<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
26 กุมภาพันธ์ 2553
 
 

Dog Control 3; ตักเตือนสุนัขด้วยการ "ฉก"

การฉก คือ การใช้นิ้ว "ฉก" ไปที่ตัวสุนัข ด้วยความเร็ว และ หนักแน่น เป็นการเลียนแบบการกัดเตือน (Warning bite) ของสุนัข เพื่อเรียกร้องความสนใจจากสุนัข ในกรณีที่สุนัขสนใจสิ่งอื่น เพื่อให้กลับมาสนใจเรา เหมือนการสะกิดเพื่อให้สะดุ้ง และ สุนัขจะหลุดจากภาวะอารมณ์ที่ไม่เหมาะสม เพื่อกลับมาสู่ภาวะอารมณ์สงบ และ อยู่ภายใต้การควบคุมของเรา

การฉก เราใช้มือเลียนแบบปากสุนัข และ นิ้วมือ เลียนแบบฟันสุนัข งับหรือฉก ไปที่ตัวสุนัขในจุดที่เขารับรู้ได้ไว เช่น คอด้านข้าง และ สีข้าง(ตรงเอวคอด)ของสุนัข ไม่ใช้การชก ไม่ใช่การตี ไม่ใช่การหยิก

สำหรับสุนัขตัวเล็ก เช่น ชิวาวา อาจใช้ 2 นิ้วจิ้ม สุนัขขนาดกลางอาจใช้ 4 นิ้ว และ สุนัขขนาดใหญ่อาจใช้ทั้ง 5 นิ้ว

ส่วนความแรงในการฉก แล้วแต่ความเหมาะสม และความเข้มข้นของอารมณ์สุนัข ใช้ความแรงระดับพอเหมาะที่จะเรียกสติสุนัขให้กลับมาได้ ถ้าฉกเบาไปในสุนัขที่กำลังก้าวร้าว อารมณ์พุ่งพร่าน กำลังพุ่งทะยาน สุนัขก็จะไม่รู้สึกใดๆทั้งสิ้น เราก็ต้องฉกให้หนักแน่นขึ้นเพื่อให้เขารู้สึก

ความแรงในการฉกที่ดี ต้องฉกหนึ่งครั้ง แล้วอารมณ์สุนัขเปลี่ยนทันที เขาจะเลิกสนใจในสิ่งกระตุ้นทันที หรือ เลิกทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมทันที และ เขาจะหันกลับมามองเรา นั่นถือเป็นการเตือนที่สำเร็จ

ที่สำคัญ ต้องฉก ขณะภาวะอารมณ์ของผู้ฉก สงบ นิ่ง ถึงจะตักเตือนสำเร็จ
ห้ามมีอารมณ์โมโห ก้าวร้าว หงุดหงิด เกลียด รีบ อึดอัด อาย กลัว เสียใจ เด็ดขาด เพราะจะทำให้การเตือนไม่สำเร็จ สุนัขไม่หาย

การฉกที่ผิด
-สุนัขยังดื้อเหมือนเดิม ยังสนใจในสิ่งกระตุ้นอยู่ ยังคึกอยู่ หรือยังคงทำพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมขณะที่เราฉก หรือ เพิ่งฉกเสร็จ
-สุนัขหันมาเล่นด้วยแทน
-สุนัขหันกลับมากัดมือสวนทันที

ถ้าฉกผิด ต้องกลับมาพิจารณาข้อผิดพลาด
-ฉกถูกตำแหน่งไหม
-แรงพอเหมาะไหม เบาไปหรือเปล่า
-ฉกถูกจังหวะไหม เช่น สุนัขวิ่งไล่รถ ต้องฉกก่อนสุนัขจะพุ่งทะยาน เช่น เริ่มหูตั้ง ตาจ้อง โน้มตัวไม่ด้านหน้าเตรียมพุ่ง เมื่อนั้นก็ฉกได้ทันที ถ้าฉกหลังจากนี้ มักช้าไป ทำให้การฉกไม่สำเร็จ และพฤติกรรมจะไม่หาย
-พูด โวยวาย หรือเปล่า จำไว้ว่า ฉกคือฉก ไม่ต้องพูดให้เสียพลัง ถ้าพูดก่อนฉก การฉกมักช้าไป อย่ามัวเสียเวลาในการพูด เพราะสุนัขไม่เข้าใจ และไม่ได้ยิน เพราะเขาจะหูบอดเมื่อเขาอยู่ในภาวะอารมณ์เพ่งสนใจต่อสิ่งกระตุ้น
-ภาวะอารมณ์นิ่ง สงบ แน่วแน่ จริงจังไหม
ถ้าทำแบบกล้าๆกลัว หรือ ทำแบบขอไปทีไม่ตั้งใจทำ ไม่จริงจัง หรือ อาย หรือ โมโห ถ้ามีภาวะอารมณ์ที่ไม่นิ่งแบบนี้ แม้เราจะทำทุกอย่างถูกขั้นตอนหมด สุนัขก็จะไม่เชื่อฟังและไม่หาย เพราะเราตักเตือนขณะภาวะอารมณ์ที่ไม่ใช่ผู้นำ เพราะฉะนั้นสุนัขก็จะไม่ยอมเป็นผู้ตาม

คลิปวิดีโอการฉกตักเตือนสุนัข : ฉกตักเตือนโยจา เมื่อโยจามองแมวของเพื่อนบ้านอ่านเพิ่มเติมได้ที่

Dog training ; "การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?

//www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

 

Create Date : 26 กุมภาพันธ์ 2553
47 comments
Last Update : 11 ตุลาคม 2553 14:35:19 น.
Counter : 11129 Pageviews.

 

สวัสดีค่ะคุณหญิง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมามอสมีโอกาสได้อ่าน blog ของคุณหญิงหลายอัน แล้วก้อคิดในใจว่า โอ้วววว เจ้าชินจังจอมแก่น มีเรื่องต้องฝึกกันอีกเยอะเลยทีเดียว

ตอนนี้มอสลองฝึกเรื่องการเป็นจ่าฝูงกับการฉก กับเจ้าชินจังบ้างแล้วค่ะ ^ ^ ได้ผลบ้างไม่ได้บ้าง เลยอยากรบกวนให้คุณหญิงช่วยแนะนำเพิ่มเติมค่ะ

ชินจังเป็นชิวาวาตัวผู้ อายุ 1 ขวบ กับ 1 เดือนกว่าๆ แล้วค่ะ (มอสพาชินจังมาอยู่ที่บ้านตอนที่เค้าอายุ 1 เดือนกับ 1 สัปดาห์เอง) เดิมที่บ้านมอสเลี้ยง "ดุ๊กดิ๊ก" ชิสุห์ตัวผู้ไว้ (ตอนนี้ดุ๊กดิ๊กก้อ 4 ขวบแล้วค่ะ เพิ่งทำหมันไปเมื่อปีที่แล้ว หลังจากชินจังมาอยู่ด้วยซัก 6 เดือนหน่ะค่ะ)

ตอนที่ชินจังมาอยู่ด้วยใหม่ๆ เค้าไม่สบาย (ท้องเสีย) ก้อเลยค่อนข้างดูแลเค้าเป็นพิเศษ ประกอบกับเป็นหมาขี้อ้อน (ต่างกับดุ๊กดิ๊ก ซึ่งเป็นหมารักสันโดษ) ก้อเลยทั้งรัก ทั้งหลง แล้วก้อตามใจ เวลาเค้าทำผิดมอสจะไม่โกรธหรือโมโหเค้าเลยค่ะ

ชินจังไม่ค่อยมีข้อเสียเรื่องการทำลายข้าวของ หรืออึฉี่เลอะเทอะ แต่จะเป็นเรื่องของการชอบกัดคน ทั้งกัดเล่น ทั้งกัดจริงโดยเฉพาะเวลาใส่เสื้อ เช็ดตัว ตัดเล็บ หรือทำอะไรเกี่ยวกับตัวเค้า (มอสถึงกับเลือดออกเลยค่ะ) รวมถึงเวลามีคนแปลกหน้าจะมาจับตัวเค้า เค้าจะงับเลยค่ะ แล้วก็เรื่องชอบเห่า เวลามีคนแปลกหน้าเดินอยู่หน้าบ้าน

ตอนนี้ มอสเริ่มฝึกในเรื่องการเป็นจ่าฝูง อย่างเวลาเดินเข้าห้อง มอสจะเข้าก่อน (เมื่อก่อนวิ่งจู๊ดนำหน้ามอสเลยค่ะ) เค้าก้อยอมรอให้มอสเข้าห้องก่อนนะคะ ฝึกให้นั่ง ขอ แล้วก้อคอยก่อนแล้วค่อยให้ขนมได้แล้วค่ะ

แต่มีปัญหาอยู่ 2 เรื่อง ที่ไม่แน่ใจว่าทำถูกต้องมั้ย คือ

1. เรื่องของการกด เห็นเพื่อนคนอื่นที่ post ไว้ใต้ blog ของคุณหญิง เกี่ยวกับเรื่องการกด ก้อเลยลองทำดูบ้าง เวลาเค้ากัดมอส (แบบเจ็บๆ ตอนเค้าโมโห) มอสจะจับให้เค้านอนตะแคงข้าง เอามือกดที่หน้ากับตัวไว้ บางทีก้อนิ่ง บางทีก้อดิ้น บางทีก้อร้องแบบหงุดหงิด แต่มอสจะรอจนกว่าจะแน่ใจว่า ถ้าปล่อยแล้วเค้าจะไม่หันมากัดเราอ่ะค่ะ มอสทำถูกมั้ยคะ แต่ว่าทำไมเค้าไม่จำอ่ะคะ ยังมีกัดเราอยู่เรื่อยเลย

2. เรื่องเห่าค่ะ คือ เมื่อก่อนเวลาเค้าเห่า มอสจะดุเค้า ถ้าพูดไม่ฟัง จะเอาไม้บรรทัดตีเบาๆ ให้เค้ารู้สึกตัวหน่ะค่ะ เหมือนเค้าจะรู้ว่ามอสไม่ชอบ ทีนี้ ทุกครั้งที่เค้าเห่า ถ้ามอสเดินไปใกล้ๆ เค้าจะหยุดเห่าแล้วหันมามองหน้ามอสแทน ทีนี้ พอจะเอาเรื่องการฉกมาใช้ พอเดินไปเค้าก็หยุดเห่า เลยฉกไม่ทันซะที ยิ่งไปกว่านั้น เค้าชอบเห่าเวลามอสไม่ว่างเดินไปห้าม เช่น เวลาอยู่ในห้องน้ำ หรืออาบน้ำให้ดุ๊กดิ๊กอยู่ ทำไงดีค่ะ -_-"

วันนี้รบกวน 2 เรื่องนะคะ จะพยายามฝึกเค้าให้ดีขึ้นเรื่อยๆ

ขอบคุณล่วงหน้านะคะ ^ ^


 

โดย: Moss IP: 202.139.223.18 11 พฤษภาคม 2553 14:04:40 น.  

 

สวัสดีคะคุณ Moss

สุนัขที่มีปัญหาพฤติกรรมส่วนใหญ่ จะเป็นสุนัขตัวเล็กคะ เพราะคนจะไม่กล้าเตือน ไ่ม่กล้าสอนกฎระเบียบ เพราะเขาตัวเล็กนิดเดียว กลัวเขาขวัญเสีย กลัวเขาเสียความรู้สึก กลัวเขาได้รับบาดเจ็บ เมื่อเราไม่สนใจที่จะสอนกฎและเตือน แถมเขาทำอะไรก็ดูน่่ารัก ขู่ก็น่ารัก ยิงฟันแยกเขี้ยวก็น่ารัก แถมเป็นการตลกขบขันกันใหญ่ การที่เราปฎิบัติกับสุนัขตัวเล็กแบบนี้ ยิ่งเป็นการส่งเสริมให้เขาหยิ่งทะนงตัว กล้าก้าวร้าว กล้าหือกับคนทุกคน กับหมาทุกตัว ก็เพราะเราถือหางเขานั้นเอง ไม่ว่าจะเป็นชิวาวา หรือ เป็น ร็อตไวเลอร์ เขาก็คือหมา การที่ชิวาวายิงฟันแยกเขีั้ยว ก็เหมือนกับ ร็อตไวเลอร์ยิงฟันแยกเขี้ยว ซึ่งเป็นสิ่งที่รับไม่ได้เมื่อเขาต้องอยู่กับคน ต้องตักเตือนทันที ไม่มีข้อยกเว้น


--------------------------

การที่เขากล้ากัดอยู่เรื่อยๆ เพราะเขารู้ว่า เรากลัวเขา เรากลัวถูกกัด เมื่อไหร่ทีเ่ขาแยกเขี้่ยว หันมากัด เราก็จะชัึกมือหนี และ กลัว ยิ่งทำให้เขาได้ใจ เพราะเขาสามารถใช้การกัดมาต่อกรกับเราเมื่อถูกขัดใจ หมากัดคน เพราะคนทำให้เขาเป็นเช่นนั้น ต้องห้ามกลัว ถ้ายังกลัว เขาก็จะกัดเรื่อยๆไม่หาย อยากให้เขาหายกัด เราต้องหายกลัวก่อน

ก่อนจะกัด หมาจะมี sign ก่อนกัดแสดงให้เราเห็น แต่เราไม่สนใจสิ่งที่เขาสื่อออกมาให้เรารู้ตัวก่อนกัด เมื่อเราละเลย เราถึงถูกกัด

หมาก่อนกัด หมาจะตัวแข็งก่อน หยุดนิ่ง คอแข็ง ตาแข็ง อาจมีเสียงขู่ในลำคอเบาๆ หรือ ดังๆ แยกเขี้ยว หรือ แค่หนังปาก หนังจมูกย่น หรือ ไม่มีเสียงขู่ ไม่มีแยกเขี้ยว แต่มีแลบลิ้นเลียปาก อาการแบบนี้จะแสดงก่อนจะกัด

ถ้าเราเตือนเขา ฉกเขาตั้งแต่อาการเริ่มๆ การกัดก็จะไม่มาถึง ถ้าไม่มีเสียงขู่ ก็จะไม่มาถึงการแยกเขี้ยว ก็จะไม่มาถึงการแว้งกัด ถ้าเราเตือนตั้งแต่เขาเริ่มส่งเสียง เตือนจนเขาสงบไม่ส่งเสียง เขาก็จะไม่กัด

แต่คนส่วนใหญ่มาฉก มาเตือน ก็เมื่อหมากัดแล้ว ซึ่งเตือนไปก็ไร้ผล เพราะหมาได้แสดงพฤติกรรมนั้นๆมาแล้ว จะทำให้หมาไม่เรียนรู้ และ จะไม่หาย นี่แหละที่คนหลายๆๆๆๆๆๆคน ทำไม่สำเร็จ ก็เพราะทำช้าไป และ ทำด้วยความกลัวและหงุดหงิด

ต้องฉกก่อนเห่า ฉกก่อนกัด ฉกก่อนไล่ ฉกก่อนพุ่ง เมื่อนั้นจะแก้ปัญหาได้

เป็นหน้าที่ของผู้เลี้ยง ต้องไปหัดสังเกตหมาของตน ว่าอาการก่อนเห่า ก่อนกัดเป็นอย่างไร จะไ้ด้เตือนทัน

ที่สำคัญต้องไม่กลัว ไม่โมโห ไม่สงสาร ไม่รู้สึกผิด ไม่เสียใจ ถ้าทำด้วยอารมณ์แย่ๆเหล่านี้ หมาก็ไม่หายอยู่ดี
-----------------------------------
ตอบข้อ 2 ได้แล้วว่า ทำไมคุณมอสถึงแก้การเห่าไม่ได้ผล

เพราะนอ้งบอกว่า "ทุกครั้งที่เค้าเห่า ถ้ามอสเดินไปใกล้ๆ เค้าจะหยุดเห่าแล้วหันมามองหน้ามอสแทน ทีนี้ พอจะเอาเรื่องการฉกมาใช้ พอเดินไปเค้าก็หยุดเห่า เลยฉกไม่ทันซะที"

-เขาเห่าแล้ว น้องถึงเข้าไปเตือน แพ้แล้วคะ ทำผิด

เมื่อไหร่เขาเพ่งเขาจ้องอะไรสักอย่าง ลุกลี้ลุกลน เตรียมวิ่งเข้าหาประตู ก็เตือนหรือฉกได้เลย

----------------------

"ยิ่งไปกว่านั้น เค้าชอบเห่าเวลามอสไม่ว่างเดินไปห้าม เช่น เวลาอยู่ในห้องน้ำ หรืออาบน้ำให้ดุ๊กดิ๊กอยู่ ทำไงดีค่ะ -_-"

- ถ้าไม่ว่างเดินไปห้าม ก็ใส่สายจูงแล้วเอาเขามาอยู่ใกล้เราเลย เมื่อไหร่เขาจะเห่า เรา็ก็จะได้เตือน ฉกทัน

จะแก้ปัญหาหมาให้หายถาวร ต้องไม่เปิดโอกาสให้เขาทำผิด

--------------------------------

ตอบข้อ 1 จะกดได้สำเร็จ แบบไหนเรียกว่าสำเร็จ กดแล้วหมาดีขึ้น ต้องเป็นอย่างไร ถ้ากดแล้วมานิสัยยังแย่เหมือนเดิม แปลว่าทำขั้นตอนไหนผิด

ถ้าอยากรู้คำตอบ ต้องอ่าน และอย่าลืมดู vdo ด้วย จะได้เห็นภาพชัดๆ ว่าหมายอมจำนนเป็นอย่างไร จะได้ปล่อยมือที่กดถูกเวลา

Dog Training; Dog Control

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4

 

โดย: Yoja&Jiji 11 พฤษภาคม 2553 15:42:21 น.  

 

ขอบคุณค่ะคุณหญิง สำหรับคำแนะนำ สงสัยว่าปัญหาของมอส คือ ทำช้าไปค่ะ เพราะเจ้าชินจังว่องไวเหลือเกิน มอสจะปรับปรุงการฝึกให้ดีขึ้นค่ะ

ทีนี้สงสัยเพิ่มเติมนิดนึงค่ะ

1. ตอนชินจังเด็กๆ มอสเคยตีเค้าตอนที่เค้ากัดมอสเลือดไหลอ่ะค่ะ (ไปฟังคำแนะนำมาผิดๆ ที่บอกว่าเวลาหมาทำผิดให้ตี เพิ่งมารู้ทีหลังเนี่ยค่ะว่า ไม่ควร) ปรากฏว่า คืนนั้นทั้งคืน เค้ากลัวเราไปเลย อย่างงี้ทำให้เค้ากลายเป็นหมาขี้ระแวงรึเปล่าคะ แล้วเราควรมีวิธีการพิเศษสำหรับการฝึกหมาประเภทนี้มั้ยคะ

2. ในช่วงตอบคำถามใน Dog Training; Dog Control มีพูดถึงการเตือนสุนัขโดยการดึงหนังคอหลัง อันนี้มีข้อแนะนำมั้ยคะ คือ ตอนแรกที่ลองฉก มอสทำผิดวิธีหน่ะค่ะ ไปดึงหนังคอหลัง เค้ามีร้องแวก แล้วก้อดูสงบขึ้น แต่พอมาอ่านวิธีฉกอีกที ก้อ อ้าว ทำผิดนี่นาเรา!! ก้อเลยลองฉกแบบไม่ดึงหนัง แต่มอสแอบรู้สึกว่าไอ้ตอนที่เราดึงหนังคอหลังน่าจะ work กว่ารึเปล่า มอสไม่แน่ใจค่ะ คุณหญิงแนะนำเพิ่มเติมได้มั้ยคะ

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

 

โดย: Moss IP: 202.139.223.18 12 พฤษภาคม 2553 12:07:19 น.  

 

ตอบคุณ Moss

ไม่ควรตีสุนัขเด็ดขาดคะ เพราะในโลกของสุนัขไม่มีการตีคะ และ เราตีด้วยอารมณ์โมโห เสียใจ ผิดหวัง โกรธ ยิ่งจะทำให้เขารู้สึกกลัว และ ทำลายความรู้สึก และ ความเชื่อใจ ระหว่างเรากับสุนัข

บางรายอาจคิดว่าตีสุนัขแล้วแก้ปัญหาได้ สุนัขเชื่อฟัง จริงๆแล้วเขากลัวคะ เขายอมทำตามก็เพราะกลัว ไม่ใช่ทำตามเพราะทำให้จากใจ ผลที่ได้มันต่างกันคะ

การตีสุนัขมีข้อเสียมากมาย จะทำลายความเชื่อใจระหว่างเขากับเรา สุนัขจะกลัวมือ สุนัขจะหวงตัวไม่ให้ใครจับ เรียกก็ไม่มา สุนัขที่ขี้กลัวก็จะกลัวมากขึ้น สุนัขที่ก้าวร้าวจะกลายเป็นหมารอบกัดได้ทีหลังเมื่อเราเผลอ
------------------

ข้อดีสำหรับสุนัขก็คือ เขาอยู่กับปััจจุบัน เราสามารถแก้ตัวและนับหนึ่งได้เสมอ การที่เรายังเห็นเขากลัว เขาระแวงในเรื่องเดิมๆ นั้นเป็นปฎิกริยาตอบสนองต่อสิ่งกระตุ้นตามความเคยชิน เช่น เห็นร่ม แล้ว วิ่งหนี เป็นการตอบสนองตามความเคยชิน ที่เขาไม่หายสักที ก็เพราะไม่มีใครมาบอกเขาว่าเขาต้องทำตัวอย่างไรเมื่อเจอร่ม อยากให้หมาหายกลัว เราต้องช่วยเขา ไกด์เขา ให้เขาทำตัวอีกอย่างหนึ่งที่นอกเหนือจากความเคยชิน เช่น เห็นร่ม ก็นั่ง ห้ามหนี หรือ เห็นร่ม ก็ต้องเข้าไปดม เป็นต้น

อยากให้หมาไว้ใจ เชื่อใจ ก็ห้ามตีอีก ฉกได้เพราะเป็นการเลียนแบบสุนัขกัดเตือนกัน ซึ่งหมาจะเข้าใจการฉก

อะไรที่เขากลัว ก็ต้องช่วยเขา ให้เขาหายกลัวสิ่งนั้น ให้เขาเข้าไปดมสิ่งที่เขากลัว เช่น เขากลัีวร่ม เราอาจเอาขนมไปวางใกล้ๆร่ม ให้เขาเข้าไปกินขนมชิ้นนั้น และ ค่อยเอาขนมไปวางใต้ร่ม ให้เขาเข้าไปกินใต้ร่ม เมื่อเขาเอาชนะความกลัวได้โดยเราเป็นคนช่วยให้เขาหายกลัว เขาจะเชื่อใจเราไว้ใจเราได้อย่างรวดเร็วมาก

สุนัขที่กลัว ห้ามโอ๋ ห้ามอุ้ม ห้ามลูบตัวเด็ดขาด ให้เขาเผชิญสิ่งที่เขากลัวด้วยตัวเอง ห้ามให้เขาวิ่งหนีด้วย

----------------------------

เรื่องการดึงหนังคอสุนัขและยกตัวเขาลอยพ้นพื้น ถือเป็นการตักเตือนสุนัขตามวิธีธรรมชาติที่แม่สุนัขใช้ตักเตือนลูกสุนัขเมื่อทำผิด หรือ สำหรับทำให้ลูกสุนัขสงบ ผ่อนคลาย

วิธีดึงหนังคอแล้วยกตัวเขาลอย เหมาะสมกับสุนัขพันธุ์เล็ก เพราะจะไม่หนัก และ ไม่เจ็บ แต่ถ้าเป็นหมาใหญ่เราอาจยกตัวเขาลอยพ้นพื้นไม่ได้ ก็อาจยกลอยแค่ 2 ขาหน้าให้พ้นพื้นก็ได้ แต่ก็อาจจะหนักเกินเราอาจจะไม่ไหว เพราะจะทำให้สำเร็จก็คือ จับหนังคอยกตัวลอย ค้างไว้อย่างนั้น และ รอจนกว่าเขาจะสงบ แล้วค่อยวางเขาลง

การตักเตือนจะฉกก็ได้ จะดึงหนังคอก็ได้ จะกระตุกเชือกจูงก็ได้ อันไหนใช้แล้วได้ผลก็ใช้แบบนั้นคะ ไม่ได้มีข้อห้ามอะไร

การดึงหนังคอ เขาอาจร้อกแว้ก ด้วยความตกใจ ไม่เป็นไรคะ แต่เราต้องมั่นใจว่าเราไม่ได้ทำเขาเจ็บเช่น ปลอกคอบาดคอเขาไหม หรือ เราไว้เล็บแล้วเล็บเราไปจิกหนังคอเขาหรือเปล่า เขาเลยร้อง

 

โดย: Yoja&Jiji 12 พฤษภาคม 2553 14:50:35 น.  

 

ขอบคุณมากๆ เลยค่ะ

เมื่อวานมอสลองกด ตามที่แนะนำไว้ใน web แล้ว เค้าตาปรือ เลยค่ะ กดจนเค้านิ่งไป พอเอามือออกเค้าก้อนอนท่านั้นต่ออีกสักพักถึงลุกขึ้น แล้วก้อสงบขึ้น

แต่หลังจากนั้นอีกไม่เกิน 10 นาที ก้อเกเรวิ่งมางับมอสอีก มอสก้อกดใหม่ค่ะ คราวนี้นานกว่าเดิม แต่พอหลังจากกดเสร็จแล้ว ก้อกลับมาสงบ คราวนี้สงบจนถึงตอนนอนนั่นแหล่ะค่ะ ดีใจจริงๆ

จะพยายามฝึกเจ้าชินจังให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งสำหรับคำแนะนำนะคะ ^^

 

โดย: Moss IP: 116.68.149.125 13 พฤษภาคม 2553 14:13:19 น.  

 

สวัสดีค่ะ พอดีได้มีโอกาสอ่านเรื่องการฉกเลยไปลองทำกับน้องหมาบ้าง แต่ว่า พอฉกแล้ว น้องหมาไม่ได้มองหน้าเราอ่ะค่ะ เพียงแค่ร้อง แล้วก้อวิ่งหูลู่หนีไปเลย ไม่รู้ว่าอย่างนี้เราฉกถูกหรือยัง หรือว่าเราทำแรงไปคะ แต่พอทำแรงน้อยกว่านี้ น้องเค้าไม่ร้อง แล้วก้อกลับมาทำอีกเรื่อยๆเลยค่ะ (ตอนนี้น้องหมาอายุแค่ 3 เดือนเองค่ะ)

 

โดย: Fon IP: 115.87.190.219 11 มกราคม 2554 16:01:46 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณFon

-ถ้าฉกแล้วเขาหยุดพฤติกรรมก็ถือว่า OK (เราสามารถใช้เทคนิกนี้ได้กับสุนัขทุกช่วงอายุค่ะ ไม่ต้องกังวล)
แต่ที่สำคัญคือภาวะอารมณ์ของเราขณะฉกนะ เราต้องนิ่งๆ แล้วไม่ต้องคิดมาก ฉกคือฉก

แต่ถ้าเรากังวล ลังเล ไม่แน่ใจ แล้วเราฉกไป จะทำให้หมากลัวเรานะ

สำคัญที่สุดคือ ภาวะอารมณ์ของเราขณะฉก ที่จะเป็นตัวตัดสินว่า เราทำให้หมากลัว หรือ เรากำลังสอนกฎระเบียบ

อ่านเพิ่มเติม

Dog training ;
"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51

Dog behavior;
ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

-----------------------

ถามต่อๆไปที่หัวข้อนี้เลยนะคะ หญิงจะได้สะดวกในการอ่านทวน

 

โดย: Yoja&Jiji 11 มกราคม 2554 18:45:12 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำดีๆค่ะ
จะติดตามเรื่อยๆนะคะ

 

โดย: Fon IP: 115.87.180.75 12 มกราคม 2554 15:58:21 น.  

 

หวัดดีคับ ผมเอก ผมได้ลูกสุนัขมา ตัวนึง ผมตั้งชื่อว่าเจ้าตาล เป็นหมาบ้านธรรมดา คับ พฤติกรรมเค้าตอนมายังไม่ออกลายเท่าไหร่ แต่มาอาทิดนี้ พอผมเลิกงานมาตอนเช้า (เข้ากะโรงงาน) กลับมาถึงบ้าน เข้าบ้านแล้วเอาย่ามใส่ข้าววางไว้ แล้วไปปิดประตู พอผมหันกลับมา ผมก็เห็นมันเข้าไปงับกับข้าวในย่ามกำลังดึงออกมา ด้วยความโมโห เพราะผมไม่เคยเห็นมันทำอย่างนี้ เลยเข้าไปตีมันอย่างรุนแรงนะคับ ผมเองไม่สบายใจนะ ที่ต้องมาคอยลงโทษมันแบบนี้ และพฤติกรรมก็ไม่ค่อยดีนะคับ กัดแทะไปหมด รองเท้าผม เสื้อผ้าที่กำลังตากไว้ ก็กัดกระชากดึงลงมา ตีแล้วก็ไม่จำ เหนื่อยใจนะคับ จนผมหาข้อมูลในเน็ต และมาเจอะบล็อคของคุณนะคับ ได้ความรู้และภาพในคลิปดีมากทีเดียว วิธีการ " ฉก" กับ "กด" จะลองดู
ขอถามนะคับ
. ได้ลองใช้วิธี กด แล้ว มันดิ้นก็กดต่อไปจนตาปรือ แต่พอปล่อยก็รีบลุกขึ้น ไม่นอนนิ่งแบบที่คุณบอก จำเป็นจะต้องเอามากดจนกว่าเมื่อปล่อยแล้วมันจะยังนิ่งอยู่ใช่ไหมคับ

 

โดย: carver IP: 223.204.123.34 22 พฤษภาคม 2555 20:02:38 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเอก carver

ไม่ควรตีหมานะคะ

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38
----------------

หมาที่ดื้อ ลื้อของ กัดของ คือหมาที่เบื่อ เขาไม่มีอะไรทำ ไม่ได้ถูกระบายพลังงาน เขาจึงต้องหาทางระบายพลังงานของเขาเอง

เจ้าของมีหน้าที่ระบายพลังงานหมา หมาต้องเหนื่อย ต้องฝึกหมา มีเกมส์ให้หมาทำ เพื่อให้หมามีกิจกรรมทำ เหมือนเราหางานให้เขาทำ เขาจะได้ไม่หางานทำเอง

เพราะหมาที่พลังงานสูง ต้องการงานทำค่ะ ต้องมีกิจกรรมทำ เขาเกิดมาเพื่อสำหรับทำงาน แต่ถ้าไม่มีงานให้เขาทำ ไม่ระบายพลังงานเขา เราก็จะปวดหัวแบบที่คุณกำลังเผชิญ
ที่หมาเป็นแบบนี้ ก็เป็นความผิดของผู้เลี้ยง ไม่ได้ความผิดอยู่ที่หมา

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11


เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

-------------

ต้องจับมากดใหม่่ค่ะ

อ่านให้เข้าใจ

Dog Control
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=16-11-2008&group=6&gblog=4
--------

สู้ๆนะคะ มีปัญหาสงสัยอยากถามต่อ ถามที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 22 พฤษภาคม 2555 20:19:08 น.  

 

ขอบคุณมากคับที่แนะนำ ผมคงต้องพามันจูงออกไปเดินเล่นนะคับ เอาให้เหนือยกันไปข้างเลย ตอนนี้ผมแก้การที่มันดื้อ โดยล่ามโซ่ไว้นะคับ แต่ก็จะร้องตลอด
.การล่ามโซ่ไว้ตลอดควรหรือไม่ จะต่างกับการให้มันอยู่ในกรงหรือไม่คับ?
. พามันจูงไปเดินเล่นข้างนอก ถือเป็นกิจกรรมสินะคับไม่ทราบคุณหญิงพาหมาออกไปเดินเล่นหรือกิจกรรมนานไหมคับ?
. การจับ กด นั้น จับกดได้เลย หรือตอนมันเริ่มจะดื้อคับ

 

โดย: carver IP: 223.206.116.7 23 พฤษภาคม 2555 10:55:13 น.  

 

ขอบคุณมากคับที่แนะนำ เมื่อกี้ผมได้ส่งคำถามไปครั้งนึงแต่ไม่แน่ใจว่ามันไปหน้าไหนคับ งงๆอยู่ เพราะว่าช่วงนั้นได้ไปดูหน้าบล็อคคำแนะนำหน้าอื่นด้วยคับ ขอส่งคำถามอีกครั้งนะคับ
.การล่ามโซ่ไว้ตลอดควรหรือไม่ ต่างกับการให้มันอยุ่ในกรงอย่างไร? บ้านไม่มีกรงนะคับ
.กะว่าจะพามันเดินเล่นประมาณ 1 ชม.นะคับ พอดีตัวเองจะเดินออกกำลังกายด้วยนะ สำหรับหมานานไปไหมคับ?
.การ"กด" นี่ใช้ตอนมันดื้อใช่ไหมคับ? หรือว่าสามารถทำได้เลย ดูท่าการกดเจ้าตาลคงต้องหลายรอบแน่ๆคับ ผมให้อาหารมันวันละ 1 มื้อ เหมาะหรือเป่าคับ ต้องขออภัยด้วย หากส่งคำถามซ้ำนะคับ

 

โดย: carver IP: 223.206.116.7 23 พฤษภาคม 2555 12:05:46 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเอก carver

"การล่ามโซ่ไว้ตลอดควรหรือไม่ จะต่างกับการให้มันอยู่ในกรงหรือไม่คับ?"

-การล่ามโซ่กับการฝึกอยู่กรง ต่างกันค่ะ
อยู่กรงอย่างสงบ --กรงคือสถานที่ที่หมาพักผ่อน สงบ รู้สึกปลอดภัย ได้พักผ่อน
การล่ามโซ่--ก็เหมือนการให้หมาอยู่ที่ใดที่หนึ่ง แต่เป็น Outdoor มันไม่ได้ให้ความรู้สึกเหมือนอยู่กรง

ทั้งสองอย่าง ควรให้หมาอยู่เพียงชั่วคราวเท่านั้น ไม่ใช่ให้อยู่กรงหรือล่ามทั้งวัน และหมาต้องยอมทั้งสองอย่าง ควรฝึกให้ได้ทั้งยอมให้ถูกล่าม และยอมอยู่กรงอย่างสงบ

อยู่กรงอย่างสงบก็ต้องฝึก

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=6&month=14-07-2009&gblog=41

จะล่ามหมาแล้วหมายอมให้ล่ามอย่างสงบ ต้องฝึกหมาให้อยู่เป็นที่เป็นทางตามสั่งให้ได้ก่อน

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

เมื่อหมายอมอยู่ตรงไหนก็ได้ตามสั่ง โดยไม่ลุกไปไหน เราค่อยเอาโซ่ไปติดไว้กับปลอกคอ เขาก็จะยอมอย่างง่ายดาย ถ้าเขามีการกัดโซ่หรือกระวนกระวาย ก็ส่งเสียงเตือนจนกว่าเขาจะสงบ หมาก็จะรับรู้การเตือนได้ง่ายกว่า และจะยอมให้ล่ามในที่สุด
-----------

"การล่ามโซ่ไว้ตลอดควรหรือไม่ ต่างกับการให้มันอยุ่ในกรงอย่างไร? บ้านไม่มีกรงนะคับ"

--ได้ตอบไปแล้ว
ซื้อกรงไว้ก็ดี ไม่เสียหาย มีประโยชน์

--------
"พามันจูงไปเดินเล่นข้างนอก ถือเป็นกิจกรรมสินะคับไม่ทราบคุณหญิงพาหมาออกไปเดินเล่นหรือกิจกรรมนานไหมคับ?"

--ถือเป็นกิจกรรมสำคัญค่ะ เป็นการเติมเต็มความเป็นสุนัข เป็นการทำงานค่ะ ทำงานกับจ่าฝูง หมาต้องหัดหักห้้ามใจไม่ให้ดม ไม่ให้แวะ ไม่ให้ดึงต้้านเรา เขาต้องยอมเดินตามเราแบบให้เราควบคุมทิศทาง การเดิน จึงเป็นกิจกรรมฝึกความเป็นจ่าฝูงของเรา ทำให้หมาเห็นเราเป็นจ่าฝูง ไม่ใช่แค่การเดินเล่นค่ะ

ต้องฝึกเดินให้หมาเดินข้างๆขาเรา ไม่ดึง ไม่ดม ไม่แวะให้ได้ก่อน แล้วค่อยพัฒนาเป็นวิ่งจ๊อกกิ้งไปกับหมา หรือ ขี่จักยานแล้วให้หมาวิ่งเยาะๆไปกับจักรยาน แต่หมาต้องเดินสายจูงให้ได้ก่อน ไม่ควรข้ามสเต็ปเด็ดขาด

หญิงจะวิ่งกับหมาทุกเช้า ระยะทาง 6 กม ค่ะ
แล้วหมาจะต่อด้วยเดินบนลู่วิ่งอีก 1 ชัวโมง

--------
"กะว่าจะพามันเดินเล่นประมาณ 1 ชม.นะคับ พอดีตัวเองจะเดินออกกำลังกายด้วยนะ สำหรับหมานานไปไหมคับ?"

-ดีมากเลยค่ะ ยิ่งนานยิ่งดี หมาชอบการทำงาน ชอบกิจกรรมค่ะ
----------

"การจับ กด นั้น จับกดได้เลย หรือตอนมันเริ่มจะดื้อคับ "
"การ"กด" นี่ใช้ตอนมันดื้อใช่ไหมคับ? หรือว่าสามารถทำได้เลย ดูท่าการกดเจ้าตาลคงต้องหลายรอบแน่ๆคับ ผมให้อาหารมันวันละ 1 มื้อ เหมาะหรือเป่าคับ ต้องขออภัยด้วย หากส่งคำถามซ้ำนะคับ "

--เราสามารถฝึกให้หมานอนตะแคงในเวลาปกติก็ได้ค่ะ เช่นให้เขานอนตะแคงนิ่งๆ แล้วฝึก Grooming ไม่จำเป็นว่า นอนตะแคงคือการทำโทษเท่านั้น

และถ้าจะตักเตือนหมา มีวิธีหลากหลาย ทั้งการส่งเสียงเตือน การฉก การให้นอนตะแคง ควรเลือกใช้แล้วแต่สถานการณ์ด้วย ไม่ใช่เอะอะอะไรก็จับนอนตะแคง
การตักเตือนด้วยการนอนตะแคงควรเป็นทางเลือกสุดท้ายในการใช้

สำหรับอาหารวันละกี่มื้อ แล้วแต่ความสะดวกของเจ้าของค่ะ

ตามตำรา ตปท

อายุลูกหมา 2-4 เดือน ให้วันละ 4 รอบ
................. 4-6..................... 3 รอบ
.................6เดือน-1 ปี ..........2 รอบ
...................1ปีขึ้นไป ..............1 รอบ

สำหรับหญิงแล้ว พอหมาอายุ 7 เดือน หญิงก็ลดเหลือวันละ 1 รอบแล้วค่ะ

ปรับได้ตามความเหมาะสมของชีวิตประจำวัน

----------


 

โดย: Yoja&Jiji 23 พฤษภาคม 2555 14:42:09 น.  

 

รายงานผลคับ ตอนเย็นพาออกไปเดินรอบสนามในหมู่บ้าน ตอนเอาออกมา มันนึกว่าผมจะทำร้ายมัน เลยยังต้านไม่ยอมมาดีๆ ก็เลยลากมันมา แต่พอลากไปสักพัก เหมือนมันจะรู้ว่าผมไม่ได้ทำร้ายนะ ก็เดินเร็วตามด้วย ก็หลายรอบคับ จนมันหอบนอนไม่ไหว ก็พาเข้าบ้าน ให้น้ำกิน ให้ข้าวไป เออคับ สงบเลยคับ ถูกล่ามก็จิง แต่คงเพราะใช้พลังงานแหละคับ หมดแรงนอนแล้วก็ตื่นมากินน้ำ ผมจะพามันเดินไปตลอดละกัน คงประมาณอย่างน้อยก็ 1 ชม. ขอบคุณคุณหญิงมากเลยคับ ออ้ ขออภัยอีกที ที่ผมส่งคำถามซ้ำเมื่อช่วงบ่ายนะคับ ยังไม่ค่อยเก่งเรื่องเน็ตเท่าไหร่นะ จะรายงานผลมาเป็นระยะนะคับ

 

โดย: carver IP: 49.48.23.249 23 พฤษภาคม 2555 20:53:20 น.  

 

สู้ๆนะคะ คุณ​carver

มีปัญหาสงสัย ติดขัดตรงไหน ถามได้เสมอนะคะ

 

โดย: Yoja&Jiji 24 พฤษภาคม 2555 11:03:42 น.  

 

ไม่มีคำถาม แค่เข้ามาเก็บข้อมูล ก็ปาเข้าไปเกือบ 3 ชม.แล้ว
ข้อมูลแน่นมาก ๆ ต้องขอบคุณจริง ๆ ที่ทำให้เข้าใจน้องหมา

มีลูกคนต่อไป จะได้ไม่ดื้อ ไม่ซน และอยู่กับเรานาน ๆ

อดีตเลี้ยงผิดทุกตัว -..-

 

โดย: krisakorn IP: 14.207.243.98 8 ธันวาคม 2555 2:14:21 น.  

 

สวัสดีค่ะ พอดีเพิ่งรับน้องหมาที่หลงทางมามาเลี้ยง ท่าทางยังเด็กอยู่ นิสัยน่ารักดีค่ะ แต่เค้าโดนคนแถวบ้านไล่ตี ไลฆ่า เลยออกอาการหวาดระแวงคนนิดหน่อย ยกเว้นกับเรา (แต่เค้าจะชอบเด็กๆมาก)

แต่เค้าก็มีนิสัยที่เราไม่รู้จะจัดการยังไงเหมือนกัน เช่น เรียกไม่มา บางทีก็กัดพ่อเรา จะกัดเด็กๆในบ้านเรา เครียดมาก

พยายามสอนเค้าอยู่ แต่ก็เหมือนไม่ฟังเลย


นั่งอ่านบล็อคมาหลายวันแล้วค่ะ เวลาฉกเค้าก็จะกลัวๆเราหน่อยนึง

เหมือนจะฟังคำสั่งนั่งรู้เรื่องแล้วด้วย

กลุ้มใจมาก ไม่อยากเอาเค้าไปไว้ที่อื่น แต่กลัวเป็นอันตรายกับเด็กๆมาก

 

โดย: แสงเดือน IP: 49.49.141.209 19 ธันวาคม 2555 19:44:22 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณแสงเดือน

หมายังใหม่กับสิ่งแวดล้อม ยังใหม่กับคน ก็ไม่ค่อยไว้ใจคน
แถมคนก็โถมเข้าใส่ จู่ๆก็จะอุ้ม จู่ๆก็จะวิ่งเข้าหา โดยเฉพาะเด็กๆ หมาก็กลัว ตกใจ เขาก็ป้องกันโดยการงับสวน
ก็เพราะเขายังไม่ไว้ใจคน แต่คนจู่โจม เข้าหาหมาแบบผิดๆ

สร้างความเชื่อใจก่อนค่ะ อย่าข้ามขั้น และก็ต้องสอนเด็กๆด้วย ฝึกให้หมาเชื่อใจตามบทความนี้ ฝึกทั้งผู้ใหญ่และเด็ก

น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=7&month=30-12-2009&gblog=16

เรียกไม่มาก็ต้องฝึกค่ะ

Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

"เวลาฉกเค้าก็จะกลัวๆเราหน่อยนึง"

--ได้อ่านละเอียดเรื่องการฉกหรือยังค่ะ
ฉกแล้วหมากลัว ต้องโทษที่คนฉกนะคะ เวลาฉกต้องนิ่ง ถ้าฉกไปใจแป้วไป งักๆเงิ่นๆ กลัวโน่นนี่นั้น หมากลัวค่ะ อ่่านให้ดีๆ จะได้ทำถูก

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44


ฝากอ่านค่ะ..ฝึกให้ครบ


เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง (รายละเอียดวิธีแต่ละหัวข้อมีให้อ่านในบล็อกแล้ว)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

ทำไมสุนัขชอบไล่เด็ก กระโจนใส่เด็ก?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-08-2010&group=7&gblog=57

แม้แต่เด็ก ก็ต้องเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=09-08-2009&group=6&gblog=45

และห้ามตีหมาเด็ดขาด

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

**************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 19 ธันวาคม 2555 20:45:53 น.  

 

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากค่ะ

สงสัยเรายังต้องฝึกอีกนาน อีกอย่างเป็นคนใจร้อน แอบโมโหนิดๆด้วยค่ะ ตอนเค้าดื้อๆ

พอได้รับคำแนะนำแล้วก็รู้เลยว่าตัวเองนั้นทำผิดขั้น

 

โดย: แสงเดือน IP: 49.49.141.209 19 ธันวาคม 2555 22:14:11 น.  

 

หมาพันธุ์ ซามอยด์น่ารักมาก

 

โดย: nuk IP: 106.0.194.187 9 มกราคม 2556 11:30:45 น.  

 

มีลุกหมาชื่อชิโร่ อายุ2เดือนนิดๆค่ะ ตอนนั้นไปอ่านในเวบ เวบเขาบอกไห้ตีปากเวลาหมากัด ก็เลยตี แต่มันก็ไม่เลิกกัด แถมขู่สุ้ มากัดมือด้วย เลยจะมาลองวิธีฉกอะค่ะ เค้าจะหายจากอาการขู่และกัดปบบนี้ไหมคะ จับหัว จับตัวก็กัด เดินๆ อยู่ก็มากัดเท้า ทำไยังไงดีค่ะ ท้อมาก เหนื่อยมาก หรือเพระาะเค้าเด็กเกินไป เด่วจะลองวิธีฉกนะคะ ปล
เค้าตัวเล็กมาก จะฉกแรงๆหรือประมาณไหนดีค่ะ เค้าถึงจะกลัว

 

โดย: นุ่น IP: 115.87.78.54 19 มีนาคม 2556 1:48:54 น.  

 

หมาปอม2เดือนดี้อมากค่ะ จับหัวจับตัวไม่ได้เลยงับมือตลอด
ไม่เชื่อฟังด้วยค่ะ เอาอาหารให้ก็ไม่ยอมกิน//กว่าจะกินได้และกินน้อยมากค่ะ เหนืแยใจมากเลย TT

 

โดย: 501 IP: 110.171.31.215 19 มีนาคม 2556 7:11:03 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณนุ่น

จะทำให้หมาดีกับเรา เราจะไม่ทำให้เขากลัวนะคะ เราจะเลี้ยงหมาแบบเจ้าของมีคุณภาพ ไม่ใช่เลี้ยงแบบชาวบ้านงูๆปลาๆทั่วๆไปที่ใช้กำลังทำให้หมากลัวแล้วจินตนาการเองว่าหมาจะดีกับคน หมาจะเคารพคนเพราะเราทำให้เขากลัว

ไม่มีทางได้ความเคารพจากหมาที่กลัวคนค่ะ จำไว้เลย

อยากให้หมาดี ก็ต้องทำตัวให้หมาเคารพ หมาจะเคารพคน คนก็ต้องทำตัว ทำจิตใจให้เป็นจ่าฝูง และต้องเลี้ยงแบบมีกฎระเบียบ แล้วถึงจะฉกเตือนสำเร็จ
ถ้าคนยังทำตัวให้หมาเคารพไม่ได้ ฉกเป็นสิบปี หมาก็ไม่หาย
เพราะฉะนั้น ต้องอ่านหาความรู้ในบล็อกนี้นะคะ จะได้เลี้ยงให้ถูกต้อง จะได้รู้ว่า เป็นจ่าฝูงต้องทำอะไรบ้าง เลี้ยงหมาแบบถูกวิธีต้องเลี้ยงอย่างไร ไม่ใช่จะเอาแต่วิธีฉก แต่ไม่ยอมเปลี่ยนการเลี้ยงดู หมาก็ไม่ได้ดี

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง (รายละเอียดวิธีแต่ละหัวข้อมีให้อ่านในบล็อกแล้ว)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3


และห้ามตีหมาเด็ดขาด

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38


อ่านแล้วก็จะรู้ว่า ที่ผ่านมาเลี้ยงหมาผิดๆ จะได้เปลี่ยนมาในแบบที่ถูก
อ่านความรู้อื่นๆในบล็อกด้วย ไม่ใช่อ่านเฉพาะที่ลิงค์ให้ เพราะเนื้อหาอื่นๆคุณก็ต้องรู้ ยิ่งอ่านยิ่งได้

**************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 19 มีนาคม 2556 8:15:21 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ 501

อ่านหาความรู้ก่อนนะคะ จะได้เข้าใจตรงกัน ยิ่งอ่านยิ่งได้

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง (รายละเอียดวิธีแต่ละหัวข้อมีให้อ่านในบล็อกแล้ว)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3


**************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 19 มีนาคม 2556 8:20:39 น.  

 

ขอบคุณมากๆ ค่ะ วันนี้จะกลับไปฝึกดูค่ะ

 

โดย: Brownie IP: 203.144.211.51 3 เมษายน 2556 10:13:31 น.  

 

ประมาณ 2เดือนนี้ฉกได้แล้วใช่ไหมคะ ฉกตรงสีข้างนี้ประมาณบนขาหน้าหรือหลังอ่ะคะ

 

โดย: เล็ก IP: 115.87.198.80 16 เมษายน 2556 13:06:45 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเล็ก

ฉกได้แล้วค่ะ
ได้เขียนไว้อย่างละเอียดแล้วว่า สีข้าง ตรงเอวคอด

**************

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 17 เมษายน 2556 14:38:53 น.  

 

ลองฉกดูล้วค่ะเค้าก็สงบลงจากที่เค้าตื่นตัว หลังจากสงบแล้วเค้าจะเดินอ้อมไปด้านหลังอะคะ

แล้วการกดนี้กดได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่หรอค่ะ

ขอบคุณค่ะ

 

โดย: เล็ก IP: 58.8.121.21 24 เมษายน 2556 16:11:01 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเล็ก

การฝึกนอนตะแคง ทำได้ตั้งแต่ 2 เดือนค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 24 เมษายน 2556 16:32:09 น.  

 

รบกวนสอบถามค่ะ มีสุนัขพันธุ์ไทยผสมสองตัว นวล กับตาล นวลตัวเมียมาอยู่ก่อน ส่วนตาลเป็นตัวผู้มาทีหลัง ตาลเป็นสุนัขจรจัดแถวๆบ้าน ชอบโดนสุนัขแถวนั้นรังแก เลยมาหลบอยู่หน้ารั้วบ้านบ่อย ตาลสวยและดูฉลาดเราเลยรับมาเลี้ยงในรั้วบ้าน แรกๆสองตัวนี้ก็เล่นกันดี เพราะจริงๆก็คุ้นเคยกันมานานเพราะอยู่ละแวกเดียวกัน อยู่มา3-4เดือน นวลเริ่มมีอาการอิจฉาตาล เวลาเราเล่นกับตาลนวลจะวิ่งมาชนตาล แล้วให้เราเล่นกะนวลแทน ฟังแล้วตลกนะคะ แต่มันจริง แรกๆเห็นก็ตลก แต่ช่วงนี้อาการอิจฉาเป็นมากขึ้น ทั้งๆที่รับรองได้ว่าทุกคนในบ้านปฏิบัติกะเจ้า2ตัวนี้เหมือนกัน ให้ขนมเท่ากัน เล่น ลูบหัว เหมือนกัน แต่เจ้านวลจะกัดตาลเวลาลับหลัง ยิ่งถ้าเราดุเค้า เหมือนยิ่งทำให้เค้ากัดตาลบ่อยขึ้นไปอีก ตอนนี้จากที่ตาลเคยร่าเริง กลายเป็นซึมลง หงอทุกครั้งเวลานวลเดินมา จะทานข้าวตาลแอบนั่งมองห่างๆ ไม่กล้าเข้ามากิน เจ้านวลกินของตัวเอง แล้วก็ไปแย่งตาลทานอีก จนพอใจจึงเดินไป ตาลถึงกล้าวิ่งมากินข้าวของตัวเอง จะมีวิธีแก้ยังไงคะ พยายามให้เค้าทั้งสองตัวได้รับอะไรเท่าเทียมกันมาตลอดเลย รบกวนขอคำแนะนำค่ะ

 

โดย: puk IP: 58.8.34.188 17 พฤศจิกายน 2556 21:27:22 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ puk

เปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบค่ะ คุณต้องเป็นจ่าฝูง จะมาเลี้ยงแบบชาวบ้านทั้วๆไปไม่ได้แล้ว
จ่าฝูงเป็นอย่างไร ก็ต้องอ่าน ทำความเข้าใจ ในบล็อกมีให้แล้ว
เมื่อรู้ว่าจ่าฝูงต้องทำอย่างไร ต้องมีกระบวนการคิดในหัวอย่างไรเวลาเห็นพฤติกรรมหมา แล้วก็ทำตามที่แนะนำ เน้นว่า ต้องทำทุกส่วน ไม่ใช่เลือกทำแค่บางอย่าง

ที่หมาข่มกัน กัดกัน ก็เพราะคนเลี้ยงหมาผิดๆ หมาไม่เคารพคน เพราะคนทำตัวไม่น่าเคารพ

_ตาลข่มนวล แต่คุณก็เตือนไม่เป็น ห้ามตาลไมไ่ด้ เจ้านวลก็เลยหงอ เพราะถูกจู่โจมตลอด คุณก็ต้องห้ามเจ้าตาลให้ได้ ห้ามในแบบที่ถูกต้อง ถ้าคุณคุมเจ้าตาลได้ นวลก็ดีขึ้น เพราะจะรู้สึกปลอดภัย

การเตือนหมา ก็มีการฉก กระตุกเชือกจูง(มีให้อ่านในบล็อก) ดูคลิปในบทความหน้านี้ และอ่านลิงค์เรื่องการฉก ที่ให้ไว้ในบทความ และเอาไปเตือนเจ้าตาล และเน้นว่า ห้ามตีหมาเด็ดขาด

Dog behavior; การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
Dog behavior; วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน

_ไปแก้เรื่องหมาหวงคน

Dog behavior; น้องหมาหวงเจ้าของ

_หมาไม่มีอิจฉากันนะคะ ไปทำความเข้าใจเสียใหม่

Dog behavior; ทำไงดีน้องหมางอน ? แล้วจริงๆ คำว่า "งอน" มีคำๆนี้ในโลกของสุนัขหรือไม่? ภาค 2

_คุณต้องให้ความรักหมาแบบถูกเวลา

Dog behavior; รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา

_เรื่องให้อาหาร ทำให้เป็นระบบ
ต้องรู้จักเตือนเจ้าตาล ถ้าตาลวุ่นวายกับเจ้านวล ก็ตอ้งฉกเตือน

Dog training; Feeding ritual 2 [claiming food or objects]

_และที่สำคัญ ต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ ต้องเปลี่ยนตัวเองให้เป็นจ่าฝูง ถ้าคุณไม่เปลี่ยน คุณก็ไม่มีทางปรับหมาได้

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

Dog behavior; สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?

_พาทั้งคู่ไปทำหมันซะ

Dog behavior; ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
______________

อ่านและทำความเข้าใจ
และไปทำตาม ทำตามแล้วติดขัดสงสัยก็ถามได้ค่ะ

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 18 พฤศจิกายน 2556 9:05:53 น.  

 

สวัสดีครับ ผมมีเรื่องสงสัยอยู่อย่างนึงครับ
น้องหมาบีเกิ้ลผมติดนิสัยกัดมือมากครับ ตอนแรกก็เหมือนกัดเล่นๆแต่ผมเจ็บครับ จากนั้นพอเค้ามีท่าทีจะกัด ผมก็ฉกไป ทีนี้เหมือนเค้าดุเลยครับ นอกจากไม่กลัวแล้วยังขู่ แยกเขี้ยว กัดจริงๆเลยครับ ยิ่งฉกยิ่งสู้ไม่กลัวเลย ทำอย่างไรดีครับ น้องหมาอายุ3เดือนครึ่งครับ

 

โดย: ฮาร์เล่ย์ IP: 171.5.251.9 26 ธันวาคม 2556 14:59:14 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณฮาร์เล่ย์

อ่านในบทความเรื่องการฉกที่ลิงค์ให้ข้างบน ให้ละเอียดนะคะ
เขียนอธิบายไว้หมดแล้วว่าทำไมฉกไม่สำเร็จ


และอ่่านบทความนี้เพิ่มเติม

Dog behavior; ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?


และฝึกให้ครบทุกข้อตามนี้

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

Dog training; ฝึกคนเป็นจ่าฝูง

จะเตือนแล้วหมาฟัง พื้นฐานหมาต้องเคารพคนก่อน ก็คือ ต้องทำตัวเป็นจ่าฝูงให้หมาเห็นก่อน จะเป็นจ่าฝูง ต้องภาวะอารมณ์ใช่ ท่าทางใช่ และ กระบวนการใช่
อยากรู้ว่าจ่าฝูงคืออะไร อ่านได้ในบล็อก

ถ้าหมาไม่เคารพ เตือนไปหมาก็สู้กลับ

อย่าเกรงใจหมาค่ะ ไม่ต้องกลัวว่าจะช้ำใน ฉกก็ฉกเลย อย่าคิดมาก
หมาตวเล็กแค่นี้ฉกไม่สำเร็จ แปลว่าคนใจเสาะ ไม่กล้าทำ มัวแต่เกรงใจหมา
ถ้าหมาตัวใหญ่ ตัวหนา ฉกแล้วหมาไม่รู้สึกค่อยมีเหตุผลหน่อย


________________

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 26 ธันวาคม 2556 15:45:30 น.  

 

ผมฉกแรงมากครับ ไม่ได้กลัวมันเจ็บเลยครับ

แต่มันยังสู้ผมอยู่เลย

อย่าว่าแต่ฉกเลยครับ ก่อนที่ผมจะทราบว่ามีวิธีนี้

ก่อนหน้านั้นผมตีปากมันแรงมาก มันขู่ กัดสวน ผมตบปากอีกมันก็กัดอีก อย่าว่าแต่การยอมแบบจ่าฝูง-ลูกฝูงเลยครับ มันไม่แม้แต่จะกลัวผมเลยอ่าครับ

 

โดย: ฮาร์เล่ย์ IP: 171.5.251.9 26 ธันวาคม 2556 15:57:26 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณฮาร์เล่ย์

ไปอ่านการฉกก่อนนะคะ
มันไม่เหมือนการตีปาก ตบปากนะคะ ไอ้การตีปากตบปากนี่แหละที่ผิด คนไทยสอนกันผิดๆ มั่ว
อ่านแล้วจะรู้ว่ามันต่างกัน การฉกมันมีพื้นฐานจิตวิทยาสุนัขปนอยู่ แต่ไอ้การตีปาก มันมีแต่การใช้กำลังเอาชนะหมา มันคนละเรื่อง

จะเตือนหมาสำเร็จ มันอยู่ที่ภาวะอารมณ์นะคะ ไม่ใช่ท่าทาง หรือต้องก้าวร้าวใส่หมา
การแสดงความก้าวร้าวใส่หมาเป็นสิ่งที่คนไทยเข้าใจผิดเรื่องแสดงความเป็นจ่าฝูงเหนือสุนัข ว่าจะต้องก้าวร้าวใส่หมา ตีหมา ฟาดหมา ระเบิดอารมณ์ใส่หมา ซึ่งผิดค่ะ

อารมณ์ ก้าวร้าว โมโห แค้น อารมณ์อย่างนี้ หมาไม่เคารพคะ ไม่ใช่จ่าฝูง
จ่าฝูงต้องอารมณ์นิ่งค่ะ มีโมโหเข้ามาปนไม่ได้เลยอ่านก่อนนะคะ

เพราะคุณยังไม่รู้เลยว่า จ่าฝูงลูกฝูงคืออะไร

มีอีกวิธีให้ลอง

เมื่อไหร่ฟันโดนมือ กำมือเป็นกำปั้น จ่อปากเลย แล้วอย่าชักมือหนี จ่อปากวัดใจกันไปเลย จ่อจนกว่าหมาจะหันหน้าหนีมือเอง เมื่อนั้นถึงเอามือออก

และทำร่วมกับการฝึกนอนตะแคง
แต่ต้องอ่านให้ละเอียดนะคะ เขียนไว้หมดว่า อยากจับหมาตะแคงสำเร็จ มีองค์ประกอบอะไรบ้าง ไม่ใช่แค่จับหมานอน

Dog training;Dog Control


เมื่ออ่านแล้ว จะเข้าใจว่า ทำไมหญิงถึงตอบแบบนี้ ทำไมหญิงถึงบอกว่า คุณยังไม่เข้าใจเรื่องจ่าฝูงลูกฝูง

 

โดย: Yoja&Jiji 26 ธันวาคม 2556 16:15:10 น.  

 

ขอบคุณมากครับ

ขอถามอีกอย่างนะครับ สมมุติผมโดนงับมือซ้าย มือที่ต้องกำเป็นกำปั้นคือมื้อที่โดนงับหรือมือขวาครับ

 

โดย: ฮาร์เล่ย์ IP: 171.5.250.221 27 ธันวาคม 2556 11:17:10 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณฮาร์เล่ย์

มือไหนฟันโดน เอามือนั้นจ่อปากเลยค่ะ จ่อปากวัดใจกันไปเลย

สู้ๆค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 27 ธันวาคม 2556 12:41:18 น.  

 

สมมุติว่าผมเตือนด้วยเสียงและการฉกแล้ว มันยังงับอยู่ แล้วยังไม่ปล่อยมือผม ต้องเอามือออกจากปากมันด้วยวิธีไหนครับ จึงจะเอามือนั้นจ่อปากมัน

เหมือนน้องหมาผมกลายเป็นเด็กก้าวร้าวมากเลยครับ ไปหาหมอหมอก็เพลีย TT

 

โดย: ฮาร์เล่ย์ IP: 171.5.250.221 27 ธันวาคม 2556 12:54:26 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณฮาร์เล่ย์

จะให้หมาเตือนง่าย เราต้องฝึกเรื่องอื่นๆไปพร้อมๆกันค่ะ...ทำให้หมดในบทความ... เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี …/ ฝึกคนเป็นจ่าฝูง....ที่แนะนำให้อ่าน
และอ่านทุกอย่างที่เกี่ยวกับจ่าฝูงลูกฝูง ไล่อ่านหัวข้อในบล็อก
เช่น
หมาต้องระบายพลังงานผ่านการเดินMastering the walk หมาต้องไม่เดินนำ ไม่ดึง ไม่ดม ใช้สายจูงเชือกหรือโซ่กระตุก/ฝึกอยู่กรง/ฝึกคุมบริเวณ /ฝึกตะแคง /กรูมมิ่ง/จับได้ทั้งตัว/ฝึกรอก่อนกินทุกมื้อ /รอก่อนเข้าประตูทุกประตู เป็นต้น

ก็คือ ต้องโชว์ความเป็นจ่าฝูงในทุกๆเรื่องที่เป็นสิ่งที่ดำเนินชีวิตประจำวันตั้งแต่เช้าถึงเย็น ร่วมกับการเตือน การฉกกระตุกสายจูง เวลาเขาแหกกฎ วุ่นวาย หรือฟันโดนมือ

ถ้ากระบวนการอื่นๆไม่ทำเลย เอาแต่เตือนเรื่องกัดมือ ยังไงหมาก็จะกัดมืออีก ไม่กัดมือ ก็จะไปกัดสิ่งของอื่นๆ ยียวนเราไปเรื่อยๆ เผลอก็กัดมืออีก ก็เพราะเขาไม่เคารพเรา เขาไม่รู้ว่ากฎคืออะไร เพราะกฎอื่นๆเราละเลย ไม่สอน ไม่ปรับ เอาแต่เตือนเรื่องกัดมือ ยังไงเขาก็กัดมือวันยังค่ำ เพราะเขายังไม่เคารพเรา

จะฝึกหมา ต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ จะมาเลือกการฝึกแค่บางอย่างไม่ได้ค่ะ เพราะการเป็นจ่าฝูง ต้องเป็นตลอด 24 ชั่วโมง หมาต้องอยู่ในคำสั่งทั้งวัน

_____________

ฟันโดนมือ ฉกเลยค่ะ หรือ กำปั้นจ่อปากเลย ไม่ต้องเตือนด้วยเสียง ให้ฉกเลย สวนกลับทันทีเหมือนreflex เหมือนมือโดนน้ำร้อนแล้วชักมือหนี มันต้องไวแบบนั้น จะมาชะลอไม่ได้เลย ฉกคือฉก ตู้มเลย ต้องฉกเดียวให้ร้องว้าก"มันยังงับอยู่ แล้วยังไม่ปล่อยมือผม ต้องเอามือออกจากปากมันด้วยวิธีไหนครับ จึงจะเอามือนั้นจ่อปากมัน"

_ถ้ามือเราอยู่ในปาก ก็กำมือทันทีและยัดปากไปเลย ดันเข้าไปเเลยและจ่อ และแช่อย่างนั้นจนกว่าหมาจะอ้าปากเพื่อเอาฟันออกจากมือเราเอง และ ทำซ้ำ เอามือจ่อปากท้าทายซ้ำอีกรอบ และทำซ้ำอีกจนกว่าหมาจะหันหน้าออกจากมือทันที เมื่อเราเอามือเข้าไปจ่อปาก หมาจะหันหน้าหนีมือเองเลย

____________

"เหมือนน้องหมาผมกลายเป็นเด็กก้าวร้าวมากเลยครับ ไปหาหมอหมอก็เพลีย"

_ถึงต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ จะมาเลี้ยงแบบชาวบ้านทั่วๆไปไม่ได้แล้ว

จะไปหาหมอแล้วหมาเรียบร้อย ก็ต้องฝึกเสียแต่เนิ่นๆ เช่น หมาต้องอยู่ในสายจูง ยอมให้เรานำ หมาไม่ดึงสายจูง เมื่อพาเดินนอกบ้าน เราก็ต้องคุมหมาได้ หมาต้องยอมอยู่นิ่งๆบนรถ หมาต้องไม่เห่า หมาต้องรอเป็น หมาต้องยอมให้ถูกเนื้อถูกตัวทุกส่วน หมาต้องนิ่งเป็น ต้องยอมนอนตะแคงนิ่งๆ

ถ้าอยู่นอกบ้านสถานการณ์ปกติๆหมายังไม่ฟังเราเลย ก็อย่าหวังว่าอยู่นอกบ้านสถานการณ์ไม่ปกติเช่น ตอนไปหาหมอ แล้วหมาจะฟังเรา

เรื่องง่ายๆยังไม่ฝึกคุม แล้วเรื่องยากๆ หมาจะยอมเราหรือเห็นไหมค่ะว่า มันต้องฝึกทั้งกระบวนการ

จะมาฝึกแต่ว่า อยู่กับหมอต้องนิ่ง คุมหมาสดๆที่ร้านหมอเลย โดยไม่ผ่านการฝึกจากที่บ้าน(ตามกระบวนการต่างๆที่ไล่ให้ฟัง) มันก็ไม่รอด เพราะเรายังไม่เคยฝึกให้หมาอยู่นิ่งๆในสายจูง ยังไม่ฝึกนอนตะแคงนิ่งๆ ยังไม่ฝึกการจับตัวทุกส่วน แหกหูตาปาก จับเล็บ ตัดเล็บ หมาต้องยอมเราก่อน เขาต้องฟังเราเมื่ออยู่ในบ้าน และ นอกบ้านสถานการณ์แบบปกติๆ ให้ได้ก่อน เขาถึงจะฟังเราเมื่ออยู่ที่ร้านหมอ
ถ้าในบ้านคุมหมาไม่รอด หมายังกล้ากัดคน ก็ไม่มีทางจะคุมหมาเมื่ออยู่นอกบ้านได้ โดยเฉพาะสถานการณ์ไม่ปกติ เช่นเวลาไปหาหมอ หมาก็กล้ากัดหมอ

จะให้หมาเรียบร้อยนอกบ้าน ในบ้านต้องเนี้ยบให้ได้ก่อนค่ะ นั้นเองถึงต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ ถ้าไม่รู้ว่า ทั้งระบบต้องปรับเปลี่ยนอะไรบ้าง ก็ต้องอ่านในบล็อกเยอะๆ


 

โดย: Yoja&Jiji 27 ธันวาคม 2556 13:39:08 น.  

 

ขอบคุณมากนะครับ เมื่อสักครู่ผมได้ไปล่อให้มันงับ ถ้ามันงับก็จับตะแคง เป็นชั่วโมงเลยครับแต่ก็ดีขึ้นแล้วครับ มีเผลอจะงับบ้างแต่ก็แค่ขบๆแล้วก็ปล่อยเองไม่กัดเหมือนตอนแรกแล้ว เดี๋ยวตอนเย็นๆจะฝึกตอนใส่สายจูงพาไปเดินด้วยนะครับ ขอบคุณสำหรับคำแนะนำมากนะครับผม ^^

 

โดย: ฮาร์เล่ย์ IP: 171.5.250.221 27 ธันวาคม 2556 14:57:43 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณฮาร์เล่ย์

แค่ขบๆก็ไม่ได้นะคะ เมื่อไหร่มีเผลอจะงับ แม้แต่งับลม ก็ต้องเตือนทันทีค่ะ ห้ามปล่อยผ่าน เพราะนั้นคือการท้าทายที่เขาดูว่าเรายังเอาจริงหรือไม่

งับลม เผลองับ หรือ งับเล่น ก็ไม่ได้ค่ะ ต้องมีการตักเตือนสวนกลับทันที

สู้ๆค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 27 ธันวาคม 2556 15:24:34 น.  

 

ขอบคุณมากครับ จะฝึกบ่อยๆครับ

 

โดย: อาร์เล่ย์ IP: 171.5.250.221 27 ธันวาคม 2556 15:58:46 น.  

 

เพิ่มเติมอีกอย่างนะครับ

คือผมได้อ่านเรื่องการเป็นจ่าฝูง-ลูกฝูง,การฉก

หลักๆคือการเตือนเราจะทำเหมือนที่แม่หมาทำกับลูกใช่มั้ยครับ เช่นการฉกคือการขบเตือนของแม่หมา

แต่หมาผมรับมาเลี้ยงตั้งแต่1เดือน5วัน มันจะมีส่วนมั้ยครับที่น้องหมาผมไม่ได้ใช้ชีวิตตามธรรมชาติในตอนเด็กทำให้มีพฤติกรรมก้าวร้าว คุณหญิงมีคำแนะนำมั้ยครับ

ขอบคุณมากครับ

 

โดย: ฮาร์เล่ย์ IP: 171.5.251.136 28 ธันวาคม 2556 9:00:48 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณฮาร์เล่ย์

เวลาฉก ใช้น้ิวสองนิ้วจิ้มไปที่สีข้าง (เอวคอด) หรือ จะสี่นิ้วแบบนิ้วตรงๆ จิ้มไปเลย จะได้แรงที่ดี

___________

รับลูกหมามาเร็วกว่า 2 เดือน มีผลต่อพฤติกรรมแน่นอนค่ะ หมาจะไม่รู้ลิมิตการเล่น การกัด เข้าสังคมหมาไม่เป็น
ไม่มีใครทำหน้าที่ได้ดีเท่าแม่หมาค่ะ เขาถึงไม่แนะนำให้เอาลูกหมาออกมาเลี้ยงก่อน 2 เดือน ต่างประเทศจะซีเรียสเรื่องนี้มาก ถ้าฟาร์มไหนปล่อยลูกหมาเร็วเกิน แปลว่าฟาร์มนั้นไม่ได้เรื่อง

แต่การสัมผัสบางอย่างมันอยู่ในยีนเขาค่ะ เช่นการดึงหนังคอแล้วหมาสงบ การดัน การงับเตือน เขาก็รับรู้ได้ค่ะ ว่าหมายถึงอะไร เพราะอย่างน้อยใน1เดือนที่เขาได้อยู่กับแม่หมา เขาก็ได้รับการกระทำแบบนี้มาบ้าง และ มันก็ยังหลงเหลือในยีนบ้าง ดังนั้นถึงต้องเตือนแบบที่เลียนแบบแม่หมา แล้วหมาจะเข้าใจได้ง่ายกว่า

และภาวะอารมณ์ของแม่หมาจะนิ่ง สงบมากๆๆๆๆๆ ลูกๆจะรับรู้ได้ถึงภาวะอารมณ์เหล่านั้น ดังนั้นหญิงถึงเน้นเรื่องภาวะอารมณ์อย่างมาก เราต้องนิ่ง เมื่อเรานิ่ง ลูกหมาจะคุ้นเคยว่าเหมือนความนิ่งที่เขาได้สัมผัสจากแม่หมา แล้วจะทำให้เขาเปิดใจรับการตักเตือน การสอนกฎของเราได้ง่ายขึ้น

อยากจะบอกว่า ภาวะอารมณ์ สำคัญกว่าวิธีอีกค่ะ

ภาวะอารมณ์ต้องใช่ การฉก การเตือน ถึงได้ผล
แต่ถ้าภาวะอารมณ์ไม่ใช่ ไม่ว่าการฉกเราจะจังหวะดีเพียงใด ตำแหน่งเป๊ะเพียงใด การฉกก็ล้มเหลวค่ะ เพราะภาวะอารมณ์ไม่ได้ หมาจะตีความว่า เราท้าสู้ เราทำให้เขากลัว เขาก็สู้กลับทันที หรือ ถ้าเจอหมาขี้กลัวเป็นทุนเดิม การเตือนด้วยภาวะอารมณ์ที่ผิด จะทำให้หมาเป็นหมาขี้กลัว จิตประสาทเสียไปเลย ดังนั้น ภาวะอารมณ์สำคัญที่สุด

เมื่อไหร่หมาดื้อ คุมยาก สิ่งแรกที่ต้องทำคือ มองตัวเอง พิจารณาว่า เราอารมณ์ผิดหรือเปล่า เราหลุดหรือเปล่า หมาถึงดื้อ

_________


รับลูกหมามาเร็วเกิน มีปัญหาพฤติกรรมแน่นอนค่ะ แต่จะมากหรือน้อย ขึ้นอยู่กับเรา คุณต้องรู้เรื่องและเข้าใจจิตวิทยาสุนัขให้เยอะที่สุด ในบล็อกมีให้หมด ความรู้ที่หญิงเขียนจะแทรกอยู่ในแต่ละเรื่อง ก็เลยอยากให้อ่านทุกหัวข้อทีี่เกี่ยวกับพฤติกรรมหมา เพราะเราต้องรู้วิธีป้องกัน วิธีแก้ล่วงหน้า แม้ปัญหายังไม่เกิดตอนนี้ เราก็ควรรู็ก่อน เพราะเมื่อไหร่หมาเริ่มมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม เราจะได้รู้ว่าอันนี้ไม่เหมาะสม ต้องเตือน ถ้าเราไม่รู้ว่าอันไหนเหมาะสม ไม่เหมาะสม ก็อาจทำให้เราละเลย ไม่ได้เตือน ในที่สุดก็กลายเป็นพฤติกรรมที่รุนแรงกว่าเดิมและแก้ยาก

ยิ่งเขาเสี่ยงมีปัญหาพฤติกรรม เราก็ต้องรอบรู้เรื่องวิธีรับมือ นี่คือทางออกค่ะ

มีปัญหาอะไร ก็ถามได้เสมอนะคะ ไม่ต้องเกรงใจ แต่หญิงค่อนข้างจะตอบตรง ก็อย่าได้โกรธเคืองกันนะคะ ถ้าไม่ตอบตรง คุณก็อาจไม่มองเห็นปัญหา

สู้ๆ

หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 28 ธันวาคม 2556 9:50:50 น.  

 

ขอบคุณมากๆครับ ถ้าน้องบีเกิ้ลผมเรียบร้อยเมื่อไรผมจะรีบมารายงายเลยครับ ฮ่าๆ

 

โดย: ฮาร์เล่ย์ IP: 27.55.12.180 28 ธันวาคม 2556 14:37:34 น.  

 

พี่หญิงรบกวนตอบนิดนึงได้มั้ยคะ สุนัขพันธุ์อัลเซเชียนฉกยังไงให้เค้ารู้สึกอะคะ พอจะมีเคล็ดลับมั้ยคะ หนูกำลังไม่มากพอรึป่าวไม่รู้ เกร็งนิ้วทั้งห้าแหลมๆละจิ้มเข้าไปที่สีข้าง (บริเวณซี่โครงหลังขาหน้า) ไม่เป็นผลเลย พอออกแรงมากขึ้นเหมือนผลักเค้า ทราบว่าพี่งดตอบคำถามแล้ว แต่ขอความกรุณาหน่อยนะคะ

 

โดย: เป๊ป IP: 27.55.24.144 7 พฤศจิกายน 2558 10:01:04 น.  

 

ลองทำแล้วสนุขจะกัดตกใจเลย55

 

โดย: เกด IP: 49.230.233.76 29 ตุลาคม 2559 15:55:51 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 558 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com