10 ข้อที่ควรมีก่อนก้าวขึ้นมามาเป็นไกด์มืออาชีพ
1. รักการบริการ

อาชีพนี้จะมาเดินเที่ยวเดินเล่น เชิดๆ เริ่ดๆ อย่างเดียวไม่ได้นะคะ แต่เราต้องมีหน้าที่ให้บริการลูกทัวร์ด้วยค่ะ บริการในที่นี้ไม่ได้หมายถึงเราจะต้องไปช่วยแบกขนสัมภาระแต่อย่างใด แต่คือการบริการข้อมูล ดูแลอาหารการกิน ที่พัก สิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ ดูแลความปลอดภัย เป็นต้นนะคะ
ฉะนั้นถ้าหวังจะมาเที่ยวอย่างเดียวตัดไปได้เลยค่ะ เรามีหน้าที่มากกว่านั้น

2. ตรงต่อเวลา
เรื่องเวลาสำหรับอาชีพนี้สำคัญมากนะคะ คงไม่สนุกแน่ถ้าต้องให้ลูกทัวร์มานั่งรอไกด์ และโปรแกรมที่ทางบริษัทจัดมาให้กับลูกค้า ถ้าเราไม่สามารถควบคุมให้ตรงเวลาได้ ก็จะทำให้ลูกทัวร์เที่ยวได้ไม่ครบตามโปรแกรม ปัญหาใหญ่หลวงเชียวนะคะ

3. มนุษยสัมพันธ์ดีเยี่ยม
ก็อาชีพนี้คือไกด์นี่คะ ก็ต้องสื่อสารทั้งกับลูกทัวร์ เจ้าหน้าที่สถานที่ท่องเที่ยว พนักงานโรงแรม ร้านอาหาร พนักงานขับรถ เป็นต้น ถ้าเราไม่มีมนุษยสัมพันธ์เลยไปไหนก็นั่งเงียบตลอด สีหน้าเฉยเมย ลูกทัวร์คงไม่มีความสุขรวมถึงตัวเราเองก็จะอึดอัดด้วยนะคะ

4. ปฏิภาณ ไหวพริบเป็นเลิศ
ปัญหามีมาให้แก้ทุกวันค่ะ ฉะนั้นไหวพริบคุณต้องมี เช่นนัดอาหารกลางวันไว้ 11 โมงแต่รถติดมาก จะแก้ไขอย่างไร หรือลงไปสถานที่ท่องเที่ยวแล้วพอถึงเวลานัดลูกทัวร์หายไป 5 คนจะต้องอย่างไร และยังมีปัญหาอื่นๆที่เราไม่ได้คาดการณ์ล่วงหน้า ไหวพริบคุณต้องเลิศค่ะ

5. คล่องแคล่วว่องไว
ไกด์หนึ่งคนอาจสามารถดูแลลูกทัวร์กรุ๊ปใหญ่ได้ถึง 40 คนนะคะ ถ้าคุณมัวแต่ชักช้าค่อยๆเดินทอดน่อง ลองคิดว่าจะชุลมุนขนาดไหน คุณต้องรีบจัดการตัวเองให้เรียบร้อยเร็วที่สุด ทั้งเรื่องอาหารการกิน การเข้าห้องน้ำ
บุคลิกภาพเฉื่อยชากับคล่องแคล่ว คุณเป็นลูกทัวร์จะพอใจแบบไหนคะ

6. มารยาทงดงาม
เรื่องมารยาทเป็นเรื่องสำคัญนะคะ พูดจาให้เพราะฟังดูรื่นหู ไม่ใช่ต่อหน้าลูกค้ารับโทรศัพท์คุยกับเพื่อนที สัตว์เลื้อยคลานออกมาจากปากเต็มไปหมด แบบนี้ลูกทัวร์จะพอใจไหม หรือประเภทอดใจไม่ไหว เจอเพื่อนฝูงระหว่างทางนินทาลูกทัวร์เล่าสู่กันฟัง แบบนี้ไม่เหมาะแน่ๆนะคะ แต่ก็พบเจอเสมอๆซึ่งไม่น่ารักเลยค่ะ หลีกเลี่ยงนะ

7. รักการเดินทาง
แน่นอนนะคะ อาชีพนี้ต้องเดินทางตลอดเวลา เพียงแต่ว่าจะใกล้หรือจะไกล ถ้าไม่ชอบขึ้นรถ ลงเรือ ชอบอยู่กับที่ อาจต้องพิจารณาเลือกอาชีพใหม่ค่ะ

8. รู้จักแผนที่
ต้องมีทักษะการอ่านแผนที่ให้เป็นนะคะ ยิ่งยุคนี้สารพัดแอพพลิเคชั่นออกมามากมาย เวลาเกิดเหตุจำเป็น อาจต้องเปลี่ยนร้านอาหารกะทันหัน ก็สามารถศึกษาจากแผนทีเพื่อเลือกสถานที่ที่สะดวกได้ค่ะ

9. ข้อมูลต้องแม่น
แน่นอนนะคะ เราต้องเล่าอธิบายสถานที่ต่างๆที่เราพาลูกทัวร์เข้าเยี่ยมชม ซึ่งเราก็ควรให้ข้อมูลที่ถูกต้อง ไม่ใช่ดำน้ำไปโดยไม่มีมูลความจริงเลย ซึ่งอาจสร้างความเสียหาย และทำให้ขาดความน่าเชื่อถือได้นะคะ

10.ใฝ่หาความรู้
ความรู้มีอยู่รอบตัว อัพเดทข้อมูลใหม่ๆเสมอทั้งสถานที่ท่องเที่ยว ทั้งเรื่องของภาษา อย่าหยุดนิ่งเราจะล้าหลังได้ค่ะ


ทั้งหมดนี้ลอกเขามา อิอิ จะพยายามทำให้ได้

เครดิตFB : ซอกแซกชาวไกด์
Create Date : 23 ตุลาคม 2558
Last Update : 23 ตุลาคม 2558 17:11:53 น.
Counter : 404 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

สมาชิกหมายเลข 1239015
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 3 คน [?]ตุลาคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31