มาบล็อกฝากเธอไม้ต้องโหวตนะคะ ปีนี้คงไม่ค่อยมีเวลาทำบล็อก แต่จะโหวตให้เพื่อนๆเท่าที่โอกาสจะอำนวย ขอบคุณค่ะ
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2557
 
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
30 
 
27 พฤศจิกายน 2557
 
All Blogs
 

Update "บ้านสวนเกษตรในฝัน" เดินตามพ่อ...อย่างพอเพียง 12สวัสดีค่ะเพื่อนๆบล็อกนี้มาอัพเดทบ้านสวนกันหน่อยนะคะ ทิ้งไว้นานเดี๋ยวภาพเยอะ(กว่านี้)อีก  ความจริงตั้งใจจะอัพบล็อกนี้ตั้งแต่เมื่อคืนแต่จัดเตรียมภาพยังไงก็ไม่เสร็จสักทีค่ะ  พูดแบบนี้เพื่อนๆก็เตรียมใจไว้ได้เลย(อีกแล้ว) นะคะว่า"บล็อกนี้ภาพเยอะ ^_^ "  ภาพบางส่วน จขบ.โพสต์ลงเฟชบุ๊คไปบ้างแล้ว ใครที่เป็นเพื่อนจขบ.ที่เฟชบุ๊คก็อย่าเพิ่งเบื่อกันนะคะ ^_^ ห่างหายหน้าบล็อกไปเกือบสองเดือน บ้านสวนเปลี่ยนแปลงไปเยอะเหมือนกันค่ะ  ช่วงที่หายไปมีพืชผักออกมาเยอะมากๆจนเก็บกินไม่ทัน ต้องเอาไปแจกญาติๆแล้วก็ฝากที่ร้านของน้าสะใภ้ช่วยขายให้บ้าง  ก็พอมีรายได้เล็กๆน้อยๆ  เงินค่าขายผักที่ได้ จขบ.ก็ขอแลกเป็นกับข้าวมาจากบ้านน้าสะใภ้เลย คนสมัยก่อนเขาก็ใช้วิธีแลกเปลี่ยนกันแบบนี้อ่ะเน๊าะ  เป็นวิถีที่เรียบง่าย จนกระทั่งเราหันมาใช้วิธีแลกเปลี่ยนโดยใช้เงินเป็นสื่อกลาง  มันทำให้ชีวิตมันยุ่งยากขึ้น จริงมั๊ยคะ เมื่อก่อนเราอดข้าวอดน้ำ อาจทำให้ตายได้ แต่เดี๋ยวนี้ ถ้าเราไม่มีเงินเราจะตาย เพราะต้องซื้อเขาทุกอย่าง ^_^ บ่นพอเป็นกระสายแค่นี้พอค่ะ  เยอะไปเดี๋ยวเพื่อนๆจะเบื่อก่อนหน้านี้ที่บ้านสวนปลูกผักได้เยอะ  แต่ช่วงเดือนนี้แย่หน่อยค่ะเพราะเป็นฤดูฝนของทางภาคใต้ ฝนตกเยอะ  ตกแทบทุกวันก็เลยต้องหยุดเรื่องการปลูกผัก ปลูกต้นไม้ไว้ก่อน กลัวว่าน้ำจะท่วม เสียดายผักที่ปลูกไว้แย่ค่ะ  เอาไว้ปลายฤดูฝนจะเริ่มปลูกใหม่  เกริ่นมาได้สามย่อหน้าแล้ว  ตอนนี้พาไปดูภาพเลยดีกว่าค่ะ

จากบล็อกที่แล้ว  ถั่วฝักยาวกำลังออกดอกค่ะ มาบล็อกนี้เก็บกินกันไม่หวาดไม่ไหวเลย ที่บ้านสวนปลูกทั้งถั่วฝักยาวพันธุ์ที่ขายกันตามท้องตลาด และถั่วปี (น้องสะใภ้เรียกแบบนั้น) ซึ่งได้พันธุ์มาจากสกลนคร น้องสะใภ้เขาเอามาปลูกเพราะใช้ตำถั่วได้ ถั่วปีนี่ต้องปลูกช่วงเดือนกรกฏาคมนะคะ ไม่อย่างนั้นจะไม่ออกฝัก อันนี้น้องสะใภ้เขาบอกมาค่ะ  ถั่วพันธุ์นี้ดกมาก จขบ.ปลูกไว้ 4 ขุมเอง ก็ทั้งกินทั้งแจก ขายบ้างก็มี เอาไปให้งานศพญาติบ้าง ใส่ตู้เย็นจนเน่าทิ้งไปก็เยอะ  มาถึงตอนนี้รื้อค้างไปแล้วค่ะเพราะโรยมากแล้ว  แต่ก็ได้เก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ปลูกปีหน้า
ที่ออกเยอะถัดมาก็ฟักเขียวค่ะ กินกันจนเบื่อเลย ตอนนี้ก็ยังมีอีก 1 ลูกใหญ่ๆกับอีกครึ่งลูกในตู้เย็น  คิดไม่ออกแล้วค่ะว่าจะทำอะไรกินดี   ส่วนที่เห็นเก็บกองไว้ในภาพนี่กำลังจะเอาไปฝากขายที่บ้านน้าสะใภ้ค่ะ  นอกนั้นก็ให้ญาติไปกินบ้าง ให้คนงานในสวนยางบ้าง มีผักไปให้คนงานได้ทุ่นค่ากับข้าวตลอด จนเขาแซวว่า "เป็นไงเจ๊ อยู่ที่นี่ดีกว่าอยู่ในเมือง ใช่มั๊ย?"  เอ่อ!! ดีสำหรับใครเหรอ ? Smiley


แล้วก็มีแตงกวาค่ะ นี่ก็กินไม่ทันเหมือนกัน  ปลูกไว้ 6 ขุม  เก็บได้วันละกองเท่านี้ แต่ตอนนี้ก็รื้อทิ้งไปแล้วค่ะ  กำลังเตรียมดินจะปลูกรุ่นต่อไป

ผักกวางตุ้งจากบล็อกที่แล้วต้นกำลังได้ประมาณ 1 คืบ  มาบล็อกนี้เก็บมาทำกับข้าวได้แล้วและก็ล้างแปลงไปแล้วด้วยค่ะ  แปลงที่ปลูกผักกวางตุ้งตอนนี้ จขบ.ย้ายหน่อไม้ฝรั่งไปปลูกไว้แทน 


อันนี้เป็นมะเขือเทศสีดาค่ะ  ตั้งใจจะปลูกไว้ใส่ส้มตำ  แต่คงเลือกที่ปลูกไม่เหมาะ  คือดินตรงนันเป็นดินเหนียวมันคงไม่ชอบ ตอนแรกๆก็ดูจะงามดีแต่พอโดนฝนหนักๆ  ดินอุ้มน้ำเยอะ ใบก็เฉาและเหลืองไปซะงั้น ลูกก็ไม่ดก ได้เก็บมากินไม่กี่ลูกเอง  รุ่นหน้าต้องหาที่ปลูกใหม่ ที่ดินมันร่วนๆและระบายน้ำได้ดี


แตงไทยนี่ก็ปลูกช้าไป  ช่วงที่ออกลูกเจอฝนพอดี ดินที่ปลูกก็เป็นทางฝั่งเดียวกับที่ปลูกมะเขือเทศค่ะคือเป็นดินเหนียว คงอุ้มน้ำและเป็นกรดมากไป มันเลยไม่ชอบ  แถมตอนติดลูกไม่ได้ห่อด้วย ลูกเลยไม่สวยและก็แกร็นอย่างที่เห็น   อีกอย่างคงเพราะปลูกช้าเกินไปคือใกล้หน้าฝนแล้ว  สังเกตว่าของคนอื่นที่เขาเอามาขายในตลาดและลูกโตสวย จะออกมาวางขายก่อนหน้าฝน แสดงว่าเขาต้องปลูกก่อนหน้านั้น  คิดว่าช่วงปลายฝนจะลองปลูกดูใหม่ค่ะ

ส่วนไผ่หวานกิมซุงนี่ปลูกง่ายมากค่ะ  ตลาดกำลังนิยมด้วย รสชาติหวาน กรอบอร่อย  ต้มน้ำทิ้งแค่ครั้งเดียวก็ทำอาหารได้เลย  ปลูกในดินอะไรก็ขึ้นและถ้าได้น้ำเพียงพอจะให้หน่อทั้งปี  ใช้เวลาปลูกแค่ 6 - 8 เดือนก็ให้หน่อแล้ว  ขยายพันธุ์ก็ง่ายด้วย กิ่งแขนงที่แตกออกมาจากลำต้นพอเริ่มแก่จะมีรากออกมา  สามารถตอนกิ่งหรือตัดลงปักชำในกระถางได้เลยค่ะ  อันนี้เพื่อนที่ปลูกไผ่กิมซุงแนะนำมา จขบ.ว่าจะลองทำดูแต่ช่วงนี้ยังยุ่งๆอยู่กับงานถัก ยังไม่ได้ลงมือซะที


ที่บ้านสวนมีไผ่กิมซุงอยู่ 2 กอค่ะ  อายุประมาณ 1 ปี  ออกหน่อมาให้กินเรื่อยๆจนไม่รู้ว่าจะทำอะไรกินแล้ว  ดีแต่ว่ามีน้องสะใภ้เป็นคนอิสาน วันเสาร์-อาทิตย์ เขาจะเข้ามาที่บ้านแล้วแกงหน่อไม้ใส่ใบย่านาง ตำส้มตำ  นึ่งข้าวเหนียวกินกันเป็นประจำค่ะ


ผักบุ้งจีนเป็นอะไรที่ปลูกง่ายที่สุด  แค่ยกแปลงให้นิดหน่อยแล้วสับดินพอหยาบๆ  จากนั้นใส่ปุ๋ยคอกลงไปให้ทั่วแปลงแล้วใช้จอบพรวนให้ดินผสมกับปุ๋ย  เอาเมล็ดผักบุ้งโรยให้ทั่วแปลง รดน้ำวันละ  1 ครั้ง รอแค่ 3 สัปดาห์ก็ได้กินแล้วค่ะ  ตอนนี้ที่ปลูกรุ่นแรกตัดกินไปหมดแล้ว  เมื่อวานเพิ่งล้างแปลงแล้วปลูกรุ่นใหม่


สองภาพนี้ลองปักชำกิ่งมะเขือค่ะ  อย่างที่เคยเล่าให้ฟังว่าลูกพี่ลูกน้องเคยปลูกมะเขือขาย  เวลาแกตัดแต่งกิ่งมะเขือก็จะเก็บกิ่งที่ตัดออก มาปักชำไว้  แล้วมันก็ได้ผล  กิ่งพวกนั้นสามารถเกิดรากเป็นต้นใหม่ได้ ช่วยประหยัดเงินที่จะซื้อเมล็ดพันธุ์มาปลูกในรุ่นต่อไป  จขบ.ก็เลยลองทำดูบ้างค่ะ  ปักชำไว้ 10 กว่ากิ่ง แต่ติดแค่ 4 กิ่ง  คงเพราะตรงที่วางถุงชำไว้จะโดนแดดช่วงเช้าถึงเที่ยง ซึ่งแดดค่อนข้างแรงเลยทำให้ตายซะหลายกิ่ง คราวหลังต้องปักชำไว้ในที่ร่มคิดว่าน่าจะติดมากกว่านี้ค่ะ มะเขือ 4 กิ่งที่ว่าตอนนี้เอาลงดินแล้วก็งามอย่างที่เห็นในภาพ  เพิ่งลงดินได้ประมาณ 1 เดือน ต้นแค่นี้ออกดอกและติดลูกแล้ว จขบ.ต้องคอยเด็ดทิ้งอยู่เรื่อยๆเพราะอยากให้ต้นโตและแข็งแรงกว่านี้หน่อยค่ะ  การปลูกต้นไม้ด้วยกิ่งชำหรือกิ่งตอนจะช่วยย่นระยะเวลาการให้ผลผลิตได้มาก คือจะให้ผลเร็ว  แต่ก็มีข้อเสียคือต้นไม้จะไม่มีรากแก้วทำให้โค่นล้มได้ง่าย   


ข้าวโพดหวานนี่ก็ปลูกช้าเกินไปค่ะ  เจอฝนหนักรากเลยเน่า ตายซะมากกว่ารอดแล้วก็ได้กินแค่ 6 - 7 ฝักเอง ฝักไม่สมบูรณ์ด้วย  คราวหลังต้องปลูกหน้าแล้งเพราะพืชไร่ส่วนใหญ่ต้องการน้ำน้อย  ก็แล้วทำไมตอนจะปลูกไม่คิดล่ะเน๊าะ ! Smiley
ตอนนี้ที่งามมากและดูเหมือนจะถูกกับฝนเอามากๆก็คือขมิ้นค่ะ  งามเอ๊า! งามเอา!  ออกดอกกันสลอนเชียว ดินที่ปลูกนี่ก็ไม่ใช่ดินดีเลยค่ะ เป็นดินแดงๆที่เขาขุดมาถมที่กันแล้วก็เป็นดินชนิดที่มักจะมีข่าวว่าดินโคลนถล่มในช่วงหน้าฝนนั่นละมังคะ  เพราะพอโดนฝนมันจะไหลไปกับน้ำหมดเลย  ผู้รับเหมาเอามาพูนที่สำหรับปลูกบ้าน จขบ.กลัวว่ามันจะไหลไปกับน้ำจนทำให้บ้านทรุดหรืออาจจะพังไปเลย ก็เลยหาหญ้ามาปลูกรอบๆบ้านจะได้ยึดดินไว้  ส่วนด้านที่ปลูกขมิ้นนี้มันติดกับบ่อปลา  จขบ.ไม่อยากปลูกหญ้าค่ะ เลยหาตะไคร้กับขมิ้นมาปลูกแทน  ก็ได้ผลนะคะ พืชทั้งสองอย่างโตเร็ว แล้วก็โตได้ดีในดินที่มีธาตุอาหารน้อย  นอกจากช่วยยึดดินแล้วยังเป็นรั้วกินได้ด้วยค่ะ
แม่ค้าต้นไม้บอกว่าเป็นมะม่วง 3 ฤดู แต่น้องสะใภ้บอกว่าที่จริงมันคือพันธุ์โชคอนันต์ค่ะ  ปลูกได้แค่ปีเดียวออกลูกแล้ว  ขยันซะด้วย ออกดอกมาเรื่อยค่ะ เด็ดทิ้งก็ไม่ฟัง เลยปล่อยให้ติดลูกให้เลี้ยงซะให้เข็ด อิอิ

ไม้อื่นๆที่กำลังงอกงาม มีพริกที่ดกจนต้องเก็บขาย  มะอึกเอาไว้แกงส้มและตำน้ำพริก  กล้วยน้ำว้ากอนี้ได้พันธุ์มาจากพังงา   ต้นอวบใหญ่มาก เครือใหญ่ด้วยค่ะ เครือนึงมี 12-13 หวีเลยทีเดียว น้าสาวเป็นคนเอามา ตอนแรกก็ปลูกไว้ที่บ้านพักของน้าในวิทยาลัยเกษตรและเทคโนโลยีสุราษฎร์ฯ  พอน้าเกษียณก็เอามาปลูกไว้ที่บ้านในเมือง  จนจขบ.จะย้ายมาอยู่บ้านสวนก็หอบหิ้วหน่อมาปลูกไว้ 1 หน่อ  ไม่อยากทิ้งค่ะ เสียดายพันธุ์  นี่แตกกอออกมาเยอะขนาดนี้แล้ว ไม่นานต้นใหญ่ก็คงออกเครือ


ภาพชุดนี้เป็นต้นไม้ที่เพื่อนๆบล็อกส่งไปให้ค่ะ  สองต้นแรกเป็นต้อยติ่งแคระ กับ ชมพูนุท จากพี่หนูหล่อ  กว่าจะเดินทางไปถึงจขบ.  ทรหดมากเพราะไปค้างอยู่ที่ไปรษณีย์ในเมืองเกือบๆ 1 อาทิตย์  คิดว่าคงไม่รอดแล้ว แต่เหลือเชื่อค่ะ ตอนนี้ปักชำติดและเริ่มแตกใบใหม่แล้ว  ส่วนภาพล่างเป็นสแตติช จากคุณเค็ง  ลงสะพานเลี้ยวขวา  ส่งมาให้ตั้งแต่ก่อนปีใหม่ปีที่แล้ว  ปลูกแล้วต้นงามดีนะคะแต่ไม่แน่ใจว่าจะออกดอกไหมเพราะเป็นไม้เมืองหนาว  ไม่ค่อยเข้าใจเขาว่าต้องการน้ำ  ต้องการแสงแดดมากน้อยยังไงและอุณหภูมิที่เหมาะสมคือเท่าไหร่ค่ะ


สองสามอาทิตย์ก่อน ฝนตกหนักมาก น้ำก็ขึ้นเยอะกลัวปลาหนีหมดค่ะ เลยให้คนงานสวนยางมาลากปลาขึ้นมากินบ้าง ถ้าน้ำท่วมปลาหลุดไปหมดก็น่าเสียดายหากเลี้ยงไว้แล้วไม่ได้กินเลย ^_^


ปล่อยปลาสวายลงไป 100 ตัว  ปลาทับทิม 500 ตัว เวลาเอาขึ้นมา ได้แต่ปลาสวาย  ปลาทับทิมไม่รู้หายไปไหนหมดอ่ะ ในภาพนี่เอาขึ้นมาสองครั้งค่ะ  ครั้งแรกตัวโตสักประมาณ 7 - 8 ขีด   ส่วนครั้งหลังนี่เกือบๆโลหรือเกินแล้วค่ะ


ปัจจุบันนี้ห่านกำลังออกไข่ค่ะ  ภาพแรกนี่เป็นไข่ฟองแรกที่เก็บได้  ภาพที่สองลองเทียบกับไข่เป็ดใบโตๆให้เพื่อนๆดูค่ะ  มาถึงวันนี้ให้ไข่มา 8 - 9 ฟองแล้ว ภาพสุดท้าย เจ้าของไข่มาขอข้าวเปลือกกิน ลองยื่นให้ก็จิกกินจากมือเลยค่ะ  ห่านมันฉลาดนะ  ถึงเวลาให้อาหาร มันก็จะมายืนมองดูจขบ.เอาข้าวเปลืกเทใส่ที่ให้อาหารของมัน แล้วก็เดินนำไปที่คอกเพราะจขบ.จะเอาอาหารไปวางให้กินในคอก เคยมีคนบอกจขบ.ว่าเนื้อห่านอร่อย  แต่น่ารักและแสนรู้แบบนี้จะกินลงได้ไงเน๊าะ !


ภาพนี้เป็นการเก็บเมล็ดพันธุ์ค่ะ  เอาเมล็ดของพืชที่แก่จัดมาล้างน้ำให้สะอาดแล้วตากแดดให้แห้งสนิทจะได้ไม่เป็นเชื้อรา  เก็บใส่ถุงพลาสติก ปิดปากถุงแล้วเขียนชื่อพืชไว้  เก็บในตู้เย็นก็จะอยู่ได้นานเป็นปีค่ะ  รักจะเป็นเกษตรกร การเก็บเมล็ดพันธุ์ก็สำคัญมากนะคะ


กับข้าวจากผลผลิตจากบ้านสวนค่ะ  แกงส้มปลาสวายกับหน่อไม้ดอง (ดองเอง)   ตำถั่วฝักยาวปลูกเอง มะเขือเทศกับพริกก็ปลูกเอง  ต้มจับฉ่ายใส่ผักกวางตุ้งปลูกเอง  แล้วก็แกงหน่อไม้สดใส่ใบย่านาง ฝือมือน้องสะใภ้ค่ะ ^_^


ทิ้งท้ายบล็อกนี้ด้วยภาพแก้วมังกรที่กำลังแตกกิ่งใหม่ที่อีกไม่นานก็จะได้กินลูกแล้วกับดอกชบาสีประจำวันพฤหัสฯ ค่ะ  แล้วก็ถือโอกาสลาไปพร้อมภาพนี้เลย  ขอบคุณที่แวะมาชมและทักทายนะคะ  กลับมาพบกันใหม่บล็อกหน้า  สวัสดีค่ะ


บล็อกนี้ไม่ต้องโหวตนะคะ
ขอบคุณค่ะ Smiley Smiley
 

Create Date : 27 พฤศจิกายน 2557
22 comments
Last Update : 27 พฤศจิกายน 2557 19:16:00 น.
Counter : 4931 Pageviews.

 

อยากมีแบบนี้บ้างจังคับ น่าสนุก ^__^

 

โดย: smile2519 (มองลึก นึกไกล ใจกว้าง ) 27 พฤศจิกายน 2557 15:25:10 น.  

 

อ่านซะนานเลย โม้ เอ๊ยย คุย
อ่ะ ม่ายช่าย เล่าเก่งมาก อ่านเพลิน
เสียอย่างเดียว ไม่ได้กินด้วย

ทุกอย่างงามดีนะ ถ้าปลูกข้าวโพด
ได้ตามฤดูกาล ก็จะได้กินข้าวโพดย่าง
อีก แต่พี่ว่า เค้าไม่ได้ปลูกหน้าแล้งนะ
แถวเขาใหญ่ เค้าเก็บหน้าแล้งนี่แหละ

ไม่โหวตก็ไม่โหวต เฮ้ออออ ยิ่งหาที่
ใช้โหวตยาก ให้ตายจิ กติกาเยอะ
โหวตหรือไม่เนี่ยมันหน้าที่ผู้อ่าน
มะใจ้เหยอ หืมมมมม

 

โดย: nulaw.m (คนบ้า(น)ป่า ) 27 พฤศจิกายน 2557 15:44:18 น.  

 
จิงด้วยค่ะ หน้าที่นิคเอง 555
หน้าที่เก็บผักกลับบ้านด้วยค่ะ
ก็เยอะแยะขนาด ปลูกเก่งมากเลยพี่
ทั้งผักทั้งปลานะคะ เรียกว่ามีกินตลอดแล้วค่ะเนี่ย ไม่กลัวอดแล้วละ

นิคพยายามทำตาโตๆนะคะพี่ตุ๊ก ดูจิ๊มันจะเท่าไข่ห่านป่าว 555

ส่งกำลังใจให้คนเก่งหน่อยละกันค่ะ รับหน่อยๆ

 

โดย: ที่เห็นและเป็นมา 27 พฤศจิกายน 2557 16:15:48 น.  

 


บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
เนินน้ำ Food Blog ดู Blog
ฝากเธอ Home & Garden Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

อาหารการกินรอบบ้านเลยค่ะคุณตุ๊ก แบบนี้แหละเรียกว่า"สวรรค์บนดิน" ค่ะ มีทุกอย่างเลย ไม่ต้องเสียตังค์ แค่ลงแรงก็พอ

ชื่นชมคุณตุ๊กมากๆเลยค่ะ

 

โดย: LoveParadise 27 พฤศจิกายน 2557 19:41:46 น.  

 

มาชมบ้านสวนในฝันค่ะ
ปลูกผักไว้มากมาย พร้อมใจกันออกดอกออกผลน่าชื่นใจค่ะ
แบบนี้ไม่ต้องซื้อเค้ากินแล้ว
ปลูกเองทั้งภูมิใจและกินได้อย่างสบายใจ
เพราะปลอดสารพิษ
เห็นแล้วก็ปลื้มไปด้วย ฝีมือไม่ธรรมดาเลย

 

โดย: mambymam 27 พฤศจิกายน 2557 19:50:33 น.  

 

ผักเยอะแยะเลย น่าอยู่จังเลยค่ะ

 

โดย: sawkitty 28 พฤศจิกายน 2557 16:18:37 น.  

 

อ่านไปฟังเพลงไป ทั้งเพลินทั้งเพราะ เข้าใจเลือกเพลงจังเลย

 

โดย: charl IP: 1.0.231.23 28 พฤศจิกายน 2557 21:35:55 น.  

 

แวะมาเยี่ยมชมบ้านสวนของเกษตรคนเก่งจ้า
พืชผักงามดีแท้ ชื่นชมมาก ๆ ที่เดินตามรอยพ่อหลวง เป็นกำลังใจให้คุณตุ๊กนะคะ

 

โดย: haiku 28 พฤศจิกายน 2557 23:23:13 น.  

 

ผักเขียว ชุ่มฉ่ำดูดีจังเลยขอรับ

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 29 พฤศจิกายน 2557 14:18:16 น.  

 
ส่งกาแฟยามบ่ายค่ะ
ส่งยิ้มมาด้วยนะคะ

 

โดย: ที่เห็นและเป็นมา 30 พฤศจิกายน 2557 15:58:11 น.  

 

สวัสดีค่า พี่ตุ๊ก ^^
บ้านสวนเริ่มร่มรื่นแล้ว
สวนเกษตรก็ทานได้แล้ว
มีความสุขนะคะเวลาเห็นต้นไม้+สวนครัวเจริญงอกงาม
ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียงเป๊ะเลย

มีความสุขมากๆนะคะ

 

โดย: lovereason 30 พฤศจิกายน 2557 16:27:02 น.  

 

ฝากเธอ Home & Garden Blog

สวัสดีค่ะพี่ตุ๊ก
บอกก่อนเลยว่า งามมากกกกก ดินน่าจะดีปลูกอะไรก็ขึ้นงามไปหมดแบบนี้ แทบไม่ต้องซื้อของกินเพิ่มเลยนะคะ เพิ่งเคยเห็นไข่ห่าน ไม่รู้รสชาดว่าเป็นยังไงแค่น่าจะอร่อยเหมือนไข่เป็ด :)
คงกินเจ้าตัวไม่ลง มันน่ารักเสียขนาดนั้น

ที่บ้านแม่ก็ลงต้นข้าวโพด ถั่วแขก กระเจี๊ยบ มะเขือเปาะ ไว้ค่ะ หวังเก็บกินบ้าง แต่ไม่รู้จะมีโอกาสหรือปล่าวเพราะแก็งค์แมวเด็กซนกันมาก แฮะแฮะ

นี่ถ้าเศรษฐกิจโลกแย่ลง ข้าวยากหมากแพง
ดูท่าแล้วบ้านนี้คงไม่มีอะไรต้องเดือดร้อนเลยนะคะเนี่ย

 

โดย: กาบริเอล 30 พฤศจิกายน 2557 21:06:28 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
ฝากเธอ Home & Garden Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น

ฝันดีนะขอรับ

 

โดย: ขุนเพชรขุนราม 1 ธันวาคม 2557 1:13:16 น.  

 

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะบันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
หอมกร Movie Blog ดู Blog
ชมพร About Weblog ดู Blog
ฝากเธอ Home & Garden Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น
ท่าทางทรัพยากรธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ เขียวชะอุ่ม

 

โดย: Opey 1 ธันวาคม 2557 3:05:25 น.  

 

พืชผักงอกงามดีจังเลยค่ะ มีอะไรให้ทำในสวนทั้งวันแบบนี้น่าสนุกดีจังเลยนะคะ ว่าแต่ปลาสีทองนั่นปลาอะไรค่ะ

 

โดย: ไม่ต้องหวานซึ้ง...ก็นึ่งได้ 1 ธันวาคม 2557 21:00:57 น.  

 

เป็นบ้านสวนเกษตรที่ไม่ใช่แค่ในฝันนะคะคุณตุ๊ก
เห็นผลผลิตต่างๆแล้ว น่าชื่นใจที่สุดค่ะ
ชอบหน่อไม้ด้วยค่ะคุณตุ๊ก
ไม่นึกว่าจะปลูกทานเองได้ในบ้าน ดีจังค่ะ

ขอบคุณคุณตุ๊กมากนะคะที่แวะทักทายต๋า
นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ

 

โดย: Sweet_pills 2 ธันวาคม 2557 0:12:47 น.  

 

เห็นสวน ผัก นานาชนิด ปลื้มเลยครับ
ไม่ค่อยเห็นแบบนี้นานมากแล้ว

เคยปลูกในสวนที่จันทบุรี แต่ที่นั่นสวนตก
หนักติดต่อกัน 7 วันผักเฉา คือไม่มีแดด
แย่ไปเลย.. เลยต้องปลูกผลไม้แทน

อยู่ กท.ครับ ไม่มีที่ปลูกเลย ต้องซื้อผัก
กิน... บางทีได้กลิ่นยาฆ่าแมลง เจอใน
ผักกวางตุ้ง หรือคะน้า ต้องทิ้ง..

 

โดย: ไวน์กับสายน้ำ 2 ธันวาคม 2557 16:34:09 น.  

 

ขอบคุณคุณตุ๊กมากนะคะสำหรับกำลังใจที่ให้
ถ้าต๋าปลูกผักเหมือนที่บ้านคุณตุ๊ก
ความสุขในการเก็บผักคงล้นปรี่เลยค่ะ
ผัก ผลไม้บ้านคุณตุ๊กงามมากจริงๆค่ะ

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ

บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้
ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต

ฝากเธอ Home & Garden Blog ดู Blog
................

นอนหลับฝันดีคืนนี้นะคะ

 

โดย: Sweet_pills 5 ธันวาคม 2557 23:28:31 น.  

 

แวะมาชมอีกก็ชอบใจมาก ๆ พืชผักบ้านสวนของคุณตุ๊กงามได้ใจจริง ๆ มีผักหลากหลาย แถมมีปลาด้วย ชื่นชมคุณตุ๊กจริง ๆ ค่ะที่ตามรอยพ่ออย่างพอเพียงแบบนี้

 

โดย: haiku 6 ธันวาคม 2557 23:23:13 น.  

 


Like ให้ค่ะ...สุดยอดเลยนะคะ
บรรยากาศและอาหารการกินน่ะค่ะ
โอเลยมีความสุขอย่างพอเพียงเลย

 

โดย: อุ้มสี 11 ธันวาคม 2557 14:27:56 น.  

 

มาชมสวนหลังบ้านครับ
ผักหญ้าออกดอกออกผลเห็นแล้วน่าชื่นใจครับ แถมยังอิ่มอย่างปลอดภัยด้วย ที่บ้านก็ใฝ่ฝันอยากมีที่ปลูกผักแบบนี้ครับ

 

โดย: Insignia_Museum 14 ธันวาคม 2557 21:58:00 น.  

 

ภาพขึ้นไม่หมดค่ะ หลังๆ ไม่ขึ้นแล้วค่ะ คงจะมีรูปเยอะเกิน

แต่เป็นบ้านสวนที่พอเพียงและน่าอยู่มากค่ะ

ชื่นชมคุณตุ๊กจริงๆ ค่ะ ทำไรทำจริงนะคะ เราติดตามมาตั้งแต่เริ่มไถที่ เริ่มเกลี่ยทำถนนทางเข้า จนสร้างบ้าน และจำได้ว่าคุณตุ๊กบอกจะทำบ้านสวนที่เป็นเศรษฐกิจพอเพียง

และวันนี้คุณตุ๊กก็ทำได้จริงๆ อย่างที่พูดค่ะ ชื่นชมมากๆ จริงๆค่ะ ชักอยากเห็นสวนจริงๆ แล้วซิคะ คงได้แรงบันดาลใจขึ้นอีกเยอะเชียวค่ะ เพราะเราก็อยากมีบ้านสวนแบบนี้เหมือนกันค่ะ

มีความสุขกับสิ่งที่ตัวเองชอบและทำนะคะ เอาใจช่วยค่ะ

ปล บอกว่าไม่ต้องโหวตนิ เสียดายจังค่ะ

 

โดย: Sai Eeuu 20 ธันวาคม 2557 13:39:01 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


ฝากเธอ
Location :
สุราษฏร์ธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 76 คน [?]
"ฝากเธอ" เป็นชื่อเพลงๆหนึ่งของคุณปนัดดา เรืองวุฒิ เป็นเพลงที่จขบ.โปรดปรานค่ะ จึงเลือกมาใช้เป็นชื่อบล็อก "ฝากเธอ" เริ่มเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของบล็อกแก๊งค์เมื่อวันที่ 28 ตุลาคม 2549 เขียนบล็อกอยู่ราวสองปีกว่าก็หายไปพักใหญ่ๆ แล้วก็กลับมาประจำที่นี่อีกครั้งเมื่อปลายปี 2555 ค่ะ

myTasteThailand.com


BG Pop.Awards#10


BG Pop.Awards#9
Flag Counter

เครดิตเพลง คนธรรมดา

โดย chattarika phosri
Friends' blogs
[Add ฝากเธอ's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.