Group Blog
 
<<
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
26 มกราคม 2555
 
All Blogs
 

ถนนยิ้มได้ เพชรบุรี...ดีจัง

เครือข่ายเยาวชนเพชรบุรี...ดีจัง ทุกอำเภอ พื้นที่สร้างสรรค์ทั่วประเทศ รวมพลจัดมหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์ "เพชรบุรี...ดีจัง" เปิด "ถนนยิ้มได้" ครั้งแรกของเพชรบุรี ตั้งเป้าให้เพชรบุรีเป็นจังหวัดต้นแบบ "พื้นที่สร้างสรรค์" จังหวัดแรก



"พื้นที่นี้...ดีจัง" เป็นหนึ่งในแนวคิดของโครงการรณรงค์พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อสุขภาวะเด็กและเยาวชน เริ่มด้วยการประชุมระดมสมองภาคีเครือข่ายใน "ยุทธการยกมือขึ้น" ได้สรุปนิยาม "พื้นที่สร้างสรรค์" ร่วมกันว่าเป็นพื้นที่ให้เด็กได้ "เล่น เรียนรู้ ริเริ่ม ร่วมทำ แบ่งปัน"

จากนั้นจึงจัดกิจกรรม การนัดรวมพลเด็กๆ เยาวชน คนสร้างสรรค์พื้นที่จัดมหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์ เพื่อรณรงค์ให้สังคมตระหนักถึงความสำคัญ ร่วมกันสร้างประเทศไทยให้น่าอยู่ ด้วยการสร้างพื้นที่ดีและกิจกรรมสร้างสรรค์ที่เด็กๆ เยาวชน เป็นเจ้าของอย่างแท้จริง โดยการสัญจรไปพบ "พื้นที่นี้...ดีจัง" ในภูมิภาคต่างๆ

ด้วยหวังว่า พื้นที่สร้างสรรค์เพื่อสุขภาวะเด็กและเยาวชนที่ครอบคลุมแนวคิดกิจกรรม ทั้งมิติด้านกายภาพ ความคิด สื่อ และสังคม ภายใต้การมีส่วนร่วมของทุกฝ่าย โดยเด็กและเยาวชนเป็นผู้นำ ผู้ใหญ่เป็นฝ่ายหนุน จะผลิบานสร้าง สรรค์ สร้างสุข ทุกวัย ทุกพื้นที่เพื่อการเรียนรู้ การมีทักษะชีวิต ความรู้เท่าทันสื่อ

เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการเปลี่ยนประเทศไทยให้น่าอยู่ สู่การมีสุขภาวะที่ดีและยั่งยืนของเด็ก เยาวชน ครอบครัว และชุมชนต่อไป



น.ส.สุนิสา ประทุมเทือง นักเรียนมัธยมศึกษาชั้นปีที่ 6 โรงเรียนเบญจมเทพอุทิศ จ.เพชรบุรี ผู้ประสานงาน "กลุ่มลูกหว้า" เปิดเผยว่า กลุ่มลูกหว้าร่วมกับเพื่อนๆ เครือข่ายเยาวชน "เพชรบุรี...ดีจัง" ซึ่งเป็นกลุ่มเยาวชนทำงานสร้างสรรค์ด้านศิลปวัฒนธรรม สิ่งแวดล้อม และชุมชน จากทุกอำเภอใน จ.เพชรบุรี และเครือข่ายพื้นที่นี้...ดีจัง ทั่วประเทศ

1.ใบตาลสานสนุก

2.ข้าวห่อกะเหรี่ยง

3.หุ่นคน

4.กังฟูแคนม้ง



โดยการสนับสนุนของแผนงานสื่อสร้างสุขภาวะเยาวชน (สสย.) สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดเพชรบุรี อบจ.เพชรบุรี เทศบาลเมืองเพชรบุรี สภ.เมืองเพชรบุรี จัดงานมหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์ "เพชรบุรี...ดีจัง" ในวันเสาร์ และอาทิตย์ที่ 28-29 ม.ค.นี้ ที่ถนนด้านหน้าและลานวัดใหญ่สุวรรณาราม อ.เมือง จ.เพชรบุรี

"เป็นครั้งแรกของ จ.เพชรบุรี ที่จะเปิดถนนยิ้มได้ สำหรับเด็กและครอบครัว เราหวังว่ามหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์ เพชรบุรีดีจัง ครั้งนี้จะผลักดันให้ จ.เพชรบุรีของเราเป็นต้นแบบพื้นที่สร้าง สรรค์ สำหรับทั่วประเทศ ตามนโยบายของรัฐบาลที่กำหนดให้พื้นที่สร้างสรรค์ สำหรับเด็ก เยาวชน และครอบครัว เป็นวาระแห่งชาติ นับตั้งแต่วันเด็กปีพ.ศ.2552" ตัวแทนกลุ่มลูกหว้า กล่าว

"ถนนยิ้มได้" จะเริ่มกิจกรรมตั้งแต่เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป บริเวณถนนพงษ์สุริยา ด้านหน้าวัดใหญ่สุวรรณาราม มีทั้ง "ถนนแต้มสี" ให้เด็กๆ ได้ระบายฝันและจินตนาการบนพื้นถนน

"ถนนดนตรี" ออร์เคสตราบาทวิถี ปี่พาทย์เปิดหมวก บรรดาเด็กๆ จะได้เข้าถึงสุนทรียภาพของบทเพลงอย่างใกล้ชิด

รวมถึง "ถนนสารพันหุ่น" เป็นการนำการแสดงหุ่นนานาประเภท ทั้งหุ่นกระบอกคณะสี่ดรุณี หุ่นละครคนของแม่เพทาย ของเพชรบุรี หุ่นละครเล็กคณะคำนายจากบ้านศิลปินคลองบางหลวง กรุงเทพมหานคร และหุ่นเงาของเด็กๆ ม้งจาก อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่

อีกทั้งยังมี "ถนนกลางแปลง" เป็นการแสดงหนังใหญ่วัดขนอน ประชันตะลุงอีสานจอยักษ์ ที่รู้จักกันในนาม "หนังบักตื้อเพชรอีสาน" จาก จ.มหาสารคาม

"ภายในวัดใหญ่สุวรรณาราม จะถูกเนรมิตเป็นลานเล่นเพื่อการเรียนรู้และแบ่งปัน ให้เด็ก เยาวชน ครอบครัวได้สนุกสนานเบิกบานใจกับกิจกรรมสร้างสรรค์แบบมีส่วนร่วม จากเครือข่ายเยาวชนเพชรบุรี...ดีจัง ทั้ง 8 อำเภอ เช่น มหัศจรรย์พวงมโหตร ปูนปั้นหรรษา ผ้ามัดย้อมพืชชายเลน โมบายกะเหรี่ยง ผ้าทอก่อรักษ์ ตุ้งติ้งบายศรี โคมไฟรีไซเคิล นวดแผนไทย พับใบเตย ใบตาลสานสนุก ทุกอย่างทำฟรี เสร็จแล้วเอากลับบ้านไปภูมิใจในผลงานของตัวเองหรือแบ่งปันความสุขเป็นของขวัญทำมือให้ผู้อื่นได้" สุนิสา หรือ หนูแดง แห่งกลุ่มลูกหว้า เล่ารายละเอียด

1.หนังใหญ่วัดขนอน

2.ละครเยาวชน กิ่งก้านใบ

3.โขนจิ๋ว

4.เพลงปรบไก่



นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมดีๆ จากพื้นที่สร้างสรรค์ทั่วประเทศ ที่ยกขบวนมาให้คนเพชรบุรีได้ร่วม "ติดยิ้มทั่วไทย" ไปกับโครงการพื้นที่นี้...ดีจัง ไม่ว่าจะเป็น โกคาร์ตม้ง ดอกไม้ลูกสนปกาเกอะ ญอ จากภาคเหนือ ร้อยลูกปัดมโนราห์ กระป๋องเก็บรัก จากภาคใต้ และนิทานทำมือ เชิดหนังจอจิ๋วจากอีสาน

รวมถึงกิจกรรมยอดฮิต อย่างเข็มกลัดแบบเดียวในโลก

อีกทั้งยังเปิด "ครัวดีจัง" พบกับขนมหวานอาหารเด็ดจากแดนไกล ที่เชิญชวนให้ลงมืออร่อยได้ด้วยมือเราเอง ตั้งแต่ ข้าวนึ่งลาหู่ ข้าวเบ๊อะปกาเกอะญอ ข้าวพันผักลับแล ขนมปำจีพัทลุง มาประชันกับน้ำดื่มสมุนไพรแก่งกระจาน ข้าวห่อกะเหรี่ยงหนองหญ้า ปล้อง หวานจังวังบัว และสารพัดขนมเมืองเพชรจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเพชรบุรี

"โครงการพื้นที่นี้...ดีจัง รณรงค์ให้เกิดพื้นที่สร้างสรรค์สำหรับเด็กและเยาวชน หนึ่งชุมชน หนึ่งพื้นที่สร้างสรรค์ เพื่อให้เด็กๆ ได้มีพื้นที่เล่นเพื่อการเรียนรู้ สร้างสรรค์จินตนาการ เสริมสร้างทักษะการใช้ชีวิต อย่างมีส่วนร่วมกับชุมชน จนเกิดเป็นเครือข่ายพื้นที่สร้างสรรค์ขึ้นทั่วประเทศ" น.ส.ปริตอนงค์ ถวัลย์วิวัฒนกุล ผู้ประสานงานภาคีเครือข่ายพื้นที่นี้...ดีจัง กล่าวชี้แจงวัตถุประสงค์ พร้อมทั้งเปิดเผยถึงศิลปินรับเชิญที่จะมาร่วมงานครั้งนี้ว่า

"บนเวทีนอกจากการแสดงของเครือข่ายเยาวชนเพชรบุรี...ดีจัง ไม่ว่าจะเป็นโขนจิ๋ว ละครชาตรีเด็ก เพลงปรบไก่ รำไทยทรงดำ แล้วยังมีการแสดงของกลุ่มชาติพันธุ์จากทางเหนือที่หาชมได้ยาก เช่น เต้นแจโก่ของลาหู่ กังฟูแคนม้ง กระทบไม้ ไผ่ของปกาเกอะญอ หรือการแสดงมโนราห์ตัวอ่อน รวมไปถึงละครเวทีฝีมือเยาวชนหลากหลายกลุ่ม

ยังมีรายการพิเศษสุดคือ "ดิเกฮูลู คณะแหลมทราย" ของแท้จากปัตตานี เจ้าของบท เพลง"สำนึกรักบ้านเกิด" ที่เรารู้จักกันดี เป็นครั้งแรกของการมาเยือนเพชรบุรีแบบเต็มคณะเต็มรูปแบบ น่าดูน่าชมมาก ทั้งยังได้สัมผัสความรู้สึกของคนปัตตานีหนึ่งใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ด้วย พลาดไม่ได้จริงๆ" ผู้ประสานงานภาคีเครือข่ายพื้นที่นี้...ดีจัง เชิญชวน

ส่วนผู้ชื่นชอบคอนเสิร์ต จะได้อบอุ่นกับเพลงสบายๆ สไตล์ "จุ้ย"ศุ บุญเลี้ยง ที่ตั้งใจมาแสดงที่เพชร บุรีในอารมณ์งานวัด สัมผัสท่วงทำนองของบท เพลงจากขุนเขา กับ "ชิ"สุวิชาน พัฒนาไพรวัลย์ กับเครื่องดนตรี"เตหน่า" พิณปกาเกอะญอจากป่าสนวัดจันทร์ จ.เชียงใหม่ พร้อมด้วยครอบครัวดนตรี วงโฮปแฟมิลี่ มาพบกับคีตาญชลี ของเพชรบุรี

ขอเชิญพ่อแม่ผู้ปกครองหอบลูกจูงหลานมาร่วมเดินบน "ถนนยิ้มได้" เรียนรู้และแบ่งปันกับ "ลานเล่น" ในมหกรรมพื้นที่สร้างสรรค์ "เพชรบุรี...ดีจัง"

ในเสาร์และอาทิตย์ที่ 28-29 มกราคม ณ ถนนด้านหน้า และลานวัดใหญ่สุวรรณาราม เพื่อให้ จ.เพชรบุรี เป็นพื้นที่สร้าง สรรค์ต้นแบบของประเทศ

ฟรี! ไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ สอบถามรายละเอียดได้ที่ 08-1290-8091 หรือ 08-4154-5954




 

Create Date : 26 มกราคม 2555
0 comments
Last Update : 26 มกราคม 2555 20:05:41 น.
Counter : 1071 Pageviews.

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะ VIP Friend
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


yonradee24
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Friends' blogs
[Add yonradee24's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.