เขียนไปเรื่อย...
Group Blog
 
<<
กันยายน 2556
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
12 กันยายน 2556
 
All Blogs
 
สายัณห์ สัญญา เสียชีวิต ข่าวสายัน สัญญา ล่าสุด เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ในวัย 60 ปี

สายัณห์ สัญญา เสียชีวิต ข่าวสายัน สัญญา ล่าสุด เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็ง ในวัย 60 ปี ย้อนกลับไปเมื่อ 20 ปีที่ผ่านผมยังจำได้ ตอนนี้ยังเด็กมาก แต่ก็ร้องเพลงของพี่เป้าได้ โดยเฉพาะเพลง บัวตูมบัวบาน ลุงข้างบ้านเปิดทุกๆเช้า ระหว่าง 2 เดือนที่ผ่านมานี้ ข่าวสายัน สัญญา เรื่องอาหารป่วยก็มีอัพเดทเรื่อยๆ ผมเองก็ภาวนาให้พี่เป้าดี กลับมาร้องเพลงให้คนไทยได้ฟังอีก แต่แล้ววันที่ 11 กันยายน 2556 สายัญห์ สัญญา เสียชีวิตลงแล้ว เมื่อช่วงเวลา 12.35 น. ที่ผ่านมา ที่โรงพยาบาลธนบุรี หลังต่อสู้กับโรคมะเร็งตับอ่อนมาหลายเดือน
สายัณห์ สัญญา เสียชีวิต

กระผมในฐานะแฟนเพลงก็ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวพี่เป้า และไว้อาลัยให้กับพี่เป้า ตำนานลูกทุ่งไทยด้วยครับ

ข่าวสายัณห์ สัญญา เสียชีวิต


ประวัติสายัณห์ สัญญา
สายัณห์ เดิมมีชื่อจริงเดิมว่า "สายัณห์ ดีเสมอ"ภายหลังเปลี่ยนชื่อเป็น "พรสายัณห์ มีโชคดีเสมอ " มีชื่อเล่นว่า "เป้า" เกิดเมื่อวันที่ 31 มกราคม พ.ศ. 2496 ที่ตำบลป่าสะแก อำเภอเดิมบางนางบวช จังหวัดสุพรรณบุรี เป็นบุตรนายอ่อง และนางบุญช่วย ดีเสมอ ประกอบอาชีพชาวนา

ประวัติสายัญ สัญญา
สายัณห์นิยมชมชอบและรักการร้องเพลงลูกทุ่งมาตั้งแต่เด็ก ตระเวณประกวดร้องเพลงมามากมายนับครั้งไม่ถ้วน ได้รับรางวัลชนะเลิศมาก็หลายครั้ง โดยมีญาติผู้ใหญ่ที่ชื่อ น้าสว่าง เป็นผู้พาไปสมัครประกวดร้องเพลงตามสถานที่ต่าง ๆ

ต่อมาเขาไปสมัครเป็นนักร้องอยู่วงดนตรีเทียนชัย สมยาประเสริฐ (สามี ผ่องศรี วรนุช)แต่ยังไม่ได้ออกหน้าเวที จากนั้นได้ย้ายไปอยู่กับวงดนตรีผ่องศรี วรนุช (แยกตัวออกมาจากเทียนชัย) ตามคำชักชวนของราเชนทร์ เรืองเนตร ที่นี่สายัณห์เริ่มออกเวทีในฐานะหางเครื่อง ต่อมาก็ได้มีโอกาสร้องเพลงด้วย ร้องเพลงแนวศรคีรี ศรีประจวบ เป็นหลัก สายัณห์อยู่ได้ 3 ปี

หลังจากวงยุบ และได้ย้ายไปอยู่กับวงดนตรีอีกมากมายหลายวง อย่าง "รวมดาวกระจาย" ของครูสำเนียง ม่วงทอง , บรรจบ เจริญพร , ก้าน แก้วสุพรรณ และชินกร ไกรลาศ


ต่อมาสายัณห์มาอยู่กับวง "รวมพร" ของคุณเล็ก และคุณน้อยศรี อิงคะนันท์ เจ้าของปั๊มน้ำมันพรรุ่งโรจน์ ย่านบุคคโล และได้รับการสนับสนุนจากคนทั้งสองให้บันทึกเสียงเป็นครั้งแรก คือ "รักเธอเท่าฟ้า" ของครูฉลอง การะเกต ทำให้เขาพอจะเป็นที่รู้จักของแฟนเพลงอยู่บ้าง พ.ศ. 2515 คุณพ่อเล็ก และคุณแม่น้อยศรี อิงคะนันท์ ออกทุนให้สายัณห์อัดแผ่นเสียง เริ่มต้นจาก เพลงรักเธอเท่าฟ้า และ เพลงพลัดคู่ แต่ก็ไปไม่รอด ที่สุดก็เป็นเด็กล้างรถอยู่ในปี๊มน้ำมันพรรุ่งโรจน์ บุคคโล


เมื่อครูชลธี ธารทอง ครูเพลงชื่อดังได้ยินสายัณห์ ร้องเพลงของ ศรคีรี ศรีประจวบ ถูกใจการร้องจึงให้เพลงลูกสาวผู้การ และ เพลงแหม่มปลาร้าแก่สายัณห์

มีการตั้งวงดนตรีสายัณห์ สัญญา เปี พ.ศ. 2516  และ นับตั้งแต่นั้น สายัณห์ ก็ผลิตผลงานออกมาประดับวงการลูกทุ่งเมืองไทยมากมาย ในปี พ.ศ. 2525 สายัณห์ได้ผ่าตัดลำคอทำให้เสียงกลายเป็นเสียงแหบ และได้ฉายาว่า "แหบมหาเสน่ห์"จากนั้นในปี พ.ศ. 2527 สายัณห์ก็ได้เข้าสู่วงการภาพยนตร์อย่างเต็มตัว ได้ชื่อว่าเป็นนักร้องลูกทุ่งชายที่ได้รับความนิยมมากที่สุดหลังจากการถึง แก่กรรมของสุรพล สมบัติเจริญแม้จะไม่เคยได้รับรางวัลทางการร้องเพลงใดๆ เลยก็ตาม แต่สายัณห์ก็เป็นนักร้องที่มีเสน่ห์ มีคำออดอ้อนแม่ยก แฟนเพลง ผู้สนับสนุน ด้วยประโยคที่คุ้นเคยคือ "รักสายัณห์น้อยๆ แต่รักนานๆ" เป็นรูปแบบของพระเอกลิเก มีการไว้เคราแพะเป็นเอกลักษณ์ประจำตัว

ทั้งนี้  สายัณห์เข้าพักรักษาตัวด้วยโรคมะเร็งตับ ที่โรงพยาบาลศรีวิชัย ย่านสามแยกไฟฉาย ฝั่งธนบุรี เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม 2556   หลัง จากนอนพูดคุยกับครอบครัวที่บ้านพัก แล้วเกิดฟุบหมดสติ เนื่องจากอาการน็อกเบาหวาน จึงรีบนำส่งโรงพยาบาลศรีวิชัย เนื่องจากอยู่ใกล้บ้านที่สุด โดยแพทย์รีบนำเข้ารักษาที่ห้องฉุกเฉินทันที แพทย์พบจุด 4 จุดในตับอ่อน และอยู่ในสภาวะกระจายตัว  จึงนำชิ้นเนื้อไปตรวจ เนื่องจากสันนิษฐานว่าเป็นมะเร็ง โดยก่อนหน้านี้เพียง 2 วัน สายัณห์เคยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเกษมราษฎร์ ประชาชื่น ซึ่งแพทย์ตรวจพบเซลล์มะเร็งในเม็ดเลือด และก้อนเนื้อขนาด 3 เซนติเมตร ที่ตับอ่อนด้วย   ก่อนจะถูกย้ายไปที่โรงพยาบาลพระราม 9   และรพ.ธนบุรี กระทั่งถึงวาระสุดท้ายของชีวิต

ที่มา //www.matichon.co.th/
Create Date : 12 กันยายน 2556
Last Update : 12 กันยายน 2556 14:49:33 น. 0 comments
Counter : 4126 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ksblog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ksblog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.