เที่ยวไปในโลกกว้าง

สมาชิกหมายเลข 3384802
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
https://www.youtube.com/watch?v=f2F-WpGO6SA
New Comments
Group Blog
 
 
กันยายน 2559
 
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
1 กันยายน 2559
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add สมาชิกหมายเลข 3384802's blog to your web]
Links
 

 

เที่ยวตามใจฉัน
เที่ยวตามใจฉ้น
     หลังจากตรากตรำทำงานหาเงินเพื่อความอยู่รอดของชีวิต ทำมาหากินสองคนผัวเมีย ส่วนหนึ่งเพื่อใช้จ่ายในครอบครัว อีกหลายส่วนส่งลูกเรียน ใช้ส่วนหนึ่งในรอบปี ประมาณ  8 - 9 วันไปเที่ยวกรุงเทพมหานคร เมืองฟ้า เมืองอมร สวรรค์สำหรับคนรวย ลำบากสำหรับคนจน หลังจากนั้นพ้นไปเที่ยวเมืองนอก สำหรับคนจนๆอย่างเราก็ไปได้แค่ลาวเท่านั้น เพราะปลอดภัยทุกอย่าง หนึ่ง ภาษาพูด พูดภาษาไทยกลางก็รู้เรื่อง พูดภาษาไทยใต้ (แหลงใต้)ก็รู้เรื่องทั้งไทยและลาว ข้าวเหนียวก็กินได้ ขนมป้งยาวๆก็กินได้ ข้างล่างเป็นการรำลึกความทรงจำครั้งหนึ่งในหลายๆครั้งที่ไปเที่ยวลาว
เมื่อปลายเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วผู้เขียนได้ไปเที่ยวลาว เข้าทางเวียงจันทน์โดยมีรายละเอียดดังนี้
  วันแรก นั่งรถไฟขบวนที่ 168 กันตัง - กรุงเทพ ขึ้นจากสถานีตรัง รถออกจากสถานีตรังเวลา 13.29 น.นั่งตู้นอนปรับอากาศชั้นสอง เตียงล่าง ค่าโดยสาร ๘๓๑ บาท ถึงสถานีบางซื่อเวลา ๐๕.๐๐ น.นั่งแท็กซี่ไปหมอชิต ๒ นั่งรถประจำทางป.๑ ลงด่านต.ม.ฝั่งไทยเวลา ๑๘.๐๐ น. นั่งรถประจำทางไปด่านท่านาแล้ง (ด่านลาว) มีรถตู้ที่จองล่วงหน้าไว้แล้ว เจ้าของชื่อ"ลุงใจดี"ชื่อจริงคือท้าว คำสุกฐาวงศ์มารับไปพักที่โรงแรมในตัวเมืองเวียงจันทน์
   วันที่สอง ตอนเช้าออกจากที่พักไปหลวงพระบางผ่านเมืองต่างๆเช่น เมืองท่าเฮือ หินเหิบ วังเวียง แวะชมสินค้าพื้นเมืองที่ผาตั้งซึ่งเป็นจุดพักรถด้วย ซื้อเนื้อเลียงผาย่างกับข้าวเหนียวเป็นสะเบียงกรังด้วย รับประทานอาหารเที่ยงที่ร้านที่จุดชมวิวพูเพียงฟ้าซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดในสปป.ลาว เดินทางต่อไปยังเมืองพูคูน ซึ่งเป็นสามแยกทางเหนือไปหลวงพระบาง ทางทิศตะวันออกไปเชียงขวาง ทางใต้ไปวังเวียง เวียงจันทน์ ถึงหลวงพระบางประมาณ ๒ ทุ่ม หาที่พัก ได้ที่พักแถวไปรษณีย์ซึ่งอยู่ใกล้ๆกับเฮือนพักพาโชค ที่เคยมาพักครั้งก่อนเมื่อ พ.ศ.๒๕๕๑ ค่าที่พักคืนละ ๖๐๐ บาท ซึ่งไม่แพง เป็นที่พักระดับ ๒ ดาวครึ่งมีแอร์ น้ำอุ่น ห้องน้ำในตัว ตอนค่ำไปเที่ยวถนนคนเดิน อาหารค่ำแถวๆไปรษณีย์
  วันที่สาม ตื่นตอนหัวรุ่งตี ๕ ไปดูเขาตักบาตรข้าวเหนียว ตัวเองไม่ได้ตักเพราะเป็นอิสลาม จากนั้นไปดื่มกาแฟร้านปะซานิยม (ประชานิยม)ริมแคมของ ริมแม่น้ำโขง ซึ่งเป็นร้านยอดนิยมสำหรับคนไทย เวลาประมาณ ๑๐.๐๐ น.ออกเดินทางไปเที่ยวบ้านซ่างไห่ ดูการต้มเหล้าขาว(เหล้าเถื่อนบ้านเรา) เวลาเที่ยงกลับมาในเมืองหลวงพระบาง ข้าวเที่ยงริมแม่น้ำคาน ตอนบ่ายไปตาดกวางซีเป็นน้ำตกที่สวยงามมากอยู่ทางใต้ของหลวงพระบาง ๓๐ หลัก(กิโลเมตร) กลับมาบ้านผานมในตัวเมืองหลวงพระบางดูการทอผ้า (สมัยก่อนทอผ้าสำหรับส่งในวัง -ส่งเจ้ามหาชีวิติของลาว) กลับที่พักพักผ่อน ตอนบ่ายไปเที่ยวอดีตพระราชวังที่ประทับของเจ้ามหาชีวิต (กษัตริย์ลาว) จากนั้นขึ้นไปชมวัด ซึ่งตั้งอยู่บนเนินสูง สามารถมองเห็นทิวทัศน์ตัวเมืองหลวงพระบางแบบพาโนรามา ตอนค่ำรับประทานอาหารที่เดิม ชมถนนคนเดินเหมือนเช่นเคย
   วันที่สี่ ตื่นแต่เช้ามืดตึ ๕ นั่งรถตู้ต่อไปยังเชียงขวาง เมืองแห่งทุ่งไหหิน กินข้าวเช้าที่สามแยกพูคูน ซึ่งวันนี้ทางการได้เบิกสามแยกให้กว้างขวางขึ้น ร้านค้า ร้านอาหารเดิม ได้ไถทิ้งหมด จากนั้นเดินทางต่อไปยังเชียงขวาง สังเกตว่าถนนค่อนข้างจะเรียบ ไม่มีหลุม ลุงใจดีคนขับรถตู้บอกว่า รถบรรทุกหนักๆไม่ค่อยวิ่ง สองข้างทางเป็นบ้านเรือนของชนเผ่า ตลอดทางทิวทัศน์น่าดูมาก แต่เมื่อเข้าใกล้ตัวเมืองเชียงขวางจะเห็นเขาหัวโล้นทั่วไป ไม่มีต้นไม้เลย ลุงใจดีบอกว่า เกิดจากยุคสมัยจักรวรรดิ์นิยมอเมริกาทิ้งระเบิดปูพรม ทั้งฝนเหลือง ระเบิดที่ยังไม่ระเบิดเป็นล้านลูก ทางการได้ว่าจ้างบริษัทที่เก็บกู้ระเบิดของต่างชาติเก็บกู้ก็เก็บได้ไม่ถึง ร้อยละ ๑๐ เข้าพักโรงแรมในตลาดเชียงขวาง
   วันที่ห้า เช้ารับประทานอาหารเช้าหน้าโรงแรม เดินเล่นที่ตลาดสด มีของป่ามาขายหลายชนิด จากนั้นเดินทางไปทุ่งไหหิน ซึ่งมีไหทำด้วยหินมีอยู่มากมาย มีหลุมจากการทิ้งระเบิดหลายหลุม ทางการปักป้ายจุดที่เก็บกู้ระเบิดได้ บริเวณทุ่งไหหินมีรั้วกั้นอาณาเขตเอาไว้ ป้ายบอกห้ามเดินออกนอกรั้วเพราะมีระเบิดมากมายที่ยังไม่ได้กู้ ตอนเที่ยงเดินทางกลับไปยังเมืองวังเวียง ถึงวังเวียวประมาณบ่าย ๓ โมง ข้ามสะพานไปยังถ้ำจัง เข้าที่พักริมน้ำซอง รับประทานอาหารค่ำที่ร้านนังบด ต้องรออาหารอยู่หลายนาทีเพราะทางร้านทำอาหารรอทัวร์ที่สั่งอาหารร้านนี้ไว้ อนึ่งร้านนังบดนี้คราวไปครั้งแรก พ.ศ. ๒๕๕๑ ก็เคยใช้บริการร้านนี้ทั้งไปและกลับ จากนั้นเดินเที่ยวในตัวเมืองวังเวียง
   วันที่หก๖ นาฬิกาออกจากวังเวียงเดินทางกลับเวียงจันทน์ บ่ายโมงถึงเวียงจันทน์ไปเที่ยววัดทาดหลวง ตอนเย็นลุงใจดีมาส่งที่โรงแรมแสงพะจัน เที่ยวถนนคนเดินแคมของ
   วันที่เจ็ด๘โมงเช้านั่งรถประจำทางลงด่านท่านาแล้ง เที่ยวท่าเสด็จ หนองคาย ตอนเย็น ๑๘.๓๐ น.กลับกรุงเทพฯด้วยด่วนหนองคาย 
   วันที่แปดถึงกรุงเทพฯเที่ยวกรุงเทพฯหนึ่งคืน
   วันที่เก้ากลับตรังด้วยรถไฟด่วนตรังตู้นอนชั้น ๒ ปรับอากาศ
   วันที่สิบ ๐๘.๓๐ ถึงตรังโดยสวัสดิภาพ

............................................................................................................


รถโดยสารระหว่างประเทศ หนองคาย - เวียงจันทน์ (กำแพงนคร)


นางหล่าน่อย แสงพะจัน ไกด์สาวคนสวย


แม่น้ำโขง


 

Create Date : 01 กันยายน 2559
1 comments
Last Update : 18 ธันวาคม 2560 7:46:06 น.
Counter : 240 Pageviews.

 

thx u crab

 

โดย: Kavanich96 2 กันยายน 2559 3:08:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.