ตุลาคม 2555

 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
หลักในการ Review นวนิยาย

“หลักในการ Reviewนวนิยาย”


*กรุณาอ่านก่อนจะอ่านงานReview หนังสือนวนิยายจะเป็นประโยชน์มาก*


จุดประสงค์ที่ต้องเขียนหลักในการ Review นวนิยายขึ้นมานี้ก็เพื่อให้ผู้อ่านทุกคนเข้าใจตรงกันว่า


1. ผู้ Review ไม่มีทัศนคติที่จงใจยกยอปอปั้นจนเกินความเป็นจริงรวมไปถึงอคติในแง่ลบที่คิดจะเหยียบผลงานของนักเขียนหรือสำนักพิมพ์ให้จมดินแต่อย่างใด โดยเพราะผู้Review ถือว่าถ้าฉันไม่ชอบเรื่องไหนฉันจะไม่รีวิว ไม่ด่า ไม่สับ เพราะความชอบ รสนิยมเป็นเรื่องเฉพาะบุคคล มีความแตกต่างกันอีกทั้งแม้แองจะเป็น Reviewer& Reader แองก็จะยืนยันที่จะเข้าใจหัวใจ Writer ด้วยค่ะ


2. ผู้ Review จะไม่ติติงวิพากษ์วิจารณ์ผลงานของนักเขียน จากสำนักพิมพ์ใด ๆด้วยถ้อยคำที่หยาบคายและจะไม่ติติงผลงานนั้นหากว่าผลงานนั้น ‘สุดๆ’ จริง อย่างที่บอกว่าแองคนหนึ่งที่พร้อมจะเข้าใจWriter ด้วยค่ะผลงานทุกชิ้น แองเชื่อว่าทั้งนักเขียนและสำนักพิมพ์ย่อมมีความตั้งใจผลักดัน นำเสนออย่างเต็มที่ และการสร้างผลงานเรื่อง ๆ หนึ่งไม่ใช่เรื่องง่ายเลยเพราะฉะนั้นแองไม่อยากได้ชื่อว่า สักแต่ว่าดีแต่วิจารณ์ ดีแต่ปากลองมาเขียนเองสิวะคะ????


3. หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องติติงวิพากษ์วิจารณ์ในเชิงลบ ผู้ Reviewจะติติง เพื่อก่อ หาใช่ติติงเพื่อทำลาย โดยการ Review ในครั้งนั้น ผู้ Reviewจะแจ้งให้ทราบทันทีและตัดเรื่องรสนิยมออกไป


4. หากนวนิยายเรื่องใดก็ตามที่ไม่ใช่แนวการอ่านของผู้ Review จริงๆ หรือนวนิยายเรื่องใดก็ตามที่ผู้ Review ชื่นชอบเป็นพิเศษ ผู้ Reviewจะบอกและแจ้งให้ทราบล่วงหน้าทันที ก่อนที่จะอ่าน Reviewเพื่อให้ผู้อ่านบทความนี้เข้าใจตรงกันว่า นี่เป็นความชื่นชอบและความไม่ชื่นชอบส่วนตัวอันเกิดจาก ‘รสนิยม’ เพื่อให้ผู้อ่านทุกท่านสามารถเข้าใจถึงเจตนารมณ์และสามารถแยกแยะความคิดเห็นกับความจริงได้เพื่อใช้พิจารณาอย่างมีวิจารณญาณต่อไป


5. หากท่านต้องการนำบทความ Review นิยายดังกล่าวไป Shareต่อขอความกรุณาให้เครดิตแก่ผู้ Review ด้วยจะเป็นพระคุณอย่างยิ่งค่ะ


6. เนื่องจากผู้ Reviewมิใช่ศาสตราจารย์ปริญญาเอกมาจากไหน เป็นแค่เพียงคนๆหนึ่งที่ชื่นชอบและรักการอ่านเท่านั้น อนึ่ง ผลงานการ Review นี้จึงเป็นเพียงความคิดเห็นส่วนตัวแต่เพียงมุมมองนิยายจากคนเพียงคนเดียวเท่านั้นขอผู้อ่านบทความทุกท่านโปรดใช้วิจารณญาณหากมีข้อผิดพลาดประการใด ผู้ Review ขออภัยมาณ ที่นี้ด้วย


*** T H A N K Y O U ***
Create Date : 04 ตุลาคม 2555
Last Update : 2 มิถุนายน 2556 21:59:55 น.
Counter : 1076 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's Monthหมากฝรั่งชอบติดเหล็กดัดฟัน
Location :
Conway Arkansas  United States

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 9 คน [?]Hi I'm Angie.
I'm Pharmacist, Pianist, Novelist, Clairvoyant.

Kind, Friendly, Love to learn something new and ready to listen, Optimistic all of them is me.
New Comments