มาบล็อกฝากเธอไม้ต้องโหวตนะคะ ปีนี้คงไม่ค่อยมีเวลาทำบล็อก แต่จะโหวตให้เพื่อนๆเท่าที่โอกาสจะอำนวย ขอบคุณค่ะ
Group Blog
 
 
ตุลาคม 2555
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
9 ตุลาคม 2555
 
All Blogs
 

เทศกาลวันสารทเดือนสิบ(ประเพณีชิงเปรต) กลับบ้านไปรับตา-ยาย

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ทุกท่าน

     ได้ฤกษ์ได้ยามมาเล่าขานเรื่องราวที่เจ้าของบล็อกเดินทางกลับบ้านเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว  เพื่อไปทำบุญเนื่องในงานเทศกาลวันสารทเดือนสิบ  หรือประเพณีชิงเปรตซึ่งเป็นประเพณีสำคัญและยิ่งใหญ่มากของคนไทยทางภาคใต้นะคะ  ประเพณีชิงเปรตหรือทางภาคใต้เรียกกันคุ้นเคยว่า รับ-ส่งตายายเป็นประเพณีที่ลูกหลานจะได้มีโอกาสแสดงความกตัญญูกตเวทีต่อบรรพบุรุษ   ด้วยความเชื่อที่ว่าในวันแรม ๑ ค่ำเดือน ๑๐   ประตูยมโลกจะเปิดเพื่อปลดปล่อยดวงวิญญาณของผู้ที่ล่วงลับไปแล้วซึ่งก็คือเปรต  หรือเปตชนที่ได้รับอนุญาตให้กลับขึ้นมาบนโลกมนุษย์เพื่อเยี่ยมลูกหลานปีละครั้ง   และจะปล่อยให้ดวงวิญญาณเหล่านั้นอยู่กับลูกหลานเป็นเวลา ๑๕ วัน   ก่อนที่จะถูกเรียกกลับไปสู่ยมโลกอีกครั้งในวันแรม ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐   พุทธศาสนิกชนทางภาคใต้จะมีการไปทำบุญใหญ่ที่วัดถึง ๒ ครั้ง ในเดือน ๑๐  ของทุกปี 

     เมื่อถึงวันแรม ๑ ค่ำเดือน ๑๐  พุทธศาสนิกชนใน ๑๔ จังหวัดภาคใต้  จะพร้อมใจกันนำอาหารคาวหวานไปทำบุญกันที่วัดใกล้บ้านค่ะ  บุญแรกนี้เรียกว่า "วันรับตายาย"  ก่อนหน้าจะถึงวันรับตายายในแต่ละบ้านจะลงมือทำขนมหลายอย่าง อาทิ ขนมต้ม ขนมเทียน ขนมข้าวพอง ขนมลา ขนมพิมพ์ ฯลฯ  เพื่อเตรียมไปรับตายายกลับบ้าน  สมัยที่เจ้าของบล็อกยังเด็ก ประเพณีนี้เป็นที่รอคอยมาก ๆค่ะ  เพราะทุกบ้านจะอุดมสมบูรณ์ไปด้วยอาหารหวานคาว ขนม ผลไม้ และที่ตื่นเต้นมากคือจะได้ไปวัดกับคุณย่าหรือไม่ก็คุณแม่  ซึ่งที่วัดจะมีผู้คนมากมายแต่งตัวกันสวยๆ งามๆให้ดูกันจนเพลิน   มาถึงปัจจุบันนี้ไม่มีคุณย่าหรือคุณแม่พาไปวัดเพื่อรับตายาย แล้วค่ะ   แต่เป็นหน้าที่ของเจ้าของบล็อกเองที่ต้องเป็นคนไปรับตา ยาย ปู่  ย่า พ่อ แม่ ญาติพี่น้องที่ล่วงลับกลับบ้าน   ก่อนที่จะดราม่าไปกว่านี้ ดูภาพประกอบกันดีกว่านะคะ Smiley Smiley

ขับมอร์เตอร์ไซต์กลับบ้าน  ผ่านสะพานข้ามแม่น้ำตาปี ฟ้าใสมากเลยจอดแชะภาพซะหน่อยค่ะ  ก่อนหน้านี้มีฝนตกหนักมาหลายวันน้ำเลยขุ่นอย่างที่เห็น

ป้าสะใภ้กับน้าสาวกำลังห่อข้าวต้มกันค่ะ  ข้าวต้มเป็นขนมประจำเทศกาลวันสารทเดือนสิบที่ขาดไม่ได้เลย   ทำจากข้าวเหนียวนำไปผัดในน้ำกะทิที่ใส่น้ำตาล และเกลือเล็กน้อย  ผัดจนเกือบแห้งหรือเรียกว่าพอเป็นตากบจากนั้นก็นำมาห่อด้วยใบกะพ้อให้เป็นรูปสามเหลี่ยม นำไปนึ่งจนข้าวเหนียวสุก  หรือบางจังหวัดจะต้มในน้ำเดือดจนข้าวเหนียวสุก จึงเรียกว่า "ข้าวต้ม"

ห่อใบกะพ้อเป็นรูปกรวยแล้วเอาข้าวเหนียวใส่ลงไป  ใช้นิ้วกดข้าวเหนียวให้แน่นแล้วพันใบกะพ้อไปตามแนวรูปสามเหลี่ยมจนสามารถสอดปลายใบกะพ้อเข้าไปในกรวยได้

สอดปลายแบบนี้ค่ะ

เสร็จแล้วก็จะได้แบบนี้  จากนั้นก็เอาไปนึ่งให้สุก

ข้าวต้มที่นึ่งสุกแล้วพร้อมกับขนมเทียน

นี่เป็นขนมเทียนใส้เค็มค่ะ  อร่อยมาก ๆขอบอก  ฝีมือคุณน้าประทุม มีชื่อมากในแถบนั้นเพราะมีคนมาสั่งทำทุกปี   ปีหนึ่ง ๆคุณน้าทำเงินได้หลายอยู่ค่ะจากการทำขนมเดือนสิบขาย

นี่คือขนมรังนก  คล้ายๆขนมลา  แต่อันนี้จะกรอบค่ะ  ขนมลาไม่ค่อยนิยมทำกันในจังหวัดสุราษฎร์ธานี  แต่จะนิยมทำกันมากที่จังหวัดนครศรีธรรมราช  นี่เป็นฝีมือของป้าสะใภ้เอามาให้ที่บ้านค่ะ  ป้าบอกว่า "ปีนี้ป้าเคาะขนมรังนกขายได้หลายเงินแล้ว"

รุ่งเช้าของวันที่  ๑ ตุลาคม ๒๕๕๕   ตรงกับวันแรม ๑ ค่ำ เดือน  ๑๐  เจ้าของบล็อกตื่นขึ้นมาเตรียมอาหารใส่ปิ่นโตเพื่อไปทำบุญที่วัดตั้งแต่ตี ๔   พอเกือบ ๆจะสว่างเห็นพระจันทร์ตกที่หลังบ้านสวยดีค่ะ  เลยเก็บภาพมาฝาก 

อาหารที่เตรียมไปวัด  มีแกงส้มลูกเถาคันกับกุ้งของโปรดคุณแม่  แกงเลียงแบบใส่กะทิของโปรดคุณย่า  หมูเค็มของโปรดคุณพ่อค่ะ

ขนม ผลหมากรากไม้แบบจัดเต็ม

พร้อมแล้วค่ะ  ทั้งหมดนี้เจ้าของบล็อกถือไปคนเดียว  ต้องไป-กลับ ๒ รอบ จึงจะเอาไปหมด  ดีที่วัดอยู่ใกล้เลยไม่ต้องเหนื่อยมาก

นั่นค่ะวัด  เดินจากบ้านไปไม่ถึง ๓๐  ก้าวค่ะ

ชื่อวัด "เวฬุวณาราม" หรือชาวบ้านเรียกว่า "วัดแหลมไผ่"ค่ะ   คุณตาทวดของเจ้าของบล็อกเคยเป็นเจ้าอาวาสวัดนี้ด้วย  ทุกปีวงศ์ศาคณาญาติทางฝ่ายแม่จึงมารวมตัวกันทำบุญที่วัดนี้ค่ะ

ไปถึงวัดก็เอาข้าวปลาอาหารไปวางไว้ที่นั่งทำพิธีของพระ  จากนั้นเอาดอกไม้ ธูปเทียนไปกราบบูชาพระรัตนตรัยกันก่อนค่ะ  ถึงเวลาพระก็ทำพิธี สวดมนต์ให้ศีลให้พร กรวดน้ำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ผู้ล่วงลับ   พระฉันท์อาหารเช้า

หลานสาวตัวน้อยกำลังฟังพระสวดมนต์ย่างตั้งอกตั้งใจ

ทำพิธีเสร็จแล้ว  พระกำลังจะฉันท์อาหารเช้าค่ะ

นั่งรอพระฉันท์เช้า  ที่เห็นนี่เป็นชาวบ้นที่มาทำบุญในรอบเช้าค่ะ ยังมีรอบเที่ยงซึ่งจะเยอะกว่านี้อีก เจ้าของบล็อกเลือกมารอบเช้าเพราะคนไม่เยอะมาก ไม่ต้องเบียดเสียดกัน


ระหว่างรอพระฉันท์อาหารเช้า  เจ้าของบล็อกเอาน้ำที่ได้จากการกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลให้ผู้ที่ล่วงลับมาเทที่โคนต้นไม้ตามความเชื่อ  และท่องบทกรวดน้ำอีกครั้งนัยว่าเป็นการแผ่ส่วนบุญส่วนกุศลให้ผีสาง เทวดาอารักษ์ วิญญาณเร่ร่อน ไร้ญาติขาดมิตรค่ะ   

เสร็จพิธีในช่วงเช้าก็เอาปิ่นโตกลับมาร่วมทานอาหารเช้ากันที่บ้านค่ะ  ถ้าเป็นวันพระปกติจะทานร่วมกับคนอื่น ๆที่วัด  แต่เทศกาลนี้ไม่ได้ค่ะ  เพราะคนที่ไปทำบุญรอบเช้ายังไม่ทันกลับเลย   พระก็ยังฉันท์มื้อเช้าไม่ทันเสร็จ  คนที่มาทำบุญรอบเที่ยงก็มารอแล้ว

ตั้งวงทานมื้อเช้ากันในหมู่ญาติพี่น้อง  เมื่อก่อนวงใหญ่กว่านี้นะคะ  แต่ปัจจุบันนี้ล้มหายตายจากกันไปก็เยอะแล้ว  เลยเหลือเท่าที่เห็น  ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นเพราะนี่เป็นแค่"วันบุญรับ"ด้วย ล่ะค่ะ   ถ้าเป็น "วันบุญส่ง" จะพร้อมหน้าพร้อมตากว่านี้


ข้าวปลาอาหารที่เอากลับมาจากวัดแล้วมาทานร่วมกัน

ทานข้าวเสร็จแล้วยังไม่เสร็จภาระกิจค่ะ  ต้องมานั่งเย็บกระทงสำหรับจัดสำรับไปชิงเปรตอีก


สำรับที่จะเอาไปทำพิธีชิงเปรตที่วัดค่ะ  มีอะไรก็ใส่ลงไปทุกอย่าง  นี่เฉพาะของบ้านเจ้าของบล็อกนะคะ  เดี๋ยวจะต้องเอาไปรวมกับญาติพี่น้องคนอื่นๆที่ลานชิงเปรตค่ะ 


เอาไปรวมกับของญาติพี่น้องคนอื่นๆแล้วก็กองโตประมาณนี้ค่ะ  ของชาวบ้านครอบครัวอื่น เขาก็รวม ๆกันมาจนได้เป็นโต๊ะยาวเหยียด


นี่คือลานชิงเปรต  สมัยก่อนเป็นลานจริงๆนะคะ จะตั้งโต๊ะไว้กลางแจ้ง  แต่สมัยนี้วัดพัฒนาไปเยอะแล้วจึงมีโต๊ะมีเก้าอี้ให้นั่งเป็นระเบียบเรียบร้อย  สมัยก่อนลานชิงเปรตเป็นที่หมายตาของเด็กๆมาก  เพราะมีแต่ของดีๆ น่ากินๆ  เด็ก ๆจะหมายตาอาหาร ขนม ผลไม้ที่ตัวเองชอบ  พอทำพิธีเสร็จ เด็กๆจะกรูกันเข้าไปแย่งของที่ตัวเองหมายตาเอาไว้ จึงเป็นที่มาของคำว่า "ชิงเปรต" นั่นเอง   คืออาหารที่อยู่ในสำรับเหล่านี้ถูกทำขึ้นมาเพื่อให้วิญญาณบรรพบุรุษ ซึ่งมาในรูปของเปรตกิน (เปรตคือวิญญาณที่ตกนรก) แต่เด็ก ๆไปแย่งชิงเอามา  จึงมีคำพูดในเชิงหยอกล้อกันว่า "ชิงเปรต"  (วิญญาณที่ตกนรก  ในที่นี้เชื่อว่าหากวิญญาณของบรรพบุรุษท่านใดได้ขึ้นสวรรค์ไปแล้วก็ไม่ได้เป็นการเสียหายอะไร  ให้ถือว่าในวันนี้เราทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้ท่านบนสวรรค์)


ที่ลานชิงเปรต พอพระในโรงธรรมเริ่มทำพิธีสวดในรอบเที่ยง  คนที่อยู่ทางนี้ก็จะจุดธูปเทียนบอกให้ดวงวิญญาณของบรรพบุรุษรับทราบและมารับของที่เอามาทำบุญให้  และบอกให้ทราบว่าจะมารับกลับไปอยู่ที่บ้าน
อีกด้านหนึ่งจะมีการตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้งค่ะ


ตักบาตรข้าวสาร อาหารแห้ง


ญาติผู้ใหญ่ร่วมกันกรวดน้ำอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลอีกครั้งเป็นอันเสร็จพิธีในวันนี้ค่ะ  ถ้าเป็นเมื่อก่อนเด็กๆจะกรูเข้าไปแย่งของในสำรับที่ลานชิงเปรตค่ะ  แต่ปัจจุบันนี้ไม่มีเด็กๆคนไหนให้ความสนใจแล้ว  สังเกตไหมคะว่าเราไม่เห็นเด็กๆ ในงานวันนี้เลย  หวั่นๆอยู่ค่ะว่าหมดจากรุ่นเจ้าของบล็อกไป  ประเพณีนี้จะยังมีใครสืบสานต่อไปอีกหรือเปล่า

เมื่อไม่มีเด็กๆแย่งของกินที่ลานชิงเปรต  คนที่อิ่มหมีพีมันที่สุดคือเจ้านี่ค่ะ  "ขาใหญ่ประจำวัด"  เพราะอาหารในสำรับเหล่านี้ไม่มีใครเอากลับบ้าน   เขาจะเอาไปเทตามริมทางนอกวัดหรือทางที่เดินกลับบ้าน  ด้วยความเชื่อที่ว่า เททิ้งไว้เพื่อให้วิญญาณเร่ร่อน อนาถาไร้ญาติขาดมิตรหรือวิญญาณที่ทำบาปไว้มากหรือที่เรียกกันว่า "บาปหนา" ไม่สามารถเข้าไปรับส่วนบุญในวัดได้  จึงต้องเอามาทิ้งไว้ให้เขาที่นอกวัดเพื่อที่พวกเขาเหล่านั้นจะได้กินด้วยค่ะ


ป้าสะใภ้กับใบหน้าอิ่มบุญค่ะ

       จบแล้วค่ะสำหรับบล็อกนี้  ยาวหน่อยนะคะ  ถือเป็นการอัพบล็อกมาราธอนที่สุดเท่าที่เคยทำมาเลยนะเนี่ย!  สำหรับเพื่อนๆท่านใดที่สนใจอยากอ่านบล็อกวันส่งตา-ยาย   แจ้งให้ทราบว่าปีนี้เจ้าของบล็อกไม่ได้ไปในบุญส่งค่ะ   ซึ่งจะทำกันในวันแรม ๑๕ ค่ำเดือน ๑๐  ได้ตกลงกับน้องสาวไว้ว่าจะให้เขาไปบุญส่งค่ะ    แต่หากว่า  อยากจะทราบจริงๆว่าเขาทำอะไรกันบ้างในวันส่งตา-ยาย   เจ้าของบล็อกเคยเขียนไว้ที่บล็อกนี้ค่ะ   //www.bloggang.com/mainblog.php?id=youaremyworld&month=06-10-2008&group=9&gblog=44   เขียนไว้เมื่อวันที่  ๖  ตุลาคม ๒๕๕๑  ลองเข้าไปอ่านกันได้นะคะ

       สำหรับบล็อกนี้ก็ขอจบไว้เพียงเท่านี้ค่ะ  ขอบคุณเพื่อนๆทุกคนที่ให้ความสนใจติดตามอ่าน  พบกันใหม่บล็อกหน้านะคะ   สวัสดีค่ะ SmileySmiley
 

Create Date : 09 ตุลาคม 2555
71 comments
Last Update : 25 เมษายน 2556 18:51:19 น.
Counter : 18281 Pageviews.

 

เป็นประเพณีที่น่ารักจังเลยนะคะ
ที่สวิสนี่ไม่มีใครสนใจคนที่ตายไปแล้วเลยค่ะ
อย่างมากก็แค่คอยไปรดน้ำตันไม้ที่ปลูกบนหลุมศพ
ส่วนมากไปกันวันหยุด ถือเป็นการเดินเล่นไปในตัว

 

โดย: Suessapple 9 ตุลาคม 2555 1:18:53 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่


เข้ามาเรียนรู้วัฒนธรรมครับ
เป็นประเพณีที่น่ารักมากครับพี่
เน้นไปที่ความกคัญญูเลยครับ 

โดย: กะว่าก๋า 9 ตุลาคม 2555 6:46:48 น.  

 

อนุโมทนาด้วยนะคะ

ตอนวันนั้นก็มีโอกาสได้ไปไหว้พระทำบุญเหมือนกันค่ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 9 ตุลาคม 2555 8:59:56 น.  

 

เทศกาลวันสารทเดือนสิบยิ่งใหญ่
สำหรับท้องถิ่นนี้เสมอนะครับเป็นการทำบุญและแสดงความกตัญญููรู้คุณ
ผู้ใหญ่และบรรพบุรุษด้วย

ขนมในเทศกาลน่าสนใจจังครับ

ไว้พรุ่งนี้มาโหวตบล็อกสาระดีๆนี้บ้าง
วันนี้กระเป๋าแห้งแล้ว

 

โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) 9 ตุลาคม 2555 11:59:06 น.  

 

ประเพณีรับ-ส่งตายาย น่ารักจังค่ะคุณตุ๊ก
ผู้ใหญ่ท่านก็คงดีใจนะคะที่ลูกหลานแสดงความกตัญญูผ่านประเพณีนี้
เพิ่งได้ชมวิธีทำขนมลาทางทีวีไปค่ะ
เห็นมีประยุกต์นำมาตัด อบแห้งแล้วบรรจุกล่องเป็นของฝากได้ด้วย
คุณป้าสะใภ้ทำขนมรังนกได้สวยจังค่ะ

มีความสุขตลอดวันนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 9 ตุลาคม 2555 12:09:43 น.  

 

คลิกไลทืล้านครั้งเลย ชอบที่เป็นข้าวต้มมัดน่ะค่ะสวยจังดีนะคะประเพณีชื่นใจผูเฒ่าแต่งตัวสวยๆท้งนั้นชอบค่ะผ้านุ่งกะลูกไม้ใจคิดว่าสักวันชั้นจะใส่ให้ได้ชอบค่ะ ขาใหญ่หน้าตามีเลห์มาก

 

โดย: supersupy 9 ตุลาคม 2555 12:30:34 น.  

 

~ สาธุด้วยคนนะคะ บุญใหญ่มากๆๆๆ อ้อห่างเหินบุญใหญ่แบบนี้มานานมากๆแล้วก็คงจะตั้งแต่ย่าไปสวรรค์ กับข้าวก็น่ากินมาก กินกันหลายๆคนแบบนี้สุขใจดี ขนมข้างบนก็น่าจะเอามาราดนมกันให้ชุ่มใจ แม่น้ำข้างบนก็ใหญ่มากๆๆๆ เกือบเหมือนบ้านสวนของย่าเลยค่ะ ~

 

โดย: ~ sิมน้ำ_VoUฟ้า ~ (rimnam_kobfa ) 9 ตุลาคม 2555 13:20:54 น.  

 

ประเพณีรับส่งตา-ยาย น่ารักจังเลยนะคะทางใต้

ประเพณีดีดีแบบนี้ไม่รู้ว่าเด็กรุ้นใหม่จะลืมไปรึเปล่าน๊า อ่านแล้วก็เศ้านะคะ ถ้าพวกเค้าไม่สานต่อ...


ขอบคุณนะคะที่แวะไปทักทายและเที่ยวด้วยกันที่บล็อกพร้อมกดโหวตให้ด้วย

 

โดย: LoveParadise 9 ตุลาคม 2555 13:49:15 น.  

 

ประเพณีรับส่งตายาย เป็นการรำลึกถึงพระคุณของคุณตาคุณยาย เป็นประเพณีที่ดีงามจริงๆค่ะ

ขนมต่างๆก็น่าสนใจ โดยเฉพาะข้าวเหนียวกับขนมรังนก
สวยงามมากค่ะ

ชอบภาพแรกด้านบน สวยจังเลย
แม่น้ำอะไรคะ

 

โดย: mambymam 9 ตุลาคม 2555 14:02:36 น.  

 

สวัสดีคร๊า

มาซึมซับกับบรรยากาศเก่าๆ ที่คุ้นเคยค่ะ
ข้าวเหนียวต้มปอยจะเอามาจิ้มนมข้นหวานค่ะ อร่อยดี
ปอยชอบบรรยากาศหลังจากเสร็จพิธีแล้ว ก็มาล้อมวงทานข้าวกันค่ะ
รู้สึกถึงความสามัคคีเลยนะค่ะ

เห็นแ่ม่น้ำตาปีแล้วคิดถึงจังเลยค่ะ

 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 9 ตุลาคม 2555 14:13:06 น.  

 

อุ๊ย สวนทาง เพราะใจตรงกัน ชิมิคร๊า

ดีใจจังเลยค่ะที่เป็นเพลงที่ชอบเหมือนกันอีกแล้ว อิอิ
สงสัยจะเจอแฝดคนละฝาแล้วละ่ม้างเนี่ย ฮ่าๆ

 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 9 ตุลาคม 2555 14:14:29 น.  

 

รู้สึกได้เลยว่าเป็นประเพณีที่สำคัญมาก
น้อง ๆ ที่ทำงานเป็นคนใต้กันเยอะค่ะ เขามักจะลากลับบ้านช่วงนี้ทุกปีค่ะ
แล้วก็มีขนมพื้นบ้านในประเพณีกลับมาด้วยค่ะ เสียดายจำชื่อไม่ได้ซะแล้ว

 

โดย: เนินน้ำ 9 ตุลาคม 2555 14:29:56 น.  

 

ป๊าดดดด แม่น้ำสวยดี
ดูกว้างมากเลยค่ะ
ข้าวเมล็ดสวยนะค่ะ ห่อใบกะพ้อ
เหรอค่ะเป็นยังงั๊ยค่ะ
เหมือใบลานเลย ห่อสวยมากๆค่ะ
อยากห่อเป็นจัง
อยากกินขนมรังนก ค่ะคุณตุ๊ก
สาธุอนุโมทนาบุญด้วยค่ะ
หลานสาวตัวน้อยลูกใครค่ะ
แล้วคุณติ๊กคนไหนค่ะ

 

โดย: Mitsubachi 9 ตุลาคม 2555 16:09:36 น.  

 

ขอบคุณมากเลยค่ะ ที่นำมาลง

เพราะไม่เคยเห็นมาก่อน ทั้งประเพณี

และการห่อข้าวเหนียวที่ใช้ใบกะพ้อ

สวยงามจริงๆค่ะ ชอบค่ะ

 

โดย: โอน่าจอมซ่าส์ 9 ตุลาคม 2555 18:38:28 น.  

 

โหวดไปก่อนนะ

 

โดย: บรรณภรณ์ 9 ตุลาคม 2555 18:47:09 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำอวยพรวันเกิดนะคะ คิดถึงเสมอค่า จุ๊บ จุ๊บ ^^

 

โดย: Khunmai studio 10 ตุลาคม 2555 3:37:14 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ 

โดย: กะว่าก๋า 10 ตุลาคม 2555 6:43:58 น.  

 

มีความสุขในวันเกิดนะฝากเธอ


>

 

โดย: บรรณภรณ์ 10 ตุลาคม 2555 8:42:43 น.  

 

สวัสดีค่ะ ...

เร็วเหมือนกันเน๊าะสำหรับเทศกาลนี้ เมื่อก่อน
สองพี่ก็เคยอัพบล็อกเรื่องนี้เลย เลยได้ความรู้
เกี่ยวกับประเพณีของทางโน้นมาด้วยค่ะ

 

โดย: JewNid 10 ตุลาคม 2555 8:58:50 น.  

 

แถวบ้านคอนตอนนี้ก้อเงินสะพัดคะ หนมลา ฯลฯ หมรับ สวยๆ รอซื้อไปไหว้เดือนสิบ มาอยู่ใต้เป็นสิบปีแล้ว ชอบช่วงนี้ที่สุด อิอิ

 

โดย: แม่อ้วนคนสวย 10 ตุลาคม 2555 12:17:26 น.  

 

สาธุด้วยครับ
เทศกาลวันสารทเดือนสิบ แต่ละภาคก็แตกต่างกันออกไปครับ


สุขสันต์วันเกิดครับ

 

โดย: เศษเสี้ยว 10 ตุลาคม 2555 12:51:15 น.  

 

~ สุขสันต์วันดีๆๆค่ะ ~

 

โดย: ~ sิมน้ำ_VoUฟ้า ~ (rimnam_kobfa ) 10 ตุลาคม 2555 12:54:13 น.  

 

สาธุ...อนุโมทนาบุญด้วยค่ะ มีความสุขจังเลยบรรยากาศที่เห็นคนแก่คนเฒ่าไปวัดทำบุญประเพณีวันสำคัญอีกวันนึงของไทย

 

โดย: nongfont 10 ตุลาคม 2555 13:03:56 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดครับ

 

โดย: ทองกาญจนา 10 ตุลาคม 2555 13:05:49 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: ประกายพรึก 10 ตุลาคม 2555 13:24:17 น.  

 

ขออนุโมทนาบุญด้วยคะ

สุขสันต์วันเกิดด้วยนะคะ
ขอให้มีความสุขมากๆ คิดสิ่งใดขอให้สมปรารถนา
มีความก้าวหน้าทั้งในชีวิตและหน้าที่การงาน
สุขภาพแข็งแรงตลอดปี และตลอดไปค่ะ


 

โดย: pantawan 10 ตุลาคม 2555 14:21:48 น.  

 

ป้าเชิญนางฟ้า...มาอวยพรวันเกิดค่ะ
ขอให้พบแต่สิ่งดีๆ คนที่ดีมีจิตใจดี
เหตุการณ์ดีๆสุขภาพที่แข็งแรง
รวมทั้งความรัก
ที่ดีที่สุดในชีวิตนะคะ


 

โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) 10 ตุลาคม 2555 16:35:20 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดค่ะ
ขอให้มีแต่ความสุข
สุขภาพแข็งแรงค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 10 ตุลาคม 2555 16:39:20 น.  

 

คลิกๆๆ รูปสวยๆน่ารักๆไว้ส่งต่อเพียบ...

 

โดย: kapeak 10 ตุลาคม 2555 17:42:15 น.  

 

ขออนุโมทนาบุญด้วยนะคะ ชอบงานบุญต่างจังหวัดแบบนี้จังค่ะ บรรยากาศอบอุ่นดี

วันเกิดปีนี้ของให้คุณฝากเธอมีความสุขมาก ๆ สุขภาพแข็งแรงและโชคดีตลอดไป แถมด้วยโหวตเป็นของขวัญวันเกิดด้วยค่า

 

โดย: haiku 10 ตุลาคม 2555 19:16:45 น.  

 

happy birthday
สุขสันต์วันเกิดค่ะ ขอให้มีแต่ความสุข
พบเจอแต่สิ่งดีๆนะคะ 

โดย: mambymam 10 ตุลาคม 2555 19:16:50 น.  

 

มาล็อคก๊อกแก๊ก มาชวนเจ๊ไปดูหนัง

 

โดย: Mitsubachi 10 ตุลาคม 2555 19:18:09 น.  

 

แวะมาส่งความสุขให้กับพี่น้องคนสวยค่ะ
มีความสุขมากๆ นะค่ะพี่ ...

 

โดย: JewNid 10 ตุลาคม 2555 21:21:47 น.  

 

อ๋อ แม่น้ำตาปีนี่เอง สวยจังเลยค่ะ
ชอบบรรยากาศแบบนี้มาก

ราตรีสวัสดิ์เช่นกัน
ฝันดีนะคะ

ปล.พรุ่งนี้ไปเดินเล่นรอบบ้านด้วยกันนะคะ

 

โดย: mambymam 10 ตุลาคม 2555 21:40:17 น.  

 

กลับมาโหวตครับ เลยได้ทราบว่าเป็นวัน
คล้ายวันเกิด

สุขสันต์วันเกิด ขอให้มีความสุขเสมอไปครับ

 

โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) 10 ตุลาคม 2555 22:07:46 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดนะค่ะ

ขอให้มีความสุขมากๆค่ะ

 

โดย: โอน่าจอมซ่าส์ 10 ตุลาคม 2555 22:49:43 น.  

 สุขสันต์วันเกิดค่ะคุณตุ๊ก
ขอให้มีความสุขทั้งกายและใจ สุขภาพแข็งแรง
และสมปรารถนาในสิ่งที่หวังนะคะ

 

โดย: ข้ามขอบฟ้า 10 ตุลาคม 2555 23:36:12 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่


 

โดย: กะว่าก๋า 11 ตุลาคม 2555 6:12:17 น.  

 

สวัสดียามเช้าค่ะ

แหม แม่บ้านแม่เรือนอะไรกันค่ะ
มิกล้า มิกล้าค่ะ ปอยเพิ่งจะเริ่มเข้าครัวเมื่อไม่นานนี่เอง
และเริ่มที่จะทำจริงจริงได้แค่ 2-3 เดือนเองค่ะ
ปอยจะเลือกทำแต่เมนูง่ายๆ อ่าน๊า

ขอบคุณที่ชมนะค่ะ
ปอยจะพยายามไม่ทำให้ผิดหวังค่ะ
ตอนนี้ก็พยายามฝึกปรือไปเรื่อยๆ ค่ะ

ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะค่ะ


วันนี้ที่บ้านปอยเปิดเพลงให้ฟังค่ะ
ไม่แน่ใจว่าจะเป็นเพลงที่ชอบหรือป่าว อิอิ

 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 11 ตุลาคม 2555 7:01:35 น.  

 

แหะๆ

ก็..เราเป็นคนช่างสรรกินน่ะค่ะ มีความสุขกับการกิน เลยเที่ยวไปหาโน่นนี่กินบ่อยๆ อ้ะ

 

โดย: สาวไกด์ใจซื่อ 11 ตุลาคม 2555 7:20:42 น.  

 

มาช้าไป 1 วัน
สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังค่ะคุณตุ๊ก

ขอให้มีความสุขมากๆ และสุขภาพแข็งแรงนะคะ

 

โดย: Sweet_pills 11 ตุลาคม 2555 8:14:04 น.  

 

น้องหนิมทนจริงๆ แหละค่ะใช้มา 5 ปีกว่าๆ ก็ยังดูดีอยู่อาจจะทรุดโทรมตามวัยแต่ก็ยังใช้ได้ คงต้องรอดูน้องนิวล่ะค่ะว่าจะอยู่ด้วยได้นานแค่ไหน
ขอบคุณสำหรับคำอวยพรเช่นกันค่ะ
มีความสุขกับการทำงานนะคะ

 

โดย: ประกายพรึก 11 ตุลาคม 2555 9:01:37 น.  

 

สวัสดีครับ

มาโหวตความรู้ดี ๆ ครับ

ปล.มีภาพจากบล็อกใหม่มาฝาก

 

โดย: ทองกาญจนา 11 ตุลาคม 2555 10:06:04 น.  

 มาแล้วค่ะ โอโคโนมิยากิมาฝากคุณตุ๊ก 1 จานนะค่ะ
ขอบคุณมากค่ะสำหรับโหวตค่ะคุณตุ๊ก

 

โดย: Mitsubachi 11 ตุลาคม 2555 10:56:18 น.  

 

มาอีกรอบ ...


ของ Lobo ยังมีอีกเพลงที่พี่ชอบมากค่ะ คือ
I'D LOVE YOU TO WANT ME
.
.
พี่ตุ๊กขา
ขอร้องอย่าดักคอได้ไหมคร๊า
แหมมม น้องเลิฟกำลังจะออนแอร์เป็นรายต่อไปอยู่เน๊
ยังมีอีกเพลงของ lobo ที่เพราะพริ้งค่ะ
แต่ขออนุญาตอุ๊บไว้ก่อนนะค่ะ
รับประกันว่าถูกใจพี่ตุ๊กแน่นอนค่ะ
ดีใจจังเจอคอเพลงเดียวกัน อิอิ

มีความสุขในเสียงเพลงกันนะค่ะพี่ตุ๊ก

 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 11 ตุลาคม 2555 11:26:41 น.  

 

สวัสดีค่ะ
มาทักทายยามบ่ายค่ะ
เจอคนคอเพลงเดียวกันซะแล้ว
จำได้ว่ามีเพลงของ lobo เหมือนกันค่ะยังไม่ได้แกะกล่องเลยค่ะ

 

โดย: เนินน้ำ 11 ตุลาคม 2555 13:39:52 น.  

 

สุขสันต์วันเิกดย้อนหลังด้วยนะคะ มีความสุขมากๆ สุขภาพแข็งแรง สมปรารถนานะคะยกชีสเค๊กมาฝากค่ะ อร่อย 

โดย: LoveParadise 11 ตุลาคม 2555 13:40:39 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดย้อนหลังนะครับ ^^

ขอให้มีแต่ความสุขสดชื่นสมหวังนะครับ

มาชมประเพณีชิงเปรตด้วยคนครับ

เคยเห็นแต่ในทีวีไม่เคยเห็นละเอียดขนาดนี้ครับผม

เขียนได้ละเอียดภาพถ่ายชัดเจนมากๆครบั

ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจนะครบัผม ^^

 

โดย: วนารักษ์ 11 ตุลาคม 2555 15:50:37 น.  

 

ก่อนที่จะไปอยู่บ้านริมคลอง
ทำงานอยู่ในตัวเมืองกรุงเทพ
หลงแสงสีอยู่พักใหญ่ เป็นสิบๆปีได้
ตอนหลังเบื่อแสงสี รถติด กลับไปอยู่ริมคลอง ทีนี้ไม่อยากไปไหนละ
อยากจะอยู่ตรงนั้นแหละ
มีพื้นที่เยอะ ได้เดินออกกำลังกาย
มีที่ปลูกต้นไม้ ชอบมากค่ะ
ปลูกทุกอย่างที่ขวางหน้า ทั้งกินได้
กินไม่ได้ ว่ากันไป
มีความสุขที่สุดค่ะ

 

โดย: mambymam 11 ตุลาคม 2555 20:17:55 น.  

 

แวะมาทักทายพร้อมชมภาพสวยๆของวันทำบุญข้าวสาก

ภาพสวยมากค่ะอาหารอุดมสมบูรณ์ดีจังเลย
เห็นแล้วแอบมีความสุขตามไปด้วยเพราะคิดถึงงานบุญนี้มากเลย
เพราะไม่เคยได้ทำมามากกว่า 20กว่าปีมาแล้ว

ขอบคุณกับภาพสวยๆและเรื่องราวเล่าดีๆนะคะ

 

โดย: Willkommen 12 ตุลาคม 2555 1:38:07 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่

 

โดย: กะว่าก๋า 12 ตุลาคม 2555 6:50:13 น.  

 

แวะมาชม ประเพณีชิงเปรตค่ะคุณตุ๊ก
ชื่อแปลกดีนะค่ะ อยากห่อข้าวต้มแบบคนใต้เป็นจังสวยดี
คุณป้าห่อสวยดีนะค่ะ
ขอบคุณมากนะค่ะที่คุณตุ๊กเอาใบกระพ้อไปให้ชมค่ะ
ได้ความรู้อีกแล้ว

 

โดย: Mitsubachi 12 ตุลาคม 2555 10:26:29 น.  

 

สวัสดีวันศุกร์ค่ะ ที่สุดงานก็เสร็จเสียที อิอิ
เหนื่อยมาหลายวัน คงได้พักแล้วนะคะ 

โดย: ญามี่ 12 ตุลาคม 2555 12:20:36 น.  

 

อรุณสวัสดิ์ครับพี่ 

โดย: กะว่าก๋า 13 ตุลาคม 2555 6:52:34 น.  

 สวัสดีค่ะ หนูมาแนะนำตัวกับพี่ตุ๊กก่อนขึ้นชมวิว
หนูชื่อหนูน้อยสกายทรีค่ะ
เป็นดาวอยู่บนโตเกียวสกายทรีค่ะ
ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะค่ะ

 

โดย: Mitsubachi 13 ตุลาคม 2555 21:42:33 น.  

 


ตอนลงไปที่จ.ตรังได้ทานขนมเดือนสิบแบบนี้ทุกอย่างเลยค่ะ
ชอบๆๆๆๆๆ

 

โดย: อุ้มสี 14 ตุลาคม 2555 0:22:50 น.  

 ก๊อกๆๆ คุณตุ๊กทานข้าวหรือยังค่ะ
เอาอาหารฉบับบ้านๆ ชุดที่ ๘ มาฝากค่ะ
วางไว้หน้าบ้านนะค่ะ

 

โดย: Mitsubachi 14 ตุลาคม 2555 7:56:02 น.  

 เอามะม่วงน้ำปลาหวาน ฉบับมั่วๆ
มาให้เรียกน้ำย่อยอีกรอบค่ะคุณตุ๊ก
ลืมไปว่ามีมะม่วงดิบอยู่ในตู้เย็น
เลยรีบเอามาทำก่อนเดี๋ยวสุก อดกินเปรี้ยวค่ะ

 

โดย: Mitsubachi 14 ตุลาคม 2555 17:05:11 น.  

 

มาทักทายในวันหยุดค่ะ
กินเจหรือเปล่าคะ

 

โดย: เนินน้ำ 14 ตุลาคม 2555 18:29:06 น.  

 

เห็นแล้วคิดถึงบ้านค่ะ ตอนเด็กๆชอบไปชิงเปรตด้วย อิอิ

.......

 

โดย: somjaidean100 15 ตุลาคม 2555 3:33:15 น.  

 

ข้าวต้มห่อสวยจังค่ะคุณตุ๊ก

สวัสดียามเช้าวันทำงานค่ะสนุกกับกาลทุกอย่าง
แล้วก็วางไม่ยึดหา
ทุกอย่างมีเวลา
จักเลือนลาลับไป...

 

โดย: ญามี่ 15 ตุลาคม 2555 6:25:00 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตุ๊ก

ขอบคุณสำหรับคะแนนโหวตค่ะ
วันนี้ปอยเอาน้ำใบเตยหอมๆ มาฝาก
ไว้ดื่มยามกระหายในวันที่ทำงานค่ะ

เพลงเพราะเพลงดังอมตะฟังเมื่อไหร่ก็ไพเราะนะค่ะ
ดีใจจังเลยค่ะ ที่มีเพื่อนๆ ชอบฟังเพลงแนวเดียวกันหลายๆ คน

วันนี้ขอให้ทำงานมีความสุขสดชื่นนะค่ะ


 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 15 ตุลาคม 2555 8:26:06 น.  

 

ขอบคุณที่แวะไปให้กำลังใจนะครับ

โหวตอะไรก็ได้นะครับ ไม่ซีเรียส โหวตบ้างไม่โหวตบ้าง สบายๆนะครับ อิอิ ^^

ชอบคำคมมากๆครับ เอามาประกอบภาพสวยๆแล้วมีค่าขึ้นเยอะเลยทำให้อ่านแล้วจำง่ายนะครับ

วันนี้ก็หามาใส่อีกหลายอันเลยครับ

มีความสุขกับการทำงานวันแรกนะครับ


 

โดย: วนารักษ์ 15 ตุลาคม 2555 15:44:56 น.  

 

แวะมาเยี่ยมค่ะคุณตุ๊ก
เงียบไปไหนเอ่ย สบายดีป่าวคะ

 

โดย: mambymam 15 ตุลาคม 2555 23:04:39 น.  

 

แวะมาเยี่ยมค่ะคุณตุ๊๊ก สนุกกับการทำงานนะค่่ะ

 

โดย: Mitsubachi 16 ตุลาคม 2555 7:09:44 น.  

 

บุญเดือนสิบ นกก็ทำตามครอบครัวสามีไปค่า เทศกาลดีดี อิ่มบุญนะค้า

 

โดย: แม่อ้วนคนสวย 16 ตุลาคม 2555 9:37:01 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณตุ๊ก

ปอยลงใต้เลยอยากจะมาชวนไปทานข้าวที่กระบี่และพังงาด้วยกันคร๊า
แต่วันนี้ปอยยกอาหารมาให้ 3 รายการเลยค่ะ
ไว้เรียกน้ำย่อยกันก่อน อิอิ

 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 17 ตุลาคม 2555 7:58:57 น.  

 เอาขนมปังมาฝากค่ะ คุณตุ๊ก
ทำงานเหนื่อยใหมค่ะ

 

โดย: Mitsubachi 17 ตุลาคม 2555 9:14:08 น.  

 

แวะมาเยี่ยมครับ มาขอแอดไปด้วย

 

โดย: คนบ้า(น)ป่า (nulaw.m ) 18 ตุลาคม 2555 17:43:28 น.  

 

สวัสดีค่ะพี่ตุ๊ก

วันนี้ปอยมีกระเพาะหมูผัดเกี๊ยมฉ่ายมาฝากค่ะ
มีความสุขในวันทำงานนะค่ะ 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 22 ตุลาคม 2555 8:26:02 น.  

 

แวะมาส่งเสบียงอีกแล้วค่ะีพี่ตุ๊ก
วันนี้มีหมูทอดแดดเดียวจ้าาา
หม่ำๆ ก่อนลุยงานช่วงบ่ายนะค่ะ

 

โดย: แค่ได้รู้จัก_ก็เพียงพอ 1 พฤศจิกายน 2555 10:33:41 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ฝากเธอ
Location :
สุราษฏร์ธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 76 คน [?]
"ฝากเธอ" เป็นชื่อเพลงๆหนึ่งของคุณปนัดดา เรืองวุฒิ เป็นเพลงที่จขบ.โปรดปรานค่ะ จึงเลือกมาใช้เป็นชื่อบล็อก "ฝากเธอ" เริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบล็อกแก๊งค์เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2549 เขียนบล็อกอยู่ราวสองปีกว่าก็หายไปพักใหญ่ๆ แล้วก็กลับมาประจำที่นี่อีกครั้งเมื่อปลายปี 2555 ค่ะ

myTasteThailand.com


BG Pop.Awards#10


BG Pop.Awards#9
Flag Counter

เครดิตเพลง คนธรรมดา

โดย chattarika phosri
Friends' blogs
[Add ฝากเธอ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.