เขียนไปเรื่อย...
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2556
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
15 สิงหาคม 2556
 
All Blogs
 
ลอยกระทง 2558 ประวัติวันลอยกระทง วิธีทํากระทงใบตอง

ลอยกระทง 2558 ประวัติวันลอยกระทง วิธีทํากระทงใบตอง ปี 2558 นี้วันลอยกระทงตรงกับวันที่ 25 พฤศจิกายน 2558 นั้นเอง วันลอยกระทงนั้น มีความเชื่อต่างๆ ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า เป็นการขอขมาพระแม่คงคา ที่มนุษย์นั้นได้ใช้น้ำ ได้ใช้ดื่มกิน และรวมไปถึงการทิ้งสิ่งปฏิกูลต่างๆ ลงในแม่น้ำ เป็นการสักการะรอยพระพุทธบาท ที่พระพุทธเจ้าทรงได้ประทับรอยพระบาทไว้ที่หาดทรายแม่น้ำนัมมทานที ที่ประเทศอินเดีย เป็นการลอยความทุกข์ ความโศกรวมไปถึงโรคภัยต่างๆ ไปกับแม่น้ำ รวมไปถึงเป็นการบูชาพระอุปคุต ที่ปราบพญามาร เรามาศึกษากัน ว่าประวัติ ความเป็นมา ของวันลอยกระทงนั้น เป็นมาอย่างไร รวมไปถึงเรื่องอื่นๆ เกี่ยวกับวันลอยกระทง ดังหัวข้อด้านล่างครับ

  1. ประวัติวันลอยกระทง
  2. กิจกรรมลอยกระทงแต่ละภาค
  3. วิธีทํากระทงใบตอง
  4. แบบกระทงใบตอง
  5. รูปภาพกระทง แบบต่างๆ
  6. ลอยกระทงออนไลน์
  7. กลอนวันลอยกระทง
  8. เพลงวันลอยกระทง


ประวัติวันลอยกระทง ภาษาอังกฤษ พร้อมคำแปลไทย

ประวัติวันลอยกระทง ภาษาอังกฤษ
วันลอยกระทงคือ หนึ่ง ในเทศกาลที่เป็นนิยมมากที่สุดของไทย ซึ่งเฉลิมฉลองทุกปีในวันเพ็ญของเดือนที่สิบสองตามปฏิทินจันทรคติ ในช่วงนี้อากาศจะดีเพราะฤดูฝนก็ได้พ้นผ่านแล้ว และระดับน้ำก็สูงเต็มตลิ่งทั่วทั้งประเทศ

คำว่า “Loy” หมายถึง ลอย และ “Kraton” หมายถึง ภาชนะที่มีรูปร่างคล้ายดอกบัว ซึ่งทำจากใบตอง ดังนั้น ลอยกระทงจึงหมายถึงการลอยกระทงใบไม้ที่ประดับตกแต่ง แต่ในปัจจุบันนี้ กระทงบางอันก็ทำจากกระดาษสี โดยปกติกระทงจะประกอบด้วย เทียนหนึ่งเล่ม ธูปสามดอก ดอกไม้ และเหรียญ

ประวัติของเทศกาลลอยกระทงค่อนข้างคลุม เครือ ประการแรกเชื่อว่าเป็นการขอขมาเทพแห่งน้ำที่ได้ใช้ประโยชน์จากน้ำและบาง ครั้งทำให้น้ำในแม่น้ำลำคลองสกปรก ประการที่สอง เป็นการถวายดอกไม้ธูปเทียนเป็นเครื่องบูชาพระพุทธบาทบนริมฝั่งของแม่น้ำนัม มทาในอินเดีย ประการที่สามเพื่อแสดงความกตัญญูต่อพระแม่คงคา ประการที่สี่เป็นการชำระล้างโชคร้ายจากปีก่อน

พิธีกรรมเหล่านี้เชื่อ ว่ามีต้นกำเนิดในสมัยพ่อขุนรามคำแหงแห่งกรุงสุโขทัย ซึ่งเป็นเมืองหลวงแห่งแรกของไทย และริเริ่มโดยนางนพมาศหรือท้าวศรีจุฬาลักษณ์ ซึ่งเป็นพระสนมของพระราชา นางเป็นคนแรกที่ใช้กระทงเจิม ซึ่งเป็นกระทงทำจากใบตองเป็นรูปบัวตูมที่ใช้ในคืนของเทศกาล เทศกาลเฉลิมฉลองจะเริ่มในตอนเย็นของคืนที่มีพระจันทร์เต็มดวงบนท้องฟ้า ประชาชนจะนำกระทงของพวกเขาไปยังแม่น้ำและลำคลอง หลังจากจุดเทียน ธูปและอธิษฐานแล้ว พวกเขาก็จะค่อยๆปล่อยกระทงลงน้ำและปล่อยให้กระทงลอยไปจนลับตา เป็นความเชื่อที่ว่ากระทงจะนำบาปและโชคร้ายไปด้วย และความสุขก็จะมาเยือนพวกเขา มันช่างเป็นเวลาแห่งความสุขและเริงร่าจริงๆ เพราะความทุกข์ได้ลอยหนีไป

ในงานเทศกาลจะมีการแข่งขันประกวดกระทง การประกวดราชินีนพมาศ การแสดงและกีฬาพื้นเมือง รายการบันเทิงต่างๆ และการแสดงดอกไม้ไฟ เพลงลอยกระทงจะช่วยเสริมบรรยากาศอันโรแมนติกให้กับโอกาสอันพิเศษนี้

ประวัติวันลอยกระทง ภาษาอังกฤษ
Loy Krathong Day is one of the most popular festivals of Thailand celebrated annually on the Full-Moon Day of the Twelfth Lunar Month. It takes place at a time when the weather is fine as the rainy season is over and there is a high water level all over the country.

The word “Loy” means “to float”, and “Krathong” means lotus-shaped vessel made of banana leaves. Loy Krathong is, therefore the floating of an illuminated leaf bowl. But nowadays some krathongs are made of coloured paper. A krathong usually contains a candle, three joss sticks, some flowers and coins.

The history of Loy Krathong Festival is slightly obscure. First, it is to ask for apology from the water goddess for having used and sometimes made rivers and canals dirty. Second, it is to offer flowers, candles and joss sticks as a tribute to the footprint of Lord Buddha on the sandy beach of the Nammatha River in India. Third, it is to show gratitude to the Phra Mae Kong Ka or Mother of Water. Fourth, it is to wash away the previous year’s misfortunes.

The ceremony is believed to have originated in the time of King Ramkhamhaeng of Sukhothai, the first capital of Thailand, and to have been started by Nang Nophamas or Tao Sri Chulalak, the Brahman consort of the King. She was the first person who introduced “Krathongcherm”, the banana leaf krathong in the form of lotus blossom on the festival night. The festival starts in the evening when there is a full moon in the sky. People carry their krathongs to the river and canals. After lighting candles and joss sticks and making a wish, they gently place the krathongs on the water and let them drift away till they go out of sight. It is believed that krathongs carry away their sins and bad luck, and happiness will come to them. Indeed, it is the time to be joyful and happy as the sufferings are floated away.

The festival includes a contest of Krathong-making, the Nophamas Queen Contest, local games and performances, entertainment programs and firework displays. The Loy Krathong song contributes to the romantic atmosphere of this occasion.

ที่มา
//school.obec.go.th/nongplamowit/loykrathong.html
แปลโดย
//ภาษาอังกฤษออนไลน์.com/กิจกรรมลอยกระทงแต่ละภาค

กิจกรรมลอยกระทงแต่ละภาค
กิจกรรม ลอยกระทงในภาคต่างๆของประเทศไทยนั้น มีการจัดกิจกรรมกันอย่างคึกคัก ประชาชนชาวไทยสามารถเดินทางออกไปร่วมกิจกรรมต่างๆ ได้ และใน กทม เองก็การจัดกิจด้วยเช่นกันครับ เราขอรวบรวมกิจกรรมลอยกระทงเด่นๆ ในแต่ละภาคไว้ดังนี้ครับ
เชียงใหม่ จะมีงาน ญี่เป็ง จัดที่ธุดงคสถาน ข้างมหาวิทยาลัยแม่โจ้ และริมน้ำปิงในตัวเมืองเชียงใหม่ จังหวัดตาก มีการลอยกระทงสาย จังหวัดสุโขทัย ขบวนแห่โคมชักโคมแขวน การเล่นพลุตะไลไฟพะเนียง นครพนม หนองคาย มีการไหลเรือไฟ ตามแม่น้ำโขง กรุงเทพ จัดงาน ภูเขาทอง ที่วัดภูเขาทอง กรุงเทพฯ 7-10 วันกันเลยทีเดียวครับ ทางภาคใต้นั้น ที่หาดใหญ่จะมีการจัดงานวันลอยกระทงอย่างยิ่งใหญ่ไม่แพ้ภาคอื่นครับ

วิธีทํากระทงใบตอง

การทำกระทงใบตอง หลายๆคนมองว่าเป็นงานละเอียด ส่วนมากผู้หญิง จะเป็นคนทำ จริงๆแล้ว ผู้ชายก็สามารถทำได้ครับ ตามลำดับ ขั้นตอนที่เราจะนำเสนอต่อไปนี้ ลองทำไปด้วยกันครับ ขอบคุณที่มา www.kapook.com ด้วยครับผม
การทำกระทงแบบ กลีบผกา
กลีบผกา
ขั้นตอน มีดังนี้
1. ตัดใบตองขนาดความกว้าง 1.5 นิ้ว ยาว 6 นิ้ว โดยประมาณ

2. พับตามรูป จำนวน 3 กลีบ จากนั้นนำมาวางซ้อนให้ลดหลั่นกันไปตามภาพ ซึ่งจะนับเป็น 1 ตับ

3. นำไปติดโดยรอบที่ขอบของฐานกระทง ซึ่งเป็นต้นกล้วยตัดเป็นแว่น ความหนา 1.5 - 2 นิ้ว โดยประมาณ ทั้งนี้ปริมาณของกลีบกระทงที่ใช้จะมากหรือน้อยนั้นขึ้นอยู่กับขนาดของตัว ฐาน

4. จากนั้นประดับด้วยดอกไม้ตามความชอบ และปักธูปเทียนลงไป เป็นอันเสร็จ

แบบกระทงใบตอง

กระทงใบตอง

กระทงใบตอง

กระทงใบตอง

กระทงใบตอง

กระทงใบตอง

รูปภาพกระทง แบบต่างๆ

กระทงขนมปัง

กระทงขนมปัง
กระทงขนมปัง

กระทงขนมปัง
กระทงขนมปัง

ลอยกระทงออนไลน์

เพลงวันอลยกระทง
เรา เอาเพลงวันลอยกระทง พร้อมเนื้อร้องมาหใ้ด้วย เพลงนี้แต่งโดย ครูแก้ว อัจฉริยกุล ผู้ให้ทำนองคือ ครูเอื้อ สุนทรสนาน แห่งสุนทราภรณ์ เมื่อปี พ.ศ.2498
เนื้อเพลง วันลอยกระทง
วันเพ็ญเดือนสิบสอง น้ำนองเต็มตลิ่ง
เราทั้งหลายชายหญิง
สนุกกันจริง วันลอยกระทง
ลอย ลอยกระทง ลอย ลอยกระทง
ลอยกระทงกันแล้ว
ขอเชิญน้องแก้วออกมารำวง
รำวงวันลอยกระทง รำวงวันลอยกระทง
บุญจะส่งให้เราสุขใจ บุญจะส่งให้เราสุขใจ

คลิปเพลงวันลอยกระทง

กลอนวันลอยกระทง
กระทงจ้า...กระทง
มาช่วยกันนำส่ง...ความทุกข์...ไปกับคงคาใส
ใบละไม่กี่บาทจ้า...มากันไวไว
แม่ค้าจะได้รีบไป...ลอยกระทงกับหวานใจ...คืนเดือนเพ็ญ

ลอยกระทง...ปีก่อน...นอนไม่หลับ
กระส่ายกระสับ..ถึงเขา...คนเราฝัน
เขาคงหาย...ทุกข์ใจ...ในสักวัน
แต่ว่าฉัน...คิดถึงเขา...เศร้าเหลือเกิน

ลอยกระทง...ปีนี้...อยากมีคู่
บอกเขารู้...ชัดชัด...แสนขัดเขิน
อยากจะชวน....กลัวเศร้า...ถูกเขาเมิน
แต่อยากเดิน...ควงแขนเกี่ยว..เที่ยวทั่วงาน

ลอยกระทง...ปีจะถึง..รำพึงหา
ภาวนา...ตั้งจิต...อธิษฐาน
กระทงน้อย...ลอยคู่...สู่ลำธาร
พบรักหวาน.....กับเขา...คนเราจอง

ลอยกระทง...ปีต่อไป...อยากใกล้เขา
กระทงเรา.....ลอยเด่น..เช่นเราสอง
รักมั่นคง...รักจริง...เป็นกิ่งทอง
ลอยความหมอง...อดสู..สู่คงคา

ลอยกระทง..ปีไหน..ให้สมหมาย
เกี่ยวแขนชาย...ตามมุ่งมาด..ปรารถนา
พรข้อเดียว....หวังไว้...จงได้มา
วอนเทวา...ส่งฝัน...วันลอยกระทง

===============

ร่วมสร้างสรรค์ กระทงสวย ด้วยเราสอง
ที่น้ำนอง เดือนสิบสอง ช่างผ่องใส
ส่องสว่าง กลางค่ำ คืนที่ใคร
พาคู่ใจ ส่งกระทง ลงคงคา

สองหนุ่มสาว เคียงไหล่ ให้ได้ซบ
คืนจันทร์เพ็ญ ที่ได้พบ ประสบหน้า
โอกาสดี ที่ได้ ขอขมา
แม่คงคา ขอบคุณ ที่เจือจุน

นั่งตั้งจิต ขอขมา หากลบหลู่
มาเคียงคู่ อธิษฐาน ขอไออุ่น
ให้รักเรา เวียนไป ไม่หยุดหมุน
โลกใบอุ่น ไอรัก ทั้งสองใจ

ที่มา
//www.esantalk.com/index.php?topic=1972.0
Create Date : 15 สิงหาคม 2556
Last Update : 25 พฤศจิกายน 2558 11:17:14 น. 0 comments
Counter : 23525 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ksblog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ksblog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.