Group Blog
 
 
พฤษภาคม 2556
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
24 พฤษภาคม 2556
 
All Blogs
 

เดือนแรกของเจ้าหมอก

ในที่สุด เจ้าเมฆก็มี "น้องหมอก"มาเป็นเพื่อน(และเป็นน้องสาวสุดที่เลิฟ)แล้ว ...อายุห่างกัน 2 ปี 2 เดือน ใกล้เคียงกับที่ป๊าม๊าตั้งใจไว้เลย ^^

ท้องนี้ม๊าเป็นเบาหวานตอน 6 เดือน ..หมอเบาหวานคุมเข้มมาก น้ำหนักม๊าเลยขึ้นมาแค่ 10 โล แต่เจ้าหมอกออกมา 3.445 ...เอาน้ำหนักม๊าไปหมด (ดีเลย เพราะให้ม๊าลดเองคงยาก 555)

ตอนลืมตาฟื้นขึ้นมา ม๊าถามป๊าว่าหมอกเป็นยังไงมั่ง .. ป๊าตอบมาว่า "เหมือนเมฆ"...หมอกเหมือนพี่เมฆมากๆจริงๆ ถ้าเทียบตอนอายุเท่ากัน ยกเว้นผม ..หมอกผมเยอะ แต่พี่เมฆไม่มีผมเลย โดยเฉพาะตอนหลับ ถ่ายรูปแล้วเอามาดูนี่แทบจะแยกกันไม่ออกเลยทีเดียว (ถ้าไม่ดูผมนะ) แต่พอตอนลืมตา หมอกแอบหน้าดุกว่าพี่เมฆหน่อยนึง ^^ (เป็นสาวเป็นนางดุมากไม่ดีนะลูก) 

ถ้าไม่ได้ดูผม แทบจะแยกไม่ออกว่าเป็นเมฆ หรือ หมอก 

ซูมมาดูใกล้ๆ

เดิมทีม๊าอยากให้หมอกได้นมแม่ล้วนเหมือนตอนพี่เมฆ แต่ว่าเพราะม๊าเป็นเบาหวาน หมอเลยกลัวว่าน้ำหนักหมอกจะลดลงเร็วเกินไป แล้วจะมีผลต่อระดับน้ำตาลได้ เลยขอให้นมเสริม ม๊าก็เลยตามหมอ.. แต่รอบนี้น้ำนมม๊ามาช้า (แถมน้อย T_T) เลยต้องให้นมเสริมอยู่ช่วงใหญ่ๆเลยอ่ะ 

เรื่องนึงที่ม๊ากลัวมากๆๆคือ ภาวะพี่อิจฉาน้อง 
ตอนท้องหมอก ม๊าเลยบอกพี่เมฆทุกวันๆว่ากำลังจะมีน้องแล้วนะ ให้พี่เมฆรักน้องนะ แถมตอนม๊ากินยา ม๊าก็ให้พี่เมฆมาช่วยป้อน บอกว่าให้ป้อนยาน้องหน่อย พี่เมฆก็จะมาป้อนแล้วบอกว่า "หมอก กินยา โตไวๆนะ แข็งแรงๆนะ" แล้วก็ให้จุ๊บพุงม๊าบ่อยๆ ...จะว่าไปมันอาจจะได้ผลนะ เพราะพอน้องออกมา เมฆก็เดินเข้ามาลูบหัวน้อง จุ๊บหัวน้องเลย (ตอนแรกบอกให้ทำ แต่หลังๆไม่บอกก็เดินมาทำเอง) 

พี่เมฆรักน้องหมอกคร้าบบบ 

ลืมตาแล้วตาโตเหมือนกันน้าาาา

ผ่านมา 1 เดือน โดยรวมๆ ม๊าว่าหมอกเลี้ยงง่ายกว่าพี่เมฆอ่ะ โดยเฉพาะช่วงแรกๆ ง่ายมากๆ เอามากินนมปุ๊บ พอวางลงก็หลับเลย ไม่มีร้อง ต่อให้ไม่หลับก็นอนเล้นเองพักนึงแล้วก็หลับเองได้ แถมตอนกลางคืนก็ตื่นเป็นเวลามาก 3 ชั่วโมงค่อยตื่นขึ้นมาที ม๊าเลยไม่ค่อยรู้สึกเหนื่อยเท่าไหร่ 

แต่ๆๆๆๆ พอครบอาทิตย์ไปหาหมอแล้วหมอกน้ำหนักตัวลดน้อยเกินไป (แปลว่านอนนานเกินไปนั่นเอง) T_T หมอเลยให้ปลุกหมอกขึ้นมากินทุกๆ 2 ชั่วโมงแทน ...แต่หมอกดื้ออ่ะ ถ้าจะไม่กินนมนี่ยังไงก็ไม่ยอมเปิดปาก ต่อให้ตื่นอยู่ก็จะเม้มปากแน่น แถมแหวะออกมาเรื่อยๆอีกต่างหาก 

หมอบอกว่ากินแล้วให้อุ้มพาดบ่าซักครึ่งชั่วโมงให้นมมันไหลลงกระเพาะให้หมดก่อน แต่ว่าถ้าหมอกกินนมเสร็จใหม่ๆแล้วพาดบ่าเนี่ย หมอกอ้วกตลอด ต้องห้ามเปลี่ยนอิริยาบถซักพักนึงอ่ะ แล้วค่อยๆจับนั่ง เอาให้เรอ (แต่เรอแล้วก็ยังอ้วกนะ) แล้วอุ้มท่านอนต่ออีกพักนึงค่อยวางถึงจะแหวะน้อยลง 

ยังไม่ถึงเดือนก็ชูคอขึ้นได้แล้ววว (เด็กสมัยนี้มันไวจริงๆ) 

ชูสูงด้วยนะ 

ชูได้นานอีกต่างหาก หุหุหุ

เริ่มเหนื่อยละ 

มาถ่ายรูปกะม๊ามั่ง 

นอกจากเรื่องน้ำหนักตัวลด แหวะนม กับเรื่องผื่น (เดี๋ยวจะพูดเรื่องผืนทีหลัง) ถือว่าหมอกแข็งแรงมากอ่ะ ดิ้นทีจับแทบจะไม่อยู่ ดิ้นเก่งกว่าพี่เมฆอีก แถมปกติไม่ร้อง แต่พอร้องทีจะเสียงดัง แล้วออกอาการโวยวายอีกต่างหาก ป๊ากับม๊ายังคุยกันเลยว่าท่าทางหมอกจะเอาเรื่องเหมือนกันนะเนี่ย 

ผื่นเริ่มขึ้นนิดหน่อย 

ตอนนี้เริ่มขึ้นเยอะละ ...แต่ช่วงพีคๆนี่เยอะกว่านี้อ่ะ 

จะยิ้มหรือเปล่าน้อ ??? 

อ้าว...ร้องไห้ซะงั้น 

อย่าเพิ่งเบะนะลูกนะ ^^

#######################################

มาพูดเรื่องผื่นกันซักหน่อย ...ดูจากรูปแล้วก็เห็นว่าหมอกเป็นผื่นที่หน้าเต็มไปหมดเลย T_T ขอเล่าเรื่องไปหาหมอผื่นแบบละเอียดซักนิดนะ (แอบปี๊ด) 

จริงๆตอนที่ไปตรวจน้ำหนักอาทิตย์แรกที่กรุงเทพคริสเตียนหมอกมีขึ้นผื่นตามตัวอยู่แล้ว ...หมอบอกว่าเป็นผื่นปกติที่เด็กทั่วไปสามารถเป็นได้ ไม่ต้องทำอะไรเดี๋ยวก็จะหายเอง ถ้ามันยุบที่นึง เดี๋ยวก็จะไปขึ้นอีกที่นึงไม่ต้องตกใจ ... แต่ผ่านไป 3 อาทิตย์มันขึ้นที่หน้าเยอะมากกกกกค่ะ แถมที่หูนี่เหมือนมีคราบหนองเหลืองๆอีก ...ไม่ตกใจไม่ไหวค่ะ พอดีครบเดือนเอาหมอกไปฉีดวัคซีนเลยถามหมอ (ตอนนี้เปลี่ยนมาหาหมอแถวบ้านละ) หมอบอกว่าอาจจะแพ้ หรืออาจจะเกิดจากเชื้อราเลยให้เสตียรอยด์มาทา แล้วก็ให้ม๊างดนมวัว นมถั่วเหลือง แล้วก็อาหารทะเลก่อน 

ทาไป 2 วันเหมือนไม่ดีขึ้น ม๊าเลยโทรไปคุยกับน้าจิ๊บที่เป็นหมอเด็กอยู่รพ.เด็ก ส่งรูปหมอกไปให้ดู น้าจิ๊บบอกว่าเป็นผื่นชื่อ Erythema Toxicum ที่เด็กทั่วไปสามารถเป็นได้ (น่าจะเหมือนกับที่หมอที่กรุงเทพคริสเตียนบอก) ไม่ต้องทำอะไรทั้งนั้น แถมไม่สนับสนุนให้ทายา ไอ้เหลืองๆที่ม๊าคิดว่าเป็นหนองอ่ะ จริงๆแล้วเป็นแค่เม็ดเลือดขาว ไม่มีอะไรมากหรอก ม๊าก็เลยปล่อยไว้เฉยๆ ผ่านไปอาทิตย์นึงม๊าก็ว่ามันดีขึ้นนะ 

แต่ว่าพอครบอาทิตย์ม๊าเอาหมอกไปหาหมออีกรอบตามใบนัด...หมอเหมือนจะดุม๊าว่าไม่ทายา แล้วบอกว่าหมอกอาการแย่ ถามม๊าว่าอาทิตย์ที่ผ่านมาม๊าทำอะไรมั่ง ??

ม๊าก็บอกไปว่างดผลิตภัณฑ์นมวัวทุกอย่าง งดถั่วเหลือง (แต่กินกับข้าวซื้อเอา อาจจะมีซีอิ๊วปน) งดอาหารทะเล ส่วนหมอกนี่ม๊าอาบน้ำเปล่า ไม่ใช้น้ำยาปรับผ้านุ่ม แล้วก็ไม่ได้ทายาที่หมอให้ 

หมอดุว่าสิ่งที่ม๊าทำมันทำให้หมอกไม่หาย ล้างน้ำเปล่ามันล้างไขมันไม่ออกหรอกให้ใช้สบู่กับโลชั่นที่ไม่มีน้ำหอมแทน ซีอิ๊วก็ยังกิน ยาก็ไม่ทา แล้วมันจะไปหายได้ยังไง บลาๆๆ (บอกตามตรงว่าม๊าแอบไม่ชอบวิธีการพูดของหมอนิดนึง แต่ยังสงบอารมณ์อยู่) หมอว่าหมอกต้องแพ้อะไรซักอย่างแน่ๆ ดีไม่ดีอาจจะเป็นเชื้อราก็ได้

หมอถามม๊าต่ออีกว่าช่วงท้องกินนมวัวทุกวันรึเปล่า ม๊าก็บอกว่าไม่ได้กิน (จริงๆเคยถามหมอสูติ หมอบอกว่าให้กินแค่วันละแก้วได้ แต่ถ้ากินวันละเยอะๆอาจจะทำให้เด็กแพ้ แต่ปกติม๊าไม่ค่อยกินนมอยู่แล้ว ก็เลยไม่ได้กิน) นมถั่วเหลืองก็ไมไ่ด้กินทุกวัน แ่ต่กินไมโลทุกวัน (ชงน้ำร้อน) ...หมอสวนกลับขึ้นมาทันทีว่าไมโลมันก็เป็นผลิตภัณฑ์จากนม กินทุกวันมันก็ทำให้เด็กแพ้ได้อยู่แล้ว (ตอนนี้ม๊าของขึ้นนิดนึง เลยสวนหมอไปว่า ถ้างั้นกินกับข้าวใส่ซีอิ๊วขาวทุกวัน มันก็ต้องแพ้ถั่วเหลืองเหมือนกันแหละ) ...สรุปว่าวิธีการกินอาหารของม๊าตอนท้องก็ทำให้หมอกแพ้อะไรมั่งก็ไม่รู้ !!!!

สรุปว่า หมอบอกว่าถ้าไม่อยากทายาตัวแรกก็จะให้ยาตัวใหม่มาทา แล้วก็จะให้หมอกเจาะเลือด !!! แต่ม๊าไม่ยอมเจาะ รู้สึกว่ามันเยอะไป แล้วจริงๆม๊ายังไม่คิดว่าหมอกแพ้อะไรด้วยซ้ำ ก็เลยบอกหมอว่าไม่เจาะ เอาแค่ยาพอ ..ส่วนของม๊า ก็ให้งดของที่เคยสั่งให้งดมาอย่างเคร่งครัดต่อไป 

คราวนี้พอมาถึงที่จ่ายยา บิลออกมา 2 พันกว่าบาท ..เหวอไปเลย ขอชื่อยามาดูก่อนว่าจ่ายยาอะไรมามั่ง (ยังไม่ยอมจ่ายเงิน) ... ปรากฏว่าหมอให้สบู่เหลว กับโลชั่น Cetaphil มา แล้วก็ยา Elomet อีกหลอดนึง (ของเกือบขึ้นอีกรอบ ...ตอนอยู่ในห้องไม่เห็นถามเลยว่าจะเอาสบู่กับโลชั่นมั๊ย เคยหาหมอคนอื่นเค้าจะถามก่อนนี่หว่า ... แต่เอาวะ ถ้าไม่เอาที่นี่ยังไงก็ต้องออกไปหาซื้ออยู่ดี แถมไปหาตอนดึกแล้วด้วย เลยยอมจ่ายเงินรับของมา) 

หลังจากนั้นโทรไปหาน้าจิ๊บถามเรื่องเจาะเลือด กับยา ... น้าจิ๊บบอกว่าจริงๆถ้าหมอวิเคราะห์ว่าแพ้นมวัว (หรืออะไรซักอย่าง) วิธีรักษามันก็คือ งดนมวัว ต่อให้เจาะเลือดไป วิธีรักษามันก็เป็นแบบเดียวกัน จิ๊บไม่เห็นว่าเจาะแล้วจะได้ประโยชน์อะไร แล้วอีกอย่าง หมอกยังเด็กมาก ไม่รู้ว่าจะอ่านผลได้รึเปล่าด้วยซ้ำ ...แถมบอกอีกว่าเอารูปหมอกให้ที่รพ.ดูหลายคน เค้าก็บอกเหมือนจิ๊บหมดว่าปล่อยไว้เฉยๆก็หาย ค่อนข้างแน่ใจว่าไม่ใช่แพ้นมวัว แต่ถ้าให้สบายใจ ลองงดนมวัวพอ ไม่ต้องเจาะเลือดหรอก มันเยอะเกิน (เอาล่ะ...ม๊าตัดสินใจถูกละ) 

คำถามสุดท้าย .. ยา Elomet นี่ควรทามั๊ย ?? จิ๊บบอกว่า... มันเอามาทาสะเก็ดเงินได้เลยนะพี่เดียร์!!! โอววววว ได้คำตอบสุดท้ายเลย ...เลิกหาละ หมอคนนี้ !!!! 

ปล. จิ๊บถามว่าหมอชื่ออะไร ... พอบอกชื่อไปแล้วจิ๊บย้ำว่า ชื่อนี้ สาขานี้ใช่มั๊ย ?? ถ้าเป็นคนนี้อ่ะ ชอบส่งเคสที่อาการแย่มากๆแล้วมาที่รพ. เด็ก (ประมาณว่าระวังไว้หน่อยก็ดี) ..จริงๆที่ป้ายรพ. มันเขียนคนละสาขากับที่จิ๊บบอกนะ แต่ก็ไม่เห็นหมอคนอื่นที่ชื่อเดียวกันนะ ..เอาเป็นว่าเปลี่ยนหมอละกัน ... กลัววว (โชคดีจริงๆที่โทรไปคุยกับจิ๊บ) 

#######################################

เรื่องหมอกจบแล้ว...มาอัพเดทเรื่องของพี่เมฆซักหน่อย ^^ 

สิ่งที่กลัวมากๆอีกเรื่องนึงที่มีเจ้าหมอกนี่คือ ภาวะพี่อิจฉาน้อง ....กลัวมากกกก เพราะเจ้าเมฆเป็นเด็กอารมณ์ดีสุดๆ ไม่อยากให้เจ้าเมฆรู้สึกอะไรจนกลายเป็นเด็กซึม (พอดีเห็นลุกเพื่อนบางคนเป็นเลยวิตกหน่อยๆ) ..หมอเด้กที่กรุงเทพคริสเตียนเค้าก็แนะนำมาบ้างเล็กน้อยว่าอะไรควรทำ อะไรไม่ควรทำ ม๊าก็พยายามนะ แต่มีหลุดบ้างแหละ (แง๊...ขอโทษ) 

เรื่องที่หมอเตือนที่ม๊าต้องพยายามเตือนตัวเองตลอดเวลา คือ "ห้ามตะโกน"ใส่เมฆ ... คือเวลาเลี้ยงลูก ม๊าก็พยายามไม่เสียงดัง ไม่ตะคอกแล้่วนะ แต่เอาจริงๆบางทีมันตกใจ

เช่นเวลาหมอกนอนๆอยู่ เมฆวิ่งเล่นใกล้ๆ เมฆไม่ได้ตั้งใจจะทำอะไรน้องเลย แต่พอเฉียดมาใกล้หน่อย อารามตกใจก็จะพูดเสียงดังไป "เมฆ ระวัง!!!" อะไรทำนองเนี้ย แต่กลายเป็นว่าเมฆตกใจ แล้วคิดว่าม๊าดุ ...ช่วงแรกๆพอเมฆเจอแบบนี้มีซึมอ่ะ (ม๊าก็เสียใจ) บางครั้งเกิดอาการน้ำตาคลอ ต้องปลอบกันอยู่พักใหญ่ๆทีเดียว 

กุมารเฝ้าบ้าน ???
(อยู่บ้านก็ปล่อยวิ่งเล่นงี้แหละ) 

ช่วงแรกนี่ จะว่าไปนอกจากอาการซึมตอนเจอเสียงดังแล้วเมฆยังไม่มีอาการอิจฉาน้อง หรือเปลี่ยนไปเท่าไหร่ ก็ัยังอารมณืดีเหมือนเดิม ... แต่พอนานๆไป จะเริ่มเรียกร้องความสนใจเยอะขึ้น อย่างเวลาเอาเข้านอนหรือว่าตอนให้นมน้องนี่ เมฆจะเริ่มงอแง (ม๊านี่แหละ อยากร้องไห้ ...จะแยกร่างไปยังไงล่ะลูก) แต่ถ้าไม่มีใครช่วยดูน้องอยู่ ม๊าจะมาปลอบเมฆก่อนนะ คุยกับเมฆไป ปล่อยน้องร้องไป ..ซักพัก เมฆก้เริ่มอาการดีขึ้น (แต่ยังมีเรียกร้องบ้างเป็นบางวัน) 

ช่วงนี้เริ่มเปลี่ยนจากเล่นรถมาเล่นบล๊อกแทน 

ต่อสูงมั๊ยคร้าบบบบ 

ตราบใดที่มีคนสนใจก็ยังอารมณ์ดี ^^ 

ม๊าชอบเมฆยิ้มมมมม 
(ม๊าพุดแบบนี้ตลอดเวลาเมฆร้องไห้ แล้วเมฆก็จะพยายามหยุดร้องแล้วยิ้มให้ม๊า ^^) 

ถึงจะชอบเล่นบล๊อกเยอะขึ้น แต่ก็ชอบรถอยู่นะคร้าบบบ 

ปิดทายด้วยภาพนี้..เจอกันใหม่เดือนหน้าครับ ^^
 

Create Date : 24 พฤษภาคม 2556
0 comments
Last Update : 19 มิถุนายน 2556 16:07:33 น.
Counter : 1254 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


เด็กข้างหน้าต่าง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ขอสงวนสิทธิ์ภาพถ่ายทุกภาพใน blog นะคะ

บางทีเดียร์ไม่ได้เข้ามา check คอมเมนท์ทุกอัน ใครมีคำถามอยากถามอะไร ส่งเมล์มาได้ที่ savita.suj@gmail.com แทนนะคะ เดียร์เชคเมล์บ่อยกว่าค่ะ ^^
dearskin ศาสตร์แห่งการปรนนิบัติผิวที่คุณรัก
Friends' blogs
[Add เด็กข้างหน้าต่าง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.