เขียนไปเรื่อย...
Group Blog
 
<<
เมษายน 2556
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
29 เมษายน 2556
 
All Blogs
 
กลอนวันสุนทรภู่ กลอนแปด 2 บท วันสุนทรภู่ 2557 ประวัติสุนทรภู่

กลอนวันสุนทรภู่ กลอนแปด 2 บท วันสุนทรภู่ 2557 วันที่ 26 มิถุนายน ของทุกปีคือวันสุนทรภู่ กวีเองของไทยและกวีเอกของโลก ผมเอา กลอนวันสุนทรภู่ 2 บทที่หาได้ มาให้อ่านกัน
กลอนวันสุนทรภู่ กลอนแปด 2 บท

สุนทรภู่ครูกวีสี่สมัย
สร้างรูปแบบกลอนไว้ให้ปราบปลื้ม
เขียนตามแบบคำข้อ"อย่าขอยืม"
"สระอืม"เล่นยากมากลำเค็ญ

สุนทรภู่ครูกลอนสอบแบบให้
ท่านจากไปลับหล้าเกินตาเห็น
ผู้รักงานกลอนไทยในประเด็น
ยกให้เป็น"บรมครู"ผู้เชี่ยวชาญ

แผนผังกลอน 8
แผนผังกลอน 8


ประวัติวันสุนทรภู่

องค์การศึกษาวิทยาศาสตร์และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ(UNESCO) ซึ่งเป็นผู้ที่ มีหน้าที่ส่งเสริมและเผยแพร่ผลงาน ด้านวัฒนธรรมของประเทศสมาชิกต่าง ๆ ทั่วโลก  ด้วยการประกาศ ยกย่องเชิดชูเกียรติบุคคลผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมระดับโลก ในวาระครบรอบ 100 ปีขึ้นไป ประจำทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์ โดยสรุป  คือ

  1. เพื่อเผยแพร่เกียรติคุณและผลงานของผู้มีผลงานดีเด่นทางด้านวัฒนธรรม ระดับโลกให้ปรากฎแก่มวลสมาชิกทั่วโลก
  2. เพื่อเชิญชวนให้ประเทศสมาชิกมีส่วนร่วมในการจัดกิจกรรมเฉลิมฉลองร่วมกับ ประเทศที่มีผู้ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติ

              ในการนี้ รัฐบาลไทยโดยคณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วยการศึกษาวิทยาศาสตร์และ วัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ กระทรวงศึกษาธิการ จะเป็นผู้สืบค้นบรรพบุรุษไทยผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรม เพื่อให้ยูเนส โกประกาศยกย่องเชิดชูเกียรติและได้ประกาศยกย่องสุนทรภู่ให้ เป็นบุคคลผู้มีผลงานดีเด่นทางวัฒนธรรมระดับโลก

               ในวาระครบรอบ 200 ปีเกิด เมื่อวันที่ 26 มิถุนายน พ.ศ. 2529 และในปี พ.ศ. 2530 นายเสวตร เปี่ยมพงศ์สานต์ อดีตรองนายกรัฐมนตรี ได้ดำเนินการจัดตั้งสถาบัน สุนทรภู่ขึ้น เพื่อสนับสนุนการจัดกิจกรรมเกี่ยวกับชีวิตและงานของสุนทรภู่ ให้แพร่ หลายในหมู่เยาวชนและประชาชนชาวไทยมากยิ่งขึ้น จึงได้กำหนดให้ วันที่ 26 มิถุนายน  ของทุกปี เป็นวันสุนทรภู่

                สุนทรภู่  กวีสำคัญสมัยต้นรัตนโกสินทร์ เกิดเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน  พ.ศ. 2329 ตรงกับวันจันทร์ ขึ้น ๑ ค่ำ เดือนแปด ปีมะเมีย จุลศักราช ๑๑๓๘ ณ บริเวณด้านเหนือของพระราชวัง (บริเวณสถานีรถไฟ บางกอกน้อยปัจจุบัน) บิดาของท่านเป็นชาวกร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ตามสันนิษฐานว่ามารดาเป็นข้าหลวง อยู่ในพระราชวังหลัง บิดามารดาเลิกร้างกันตั้งแต่สุนทรภู่เกิด บิดาออก ไปบวชที่วัดป่า ตำบลบ้านกร่ำ อำเภอแกลง อันเป็นภูมิลำเนาเดิม ส่วนมารดากลับเข้าไปอยู่ใน พระราชวังหลัง และได้ถวายตัวเป็นนางนม ของพระธิดาในกรมฯ นั้น

                ในปฐมวัยสุนทรภู่ได้ถวายตัวเป็นมหาดเล็กในพระราชวังหลัง และได้อาศัยอยู่กับมารดา สุนทรภู่ได้รับการศึกษาในพระราชวังหลัง และที่วัดชีปะขาว (วัดศรีสุดาราม) ตั้งแต่เยาว์วัยสุนทรภู่มีนิสัยรักการ แต่งกลอนยิ่งกว่างานอื่น ครั้นรุ่นหนุ่มก็ไปเป็นครูสอนหนังสืออยู่ที่ วัดศรีสุดารามในคลองบางกอกน้อย ได้แต่งกลอนสุภาษิตและกลอน นิทานขึ้นไว้  เมื่ออายุราว 20 ปี   ในระยะนี้ได้ลอบรักกับหญิงสาว ชาววังชื่อ  "จันทร์"   จึงต้องเวรจำทั้งชายหญิง เมื่อกรมพระราชวังหลัง ทิวงคตจึงพ้นโทษ   ต่อมาจึงได้แม่จันทร์เป็นภรรยา   แต่อยู่ด้วยกันไม่ นานก็เกิดระหองระแหงคงเป็นเพราะสุนทรภู่เมาสุราอยู่เป็นนิตย์

                ในสมัยรัชกาลที่ 2 สุนทรภู่ได้เข้ารักราชการในกรมพระอาลักษณ์ และเป็นที่โปรดปรานของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย จนได้รับแต่งตั้งเป็นขุนสุนทรโวหาร   เป็นกวีที่ปรึกษาและคอยรับใช้ ใกล้ชิด   ระยะนี้สุนทรภู่ได้หญิงชาวบางกอกน้อยที่ชื่อ นิ่ม เป็นภริยาอีกคนหนึ่ง  ต่อมาในราว พ.ศ. 2364 สุนทรภู่ต้องติดคุกเพราะเมาสุรา อาละวาดและทำร้ายท่านผู้ใหญ่   แต่ติดอยู่ไม่นานก็พ้นโทษเพราะ ความสามารถในทางกลอนเป็นที่พอพระราชหฤทัยของพระบาทสมเด็จ พระพุทธเลิศหล้านภาลัย

                 สมัยรัชกาลที่ 3 สุนทรภู่ถูกกล่าวหาด้วยเรื่องเสพสุรา   และเรื่อง อื่น ๆ จึงถูกถอดออกจากตำแหน่งขุนสุนทรโวหารต่อมาสุนทรภู่ออก บวชที่วัดราชบูรณะ (วัดเลียบ)   และเดินทางไปจำพรรษาตามวัดต่าง ๆ และได้รับการอุปการะจากพระองค์เจ้าลักขณานุคุณจนพระองค์ประชวร สิ้นพระชนม์ สุนทรภู่จึงลาสิกขาบท รวมอายุพรรษาที่บวชได้ 10 พรรษา   สุนทรภู่ออกมาตกระกำลำบากอยู่พักหนึ่งจึงกลับเข้าไปบวช อีกครั้งหนึ่ง แต่อยู่ได้เพียง 2 พรรษาก็ลาสิกขาบท และถวายตัวอยู่กับเจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ ณ พระราชวังเดิม   รวมทั้งได้อุปการะ จากกรมหมื่นอัปสรสุดาเทพอีกด้วย

                 เมื่อพระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว  ได้ครองราชย์ ทรงสถาปนาเจ้าฟ้ากรมขุนอิศเรศรังสรรค์ เป็นพระบาทสมเด็จพระปิ่นเกล้าเจ้าอยู่หัว ประทับอยู่วังหน้า  (พระบวรราชวัง)  สุนทรภู่จึงได้รับ พระราชทานบรรดาศักดิ์เป็นที่พระสุนทรโวหาร   ตำแหน่งเจ้ากรม พระอาลักษณ์ฝ่ายบวรราชวัง  ในปี พ.ศ. 2394 และรับราชการต่อมาได้ 4 ปี ก็ถึงแก่มรณกรรมใน พ.ศ. 2398 รวมอายุได้ 70 ปี


ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่


ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่

ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่

ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่

ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่

ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่


ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่


ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่

ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่

ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่


ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่

ตัวอย่างกลอนสุนทรภู่ กลอนแปดสุนทรภู่


ที่มา กลอนแปดสุนทรภู่

//www.esantalk.com/index.php?topic=1747.0

Create Date : 29 เมษายน 2556
Last Update : 13 มกราคม 2557 23:40:56 น. 0 comments
Counter : 414815 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

ksblog
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 47 คน [?]
New Comments
Friends' blogs
[Add ksblog's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.