เขียนไปเรื่อย...
Group Blog
 
<<
เมษายน 2557
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
5 เมษายน 2557
 
All Blogs
 
ตกขาว อาการตกขาว เป็นอย่างไร อ่านสาเหตุและวิธีรักษาอาการตกขาว

ตกขาว อาการตกขาว เป็นอย่างไร อ่านสาเหตุและวิธีรักษาอาการตกขาว

ตกขาว อาการตกขาว เป็นอย่างไร อ่านสาเหตุและวิธีรักษาอาการตกขาว

บางคนอาจสงสัยว่า”ตกขาว. คืออะไร  สาเหตุมาจากไหนแล้วจะมีอันตรายต่อสุขภาพอย่างไรและวิธีรักษาจะยุ่งยากและเสียเงินมากไหม และวันนี้เราจะมาไขความลับที่มาของอาการตกขาว......??

ตกขาว
อาการตกขาวหรือเรียกอีกอย่างหนึ่งว่า ระดูขาว  นั้นเป็นอาการที่เกิดกับเพศหญิงเป็นอาการที่เกิดจากการทำงานของฮอร์โมนในเพศ หญิงที่ปกติเนื่องจากเป็นโรคที่ไม่รุนแรกอาจกลายเป็นโรคที่รุนแรงได้ ดังนั้นแพทย์จึงให้ความสำคัญกับอาการตกขาว หรือระดูขาวในเพศหญิงไม่น้อยกว่าโรคอื่นๆเลยทีเดียว

ลักษณะอาการตกขาว
สังเกตได้จากปากช่องคลอดจะมี ของเหลวลักษณะ เป็นน้ำเมือกใสๆ สีขาวขุ่นไหลออกมา แต่ไม่ใช่ประจำเดือน และลักษณะการตกขาวจะมีความแตกต่างกันไปขึ้นอยู่สภาวะร่างกายของแต่ละคนว่าอยู่ในสภาวะปกติ หรือเป็นโรคอยู่

ภาวะตกขาวเกิดขึ้นได้อย่างไร
สาเหตุการตกขาวเกิดขึ้นได้ด้วยกัน 2 สาเหตุ คือ สาเหตุมาจากการติดเชื้อ และ ไม่ติดเชื้อ

1. สาเหตุการติดเชื้อ
เกิดได้จากเชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย เชื้อรา และพยาธิในช่องคลอด สาเหตุการตกขาวประเภทนี้ บางชนิดจะมีจุดเด่นที่ค่อนข้างเฉพาะตัว ดังนั้นจะมาแยกแยะเชื้อเหล่านี้ว่ามันเกิดขึ้นมาได้อย่างไร

2. สาเหตุจากเชื้อไวรัส
เชื้อไวรัสบางชนิดเกิดจากการมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่มีเชื้ออยู่แล้ว ในบางครั้งจะมีอาการที่แตกต่างกันออกไป และตัวอย่างโรคในกลุ่มนี้ ได้แก่ โรคเริมหรือเรียกอีกอย่างว่าโรคผิวหนังชนิดหนึ่ง  ที่มีลักษณะเป็นตุ่มใสๆ มีขนาดเล็ก และถ้าตุ่มนั้นแตกจะมีอาการเป็นแผลแสบ และการตกขาวยังมีกลิ่นที่ผิดปกติและจะแสดงอาการที่ผิดปกติในครั้งแรกซึ่งเกิดจากการติเชื้อ

3. สาเหตุจากเชื้อแบคทีเรีย
เชื้อแบคทีเรียจะมีอาการคัน ในบางรายเท่านั้น และจะมีกลิ่นคราวหลังจากมีเพศสัมพันธ์ เชื้อแบคทีเรียนี้จะมีสาเหตุจาดโรคหนองใน ที่เกิดกับเพศชาย จึงทำให้คู่นอนมีอาการผิดปกติ เช่นปัสสาวะจะมีอาการแสบและคัน

4. สาเหตุจากเชื้อรา
เชื้อราเกิดจากการใช้ยาปฏิชีวนะ หรือผู้ป่วยที่มีภูมิต้านทานต่ำ เช่น ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ลักษณะอาการตกขาวจากเชื้อรานั้นจะมีสีเหลือหรือสีขาว ขึ้นอยู่กับการเปลี่ยนแปลงของร่างการคนเรา และมีก้อนเล็กๆ มีกลิ่นคล้ายนมบูดเหม็นอับและการปัสสาวะจะมีอาการระคายเคืองและคัน บิเวณช่องคลอดไปจนถึงขาหนีบ อาการตกขาวประเภทนี้ไม่ค่อยพบการติดต่อที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์สักเท่าไหร่

5. สาเหตุจากพยาธิในช่องคลอด
เป็นสาเหตุใหญ่เลยทีเดียวที่ว่า สาเหตุนี้เกิดจากการเชื้อหนอง เชื้อไวรัส เชื้อแบคทีเรีย ที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์  และสาเหตุพยาธิในช่องคลอดนี้มักเกิดกับผู้หญิงที่หมดประจำเดือนแล้ว เพราะในวัยหมดประจำเดือนจึงทำให้ฮอร์โมนที่มีอยู่ลดน้อยลงและทำให้ผนังช่องคลอดบาง ทำให้ติดเชื้อได้ง่ายและภูมิคุ้มกันน้อยกว่าผู้หญิงที่ยังมีประจำเดือนอยู่ สำหรับบางกรณีเนื่องจากมีแผลในช่องคลอด และสาเหตุที่ทำให้มีแผลนั้นก็ คือ การใช้ชีวิตประจำวันทั้งนั้น เช่น  การใช้กระดาษชำระที่หยาบหรือแข็งเกินไป เวลาใช้อาจจะสัมผัสตรงบริเวณปากช่องคลอดแรงไปอาจทำให้เกิดแผลได้ แผลที่ช่องคลอดนั้นถ้าเกิดการติดเชื้อมากเกินไปก็ทำให้เป็นมะเร็งปากมดลูกก็ได้วิธีรักษาอาการเริ่มแรกของการเป็นอาการตกขาวด้วยตนเอง

          เป็นวิธีง่ายๆที่ไม่ยุ้งยากเลยทีเดียว คือการเลือกรับประทานเครื่องดื่มที่มีจุลินทรีย์สูงเข้าสู่ร่างกาย นั้นก็คือ “ ยาคูลท์ “ ในยาคูลท์จะมีจุลินทรีย์สูง เพื่อให้จุลินทรีย์ไปทำลายเชื้อแบททีเรียที่เป็นสาเหตุการเกิดอารการตกขาวหรือ ระดูตกขาว และจุลินทรีย์ยังสามารถกำจัดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่เกิดจากจุดซ้อนเร้น ให้หายไปเองได้อีกด้วย ส่วนวิธีต่อไปคือ การเลือกสวมใส่กางเกงในที่มีเนื้อผ้านุ่ม แต่ยังไม่พอต้องสะอาดละใส่สบายไม่รับจนเกินไป ถ้าเวลามีประจำเดือนควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ เพราะถ้าใส่เป็นเวลานานจะทำให้เกิดเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราในร่มผ้า เป็นสาเหตุให้เกิดอาการตกขาวได้  วิธีสุดท้ายคือการใช้สบู่ ครีมอาบน้ำ หรือน้ำยาทำความสะอาดจุดซ้อนเร้นที่มีสารเคมีมากเกินไป อาจทำให้แพ้ได้ เพราะเมื่อมีอาการแพ้สารเคมีจะทำให้ช่องคลอดมีแผล อาจจะทำให้อยู่ในความเสี่ยงที่จะเป็นอาการตกขาวที่รุนแรงได้ เป็นวิธีง่ายๆที่สามารถทำเองได้และไม่ได้เสียเงินทองอะไรมากมาย อย่างน้อยก็ปกป้องสุขภาพคุณให้มีชีวิตที่สดใสโดยที่ไม่ต้องมาทรมาณกับการมักง่ายของตนเองเลย

วิธีป้องกันอาการตกขาว

1. การรักษาความสะอาดบริเวณช่องคลอดเสมอ

2. เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆเมื่อมีประจำเดือน

3. ก่อนและหลังการมีเพศสัมพันธ์ควรทำความสะอาดทุกครั้ง

4. เลือกรับประทานอาหารที่มี ประโยชน์ ดื่มน้ำให้มากๆและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

5. ควรดูแลอวัยวะเพศให้แห้งอยู่เสมอ ไม่ควรให้อับชื้นสำหรับอาการตกขาวที่มีอันตราย คือ การตกขาวที่มีปริมาณมากและมีกลิ่นเหม็น จะมีหลายสี เช่น สีเขียว สีเหลือง สีน้ำตาล และสีขาวทั่วไป มีฟองอีกด้วย อาการที่เกิดตามมาก็คือ การปัสสาวะจะแสบและคัน เนื่องจากช่องคลอดมีการระคายเคือง บางรายแทบทนไม่ไหวกับอาการแสบ และในบางรายเกิดอาการรุนแรงจนกระทั่งรามไปถึงขาหนีบ หากพบว่ามีอาการดังกล่าวควรไปปรึกษาแพทย์และเข้ารับการรักษาโดยด่วน

การใช้ยาในการรักษา  มี  2 ประเภท


1. ยาใช้สำหรับรักษาตรงจุด หมายถึง ยาเหน๊บช่องคลอด วิธีใช้นำยาสอดเข้าไปในช่องคลอดยาชนิดนี้สามารถใช้ร่วมกับยาทาได้อีกด้วย และจะทำให้หายเร็วกว่าการกินยาเพียงอย่างเดียว อีกทั้งยังเป็นยาสมุนไพรอีกด้วยยังต้องระวังการตกขาวที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ด้วย อาจทำให้ติดเชื้ออีกได้

2. ยาที่ใช้รับประทาน คือ ยาปฏิชีวนะเป็นยาที่รักษาอาการตกขาว  หรือภาษาบ้านๆ เรียกว่า ยาฆ่าเชื้อ เพื่อลดปริมาณเชื้อโรคให้เข้าสู่ภาวะปกติของร่างการ โดยทั่วไปยาชนิดนี้หาซื้อได้ง่ายตามร้านของยา แต่ยังไงก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อ เพราะอาจจะทำให้อาการรุนแรงขึ้นไปกว่านี้ก็ได้


*อาการตกขาว หรือ ระดูขาว ไม่ใช่เรื่องหน้าอายน่ะค่ะบางครั้งเราสังเกตเห็นอาการข้างต้นแล้วแต่ยังมัวอายและไม่ยอมไปพบแพทย์อาจทำให้เกิดอาจการที่รุนแรงไปกว่านี้ ถึงขั้นเป็นมะเร็งปากมดลูกได้  เพราะฉะนั้น ถ้าสังเกตเห็นอาการข้างต้นแล้วควรไปปรึกษาแพทย์ ไม่ต้องอาย จรรยาบรรณของอาชีพแพทย์ คือ ไม่เอาเรื่องส่วนตัวผู้ป่วยไปพูดเรื่อยเปื่อย และเพื่อเป็นการป้องกันละดูแลตัวคุณเอง กับชีวิตที่สดใสของตัวเรา
Create Date : 05 เมษายน 2557
Last Update : 5 เมษายน 2557 18:56:41 น. 0 comments
Counter : 7848 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ksblog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ksblog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.