Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
8 มกราคม 2555
 
All Blogs
 
6 สุดๆ 6 ไอเดีย ของบ้าน อยู่สบาย

6 สุดๆ ของบ้านอยู่สบาย
อยู่สบาย : 6 สุดๆ ของบ้านอยู่สบาย โดย อ. เอกพงษ์ ตรีตรงการพัฒนาวิชาชีพการออกแบบของโลกมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นทุกปี สาขาวิชาการด้านการด้านออกแบบแต่ละสาขาต้องปรับตัวอย่างมาก โดยเฉพาะองค์ความรู้ที่เกี่ยวข้องกับความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่ต้องพัฒนาตัวเองอยู่ตลอดเวลา ผู้สอนคณาจารย์ในมหาวิทยาลัยก็ต้องยิ่งปรับตัวขยับขยายศักยภาพกันมากขึ้น และต้องพยายามบูรณาการระหว่างวิชาการและวิชาชีพกันให้มากที่สุด

การสอนหนังสือในมหาวิทยาลัย ผู้สอนจำเป็นต้องได้ประสบการณ์ตรง ไม่ใช่นั่งเทียนวิชาการอยู่เพียงแค่ตำหรับ ตำราในห้องเรียน แต่จะต้องสอนจากประสบการณ์ การทดลองการทำงานในวิชาชีพขั้นสูง โดยเฉพาะสาขาออกแบบต้องผ่านสนามจริงมาให้มากที่สุด องค์ความรู้จึงไม่ใช่เป็นเพียงแค่หลักทางวิชาการ แต่จะต้องสะท้อนหลักความจริงที่ใช้ได้จริงแม้จะต้องจินตนาการมากมายเพียงใดก็ตาม

ฉะนั้นวงการวิชาชีพ สถาปัตยกรรม มัณฑนศิลป์ วิศวกรรมจึงจะต้องได้ผู้ถ่ายทอดที่มีพื้นฐาน “ช่าง” พื้นฐานประสบการณ์วิชาชีพแล้วแปรรูปสู่วิชาการไม่ใช่วิชาการล้วนๆ เพราะทฤษฎีอาจมีการเปลี่ยนแปลงทุกปีตามการพัฒนาและการเปลี่ยนแปลงของสังคม ในขณะที่วิชาการก็มีส่วนสำคัญแต่ต้องเป็นวิชาการที่มองรอบด้านจนผู้ศึกษาได้นำวิชาการมาใช้จริง ไม่ใช่วิชาการข้างเดียว

การออกแบบที่พักอาศัยเป็นการพัฒนาการที่มีการเปลี่ยนแปลงทุกวัน การวิจัย การทดลอง การทดสอบเพื่อสภาวะความสบาย หรือการอยู่อาศัยที่มีคุณภาพ มีการสร้างสรรค์อยู่ตลอดเวลาทุกปีจะได้เห็นผลงานออกแบบชิ้นใหม่ๆ ที่นักออกแบบพยายามถ่ายทอดผลงานออกสู่สังคมนับไม่ถ้วน การออกแบบบ้านแนวใหม่ๆ จึงปรากฏในลักษณะต่างๆ เป็นการบูรณาการกันระหว่างวิชาการข้อมูลองค์ความรู้กับการลงมือปฏิบัติจริงของผู้ออกแบบ โดยแนวโน้มบ้านอยู่สบายของคนยุคหน้า และถือเป็นที่สุดของบ้านในอนาคตมีดังนี้

1. บ้านนวัตกรรมสุดๆ ล้ำอนาคตสุดๆ

บ้านประเภทนี้มีลักษณะพิเศษ คือ การนำเอาเทคโนโลยีมาประยุกต์ให้การอยู่อาศัย มีความสะดวก สบายที่สุด มีการออกแบบเครื่องมือ อุปกรณ์ต่างๆ ที่ทันสมัย เช่น ทุกอย่างในบ้านจะเป็นแบบไร้สาย โดยมีผิวสัมผัสเป็นการควบคุมและออกคำสั่ง ซึ่งอาจจะทำให้ผู้อยู่เป็นง่อย เพราะทำอะไรไม่เป็นเลยก็เป็นได้

2. บ้านประหยัดพลังงานสุดๆ

สุดๆ อีกอย่างหนึ่ง คือ บ้านที่มีการออกแบบ โดยใช้พลังงานน้อยที่สุดอีกทั้งเป็นบ้านที่พยายามหาพลังงานทดแทนมาใช้เพื่อประหยัดพลังงาน บ้านประเภทนี้จึงมีให้เห็นมากมายในกลุ่มที่อนุรักษ์ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และจะเห็นได้ว่าทุกส่วนทุกมุมของบ้านสามารถเก็บพลังงานเอาไว้ได้ และวัสดุหลายส่วนมาจากการนำกลับมาใช้ใหม่ด้วยการแปรรูปในวิธีการต่างๆ

3. บ้านเอ็กส์ตรีม หวือหวา ท้าทายที่สุด

บ้านประเภทที่มีความน่าตื่นเต้น มีรูปทรงที่หวือหวา แปลกตามีให้เห็นในบ้านของกลุ่มคนที่เป็นนักออกแบบ วิศวกร ศิลปินแนวใหม่ๆ สร้างบ้านให้เป็นเสมือนงานศิลปะที่งดงาม เป็นที่ถ่ายทอดจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่สำคัญนอกจากรูปทรงที่หวือหวาแล้วนั้นบ้านบางหลังยังสะท้อนแนวคิดใหม่ๆ และการแสดงตัวตนของผู้ออกแบบออกมาให้เห็นด้วย

4. บ้านธรรมชาติสุดๆ

เจ้าของบ้านที่หลงใหลความเป็นธรรมชาติ มีการออกแบบที่กลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมเป็นส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่งดงาม มีการออกแบบเชื่อมโยงกันระหว่างภายในและภายนอกแทบแยกกันไม่ออก ต้นไม้สักต้นก็ไม่ตัด โดยออกแบบให้บ้านขยับหลบต้นไม้ เคารพและให้เกียรติธรรมชาติสุดๆ

5. บ้านย้อนอดีตสุดๆ

บ้านที่ย้อนอดีต ตำนาน ประวัติศาสตร์เป็นบ้านแห่งความทรงจำ โดยคัดลอกรูปแบบเดิมๆ อันทรงคุณค่ามาสู่การออกแบบที่อิงรูปแบบเก่าที่มีคุณค่า โดยสร้างสรรค์ให้สัดส่วนบ้านและรายละเอียดเลียนแบบตระกูลช่างโบราณ ซึ่งมีเฉพาะคนรักแนวทางนี้จริงๆ

6. บ้านประโยชน์ใช้สอยสุดๆ

บ้านที่นำการใช้สอยมาเป็นตัวนำทุกอย่าง คำนึงถึงประโยชน์มาก่อนรูปทรง เน้นความคุ้มค่าสุดๆ ในการใช้งาน การออกแบบบางจุดของบ้านเป็นแบบเอนกประสงค์ มีการเพิ่มลูกเล่นบางอย่างให้เกิดความสะดวกสบายและทำหน้าที่ได้หลายอย่าง 2 IN 1 หรือ 3 IN 1 ต่อการใช้สอยทีละจุด

ทั้งหมดเหล่านี้คือ ที่สุดของบ้านอยู่สบายที่ทางทีมงานได้รวบรวมหาความเป็นที่สุด แต่ทั้งหมดจะต้องเกิดจากการออกแบบที่ดีด้วยความเป็นที่สุดเหล่านี้ ถึงเรียกว่าอยู่สบายที่สุด โดยไม่จำเป็นต้องแพงที่สุด หรือถูกที่สุดเพราะ “เงิน” ไม่ใช่ปัจจัยของบ้านที่อยู่สบายเสมอไป
แบบบ้าน ใต้ถุนสูง สไตล์โมเดิร์น


แบบบ้าน ใต้ถุนสูง สไตล์โมเดิร์น


...............................................
อยู่สบาย : 6 สุดๆ ของบ้านอยู่สบาย โดย อ. เอกพงษ์ ตรีตรง


Create Date : 08 มกราคม 2555
Last Update : 8 มกราคม 2555 4:40:12 น. 0 comments
Counter : 867 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

yungbin
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
Friends' blogs
[Add yungbin's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.