หมู่บ้านอามิช Elkhart, Amish Country ครั้งนึงในชีวิต


  ทริปนี้เกิดขึ้นเพราะ ความอยากเห็นหมู่บ้านอามิชคะ ชาวอามิชคือ ชุมชนชาวคริสเตียนที่ เลือกจะมีวิธีชีวิตเรียบง่าย ไม่ใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์ หรือ เทคโนโลยีใดๆ เขาจะมีแนวคิดและความเชื่อเคร่งในศาสนา 

เป็นทริปที่มีความคุ้มค่ามาก เพราะ ได้พูดคุยกับผู้คนมากมาย ได้เรียนรู้วัฒนธรรม และความเชื่อของคนถิ่นนั้นอย่างท่องแท้ 

การเดินทางครั้งนี้เดินทางโดยรถยนต์คะ โดยยุเช่ารถขับจาก เมืองชิคาโก โดยนอนพักที่บ้านไร่ ระหว่างทาง เป็นการขับรถยนต์ครั้งแรกในอเมริกาของยุคะ เมื่อเข้ามาถึงเมืองยุได้มาติดต่อ visitor center ก่อนได้ใจความว่า ทางcenter มีจัดทัวร์แบบต่างๆ ในแต่ละวัน แต่ยุมาถึงเลยเวลาไปแล้ว เขาจึงแนะนำให้ไปเรียนรู้วัฒนธรรม แบบชั่วโมงครึ่ง ไปเที่ยวตลาดนัด และเยี่ยมชม เมืองรอบๆ แทน

โดยการขับรถในเมืองนี้เราไม่ควรใช้ความเร็วที่สูงนะคะ เนื่องจากมีรถม้าสัญจรไปมาตลอดเวลา อาจก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ มีกฏระเบียบต่างๆเช่น ห้ามถ่ายรูปชาวอามิสตรงๆ ห้ามเข้าไปในบ้าน หรือบริเวณโดยไม่ได้รับเชิญ 

วันที่เดินทางอากาศหนาวเย็นมากคะ นักท่องเที่ยวค่อนข้างน้อย ระหว่างที่รอทัวร์ เริ่ม ยุก็คุยกับเจ้าหน้าที่ ไปพลางๆ เจ้าหน้าที่ เป็นหนุ่มน้อยที่จบมาจากมหาลัยในเมืองใหญ่ เรียนมาทางด้านศาสนา ปรัชญา มาขอฝึกงานในศูนย์ เพื่อค้นหาตนเอง ว่าเขาจะชอบชีวิตชาวคริสเตียนที่เคร่งแบบนี้ไหม เขาเล่าเรื่องที่น่าสนใจของคนใน ชุมชนนี้ถึงแม้ จะตัดขาดจากโลกภายนอก แต่บางบ้านที่ไม่เคร่งมาก มีการใช้โทรศัพท์มือถือ เพราะถือว่าไม่ต้องมีการเดินสายโทศัพท์ จากบ้าน ดังนั้นจึงถือว่าไม่ผิดกฎ 

ทัวร์ใน visitor center แบ่งเป็น 3 session ด้วยกัน คือการชมวีดีโอประวัติ การฟังบรรยายจากวิทยากร และการเยี่ยมชมสภาพบ้านจำลอง 

โซนแรก เขาก็จะเล่าถึงประวัติศาสตร์ของ Amish  ความแตกต่างของ Amish กับ Memmonnite โดยที่น่าสนใจคือภาษา ที่ใช้ในการสื่อสาร ของชุมชนมีหลากหลายภาษา โดยมีภาษาที่หนึ่งคือ ภาษาเยอรมัน ภาษาดัชน์ และ ภาษาอังกฤษ ภาษาที่ใช้สื่อสารกับนักท่องเที่ยว คือภาษา อังกฤษ 

โซนที่สองก็จะเป็นการเล่าเรื่องราวเหมือนเดิมคะ แต่จะเป็นเรื่องวิถีชีวิต เร่ืองการศึกษา อามิชที่นี่เองถึงแม้จะเป็นชุมชนปิด แต่เด็กๆ แต่ละชุมชน จะมีการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมอยู่เสมอ เพื่อให้ได้รู้จักคนใหม่ๆ และจำนวนคนที่ทิ้งชุมชนในช่วงวัยรุ่นมีถึง 15 เปอร์เซ็น

ชาวอามิชเองไม่ได้เสียภาษี ไม่ต้องเกณฑ์ทหาร แต่เขาก็ไม่ได้สิทธิรักษาพยาบาล หากเจ็บป่วยก็ต้องพึ่งการแพทย์บ้างเหมือนกัน  บางครอบครัวทำการซื้อประกันคะ โดยรายได้หลักมาจากการเกษตร  ชุมชนอามิชเติบโตเร็วมากและในปี 2010 มีถึง 250000 คน ในหนึ่งครอบครัวมีลูก 6-7 คนคะ การศึกษาจะเป็นการศึกษาแบบภายในชุมชน 

เรื่องที่น่าสนใจอีกเรื่องหนึ่ง คือการแลกเปลี่ยนความรู้ในแต่ละชุมชน ของเด็กๆ 14 ปี -16 ปี ได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้กับต่างชุมชน เป็นโอกาสที่ทำให้ เด็กๆได้เปิดโลกกว้างของตัวเอง เพื่อนที่สนใจ อาจลอง search ที่่ Rumspringa 
โซนที่สามคะ เป็นโซนที่คุ้มค่าตั๋วมากคือโซนดูบ้านจำลอง ของอามิช และ สามารถใส่ชุดถ่ายรูปได้ หลังจากออกจากศูนย์ ก็ขับรถรอบๆชุมชน คะ เพื่อชมไร่การเกษตร และวิถีชีวิต แต่ว่าขับรถเองตลอดทางเลยไม่ได้มีโอกาสเก็บภาพสวยๆมาคะ แต่ระหว่างทางเราจะเห็นขนขับรถม้า ไปมาบนถนน และบรรยากาศบ้านเรือนเป็นระเบียบ ใช้ชีวิตเหมือนสองร้อยปีที่แล้ว มันสุดยอดจริงๆคะ 

ขอบคุณมากนะคะ ที่ติดตามชม 
IG: Yuppi27
Email: yuphavadee_r@hotmail.com Create Date : 25 กรกฎาคม 2560
Last Update : 29 กรกฎาคม 2560 9:47:38 น.
Counter : 546 Pageviews.

1 comments
(โหวต blog นี้) 
  
ขอบคุณค่ะ น่าสนใจค่ะ
โดย: สมาชิกหมายเลข 3944942 วันที่: 27 สิงหาคม 2560 เวลา:1:30:27 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13yu เองคะ
Location :
Brisbane  Australia

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กำลังค้นหาตัวเอง ว่าวันนึงอยากจะทำหรือเป็นอะไรในชีวิต
ชอบทำขนม ถ่ายรูป ท่องเที่ยว เป้นคนช่างคิดช่างฝันมากค่ะ
ยิืนดีที่ได้รู้จักทุกคนนะค่ะ
กรกฏาคม 2560

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
21
23
24
27
28
30
31
 
 
All Blog