หาที่พักในบริสเบนเหรอ ไม่ยากคะ


วันนี้อยากจะมาแนะนำเพื่อนๆๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ควรรู้สำหรับเช่าบ้าน และแชร์บ้าน ต้องขอบอกอีกครั้งนะคะ ว่านี่เป็นแค่ข้อมูลพื้นๆ สำหรับนักเรียน ที่กำลังมองหาที่พักอาศัยเท่านั้น

ขอเล่าก่อนว่าตัวเองนั้นได้เคยพักอาศัยมาทั้งหอพัก และเช่าบ้านอยู่เองกับเอเจนซี่ ทั้งยังช่วยเพื่อนๆๆ หาบ้านมาก็บ่อย เลยอยากเอาประสบการณ์ มาแชร์กันคะ และจะขอแถมเรื่องอุปนิสัยของคนที่เราจะเข้าไปแชร์ด้วย

เริ่มแรก ถ้ายังอยู่ในประเทศไทย แล้วอยากหาแชร์บ้าน ในบริสเบน แนะนำเว็บ //www.sunbrisbane.com ในเว็บนี้มีการประกาศหาคนเช่าอยู่ตลอดเวลา และมีราคาให้เลือกหลากหลาย
จากห้องเดี่ยวในเมืองที่จะประมาณ สองร้อยขึ้นไป หรือแชร์จะตกอยู่ที่คนละร้อยสี่สิบขึ้นไปคะ แล้วแต่ว่าของในบ้านจะครบแค่ไหน และสภาพของบ้าน
แต่หากห่างจากเมืองมาสักสิบนาที ราคาก็จะถูกขึ้น ซึ่งเพื่อนๆอาจได้ห้องเดี่ยวในราคา ร้อยห้าสิบขึ้นไป และ สำหรับแชร์อาจเริ่มที่แปดสิบคะ (ราคาทั้งหมดนี้ต่ออาทิตย์นะคะ)

และถ้ายิ่งไกลออกไปราคาก็จะถูกขึ้นนะคะ ทั้งนี้ทั้งนั้น ขึ้นอยู่กับสภาพบ้านด้วย

ถ้าเพื่อนๆที่ยังอยู่ไทยยังนึกภาพ ของสถานที่ หรือ แอเรียต่างๆๆ ไม่ออกก็ลองเข้าไปดูที่ ourbrisbane.com นะคะ เขาจะมีอธิบายไว้ เป็นเขตๆๆ ชัดเจนดี ว่าเขตไหนมีการเดินทางแบบใด และมีจุดเด่นอะไร เช่นร้านอาหาร การเดินทาง ในแอเรียนั้นบ้าง

และมีอะไรที่เราควรเช็คให้แน่ใจก่อนจะโอนเงินหละ ในเมื่อเราไม่เคยเห็นแบบจริงๆๆ หรือ สำหรับเพื่อนที่เคยมาดูแล้ว และควรจะถามกับเจ้าของบ้านให้ละเอียด

เรื่องแรก สัญญาเช่าคะ มีข้อผูกมัดอะไร หนึ่งเดือน สามเดือน ไหม จะออกต้องหาคนมาแทน หรือเปล่า หรือ เขาต้องการระยะเวลาในการเเจ้งล่วงหน้าก่อนจะออกเยอะไหม (สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่ค่อยมีความแน่นอนเรื่องระยะเวลาคะ)

เรื่องที่สอง เงินบอน (Bond) นี่จะได้ครบไหม ตอนที่จะออกหรือจะมีการหักค่าดูดฝุ่นพรมออก อีก

เรื่องต่อมา บ้านหลังนี้มีคนอยู่ทั้งหมดกี่คน ต้องถามให้แน่ๆคะ เพื่อนๆที่ยังอยู่ไทยอาจไม่รู้ อพาร์ทเมนท์สองห้องห้องนอน หลายแห่งอยู่กันเจ็ดคน ทั้งที่มีห้องนําสองห้อง หรือห้องเดียว และที่ร้ายคือ เข้าเอาห้องรับแขกให้คนเช่า ดังนั้น เราจึงไม่อาจสะดวกใช้ บริเวณนั้นมากนัก รวมถึงครัว และ พื้นที่ในตู้เย็น แค่คิดก็ปวดหัวแล้ว

เรื่องราคา นี่ก็ต้องถามให้แน่ชัดคะ ถามไปเรื่องว่าเค้ารวมราคานํา ไฟ อินเตอร์เนต หรือยัง และจะชาร์ตเพิ่มไหมหากเราจะใช้ฮีตเตอร์ อ้อ ส่วนเรื่องเน็ต ต้องถามปริมาณการใช้ด้วยนะคะ ว่าเขาให้ใช้เท่าไหร่ เพราะอินเตอร์เนตที่นี่ไม่ได้ โหลดได้ไม่อั้นเหมือนไทย ส่วนใหญ่เขาจะจำกัดไว้ต่อคนเท่านี้ เท่านั้นห้ามเกิน

เรื่องต่อมา ก็คงเป็นใครเป็นคนที่อยู่ในห้องกับเราบ้างคะ เรื่องนี้สำคัญต่อความผาสุขโดยรวมคะ มีไม่น้อยที่บ้านดี ราคาถูกใจ แต่หลายคนต้องระเห็จออกไป เพราะ ความร้ายเดียงสาของคนในบ้าน พูดกันแบบรวมๆๆ และขออภัยนะคะ หากเป็นการเหมาไปนิดนึง
-เจ้าถิ่น พี่ออสซี่ หลายคนหวังว่าจะได้อยู่ด้วยเพื่อฝึกภาษา แต่หารู้ไม่พวกนี้โลกส่วนตัวสูง และถ้าไม่สนิทกัน ก็จะไม่คุยพรําเพรื่อ
-พี่เกาหลี รับประกันว่าเพื่อนๆ จะเจอชาตินี้เยอะเเยะเต็มไปหมด จนบางทีก็อดสงสัยไม่ได้ว่าย้ายมาจากโซลหมดแล้วหรือยัง ขออนุญาติบอกตรงๆนะคะ เลี่ยงได้เป็นดี เหตุผลนี่ หาอ่านได้จากกระทู้ห้องไกลบ้านสัปดาที่แล้ว แต่คนดีๆก็ีคะ เพราะยุมีเพื่อนสนิทน่ารักเป็นชนชาติเกาหลีหลายคนเลย
-พี่จีนแผ่นดินใหญ่ และพี่ๆ ไต้หวัน เราว่าสองชาตินี้น่ารักคะ ถึงแม้พี่จีนแผ่นดินใหญ่อาจติดเสียงดังไปบ้าง และอาจมีปัญหาเรื่องความสะอาด
ส่วนพวกคนไต้หวัน เป็นชาติที่น่ารักและสะอาดคะ  (ความเห็นส่วนตัวนะคะ)
-พวกต่อมา พวกบลาซิล เอิ้ก ๆ เสียงดัง ปาร์ตี้ตลอด พวกผู้ชายปากหวานซะ แต่รวมๆๆ ไม่ได้เลวร้ายอะไรมากคะ ต้องดูเป็นรายๆๆ ไป

ทั้งนี้ทั้งนั้น ต้องดูเป็นรายๆไปนะคะ จะเเชร์ห้องกับใครซักคนเนี่ย เราก็ต้องเรื่องมากกันหน่อยแหละคะ เคยมีเพื่อนมาขอนอนห้องด้วยกลางดึก เพราะรูมเมทเอาผู้ชายมานอนด้วยในห้อง และหวังทำกันเงียบๆๆ แต่เพื่อนอิฉันมันกลัว แกล้งหลับสักพักทนไม่ไหว เด้ง ออกมาซะไกลเลย แต่เอาเข้าจริงแล้วเราก็ไปเลือกใครมากไม่ได้อยู่ดี เพราะโอกาสที่จะศึกษาคน ก่อนที่จะมาอาศัยคงมีน้อย เอาเป็นว่า โชคดีคะ ทุกท่าน

ต่อมา เรื่องการคมณาคม ขนส่งเจ้าค่า บ้านดิฉัน ห่างจากเมืองแค่สิบนาที แต่รถมาชั่วโมงละคัน และรถหมดตอนทุ่มกว่า หากใครจะมาทำงานร้านอาหารและมาตกอยู่ในแอเรียทำนองนี้ คงลำบากเรื่องการเดินทางน่าดู
ที่บริสเบนนี่เป็นเมืองแบบแผ่ออกคะ ไม่ได้กระจุกอยู่ด้วยกัน มีทางหลักๆๆ ให้เดินทาง สามทางคือ รถเมล์ รถไฟ และเรือ

และหากจะ เช่าบ้านเองเลยหละ ดูๆแล้วคิดว่าเช่าเองน่าจะคุ้มกว่า มีอะไรที่ต้องเตรียมมาจากไทยไหม คำตอบคือ มีคะ แบงค์เสตทเมนท์ไง และจดหมายรับรองค่าใช้จ่ายจากสปอนเซอร์ จากประสบการณ์การเช่าบ้านาก LJ HOOKER นะคะ เขาจะมีเอกสารให้เรากรอกซึ่งเราต้องได้อย่างน้อยร้อยแต้มขึ้นไป เช่นว่า จดหมายรับรองจากบ้านเช่าก่อน ว่าเราไม่มีปัญหาอะไร บัตรเครดิตต่างๆ สคริป หลักฐานทางการเงินต่างๆๆ อาจดูซับซ้อนซักหน่อยแต่หลักฐานครบก็วางมัดจำเข้าอยู่ได้เลยคะ โดยที่ทางเอเจนซี่จะดำเนินการเอกสารทั้งหมดให้ และติดต่อนําไฟ แก็ส ให้ และจะจัดเก็บเงินบอน Bond ของเราไว้ที่ส่วนกลางของรัฐ เมื่อจะย้ายออก หลังตรวจสอบความเรียบร้อยเเล้ว จะมีสิทธิ ทำเรื่องขอคืนจากรัฐบาลคะ

หลังจากเช่าบ้านแล้วเราจะได้รับคู่มือมาหนึ่งเล่มเรื่องสิทธิของเราเหนือบ้านเช่าคะ ความจริงอยากอธิบายตรงนี้ให้ละเอียดแต่ เกรงว่าจะเป็นการยืดเยื้อมากเกินไปคะ เพราะมันแบ่งออกเป็นหลายบทเหลือเกิน

ขอบคุณมากที่ติดตามนะคะ
Create Date : 13 กรกฎาคม 2551
Last Update : 19 กรกฎาคม 2560 13:50:56 น.
Counter : 4944 Pageviews.

7 comments
  
เห็นด้วยว่าคนไต้หวันน่ารักมาก ใจดีเหมือนคนไทยเลย

ตอนนี้อากาศที่บริสเบนเป็นไงค่ะ
โดย: มารน้อยไร้สังกัด วันที่: 16 กรกฎาคม 2551 เวลา:18:27:48 น.
  
เคยอยู่กะคนอินโด สกปรกซะ
โดย: Goret วันที่: 20 กรกฎาคม 2551 เวลา:14:42:13 น.
  
คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...
โดย: ฟรัง-แซ วันที่: 21 กรกฎาคม 2551 เวลา:5:40:17 น.
  
ไกลจัง คงไม่มีโอกาสได้ไป เฮ้ออออ
โดย: teansri วันที่: 26 กรกฎาคม 2551 เวลา:16:15:03 น.
  

บริสเบรนสวย มีแม่น้ำ เรือแคนนู

Photobucket
โดย: Cheria (SwantiJareeCheri ) วันที่: 31 กรกฎาคม 2551 เวลา:8:39:03 น.
  
เคยเกือบได้ไปอยู่บริสเบรนแล้ว แต่หันหัวกลับนาทีสุดท้ายมาที่เยอรมันคะ ไม่รู้คิดถูกคิดผิดเนี่ย

ข้อมูลแน่นดีจังเลยคะ ชอบ
โดย: du&ich วันที่: 7 สิงหาคม 2551 เวลา:23:05:36 น.
  
เป็นข้อมูลที่ดีมากค่ะสำหรับคนที่ไปอยู่ต่างประเทศแบบนั้น
โดย: thaispicy วันที่: 27 สิงหาคม 2551 เวลา:23:20:14 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13yu เองคะ
Location :
Brisbane  Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กำลังค้นหาตัวเอง ว่าวันนึงอยากจะทำหรือเป็นอะไรในชีวิต
ชอบทำขนม ถ่ายรูป ท่องเที่ยว เป้นคนช่างคิดช่างฝันมากค่ะ
ยิืนดีที่ได้รู้จักทุกคนนะค่ะ
กรกฏาคม 2551

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog