สิงหาคม 2552

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
26
27
28
29
30
31
 
 
25 สิงหาคม 2552
All Blog
กรอบ...กร๊อบ...กรอบ...
ความคิดแคบๆ ก้อเหมือนมีกรอบรอบสมองของตัวเอง เราเองก้อเหมือนกัน มักมีกรอบ สร้างกรอบ และข้อกำหนดให้ตัวเองเสมอ อย่างที่เคยบอกว่าพอโตขึ้นอะไรๆ ก้อเปลี่ยนไป ไอ้ที่ว่าไม่เคยทำนู่นทำนี่ก้อได้ทำ ไอ้ที่เคยว่าคนอื่นตัวเองก้อเป็นหมดเลย ตอนนี้รู้แล้วว่าสัจธรรมมีจริง ทุกสิ่งทุกอย่างล้วนเกิดขึ้นได้ แล้วแต่ว่าใครทำกรรมของใครมา ใครจะปรับตัวได้ยังไง เร็วแค่ไหน

อย่างตัวเองที่ไม่รู้จะหาทางออกกับเงินยังไง เพราะทางหารายได้มีทางเดียว...เงินเดือน ซึ่งมันเท่าเดิม แต่...ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ขอบอกเลยนะใครคิดจะซื้อรถขอใหม่ๆ ซิงๆ สดๆ เพราะไอ้ค่าซ่อมโน่น นี่ นั่น ก้อทะลุเป้าเงินดาวน์เข้าไปแว้ววว ตอนนั้นกำลังเครียด คิดไปคิดมา คิดถึง K-We Plan ของกสิกร เห็นเค้าบอกรับวางแผน ที่สำคัญ...ฟรี! คือตอนนั้นไม่คิดอะไร คิดแค่ว่าอยากปรึกษาการเงิน คิดวันนี้ นัดพรุ่งนี้เลย ใจร้อนนน มากกกก หลังจากได้คุยแล้ว จากที่คิดว่าเค้าจะรับปรึกษาปัญหาการเงิน(คืออันนั้นคิดไปเอง) ความจริงแล้วมันเป็นในรูปแบบวางแผนการเก็บเงินเพื่อให้ได้ตามเป้าหมายต่างหาก โดยจะประเมินจากสภาพการเงิน สภาพคล่องของเรา เราไม่ได้คำตอบว่า ขายรถแล้วจะคุ้มมั้ย แต่ว่าเราได้ทางออกในการบริหารเงินมากกว่า ซึ่งมันก้ออยู่ในโลกของความเป็นจริง..ไม่ใช่ความฝัน ที่วาดว่าอยากจะได้นี่ได้นั่น อีกกี่ปีน้า...จะได้ แต่ถ้าไม่ทำไม่เก็บแล้ว คงอีกชาติหน้าจะได้...นอกจากถูกหวย

เราได้โผล่มาจากกะลาอีกหนึ่งใบ ตอนแรกอคติคิดว่า จริงเร้อ เค้ารับปรึกษาฟรีจะไม่ขายอะไร จริงๆ ค่ะ เค้าไม่ขายเลย เราประมวลผลออกมาแล้วคือเป็นลักษณะสามารถเก็บตังค์ตามเป้าหมายได้แต่ค่อนข้างหืดขึ้นคอ แต่จะช่วยได้ถ้าเราลองออมเงินซึ่งความเสี่ยงน้อย แต่ดอกเบี้ยได้เยอะกว่าออมทรัพย์ธรรมดา การลงทุนพวกตราสารหนี้ระยะสั้น หรือพันธบัตรก้อจะช่วยเพิ่มมากขึ้น หรือพวกสั่งให้ตัดบัญชีทุกๆเดือนเพื่อการออมลงทุน อันนี้น่าสนใจเพราะถ้าบังคับแล้วเราโอเค แต่ถ้าเก็บเองคงเหอๆๆๆ ถอนเข้า..ถอนออก ตอนเค้าถามสภาพคล่องปัจจุบัน ที่หมายถึงว่าเปิดกระเป๋าขึ้นมาตอนนี้มีเงินสดอยู่เท่าไหร่ แทบจะแทรกแผ่นดินหนี อายโคด..โคด แงๆๆ แต่ก้อดี เพราะมันคือความเป็นจริง เราไม่เคยคิดสนใจไอ้พวกดอกเบี้ยที่ธนาคารต่างออกมาปาดหน้าปาดตากันยกใหญ่ในช่วงนี้ ล่อตาล่อใจบุคคลวัยเกษียณ แต่ไม่เคยโดนใจวัยรุ่นอย่างเรา เพราะคิดว่ามันน้อยนิด แต่พอได้คุยได้ปรึกษาได้รับคำแนะนำ มันเหมือนเปิดสมองออกมาใหม่ มีหลายรูปแบบให้ออม และที่สำคัญมันเป็นการบังคับและฝึกให้เก็บเงิน แม้จะน้อยนิดแต่ก้อเป็นการเริ่ม เราต้องเริ่มค่ะ ไม่งั้นคงไม่ได้ทำซ้ากกะที และคงไม่ได้เงินเก็บซ้ากกะบาท การลงทุนถ้าลงน้อยๆ อาจจะไม่ค่อยเห็นผล ต้องเป็นหมื่นขึ้นถึงพอชี้นใจ แต่นะ...เริ่มต้นเอาน้อยๆก่อนก้อพอ ลองดู อย่างน้อยเราก้อได้เก็บเงิน นี่ถือว่าเป็นการลงทุนเล็กๆ ซึ่งเราไม่เคยคิดจะทำ เพราะเลิกความคิดไปที่เพื่อนสุดเลิฟบอกว่าเปิดพอร์ตมั้ยมรึง เราถามมันว่าเท่าไหร่ล่ะ มันบอกแสนอัพ!...เลิกพูดกัน ตรูไม่มีตังค์ --'' ตอนนั้นลบหุ้นออกจากสมองไปเลย แต่ตอนนี้เห็นหนทางแระ พูดไปพูดมาก้อยังไม่ได้เริ่ม แต่ต้องทำเร็วๆนี้แหละ...สู้ๆ ทาเคชิ! ขอบคุณ K-We Plan นะคะCreate Date : 25 สิงหาคม 2552
Last Update : 25 สิงหาคม 2552 8:21:08 น.
Counter : 187 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

yoyo_yori
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]Life is melody.....
Music is my life!