มิถุนายน 2558

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
17 มิถุนายน 2558
All Blog
ฤดูร้อนซ่อนเงามิจิโอะ เด็กชายวัยประถมสี่เริ่มรู้สึกผิดปกติกับโลกรอบ ตัวพ่อพูดน้อยลง แม่ทำเมินเฉยเย็นชา ในบ้านรกด้วยถุงขยะ เขากับน้องสาววัยสามขวบจึงต้องหมกตัวอยู่แต่ในห้องชั้นสอง

วันสุดท้ายก่อนปิดภาคฤดูร้อน มิจิโอะถูกวานให้เอาการบ้านไปให้เพื่อนชื่อ ในบ้านมืดสลัววังเวง พบเพียงร่างไร้ลมหายใจของเพื่อนแขวนคอกับขื่อ เขารีบวิ่งไปบอกครู แต่กลับยิ่งต้องตกตะลึง เมื่อครูกับตำรวจกลับมาบอกว่าไม่พบศพใครสักคน มิจิโอะได้แต่สับสน ...เกิดอะไรขึ้นกับเขากันแน่

ทว่าไม่นานใครคนหนึ่งอ้างว่าเป็น S กลับมาเกิด ร้องขอให้ช่วยหาศพ ยืนยันว่าตัวเองถูกฆ่าตาย และเดาได้ว่าคนร้ายคือใคร แม้จะยังไม่ปักใจเชื่อ มิจิโอะยอมทำตามคำขอ โดยไม่รู้เลยว่ากำลังถลำสู่เงามืดแบบไม่มีวันถอยกลับ...

สารภาพว่าตอนใกล้จบเรื่องนี่อยู่ในอาการง่วงนอนเต็มที (ไม่ใช่ว่าน่าเบื่อจนง่วงนะ แต่อ่านโต้รุ่งกันเลยทีเดียว >"<) เลยแอบอ่านตอนจบ เลยไม่ค่อยรู้สึกว่าโดนหลอก หรือหักมุมอะไรเท่าไหร่ (ขอน้อมรับผิดทุกประการ)

การดำเนินเรื่องอาจจะไม่รวดเร็วปรู๊ดปร๊าด เบาะแสแต่ละอย่างก็ไม่ได้ชวนให้รู้สึกหวือหวา คือมาแบบมึนๆ งงๆ ชวนให้สับสนมากกว่าเดิม แต่ยังไงดีล่ะ เมื่ออ่านจบเนี่ยจะมองเห็นเลยว่า ไอ้นู่นไอ้นี่ที่มันดูไม่สำคัญ หรืออะไรที่มันเหมือนคำพูดลอยๆ มันสำคัญและอาจจะเป็นเฉลยได้ทั้งนั้น แต่แนะนำว่าให้อ่านแบบสบายๆ อย่าไปจ้องจับผิดอะไรดีกว่า เพราะเดี๋ยวจะหมดสนุกไปค่ะ ^^ แถมพออ่านจบแล้วเนี่ย มันชวนให้สงสัยกับพฤติกรรมของมิจิโอะ ว่าเด็กชายมิจิโอะเนี่ย ตกลงมันเป็นอะไรแบบไหนกันแน่นะ Smiley

  • คือมันจิตไม่ปกติจริงๆ นะ แบบมโนไปว่า บรรดาคนรู้จักตายแล้วมาเกิดใหม่เป็นสัตว์หรือดอกไม้ แล้วมันก็ดันคุยกับเขารู้เรื่อง 
  • หรือเขาคนเหล่านั้นมาเกิดใหม่เป็นสัตว์จริง แล้วมิจิโอะก็คุยกับสัตว์พวกนั้นรู้เรื่องจริงๆ แบบความสามารถพิเศษอะไรแบบนี้
  • หรือว่าเป็นอย่างที่มิจิโอะบอก “ไม่ว่าใครก็มีโลกของตัวเอง อยู่ในนิทานที่ตัวเองแต่งขึ้น เปลี่ยนเนื้อหาไปเรื่อย เลือกมองเฉพาะสิ่งที่อยากเห็น นอกนั้นก็ทำเป็นไม่รู้ ทุกคนเป็นเหมือนกันหมด ผมไม่ได้ทำอะไรแปลกสักนิด”

มีจุดนึงที่รู้สึกผิดหวังนิดหน่อย คือโปรยปกหลัง อ่านแล้วรู้สึกว่ามันต้องดาร์กมาก หลอนมาก โรคจิตมากแน่ๆ เลย พ่อและแม่ที่ไม่เหมือนเดิม ศพที่หายไป คนที่อ้างตัวว่ากลับมาเกิดใหม่ ซึ่งนิยายมันก็ให้ความรู้สึกดาร์ก หลอน โรคจิตอยู่นะ แต่ยังรู้สึกว่ามันไม่มากพออะ อยากให้เพิ่มความจิตอีกหน่อยด้วยซ้ำ เอ๊ะ...หรือเราผิดปกติเอง -____-)

ความดาร์ก ความโรคจิตนี้เราไม่ได้หมายถึงการบรรยายสภาพไส้ทะลัก ศพแหวะๆ อะไรแบบนี้นะคะ แต่หมายถึงความมืดมิดในใจคนอะไรเทือกนี้มากกว่า (อย่างเรื่อง “คำสารภาพ” ของ มินะโตะ คะนะเอะ) คืออยากให้นิยายมันสื่อถึงความมืดมน-หดหู่-หม่นหมองของตัวละครมากกว่านี้อีกหน่อยค่ะ 

พูดถึงความโรคจิตแล้ว เราชอบสไตล์แบบนี้มากกว่าพวกเรื่อง “GOTH” หรือ “Zoo” ของ Otsuichi นะคะ มันดูเป็นธรรมชาติกว่า อ่านแล้วไม่รู้สึกอัดอั้น อึดอัดกับความคิดของตัวละคร เราอ่านเรื่อง GOTH กับ Zoo แล้วรู้สึกเหมือนคนเขียนจงใจใส่ความโรคจิต จิตไม่ปกติมากเกินไป มันดูเป็นความป่วยที่จงใจ จนเราไม่รู้สึกอินไปกับความคิดของตัวละครเลยสักนิด

ในบรรดางานของมิจิโอะ ชูสุเกะ (มีแปล 3 เรื่อง ของสนพ.บลิส) ส่วนตัวชอบ “คืนฝนลวง” กับ “ภาพหลอกตา” มากกว่าค่ะ เพราะสองเรื่องนั้นเรารู้สึกว่ามันสื่อถึงเบื้องลึกเบื้องหลังจิตใจของตัวละครได้มากกว่า ซึ่งตรงจริตเราที่สุด

ปล. ได้ยินชื่อเสียงเรื่องนี้มาเนิ่นนาน อยากอ่านเรื่องนี้มากกกก เพราะติดใจงานเขียนของมิจิโอะ ชูสุเกะ เข้าให้แล้ว แต่คิดว่าคงไม่มีโอกาสได้อ่าน คือมั่นใจว่าต้องหาซื้อยากแน่ๆ แถมไปเจอในร้านออนไลน์ขายแพงกว่าราคาปกอีกต่างหาก เรียกได้ว่าความหวังริบหรี่ (เว่อร์ไปมั้ย >//<) แต่ด้วยความบังเอิญ โชคเข้าข้าง หรืออะไรก็ไม่รู้แหละ ไปเจอเรื่องนี้ในร้านหนังสือมือสองที่ย่างกรายเข้าไปเป็นครั้งแรก! เจอของเคโงะก็ว่าดีใจมากๆ แล้วนะ แต่ยังไม่ดีใจเท่ากับเจอ ‘ฤดูร้อนซ่อนเงา’ เรื่องนี้เลย Smiley และที่สำคัญคือลด 50% ปลื้มปริ่มน้ำตาไหลพรากมากๆ (รู้สึกว่าตัวเองโชคดีมากๆ ที่ไม่หลงซื้อจากร้านออนไลน์ที่หายแพงกว่าราคาปก Smiley)

My rating: Create Date : 17 มิถุนายน 2558
Last Update : 18 มิถุนายน 2558 4:48:48 น.
Counter : 1492 Pageviews.

5 comments
  
เราเหมือนจขบ.เลยค่ะ อยากอ่านเรื่องนี้มากกกก
แต่ตอนนี้ยังหาซื้อไม่ได้เลย แถมตามเว็บก็ขายแพงเว่ออออออ
โดย: Ro-Mi-Gee วันที่: 18 มิถุนายน 2558 เวลา:9:36:28 น.
  
เคยเห็นผ่านตามาก่อน อ่านรีวิวแล้วยิ่งน่าอ่านมากเลยครับ ยังไม่เคยอ่านงานของนักเขียนท่านนี้เลย ปกติชอบของเคโงะ สงสัยต้องลองหามาอ่านบ้างแล้ว
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 19 มิถุนายน 2558 เวลา:7:45:24 น.
  
ชอบคืนฝนลวงมากกกกกกค่ะ สงสัยต้องไปล่าเรื่องนี้ กับภาพหลอกตาแล้วสินะ จดๆไว้ก่อนค่ะ

/เวลาได้ของดี 'ที่อยากได้' ในราคาถูก นี่ดีใจน้ำตาไหลจริงๆเนอะ 555+ ดีใจด้วยค่าา
โดย: kunaom วันที่: 22 มิถุนายน 2558 เวลา:0:00:44 น.
  
ไม่เคยอ่านงานของคนเขียนคนนี้เลยค่ะ
(กว่าจะมาติดใจ นิยายญี่ปุ่น สนพ.เค้าก็ปิดตัวไปแล้ว...แย่จริง ๆ )

ว่าแต่ร้านมือสองอยู่แถวไหนเนี่ย น่าตามไปส่องมาก ๆ ค่า
โดย: Serverlus วันที่: 23 มิถุนายน 2558 เวลา:17:36:52 น.
  
คุณ Serverlus ---- ซีคอนสแควร์ ศรีนครินทร์ค่ะ ชั้นถัดจากร้าน ณ บ้านวรรณกรรม ร้านเยื้องๆ กันหน่อยค่ะ
โดย: กระต่ายน้อยแสนซน วันที่: 27 ตุลาคม 2558 เวลา:9:38:24 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

กระต่ายน้อยแสนซน
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 11 คน [?]2016 Reading Challenge

2016 Reading Challenge
Rabbittÿ has read 1 book toward her goal of 120 books.
hide

2015 Reading Challenge

2015 Reading Challenge
KT has read 2 books toward her goal of 100 books.
hide

Just Finished Reading

เพชรยอดขุนพล เล่ม 3
4 of 5 stars
บรรยากาศเหมือนกับในเล่มแรก ฝึกทหาร แสดงฝีมือ ออกรบ ดีหน่อยที่สารวัตรกู้เข้าใจความรู้สึกตัวเองเสียที ซู่หลิงเลยไม่ต้องแสดงพฤติกรรมชายคลั่งรักให้คนอ่านต้องปวดหัว TvT สงสารเอ้าเทียนกับซู่หยี่ที่สุด~ รักครั้งแรกหัวใจก็แตกสลาย TwT เสียดายกั...
tagged: ch-novel
เพชรยอดขุนพล เล่ม 2
4 of 5 stars
แปลก เล่มแรกชอบมาก แต่ทำไมพออ่านจบแล้วไม่รู้สึกถึงแรงดึงดูดที่อยากจะอ่านต่อในเล่มสองนี่เลย อ่านหลายวันกว่าจะจบ ความเร็วในการอ่านระดับทากมาก เราว่าเล่มนี้ค่อนข้างน่าเบื่อ เบื่อกับไอ้ความรู้สึกช้าของสารวัตรกู้ ทั้งๆ ที่เรื่องรักของคนอื่น...
tagged: ch-novel
เพชรยอดขุนพล เล่ม 1
5 of 5 stars
จากที่เฉยๆ กับ เพชรยอดคทา เลยไม่ได้หวังอะไรกับ เพชรยอดขุนพล เท่าไหร่ แต่อ่านแล้วชอบ...ยิ่งอ่านยิ่งชอบ มีแต่เรื่องการวางแผนการสู้รบ การฝึกทหาร การซ้อม การต่อสู้ ปราบกองโจรต่างๆ นานา ดูเหมือนเครียด แต่จริงๆ แล้ว...ไม่เลยจ้า เฮฮามาก อ่านแล...
tagged: ch-novel

goodreads.com
New Comments