที่ใช้เป็นรอบๆ (Cyclic regimen): เป็นการให้เอสโตรเจน 21 วันและใน 12 วันหลังจะมีโปรเจสเตอโรนร่วมด้วย จะมีช่วงที่ไม่ต้องใช้ฮอร์โมน 7 วัน ทำให้มีประจำเดือนสม่ำเสมอ ชนิดนี้เหมาะสำหรับใช้กับผู้ที่อยู่ในวัยเปลี่ยนหรือวัยหมดประจำเดือนช่วงต้น

·  ชนิดที่ต้องใช้ต่อเนื่อง (Continuous combined regimen): เป็นการให้เอสโตรเจนร่วมกับโปรเจสเตอโรนในปริมาณที่เท่ากันทุกวันเพื่อให้ไม่ต้องมีประจำเดือน ชนิดนี้เหมาะสำหรับผู้ที่หมดประจำเดือนมานานมากกว่า 1 ปีขึ้นไป

ฮอร์โมนทดแทนอื่นๆ เป็นฮอร์โมนที่ไม่ใช่เอสโตรเจน แต่สามารถป้องกันและรักษาการเปลี่ยนแปลงในวัยทองได้

ฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำหน้าที่หลักควบคุมอวัยวะในระบบเจริญพันธุ์ ทำให้เด็กหญิงเติบโตเป็นสาว มีประจำเดือน และมีบุตร นอกจากนั้นฮอร์โมนเอสโตรเจนยังมีผลต่ออวัยวะอื่นๆ คือ กระดูก เส้นโลหิต หัวใจ และสมอง ฮอร์โมนเอสโตรเจนในร่างกายส่วนใหญ่สร้างมาจากรังไข่ ส่วนน้อยสร้างจากไขมันที่ผิวหนัง รังไข่ผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนตั้งแต่เริ่มเข้าวัยสาวรุ่น ในวัยเจริญพันธุ์ฮอร์โมนเอสโตรเจนอยู่ในระดับสูง รังไข่จะผลิตฮอร์โมนลดลงเมื่ออายุย่างเข้าสู่วัย 40 ปีขึ้นไป และหยุดผลิตเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน อายุเฉลี่ยของวัยหมดประจำเดือนในหญิงไทยคือ 45-51 ปี ถ้ารังไข่ทั้งสองข้างได้รับการผ่าตัดออกตั้งแต่ยังไม่เข้าวัยหมดประจำเดือนก็จะเกิดการเปลี่ยนแปลงของร่างกาย เช่นเดียวกับการหมดประจำเดือนตามปกติ แต่อาการจะรุนแรงกว่าเพราะฮอร์โมนเพศหญิงหมดไปจากร่างกายทันที เอสโตรเจนที่ใช้ในฮอร์โมนทดแทนมีหลายชนิด ส่วนใหญ่นิยมใช้ชนิดที่ได้มาจากธรรมชาติหรือ Bio-Identical Hormone การให้ฮอร์โมนเอสโตรเจนทดแทนนั้นอาจใช้ในรูปแบบต่างๆ เช่น รับประทาน เจล แผ่นแปะ หรือสอดช่องคลอด ซึ่งแต่ละรูปแบบแพทย์จะพิจารณาการใช้ตามความเหมาะสมเป็นรายๆ ไป

ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน การให้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนในสตรีวัยหมดประจำเดือนที่ได้รับฮอร์โมนเอสโตรเจนมีจุดมุ่งหมายหลักเพื่อป้องกันภาวะเยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวและมะเร็งของเยื่อบุโพรงมดลูก โดยมีกลไกสำคัญ คือ โปรเจสเตอโรนสามารถยับยั้งการสังเคราะห์ดีเอ็นเอ ลดการแบ่งตัวของเซลล์ และลดจำนวนตัวรับต่อฮอร์โมนเอสโตรเจนที่เซลล์เป้าหมาย ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนธรรมชาติมีหลายชนิด ในการป้องกันการเกิดมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูกในผู้ที่ได้รับเอสโตรเจนนั้น ขนาดและระยะเวลาของการให้ฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเป็นสิ่งสำคัญ และจะได้รับตามความจำเป็นและเหมาะสม


วิธีแก้อาการวัยทอง

อาการวัยทองนั้นจะต้องเป็นกันทุกคนอย่างกังวลเมื่อเกิดอาการนี้ขึ้นเรามีวิธีช่วยบรรเทาอาการวัยทองให้ดีขึ้น

ดับอาการร้อนวูบวาบ
คนไม่เคยเป็นคงไม่รู้หรอกว่า อาการร้อนวูบวาบมันช่างทรมานและน่าหงุดหงิดสักแค่ไหน การที่คุณแม่ต้องตื่นขึ้นมาร้อนกลางดึก หรือในขณะทำงานไม่ใช่เรื่องสบายเลย
เริ่มต้นจากการลดชา กาแฟ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ น้ำอัดลม และอาหารรสจัด สาวใหญ่หลายคนพบว่า อาหารเหล่านี้เป็นตัวกระตุ้นอาการร้อนวูบวาบ
นอกจากนี้ ยังมีน้ำตาลขัดสีซึ่งอาจกระตุ้นอาการได้เช่นเดียวกัน ดังนั้น ก็ต้องหลีกเลี่ยงขนมขบเคี้ยวที่มีน้ำเชื่อมข้าวโพด และน้ำตาลชนิดอื่น ๆ ที่พบในอาหารสำเร็จรูปด้วย พร้อม ๆ กับดื่มน้ำ อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน สำหรับอาหารที่ควรกินก็คือ ผักและผลไม้ที่มีไฟโตเอสโตรเจน

หยุดอารมณ์แปรปรวน

ถ้าคุณแม่หงุดหงิดง่ายเป็นพิเศษในช่วงนี้ เรามีหน้าที่ต้องเข้าใจว่า มันเป็นเพราะระดับฮอร์โมนที่แปรปรวนในร่างกาย คุณแม่อาจจะยิ้มแย้มแจ่มใสแล้วอยู่ดี ๆ มาซึมเศร้า นี่เป็นเรื่องที่ปกติมาก ๆ

ความทุกข์ระทมมีสาเหตุมาจากระดับฮอร์โมนเซโรโทนินในสมองต่ำ ลองมองหาอาหารที่จะช่วยเพิ่มฮอร์โมนแห่งความสุขได้ อย่างเช่น กล้วย ดาร์กช็อกโกแลต ข้าวกล้อง ไข่ แซลมอน และถั่วจำพวกอัลมอนด์

คุณแม่น้ำหนักขึ้น

วัยทองกับน้ำหนักตัวที่มากขึ้นเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ ในขณะที่ระดับเอสโตรเจนในร่างกายตกต่ำลง ไขมันก็จะไปสะสมอยู่บริเวณท้อง แต่สะโพกและหน้าอกจะหย่อนยานลง พร้อม ๆ กับการเผาผลาญพลังงานในร่างกายจะลดลงด้วย เพื่อลดอาการจากวัยทอง เริ่มที่ลดอาหารจากไขมัน เช่น เนื้อติดมัน นม ไอศกรีม เนยซึ่งจะทำให้คอเลสเตอรอลและโอกาสเป็นโรคหัวใจเพิ่มขึ้น

ป้องกันกระดูกพรุน

เมื่อผู้หญิงเข้าสู่ช่วงวัยทองแล้ว ความหนาแน่นของมวลกระดูกจะลดลงอย่างน่าใจหาย ประกอบกับการลดลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน ทำให้กระดูกบางลงจนเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกพรุน หรืออาจแตกและหักได้ง่าย จึงจำเป็นอย่างมากที่จะต้องกินอาหารที่มีแคลเซียม เพื่อเป็นมาตรการป้องกันไว้ก่อน
คุณแม่ที่เข้าสู่วัยทองควรได้รับแคลเซียม ตั้งแต่ 1,200-1,500 มิลลิกรัม ทุก ๆ วัน ทางเลือกที่ดี ได้แก่ น้ำเต้าหู้ โยเกิร์ตไขมันต่ำ ลูกพรุน ลูกฟิกส์ ผักใบเขียว ส่วนกาแฟที่มีกาเฟอีน จะทำให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ไม่ดีนักค่ะ

เสริมเกราะเหล็กให้หัวใจ

โรคหัวใจ รวมถึงคอเลสเตอรอลสูง เส้นเลือดหัวใจอุดตัน หัวใจวาย และสโตรก ล้วนแต่มุ่งโจมตีหญิงวัยทอง หน้าที่ของเราก็คือเสริมสร้างภูมิคุ้มกันหัวใจของคุณแม่ ด้วยการเปลี่ยนอาหารการกินอย่างง่าย ๆ


เมนูอาหารสำหรับวัยทอง

มีหลักฐานบ่งชี้ว่าอาหารที่สามารถช่วยบรรเทาอาการของสตรีวัยทอง ได้แก่ อาหารประเภทถั่ว ข้าวซ้อมมือ ปลา ผักและผลไม้สด พบว่ามีผู้หญิงญี่ปุ่นเพียง 10 - 15 % ที่มีอาการของสตรีวัยทอง
ขณะที่พบอาการเหล่านี้ ในสตรีอเมริกันถึง 80 -85 %

arrow อาหารประเภทถั่วเหลือง
มี phytoestrogen ซึ่งออกฤทธิ์คล้าย estrogen ชนิดอ่อน สามารถ+บรรเทาอาการช่องคลอดแห้ง
และโรคกระดูกพรุนได้

arrowอาหารประเภทถั่ว

เป็นแหล่งโปรตีน แคลเซียม แมกนีเซียม โปแตสเซียม วิตามินบี- คอมเพล็กซ์ สังกะสี และเหล็ก ซึ่งสามารถช่วยบรรเทา อาการ ที่ประ จำเดือนมามากผิดปกติได้

arrowเมล็ดธัญญาพืชทั้งเปลือก
มี phytoestogen และมีเส้นใยสูง จะช่วยควบคุมระดับโคเลสเตอ- รอล และ estrogen ในร่างกาย

arrowกรดไขมัน

ได้แก่ linoleic acid พบในเมล็ดฟักทอง เมล็ดงา เมล็ด ทานตะวัน น้ำมันอีฟนิ่งพริมโรส และ linolenic acid พบในปลาชนิด ต่างๆ และพืชบางชนิด เช่น เมล็ดฟักทอง ถั่วเหลือง และผักใบ เขียว เป็นกรดไขมันที่จำเป็น แต่ร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นได้เอง แต่เป็นสิ่งที่จำเป็นสำหรับการทำงานของร่างกาย โดยเมื่อ estrogen มีระดับลดลงกรดไขมันเหล่านี้ จะทำหน้าที่เพิ่มความชุ่ม ชื้นให้แก่ผิวหนัง ช่องคลอด และเยื่อบุช่องคลอดที่มา

//health.kapook.com/view16439.html

//www.bumrungrad.com/th/womens-center-obgyn-thailand/menopause-hormone-treatment

//www.thairath.co.th/content/life/357575

//siamhealth.net/public_html/mother_child/menopause/menopause.htm#.Umf0BFDwku0

//www.mindandcare.net/health/nutrition_elderly.php
Create Date : 30 ตุลาคม 2556
Last Update : 30 ตุลาคม 2556 14:53:52 น. 0 comments
Counter : 2146 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ksblog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ksblog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.