<<
กรกฏาคม 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
12 กรกฏาคม 2553
 
 

อยากรู้ไหม ทำำไมสุนัขจึงชอบเลียหน้าเลียปากเราจนเปียกไปหมด ทำไมหนอ ?

พฤติกรรมการเลียปาก เลียหน้า เป็นพฤติกรรมความเป็นลูกสุนัขอย่างหนึ่ง ที่เป็นภาษากายที่ยังคงติดตัวสุนัขไปตลอดแม้เขาจะโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่แล้วก็ตาม เช่นเดียวกับ การร้องหงิงๆๆ และ การเห่า

เมื่อแม่สุนัข สุนัขผู้ใหญ่ กลับมาที่รังหลังจากได้ออกไปล่าสัตว์หาอาหาร ลูกสุนัขจะเข้ามาเลียปากแม่สุนัข หรือ สุนัขผู้ใหญ่ตัวอื่นๆ เพื่อต้องการให้แม่สุนัขสำรอกอาหารออกมา เพื่อตนเองจะได้กิน
ลูกสุนัขมักจะส่งเสียงหงิงๆๆๆๆ หรือ เห่า เพื่อเรียกร้องความสนใจจากแม่สุนัข หรือ เป็นการบอกแม่สุนัขว่าตนเองเกิดความเจ็บปวด ไม่สบายตัว ต้องการความช่วยเหลือ เป็นต้น

สุนัขป่าในธรรมชาติ เมื่อโตเต็มวัยแล้ว น้อยมากที่จะเห่า หรือ ร้องหงิงๆ เพราะการเห่าเสียงดัง จะทำให้เหยื่อหนีไป หรือ ตนเองตกเป็นเหยื่อเสียเองเพราะเสียงเห่าทำให้ผู้ล่าตัวอื่นรู้แหล่งที่ซ่อนของตน หรือ การร้องหงิงๆ เป็นการแสดงออกถึงความเจ็บปวด ความอ่อนแอ ซึ่งจะทำให้ตนเองตกอยู่ในสถานะเหยื่อ และ จะโดนตัวอื่นในฝูงเข้ามาทำร้าย หรือ กลายเป็นเหยื่อให้สัตว์นักล่าชนิดอื่นๆ เพราะฉะนั้น สุนัขป่าตัวเต็มวัย จะไม่เห่า(ถ้าเห่าก็จะน้อยมากๆๆๆ) ไม่ครางหงิงๆ แต่จะหอนแทน และ สุนัขมักจะอดทน ไม่แสดงออกว่าตนเองเจ็บปวด เพราะถ้าแสดงออกว่าตนเองอ่อนแอ เจ็บปวด ร้องครวนคราง จะทำให้ตนเองตกเป็นเหยื่อให้สัตว์ตัวอื่นล่า นั่นเอง เราถึงพบว่า สุนัขมักจะทนความเจ็บปวดได้สูง แม้จะเจ็บขา ก็ไม่แสดงออกถึงความเจ็บปวดให้เห็นได้ง่ายๆ

เมื่อคนต้องการนำสุนัขป่ามาใช้งาน ก็จะคัดเลือกตัวที่เชื่องๆ ดุร้ายน้อยๆ ฟันเล็ก ปากเล็กกว่าปกติมาเพาะพันธุ์ต่อ ซึ่งสุนัขตัวที่เชื่องกว่าปกตินั้น จะมาพร้อมกับการมีพฤติกรรมความเป็นลูกสุนัขสูงกว่า พบว่า สุนัขที่เชื่องกว่าปกติ จะยอมให้คนเข้าใกล้ได้มากขึ้น และ จะเห่าเก่ง มีการครางหงิงๆมากกว่าปกติเพื่อเรียกร้องความสนใจ และคนก็จะนำสุนัขที่เชื่องเหล่านี้ไปสืบพันธุ์ต่อๆไป ทำให้สุนัขรุ่นหลังๆถัดมา มีความเชื่องมากขึ้น ควบคุมได้ และ มีพฤติกรรมความเป็นลูกสุนัขสูง

ผลที่ได้คือ สุนัขเลี้ยงจึงเห่ามากกว่าสุนัขป่า มีการครางหงิงๆเมื่อเรียกร้องความสนใจหรือยามเจ็บปวด มีปากเล็กลง มีเขี้ยวเล็กลง และ มีการปนกัน ตัดกัน ของสีขนมากขึ้น มีแต้ม ไม่ได้เป็นสีเดียวทั้งตัว การที่สุนัขเห่ามากกว่าปกติ ทำให้คนใช้ประโยชน์จากการเห่าของสุนัขไปใช้เฝ้าบ้าน ใช้เฝ้าฝูงสัตว์ สุนัขจะได้คอยเห่าเตือนเมื่อมีสัตว์นักล่าผ่านเข้ามาหรือมีผู้บุกรุก และการที่ขนของสุนัขมีสีปนกัน เช่น ขาว น้ำตาม มีแต้ม ก็ทำให้ภาพลักษณ์ภายนอกดูน่ารักน่าเอ็นดูมากขึ้น ไม่ดูดุร้าย

สุนัขเลี้ยงในปัจจุบัน จึงมีพฤติกรรมความเป็นลูกสุนัขติดตัวมา ทั้งการเห่า การครางหงิงๆ แม้เขาจะโตเป็นผู้ใหญ่ แต่ก็ยังมีความน่ารักน่าชัง ขี้เล่น เหมือนเขาเป็นลูกสุนัขอยู่ตลอดเวลา ทำให้เรามีความสุข อารมณ์ดี เมื่อเห็นเขา หรือเมื่อเขาอยู่ข้างๆ นั่นเองจึงทำให้สุนัขเป็นเพื่อนแท้ของมนุษย์ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและตลอดไป


เมื่อสุนัขเลียหน้า เลียปากเรา ถือว่าเป็นปฎิกริยาตอบสนองอัตโนมัติอย่างหนึ่ง เจอปากใครปุ๊ปเลียกลับทันที และ มองอีกมุมหนึ่ง ณ เวลานั้นๆ ขณะนั้นๆ เขายอมให้เราอยู่เหนือกว่า เขาเลียปากเพื่อแสดงให้รู้ว่า เขายอมเรานะ เขาไม่สู้ เขาเป็นแค่ลูกหมาตัวน้อยๆตัวหนึ่งเท่านั้นไม่เป็นพิษไม่เป็นภัยกับใคร อย่าได้ทำอะไรเขาเลย (แต่ไม่ใช่ว่า เขาจะยอมให้เราอยู่เหนือเขาในทุกๆเรื่องไป)

ถ้าเราพบว่า สุนัขของเราเลียมากเกินไปจนเป็นพฤติกรรมที่น่ารำคาญ เช่น เลียแขนเราไม่ยอมหยุด เลียมือเราไม่ยอมหยุดเหมือนคนที่ควบคุมตัวเองไม่ได้ หยุดไม่ได้ นั้นถือว่าเป็นปัญหาพฤติกรรมที่ต้องแก้ไข เขาตกอยู่ในภาวะลุ่มหลง (obsession)แบบหนึ่ง เช่นเดียวกับ ภาวะสุนัขหวงอาหาร หวงของเล่น หรือ บ้าบอล คาบบอลมาให้เราปาไม่จบไม่สิ้น ซึ่งเป็นพฤติกรรมที่้ต้องแก้ไข ถ้าเขาทำพฤติกรรมอย่างใดอย่างหนึ่งที่มากเกินความพอดี ควบคุมตัวเองไม่ได้ และ ไม่มีอะไรจะเบี่ยงเบนความสนใจไปจากสิ่งที่เขากำลังลุ่มหลงได้ แปลว่าเขากำลังตกอยู่ในภาวะ obsession ถ้ามีใครหรือสุนัขมาหยุดยั้งหรือห้ามเขาให้ห่างจากสิ่งที่เขากำลังลุ่มหลง จะทำให้เขาสู้กลับ และ ตอบโต้ด้วยความก้าวร้าว

แม้การเลียไม่หยุดจะไม่ค่อยจบลงด้วยความก้าวร้าวเพราะเนื่องจากเขาเลีย เพราะเขาอยู่ในภาวะที่ด้อยกว่า นอบน้อมกว่า จึงไม่ค่อยตอบโต้กลับด้วยความก้าวร้าวเหมือนภาวะหลุ่มหลงอื่นๆ แต่ถ้าเป็นการหวงอาหาร ลุ่มหลงบอล ลุ่มหลงของเล่น ซึ่งเขากำลังอยู่ในภาวะการวางอำนาจเหนือ ภาวะเครียด ถ้ามีใครมาห้าม จะทำให้เขาตอบโต้กลับด้วยความก้าวร้าว และ กัดได้

เมื่อสุนัขอยู่ีในภาวะลุ่มหลง เราต้องเรียกสติเขากลับมาให้ได้ ให้เขาละสายตาจากสิ่งที่เขากำลังจ้อง ใ้ห้เขาหยุดจ้องสิ่งๆนั้น หยุดทำพฤติกรรมนั้นๆให้ได้ และส่งเขากลับไปสู่ภาวะที่สงบ ผ่อนคลาย สายตาผ่อนคลายไม่จ้อง

การเรียกสติเมื่อสุนัขอยู่ในภาวะลุ่มหลง ต้องใช้การสัมผัสตัวเพื่อให้เขาสะดุ้ง แต่ไม่เจ็บ และ หลุดจากภาวะลุ่มหลง อาจใช้การฉก หรือ การกระตุกสายจูง แต่คนส่วนใหญ่มักจะตะโกนโวยวาย ส่งเสียงเจื้อยแจ้ว สั่งให้นั่งจนปากฉีกถึงรูหู หมาก็ไม่ฟัง ไม่ทำตาม ไม่สนใจ เหมือนกับเราเป็นฝุ่นที่ลอยในอากาศ เพราะเมื่อสุนัขอยู่ในภาวะลุ่มหลง เขาจะหูบอด และ ทนความเจ็บได้สูงเป็นพิเศษ นั้นเอง แม้เราจะสั่งให้นั่งจนเสียงแหบ หมาก็ไม่ได้ยิน แถมเสียงของเราจะทำให้หมาตื่นเต้นมากขึ้น ก้าวร้าวมากขึ้นได้ เพราะฉะนั้น เงียบไว้ดีที่สุด ไม่ต้องเสียเวลาพูด
บางคนตอบโต้กลับด้วยความก้าวร้าวใส่สุนัข ตี เตะ ซึ่งเป็นการแก้ที่ผิดอย่างมาก เพราะสุนัขเมื่อกำลังลุ่มหลงเขาจะทนเจ็บได้ดี และการทำให้เขาเจ็บ จะทำให้เขาสู้กลับ เราก้าวร้าวมาเขาก้าวร้าวกลับ และเราจะโดนกัด

สิ่งที่ทำได้คือ การทำให้เขาสะดุ้ง แต่ไม่เจ็บ เพื่อเป็นการเรียกสติ ให้เขาหลุดออกจากภาวะลุ่มหลง นั้นเอง การฉก หรือ การกระตุกสายจูง ถือเป็นอาวุธที่เหมาะสมที่สุดในการแก้ปัญหาสุนัขทุกประเภท เพราะไม่ใช่เป็นการทำร้ายร่างกาย ไม่ทำให้สุนัขเจ็บ แต่เป็นการเีรียกสติ ให้สุนัขสะดุ้ง และให้สุนัขหันมาสนใจเราแทน

เราควรตั้งกฎว่า สุนัขเลียได้กี่ที ถ้าสุนัขเลียนานเกินกว่าที่เรากำหนด เราต้องห้ามทันที เราอาจฉกไปที่สีข้างให้เขาสะดุ้งและหยุดพฤติกรรมการเลียทันที และให้เขาหันมาสนใจเราแทน ถ้าเขากำลังจะเลีย เราก็รีบส่งเสียงเตือน หรือ ฉกเตือนอีก เพื่อเป็นการย้ำเตือนสุนัขว่า เราไม่เห็นด้วยที่เขากำลังจะเลีย และต้องเตือนจนกว่าพฤติกรรมนั้นๆจะหายไป
ถ้าเลียไปงับไปแบบเล่น เขากำลังเล่นงับแบบที่สุนัขเขาเล่นกัน แต่เราก็ไม่ควรสนับสนุนการเล่นแบบใช้ฟัน ถ้าเราไม่ห้ามและยอมให้เขาเล่นใช้ฟัน เขาจะเรียนรู้ว่า การใช้ฟันกับเราไม่ผิด เพราะฉะนั้นเขาจะกัดเราได้เมื่อเขาถูกขัดใจเมื่อมีโอกาส ดังนั้นต้องตัดไฟเสียแต่ต้นลม ต้องสอนให้สุนัขรู้ว่า การใช้ฟันกับมนุษย์เป็นสิ่งที่ยอมไม่ได้ เป็นสิ่งที่ต้องถูกตักเตือนทันทีไม่มีข้อแม้ใดๆ
เมื่อไหร่ฟันโดนผิวเราไม่ว่าจริงหรือเล่น ต้องตักเตือนทันที ใช้วิธีการฉกได้ผลดีสุด ฟันโดนปุ๊ป เราก็ฉกสวนเลย แต่ถ้าเขาเลียเฉยๆก็ไม่เป็นไร แต่ถ้ามีฟันร่วมด้วยก็ต้องถูกตักเตือนไม่ว่ากรณีใดๆก็ตาม

แต่ถ้าเลียด้วย แล้วงับจริงแบบเสี้ยววินาที มักได้เลือด แปลว่า เขาอยู่ในภาวะวางอำนาจเหนือเราอยู่
แม้ภาษากายบางอย่างจะดูเหมือนยอมจำนน เช่น ยอมให้อุ้ม ยอมหงายท้องให้ลูบพุง ยอมเลียปากเรา แต่ภาวะจิตใจเขาอยู่ในภาวะวางอำนาจะเหนือเราตลอดเวลา แบบว่า กายอีกอย่างใจอีกอย่าง ยอมหงายพุง ยอมเลียก็เพราะจริงๆแล้วอยากให้เราปรนเปรอเขาในสิ่งที่เขาต้องการ ถือว่าเป็นการสั่งเราให้ทำตามใจเขา เขาสั่งเราำได้ แล้วเราทำตามที่เขาสั่งแบบที่เราไม่ทันตั้งตัว ไม่เท่าทันมารยาของน้องหมา แปลว่าเรายอมให้เขาเป็นจ่าฝูงเหนือเรา ถ้าเป็นเช่นนั้น แม้เขาจะแสดงว่ายอมจำนนต่อเรา แต่เมื่อไหร่เราล้ำเส้น หรือ เขาต้องการจะเลิกเล่นกับเรา แต่เรายังตามตื้ออยู่ เขาก็จะงับเราตักเตือนได้ในเสี้ยววินาที ในแบบวินาทีที่่จ่าฝูงตักเตือนลูกฝูง แล้วเราอาจได้เลือดและรูที่ปากตอบแทน

สุนัขบางตัวตื่นเต้นง่าย ถ้าระหว่างการเล่นกับเรา เรากระตุ้นให้เขาตื่นเต้นมากเกินไปจนเกินควบคุม เขาจะเข้าสู่ภาวะวางอำนาจเหนือ หรือ ภาวะก้าวร้าวได้ง่าย เช่น เล่นกับเราแบบตื่นเต้น แล้วเขาควบคุมตัวเองไม่ได้ ก็ทำให้เขาเล่นแบบก้าวร้าวและนำมาสู่การกัดได้

หรือ สุนัขที่เห็นสุนัขตัวอื่นแล้วเห่ากรรโชก ตื่นเต้นวิ่งไปวิ่งมา อยู่ไม่สุก ลุกลี้ลุกลน หูบอดไม่ได้ยินอะไรที่เราพูด เราจับตัวเขาก็ไม่รู้สึก ภาวะอารมณ์เหล่านี้จะตามมาด้วยความก้าวร้าว อยากกัด อยากฆ่าสุนัขตัวนั้น แต่ถ้าเราเข้าไปหาเขาผิดจังหวะ หรือโวยวายใส่ กรีดร้อง ตะคอก ยิ่งเป็นการเพิ่มความตื่นเต้นให้เขาเข้าไปอีก เขาจะระบายอารมณ์เหล่านั้นสะท้อนหาเราได้ในทันที เช่น ถ้าเขาอยากจะเข้าไปกัดกับสุนัขอีกตัว แต่ไปกัดไม่ได้ เพราะฉะนั้นเขาจะปลดปล่อยอารมณ์เหล่านั้นกับใครก็ตามแต่ที่อยู่ใกล้ๆตัวเขาแทน ไม่ว่าจะเป็นหมาที่อยู่ใกล้ๆ หรือ เจ้าของที่อยู่ผิดที่ผิดเวลา นั่นเองทำให้เราถูกกัด หรือ หมาตัวอื่นถูกกัดแทน

แทนที่เราจะพูดโวยวาย เพราะพูดไปน้องหมาก็ไม่ได้ยิน หรือ ไปตี ไปดึง ไปโอบอุ้ม กอด เพราะเสี่ยงเกินไป เพราะเราอาจถูกกัด ให้แก้โดย ฉกไวๆเร็วๆแทน หรือ กระตุกสายจูงตักเตือน จุดประสงค์เพื่อให้สุนัขสะดุ้ง เมื่อสุนัขสะดุ้งก็จะทำให้เขาหลุดจากภาวะอารมณ์อยากกัดได้ เมื่อสุนัขกับมามีสติเหมือนเดิม และหันมามองเราเมื่อนั้นเราก็ออกคำสั่งให้เขานั่ง หรือ หมอบ ก็ตามแต่ ซึ่งเมื่อสุนัขลดดีกรีความรุนแรงของอารมณ์ลง ก็มีแนวโน้มที่จะได้ยินในสิ่งที่เราสั่งหรือตักเตือน และ เราจะไม่โดนลูกหลงจากการกัดสวน

เพราะฉะนั้นไม่ควรสนับสนุนให้สุนัขอยู่ในภาวะอารมณ์ตื่นเ้ต้นมากเกินไป เพราะความตื่นเต้นจะนำมาสู่การก้าวร้าวได้ เมื่อไหร่ตื่นเต้นต้องถูกตักเตือนทันที เพื่อให้เขากลับมาอยู่ในอารมณ์สงบดังเดิม แม้บางครั้ง บางสถานการณ์จะหลงเหลือความตื่นเต้นบ้าง ก็ยังเป็นดีกรีความตื่นเต้นที่เรายังควบคุมได้และยังได้ยินสิ่งที่เราสั่ง ยังทำตามสั่งเราได้แต่ถ้าสุนัขตัวไหนไม่ยอมเลียเจ้าของเลย ไม่่ว่าจะเลียส่วนไหนของเราก็ตาม หยิ่ง เชิดหน้าหนีตลอด ไม่ว่าตอนไหนก็เชิดใส่ นั้นเองจงรู้ไว้ว่า เขาไม่เห็นคุณอยู่เหนือกว่าเขา คุณเป็นลูกน้องเขา เขาเป็นจ่าฝูงของคุณ เมื่อเขาอยู่เหนือคุณ เขาก็ไม่จำเป็นต้องเลียคุณซึ่งเป็นลูกน้องเขาให้เสียท่าที
 

Create Date : 12 กรกฎาคม 2553
55 comments
Last Update : 12 กรกฎาคม 2553 14:51:05 น.
Counter : 42003 Pageviews.

 

ย่อหน้าสุดท้าย ท่าจะจริงแฮะ

 

โดย: kaoim 12 กรกฎาคม 2553 15:37:33 น.  

 

คุณหญิงคะ เขาชอบตะกายตัวเราแล้วเลียหน้า เราตีไปหลายทีจนเขากลัวหงอไปแล้ว แต่โมโหมากตอนตีเขา ลืมไปว่าควรจะฉก ตอนนี้สงสารเขามากเลยค่ะ ดูเหมือนเขาหวาดๆ กลัวๆ เดินก้มหน้าไม่สบตาค่ะ ทำไงดีคะ ช่วยบอกด้วยนะคะ ขอบคุณค่ะ

 

โดย: cherry IP: 10.2.59.71, 10.1.5.11, 58.137.129.220 13 กรกฎาคม 2553 16:17:59 น.  

 

สวัสดีคะคุณ cherry

ห้ามตีสุนััขเด็ดขาด ถ้าตีร่วมกับอารมณ์โมโห ถือว่าเป็นการทำร้ายจิตใจ และร่่างกายแบบสุดๆ จะทำให้เขาไม่ไว้ใจ ไม่เชื่อใจเรา และกลัว กลัวมือ เหมือนลูกคนที่ถูกพ่อแม่ตบหน้า ประมาณนั้น

ถ้าติดตามอ่านบล็อกของหญิง หญิงจะเน้นมากๆเรื่อง อารมณ์ของเรา เราต้องนิ่ง สงบ ตลอดเวลาที่มีสุนัขอยู่ด้วย หรือ เวลาจะปรับพฤติกรรมเขา ถ้าเรามีความโมโหเข้ามาเกี่ยวข้องเพียงนิด เราก็แพ้เขาแล้ว เตือนอะไรเขาก็จะไม่เชื่อ เพราะความโมโห ความกลัว ความก้าวร้าว ไม่ใช่อารมณ์ของจ่าฝูงคะ

แต่เมื่อได้ตีไปแล้ว ต่อไปก็ต้องมาแก้เรื่องที่เขาไม่ไว้ใจเรา

เราต้องเร่งสร้างความไว้ใจเชื่อใจใหม่คะ ข้อดีก็คือ สุนัขเปลี่ยนได้เสมอ เมื่อไหร่ที่เราเปลี่ยนวิธีการปฎิบัติของเขา เมื่อไหร่เราเป็นจ่าฝูงเขาได้ เขาก็กลับมาเป็นลูกฝูงที่น่ารักโดยไว สุนัขเปิดโอกาสให้เรานับหนึ่งใหม่ได้เสมอ

เริ่มจาก
-เอาขนมถือไว้กับมือ เพื่อให้เขาได้กลิ่นขนมแล้วเดินเข้ามาหาเรา เมื่อเขามาดมที่มือ เราก็ให้ขนมเขากิน
ทำบ่อยๆ ถือว่าเป็นการสร้างความไว้ใจที่ได้ผลดี

และต้องระวังอารมณ์ของเราให้มากๆ ห้ามหลุดเด็ดขาด คือ

ห้ามโมโห ห้ามหงุดหงิด ห้างกังวล ห้ามเสียใจ ห้ามสงสาร ห้ามคิดแต่เรื่องร้ายๆที่ผ่านมา เพราะจะทำให้เราห่อเหี่ยว และ ไม่ต้องคาดหวังอะไรข้างหน้า เราควรจะอยู่กับปัจจุบัน ทำอารมณ์เฉยๆ นิ่งๆ ไม่ต้องคิดอะไร อะไรที่แล้วมาก็ให้มันแล้วไป เรานับหนึ่งใหม่ น้องหมาเขาเปิดโอกาสให้เราแก้ตัวได้เสมอ เพราะหมาเขาอยู่กับปัจจุบัน ถ้า ณ วินาทีนี้ เรานิ่ง หมาเขาก็จะเชื่อใจเรา ถ้า ณ วินาทีนี้เรากังวล เสียใจ หมาเขาก็ไม่ไว้ใจเรา ไม่อยากเข้าใกล้ว

ลองอ่านดูคะ

Dog Behavior; น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=16

สู้ๆคะ
หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 13 กรกฎาคม 2553 18:49:53 น.  

 

ขอบคุณมากนะคะ ทางบ้านร่ำๆจะส่งไปโรงเรียนฝึกสุนัขแล้ว เขาเป็นโกลเด้นผสมแลบ อายุ 6 เดือน แต่จะขอเชื่อคุณหญิงลองฝึกเองซักตั้งดูก่อน อ่านจากของคุณหญิงดีมากๆค่ะ แต่เขาดื้อและซนสุดยอด ขอบคุณอีกครั้งที่ตอบนะคะ

 

โดย: cherry IP: 10.2.59.71, 10.1.5.11, 58.137.129.220 14 กรกฎาคม 2553 9:53:43 น.  

 

ผมเป็นแฟนคลับครับ กำลังไล่อ่านทุก บล็อก และทำความเข้าใจทุกบรรทัด ครับ

 

โดย: GForce2009 IP: unknown, 203.146.147.106 28 กรกฎาคม 2553 15:17:25 น.  

 

คุณหญิงคะ ไม่ทราบว่าจำกันได้หรือเปล่า เคยมาขอความช่วยเหลือเรื่องหมาไม่เดินไปตามทางที่อยากให้ไปน่ะค่ะ แวะมาส่งข่าวความคืบหน้าและมาขอบคุณค่ะ ตอนนี้สโนว์เดินในสายจูงได้ดีพอควรค่ะ มีวอกแวกบ้างแต่กระตุกเตือนก็กลับมาดีเหมือนเดิม

ช่วงก่อนหายไปเพราะสโนว์ป่วยค่ะ เขาเป็นลิ้นหัวใจรั่วแต่กำเนิด เป็นโรคกระเพาะ อาเจียน หมอบอกว่าสงสัยจะเครียดไป เพราะได้เขามาตอนโตแล้วเขาก็เป็นหมาไม่มั่นใจใจตัวเองมาก ตอนนี้กำลังหัดอยู่ค่ะ แนวโน้มค่อยๆดีขึ้น ไม่ค่อยกลัวคนแปลกหน้าเท่าไรแล้ว

พึ่งสอนให้วิ่งบนลู่ตามที่อ่านไปจากบล็อคนี้ วิ่งได้ไม่นานมากเพราะไม่อยากให้หัวใจโหลดจนเกินไป แต่คุณหมอก็บอกว่าโอเคค่ะ

แล้วจะแวะมาส่งข่าวอีกนะคะ ขอบคุณคุณหญิงมากค่ะสำหรับความรู้ดีๆ

 

โดย: agarwaen IP: 58.136.4.90 30 กรกฎาคม 2553 9:05:52 น.  

 

สวัสดีคะคุณ agarwaen

ขอเป็นกำลังใจให้ในทุกๆเืรื่องเลยนะคะ ทั้งทางด้านสุขภาพของน้องสโนว์และการปรับพฤติกรรมให้น้องสโนว์

ถ้าเราสนับสนุนให้เจ้าสโนว์หายกลัวได้ในที่สุด และ กล้าเผชิญหน้ากับสิ่งต่างๆรอบตัว จะทำให้เขามีสุขภาพจิตดี เมื่อไหร่สุขภาพจิตดีขึ้น สุขภาพกายก็จะดีขึ้นคะ และจะไม่โหลดต่อหัวใจ ด้วย

สู้ๆนะคะ

หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 30 กรกฎาคม 2553 10:49:26 น.  

 

สวัสดีฮะ พอดีพึ่งได้ลูกหมาปอมมา มาอาทิตย์สองอาทิตย์แล้ว รู็สึกพลาดมากที่ไม่ศึกษาหาข้อมูลก่อน

ตอนเอามาเลี้ยงอายุของน้องปอมยังไม่ถึงสองเดือน แล้วก็ไม่รู้ว่าคนเลี้ยงคนเก่าแยกน้องออกจากแม่ตั้งแต่เมื่อไหร่ ตอนนี้รูสึกว่าน้องเป็นหมาพ่อแม่ไม่ส่งสอนมากๆ

เรียกก็ไม่มา เวลาใส่ปลอกคอก็มีขู่ด้วย จนเมื่อวันก่อนต้องจับกดเกือบ 15นาที ดิ้นถึงกับน้ำลายฟูมปากเลยถึงจะยอมนอนนิ้่งๆ

หลังจากวันนั้น น้องก็หงอยๆ ไปเลยแต่เริ่มไม่กล้าขู่แล้ว แต่เรียกชื่อก็ยังไม่มาเหมือนเดิม

ตอนนี้ไม่รู้ว่าน้องรู้สึกยังไงกับเรา สับสน กลัว หรือว่า ระแวงก็ไม่รู้ เอาขนมล่อก็ไม่ค่อยสนใจ เหมือนมันจะฟังเราตอนให้อาหารอย่างเดียว

ไม่รู้จะทำยังไงดี เดี๋ยวนี้ถ้าเราไม่ยุ่งกับมัน มันก็จะนอนทั้งวันไม่ทำอะไรเลย หน้าตาดุหงอย แล้วไม่มีความสุขมาก ไม่รู้จะทำยังไงดี ช่วยให้คำปรึกษาด้วยครับ

 

โดย: Tharm IP: 180.183.27.63 30 กรกฎาคม 2553 14:56:16 น.  

 

สวัสดีคะTharm

"หลังจากวันนั้น น้องก็หงอยๆ ไปเลยแต่เริ่มไม่กล้าขู่แล้ว"

-ไม่ขู่ก็ดีแล้วนิคะ

อยากจะให้ทำความเข้าใจเสียใหม่เกี่ยวกับจิตวิทยาสุนัขเสียใหม่

คนส่วนใหญ่ทุกประเทศทุกทวีป มักจะเข้าใจว่า หมาที่คึก ลุกลี้ลุกลน วิ่งไปวิ่งมา วุ่นวาย เห่า คือมาที่มีความสุข ส่วนหมาที่หมอบนิ่งๆ เฉยๆ นอนเยอะ นอนมองชมนกชมไม้ ว่างเป็นนอน ไม่ทำตัววุ่นวาย คือหมาที่หงอยไม่มีความสุข ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดอย่างมาก เพราะคนมักเอาจิตวิทยาคนมาใช้ในการตัดสินสุนัข และคิดว่า เด็กที่ดีใจลิงโลดกระโดดโวยวายเมื่อได้ของเล่น คือเด็กที่มีความสุข และสุนัขก็คงเหมือนกัน ซึ่งสุนัขก็คือสุนัข ไม่ใช่เด็กมนุษย์

สุนัขที่ลุกลี้ลุกลน เห่ากระวนกระวาย วิ่งไปวิ่งมา ตื่นเต้นตลอดเวลาอยู่ไม่สุก จัดว่าเป็นหมาที่มีภาวะอารมณ์ตื่นเต้น ซึ่งถือว่าเป็นภาวะที่ไม่ปกติสำหรับสุนัขตามธรรมชาติ ภาวะอารมณ์ที่ปกติสำหรับสุนัขตามธรรมชาติคือ สงบ นิ่ง ผ่อนคลาย นอนเฉยๆ ชมนกชมไม้ เดินไปมาแบบผ่อนคลาย เหมือนสุนัขจรข้างถนนที่นอนมองคนผ่านไปมาแบบผ่อนคลาย นั้นแหละหมาที่มีความสุข หมาป่าที่อยู่ในป่า ก็สงบ นิ่งๆ ไม่มีตัวไหนลุกลี้ลุกลน กระวนกระวาย เห่าไปมาวิ่งพล่านไปทั่ว ถ้ามีตัวไหนที่แสดงอาการตื่นเต้นแบบนี้ จะมีสุนัขในฝูงมากัดเตือนทันที เพื่อให้หมาตัวที่กระวนกระวาย กลับมาสู่ภาวะที่สงบผ่อนคลายเหมือนกับสุนัขตัวอื่นๆในฝูง

เหมือนกับหมาต่างประเทศที่เขาไว้เยี่ยมผู้ป่วย เยี่ยมเด็กป่วยในโรงพยาบาล มีแต่สุนัขที่สงบ ผ่อนคลาย นอนเฉยๆ นี่แหละหมาดีในอุดมคติ ต้องนิ่งแบบนั้น ไม่มีหมาตัวไหนที่ไปเยี่ยมผู้ป่วยแล้วเห่าเสียงดังวิ่งไปวิ่งมาตื่นเต้นเกินเหตุ หมาแบบนี้ที่ลุกลี้ลุกลน ถือว่า เป็นหมาที่ไม่มีภาวะอารมณ์ที่เหมาะสม ถือว่าหมาไม่นิ่ง ไม่ผ่านการประเมิน

โปรดทำความเข้าใจเสียใหม่

สุนัขทั้งสามตัวที่บ้าน เขาก็นอนเฉยๆ นิ่งๆ ผ่อนคลาย เขาก็มีความสุขดีทุำกตัวอยู่ในคำสั่ง ไม่มีตัวไหนกลัว เครียดเลย หมานิ่งคือหมามีความสุขคะ เมื่อไหร่หมาที่บ้านคึก ตื่นเต้น จะต้องถูกตักเตือนทันที เพราะถือว่าเป็นภาวะอารมณ์ที่ไม่เหมาะสม


อาการตื่นเต้นของสุนัขจะตามมาด้วยนิสัยที่แย่ๆ เช่น ก้าวร้าว เห่า กัด หวงของ เห่าไล่ประตู กัดกับตัวอื่น กัดเจ้าของ กัดเฟอร์นิเจอร์ วิ่งไล่ เป็นต้น เพราะฉะนั้น ห้ามตื่นเต้นดีที่สุด

-----------------------------
"แต่เรียกชื่อก็ยังไม่มาเหมือนเดิม"

-เป็นสิ่งที่ต้องฝึกคะ "เขาต้องจำชื่อตัวเองร่วมกับactionการเดินมาหาเรา" ให้ได้ก่อน เราเรียกเขาถึงมา ต้องฝึกคะ ไม่มีทางได้เองสำหรับลูกหมาเพิ่งหัดจำชื่อ ถ้าไม่หัด ไม่ฝึก เรียกให้ตายก็ไม่มา เพราะเขายังไม่รู้ัว่า คำที่ออกจากปากเรา หมายถึงอะไร

Dog training;

Daily dog trick "Recall"

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18

Daily dog trick "look at me"

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-12-2008&group=6&gblog=17
-----------------

ลองอ่านดูนะคะ

Dog Behavior;

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

พฤติกรรม จ่าฝูง-ลูกฝูง ของสุนัขตามธรรมชาติ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=19

มีปัญหาสงสัยถามได้คะ

หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 30 กรกฎาคม 2553 15:50:02 น.  

 

ขอบคุณคุณหญิงมากฮะที่ตอบคำถาม

ยังมีข้อสงสัยอยู่ครับ

ข้อแรก คือมันเรียกแล้วไม่มาเหมือนจะเว้นระยะห่างตลอดเวลา แต่เวลาเดินไปมันก็ไม่เดินหนี ยอมให้จับตัวปรกติ
แต่ตอนสอนนี่คือ ไม่สนใจเลย เรียกแล้วก้ไม่สนใจเลย เหมือนโดนเมินตลอดเวลา ไม่รู้จะเริ่มฝึกยังไงเลย เอาขนมล่อก็นิ่งๆ ไม่สนใจเท่าไหร่ แบบนี้จะจับมันนั่งหน้าเราเลยได้มั้ยครับ พอเดินหนีก็จับมันมานั่งใหม่ นี่ควรมั้ย หรือว่าไม่ควรครับ ถ้าไม่ควรแล้วจะทำยังไงดี ครับ

ข้อสอง ที่เค้าบอกว่าไม่ควรเอาอาหารของน้องมาเป้นรางวัลในการฝึกนี้ เพราะอะไรหรอครับ แล้วถ้าเราใช้อาหารสุนัข แต่คนละยี่ห้อมาฝึกนี่ได้มั้ยครับ

ขอบคุณมากที่ช่วยเหลือครับ

 

โดย: Tharm IP: 180.183.27.63 30 กรกฎาคม 2553 17:30:57 น.  

 

สวัสดีคะ Tharm

จะเรียกความสนใจจากสุนัข ต้องมีปัจจัยหลายอย่างร่วม

- เรามีท่าทางน่ากลัว หรือ ข่มเกินไปไหม เราอาจลองเรียกสุนัขพร้อมขนมในมือ พร้อมนั่งยองๆ หรือ เราเข้าไปใกล้ๆสุนัขแต่หันข้างให้ และถือขนมกลิ่นแรงๆไว้ในมือ เพื่อกระตุ้นให้สุนัขสนใจสิ่งที่อยู่ีในมือ เมื่อสุนัขเข้ามาดมขนมในมือ เราก็ให้สุนัขกิน ทำบ่อยๆ จะทำให้สุนัขไว้ใจเรา และ เดินมาหาเราเมื่อเราเรียกเขา

-ขนมที่อยู่ในมือ ควรเป็นขนมที่กลิ่นแรงเย้ายวน อาจใช้ไส้กรอกหั่นจิ๋ว ตับไก่ เป็นต้น

-อาจใช้ของเล่นเป็นตัวกระตุ้นสุนัขแทนอาหาร

-ที่สำคัญ อารมณ์เราต้องนิ่ง ห้ามโมโห หรือ หงุดหงิดเด็ดขาด สุนัขบางตัวไวต่อความรู้สึกเรา ถ้าเรามีความโมโห เขาก็กลัวไม่อยากเข้าใกล้ได้

----------------

ลองอ่านดู

Dog Behavior; น้องหมาตัวใหม่ ยังไม่ยอมรับคนในบ้าน ไม่ยอมเข้าใกล้ ไม่ยอมให้จับตัว ต้องทำอย่างไร?

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=16

----------------

"พอเดินหนีก็จับมันมานั่งใหม่ นี่ควรมั้ย"

-ลองใส่สายจูงคะ เพื่อกันไม่ให้เขาเดินหนีไปได้


-------------------------
"ข้อสอง ที่เค้าบอกว่าไม่ควรเอาอาหารของน้องมาเป้นรางวัลในการฝึกนี้ เพราะอะไรหรอครับ"

-ในการฝึกควรให้ขนมที่พิเศษกว่าปกติ เพื่อเป็นแรงจูงใจให้สุนัขอยากจะฝึก การให้อาหารเม็ดที่เขากินประจำ สุนัขอาจไม่สนใจ เนื่องจากไม่มีอะำไรพิเศษ บางตัวอาจใช้ได้ บางตัวก็เมิน แม้จะเปลี่ยนยี่ห้ออาหารเม็ดก็ตาม

ควรหาขนมที่มีกลิ่นแรงๆ หั่นเป็นชิ้นเล็ก เพื่อป้องกันเขาอิ่ม เช่น ไส้กรอกหั่นจิ๋ว หรือ ตับไก่ชิ้นเล็กๆ

ลองดู
Dog Behavior;ทำอย่างไร ไม่ให้ติดสินบนสุนัข

https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-07-2010&group=7&gblog=56

---------------

 

โดย: Yoja&Jiji 30 กรกฎาคม 2553 18:40:24 น.  

 

เอาผลที่ได้จากคำแนะนำคุณหญิงมาบอกนะครับ

ตอนนี้น้องเริ่มดึขึ้นแล้ว เริ่มฟังมากขึ้น ตอนนี้ก้พยายามค่อยๆ สอนนุ้นสอนนี่อยุ่ ขอบคุณคุณหญิงมากครับ ถ้ามีปัญหาอะไรอีก ขออนุญาติกลับมาถามอีกนะครับ

 

โดย: Tharm IP: 180.183.26.111 10 สิงหาคม 2553 2:54:30 น.  

 

ยินดีอย่างยิ่งคะคุณ Tharm
ถามได้เสมอคะ

หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 10 สิงหาคม 2553 6:40:23 น.  

 

ได้คำตอบให้กับตัวเองอีกแล้ว มีบางช่วงหงุดหงิดและมีกังวลแล้วก็โมโหๆทำให้เจ้าซันไชไม่อยากอยู่ใกล้เหมือนกันค่ะเรียกชือเอาขนมล่อเค้าก็วิ่งมากินแล้วแกล้งนั่งอยู่กับเราแป๊บนึงและทำหน้าเลิ่กลั่กๆแล้วก็วิ่งออกไปหลบไปนอนที่ๆไกลเราอยู่นอกบ้านบ้างอยู่ในห้องเล็กๆบ้างแต่ ณ วันนี้ม่ามี๊อยู่ใหนซันไชก็อยากอยู่ใกล้ๆแถมนอนนิ่งๆสบายๆแบบผ่อนคลายข้างๆเท้าค่ะ

ขอบคุณคุณพี่หญิงเจ้าค่ะ

 

โดย: หวาหวา IP: 83.49.27.214 17 กันยายน 2553 18:44:10 น.  

 

เวลลาอุ้มน้องหมามาชอบเลียที่ปากเเระหน้าเพราะอะไรกันเเน่หรือเขาอยากได้อะไรหรือปาว

 

โดย: อีฟ IP: 223.205.25.139 26 ตุลาคม 2553 15:20:29 น.  

 

เป็น reflex คะ ไม่ได้อยากได้อะไรเป็นพิเศษจากเรา

 

โดย: Yoja&Jiji 26 ตุลาคม 2553 22:35:53 น.  

 

ตายละพี่หญิง 90% ของริชชี่ เป็นแบบย่อหน้าสุดท้ายค่ะ จะว่าเลียบ้างไหมก็เลียนะ แต่พี่แกจะเชิดใส่ทุกๆคนมากกว่า แถมตอนเด็กก็เล่นไปงับไปคนนี่เขียวไปทั้งตัว - -"

แต่ก่อนจับหงายท้องมันก็ขู่ตลอดไม่ว่าใครก็ตาม ขู่แยกเขี้ยวตลอด พอช่วงนี้ออมจับมันหงายท้องก็ขู่น้อยลงแล้ว เพราะไม่ว่าจะขู่ยังไงออมไม่สนออมจะทำ จับหงายท้องพอเอาขามันยกมาเล่นบ้างมันก็ขู่ ออมก็จะสลับกับไปจับส้วนอื่นแล้วจับขามันมาเล่นอีกขู่อีกก็สลับไปแหวกขนดูอะไรไป จับตรงไหนขู่ก็จะสลับไปจับตรงอื่นจนกลับมาจับที่เดิมที่เคยขู่แล้วขู่น้อยลงจนหายขู่ แต่ละวันก็ดีขึ้นนะค่ะแต่ยังต้องเริ่มต้นด้วยขู่ก่อนแต่ก็ลดลงในแต่ละวัน (พิมพ์เองงงเองแฮะ)

ช่วงนี้ตอนฝึกริชชี่จะเข้าหาแบบมั่นใจ ดูแววตามันจะแข็งกร้าวหรือจะเหนือกว่า ออมก็จะพยายามเพ่งมันว่าออมเหนือกว่านะ

ส่วนแทมมี่เจอใครจะกระโดดเอาสองขาพาดไหล่เลย เลียตั้งแต่หัวลงมาเรื่อยๆ ด้วยความที่ตัวใหญ่แล้วอ้อนมากๆ ร้ายสุดก็กระโจนทำสัตวแพทย์ปากแตกมาแล้ว T_T
เคยเอาเข่ารับตอนมันกระโจนมา ก็สะดุ้งนะแต่ไม่รู้สึกอะไร

หลังจากฝึกเสร็จในแต่ละวันก่อนเข้านอนดูมันสงบขึ้น แต่พอมันไปเล่นกันเองพี่น้องก็ร่าเริงกันปกติดี สองตัวที่บ้านชอบเล่นแย่งของกันเท่าที่อ่านของพี่หญิงมาคือมันประลองกำลังกันเฉยๆ แต่บางทีริชชี่ตอนเล่น Tug of war กับแทมมี่จะมีขู่ในลำคอด้วย แต่ไม่ได้กัดหรือทะเลาะกันนะค่ะ แบบนี้มันเริ่มเข้าโหมดต่อสู้หรือยัง หรือแค่ประลองกำลังแหละแต่ใช้เสียงช่วย

จะพยายามต่อไปค่ะ ^^

 

โดย: RichieTammie IP: 192.165.213.18 29 ตุลาคม 2553 8:34:39 น.  

 

ตอบน้องออม RichieTammie

-จับส่วนไหนเขาขู่ เรายิ่งต้องจับจนเขายอมคะ ต้องขัดใจหมา


------------------

"ส่วนแทมมี่เจอใครจะกระโดดเอาสองขาพาดไหล่เลย เคยเอาเข่ารับตอนมันกระโจนมา ก็สะดุ้งนะแต่ไม่รู้สึกอะไร"

-เวลาหมากระโจนใส่ เราห้ามถอยหลังเด็ดขาดแม้แต่ก้าวเดียวก็ไม่ได้ เสียหลักเซไปข้างหลังนิดเดียวก็ไม่ได้ ถ้าถอยแม้เพียงนิดเป็นการสื่อกับเขาว่า เราด้อยกว่าเขา เราอ่อนแอกว่าเขา และยิ่งเป็นการเสริมอำนาจให้เขาอยู่เหนือเราอีก

เราต้องตั้งหลักให้มั่น แล้วเดินเข้าใส่พุ่งเข้าชนเลย จนเขาเซไปเลย และ เขาตอ้งเป็นฝ่ายถอยหลังไปไม่ใช่เราถอย ต้องใช้เทคนิคเดินเข้าใส่พร้อมกับรับด้วยเข่าด้วยยิ่งดี

-----------------

"ริชชี่ตอนเล่น Tug of warกับแทมมี่จะมีขู่ในลำคอด้วยแต่ไม่ได้กัดหรือทะเลาะกันนะค่ะ ........................................................เขา.เข้าโหมดต่อสู้หรือยัง "

-เป็นการเล่นกันคะ หมาที่มีภาวะวางอำนาจเหนือเป็นทุนเดิม เวลาเล่นจะมีเสียงขู่ด้วย หรือขณะวิ่งไล่กันก็มีเสียงเห่าตื่นเต้นปนขู่จากลำคอได้ เป็นการเิล่นที่บ่งบอกว่า หมามีพื้นฐานวางอำนาจเหนือคะ

---------------

สู้ๆ

 

โดย: Yoja&Jiji 29 ตุลาคม 2553 20:18:03 น.  

 

พี่หญิงคะ น้องตั๊งมีปัญหาคะ(น้องตั๊งเป็นพันธุ์ ชิวาวา 9เดือน)

คือ น้องชอบร้องหงิงๆตลอด เวลาอยู่ในกรง ไม่ว่าคนอื่นจะทำอะไร จะเดินไปเข้าห้องน้ำที่น้องไม่เห็น บางทีเวลาคนอื่นที่ไม่ใช่เจ้าของจะไปข้างนอก ก็จะร้องตาม

เวลาปล่อยออกนอกกรงให้วิ่งในบ้าน ถ้าไม่มีใครสนใจเค้า ก็จะวิ่งไปมา และจะร้องหงิงๆบ้าง วิ่งไปที่ประตูหน้าบ้านข่วนๆๆ ประตูห้องน้ำก็ข่วน

ถึงเวลาเข้านอน พอเข้ากรงไม่กี่นาที ก็จะร้อง กัดกรงด้วย เหมือนจะโมโห

ตอนนี้หลับก็ไม่สนิท จะนอนหรือจะตื่น น้องก็จะร้องเรียกเสมอ จนตัวเองเริ่มพักผ่อนไม่เพียงพอ

เวลาเราไม่อยู่บ้าน น้องจะอยู่กับคุณแม่ แม่บอกว่า น้องร้องหงิงๆ ห่อนทั้งวัน มีเห่าใส่ด้วย

ตีกรงขู่น้องก็แล้ว ตีน้องก็แล้ว น้องก็ยังเหมือนเดิม จะทำยังไงดีคะ และทำยังไงไม่ให้น้องร้องลั่นบ้านเวลาดีใจจนเกินไป ที่จะได้ไปเที่ยว หรือเจอคนรู้จัก

ขอบคุณคะพี่หญิง

 

โดย: มิว IP: 124.120.207.189 19 มกราคม 2554 10:23:14 น.  

 

ตอบน้องมิว

น้องมีการบ้านต้องอ่านเยอะเลย ปัญหาที่น้องถามมา มีคำตอบให้หมดแล้วในบทความ

Dog Behavior;

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

เลี้ยงสุนัขติดตัวเกินไป จนติดงอมแงม คราวนี้ต้องแยกชั่วคราว ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-02-2010&group=7&gblog=33

น้องหมาเห่าจัง.....แก้ได้คะ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=30-12-2009&group=7&gblog=17

ทำไมสุนัขเห่าหอนเมื่อถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพัง?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-12-2009&group=7&gblog=13

การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=38

Dog training;

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51
----------------------
น้องตั๊งถือว่ามีปัญหาน้อยค่ะ แก้นิดเดียวอยู่เลย
แค่คุมเขาให้ได้ อยากให้เขาหยุดทำอะไรก็ฉกเตือน ไม่ใช่ตี และพาเขาออกกำลังกาย เราอย่าโอ๋ อย่าตามใจมาก อย่าใจอ่อนเพราะเห็นเขาตัวเล็ก อย่าคิดว่าเขาเป็นเด็กมนุษย์

พี่อยากให้น้องได้อ่านก่อน ถ้า้น้องอ่านบทความที่พี่แนะนำไป น้องจะได้ภาพรวมในการปรับพฤติกรรมเจ้าตั๊งเลย น้องจะรู้ว่าน้องได้ทำอะไรผิดพลาดไปบ้าง ต้องแก้อะไรบ้าง อ่านแล้ว เราปรับความเข้าใจให้ไปในทางเดียวกันแล้ว ลองทำแล้ว ติดขัดตรงไหนก็ถามมาได้เลย
แล้วพี่อยากให้น้องถามต่อๆไปที่บทความนี้เลยนะ พี่จะได้ตามอ่านทวนเรื่องราวได้

 

โดย: Yoja&Jiji 19 มกราคม 2554 16:37:56 น.  

 

การบ้านเยอะ ขอเวลาไปศึกษาสักพักนะคะ มีความคืบหน้ามาบอกพี่หญิงทันทีคะ ขอบคุณคะ^^

 

โดย: มิว IP: 124.120.162.116 19 มกราคม 2554 19:20:11 น.  

 

เมื่อวานสอนน้องตั๊งเรื่องการเดินไปข้างนอก ที่มีสายจูงที่คอ ได้ผลค่อนข้างดีเลยคะ ตอนแรกน้องก็ไม่ยอม แต่พอหลังๆเดินเหมือนสบายใจ แต่ว่า มีครั้งหนึ่งน้องปวดอึ นั่งอึเฉยเลย ตอนแรกมิวไม่เห็นเลยกระตุ๊กน้อง แต่น้องก็ไม่ยอมจนอึเสร็จ แล้วมิวเพิ่งเห็น แบบนี้แก้ยังไงดีคะ

 

โดย: มิว IP: 115.87.114.12 20 มกราคม 2554 11:16:00 น.  

 

ลืมถามอีกปัญหา เวลาน้องชอบร้องหงิงๆในกรง เราฉกน้องไม่ทัน แล้วถ้าฉกหลัง4วิ ไปแล้ว แบบนี้น้องจะรู้เรื่องที่ตัวเองผิดมั้ยคะ

 

โดย: มิว IP: 115.87.114.12 20 มกราคม 2554 11:18:08 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องมิว

น้องมิวลองให้เขาอึกะฉี่ให้เรียบร้อยก่อนออกไปพาเดิน แต่ถ้าเราให้เขาัขับถ่ายเรียบร้อย แล้วขณะเดินเผลออึอีก ก็ถือว่าเหตุสุดวิสัย เพราะบางที ขาขยับ ลำไส้ก็ทำงาน อึก็ร่วงได้
---------------------

ร้องในกรงนี่ ต้องแก้ที่ต้นเหตุนะคะ ถ้าต้นเหตุแก้ได้ หมาจะไม่ร้องในกรงเลย เมื่อเราแก้ที่ต้นเหตุหมดแล้ว แล้วบังเอิญเขาเผลอร้องในกรง เราก็ต้องส่งเสียงเตือนเลยทันที หรือ เคาะกรง เขาก็จะหยุดร้อง แต่ถ้ายังร้องในกรงเป็นประจำ เตือนแล้วก็ไม่จำ ร้องมันทุกวัน ทุกเวลา แปลว่า เรายังไม่ได้แก้ที่ต้นเหตุ เราก็ต้องกลับไปฝึกใหม่ แล้วต้องรู้เวลาขับถ่ายเขาด้วย ต้องเอาเขาออกมาขับถ่ายก่อนที่เขาจะร้องเรียก
ต้นเหตุ เช่น

ปวดฉี่ -เราก็ต้องปล่อยเขาออกมาฉี่ก่อนที่เขาจะร้องเรียก จะได้ไม่ติดนิสัยร้องเรียกเพราะปวดฉี่

เขายังไม่ยอมรับกรง - เขาก็ไม่อยากอยู่กรง เขาอยากออกจากกรง เขายังตีความว่ากรงคือที่คุมขัง เขาเลือกมาอยู่กับเรามากกว่ากรง อย่างนี้ก็ต้องไปฝึกเรื่องการอยู่กรงใหม่ ต้องท้าทายโดยการเปิดประตูทิ้งไว้ เขาก็ห้ามออกมาเด็ดขาด ต้องฝึก มีวิธีฝึกให้แล้วในบทความ หมาจะยอมรับกรงหรือไม่ สำคัญช่วงเวลาที่เราฝึกขณะปิดประตูกรง ต้องปิดเมื่อหมาหมอบด้วยตัวเองแล้ว ลิ้นห้อยแล้ว ไ่ม่พยายามออกมาเด็ดขาด เมื่อนั้นถึงปิดประตูกรงได้ หมาถึงจะยอมรับกรง ถ้าเราปิดประตูกรงขณะที่หมายังไม่หมอบ หมายังจะพุ่งหัวดันประตูอยู่ หรือปิดขณะหมาอยากจะออก หมาร้อง นั้นเองหมาถึงเชื่อมโยงกรงเป็นที่คุมขัง และแน่นอนหมาเขาก็ไม่อยากอยู่ เพราะฉะนั้นการปิดประตูกรงแต่ละครั้งสำคัญมาก

ถ้าเขามีเสียงร้องก็ส่งเสียงเตือนก็พอ(ห้ามเรียกชื่อนะ) หรือเคาะกรง จนกว่าเขาจะหยุด

 

โดย: Yoja&Jiji 20 มกราคม 2554 16:37:22 น.  

 

วันนี้สอนน้องเรื่องเข้ากรง ตอนแรกน้องก็ให้ความร่วมมือ แต่ไปๆมาๆ ดื้อแล้ว สนใจแต่ไม่ทำ T^T สุดท้ายเลยดันๆน้องเข้ากรง พอสักพักน้องรู้ว่าไม่มีขนมให้ เริ่มร้องหงิงๆ แต่ร้องไม่ค่อยบ่อย เริ่มดีขึ้นแล้วคะ ค่อยใจชื้นขึ้นนิดนึง^^ สู้ๆๆๆๆ

ไปละคะพี่หญิง เตรียมตัวรีบนอนเพื่อต่อสู้กะน้องพรุ่งนี้ต่อ ฮ่าาาาาา

 

โดย: มิว IP: 124.122.184.250 24 มกราคม 2554 22:05:17 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องมิว

ลองฝึกใหม่นะ ถ้าทำสำเร็จจะไม่ร้องเลย
บทความที่เคยให้ไป ทำตามแบบในคลิปเลย คือ เปิดกรงทิ้งไว้ แต่ไม่ให้ออก ถ้าเขาจะออกมาก็ผลักเขาเข้าไป ทำตามในคลิป รอจนกว่าเขาจะหมอบด้วยตัวเอง และไ่ม่พยายามออกมาอีก เมื่อนั้นค่อยปิดประตูกรง

Dog training;

รับลูกสุนัขมาใหม่ ทำอย่างไรไม่ให้ร้องตอนกลางคืน ? อยากรู้ เชิญทางนี้
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=25-11-2009&group=6&gblog=49

 

โดย: Yoja&Jiji 25 มกราคม 2554 11:46:30 น.  

 

ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดใช้ คะพี่หญิง

มารายงานความคืบหน้าคะ ตอนนี้ก็ฝึกแบบพี่หญิงแนะนำเรื่องอยู่ในกรง ทำวันเว้นวัน ก็ยังมีหงิงๆ แต่ก็ยอมเข้ากรงโดยดี

บ้างทีมิวก็ยังทำรุนแรงไปบ้าง เวลาน้องอยู่ในกรงแล้วร้องมากไป มิวก็โดนของบางอย่างไปที่ข้างกรงให้เสียงดัง เพราะว่าทำเสียงที่พี่หญิงแนะแล้วไม่ค่อยได้ผล แต่ไม่ได้ตีน้องเวลาน้องแล้ว ถ้าน้องอยู่ข้างนอกแล้วร้องก็ฉก แล้วสั่งให้นั่งนิ่ง น้องก็ยอม

ก่อนเข้านอน ก็พาไปเดิน ให้วิ่งบ้าง น้องเดินข้างกายอย่างเรียบร้อย ไม่ต้องใช้สายจูงแล้วคะ ^^

 

โดย: มิว IP: 110.168.119.242 2 กุมภาพันธ์ 2554 20:24:45 น.  

 

ตอบน้องมิง

ถ้าใช้การโยนของลงพื้นเพื่อให้เกิดเสียง แล้วทำให้หมาหยุดร้องได้ ก็ถือว่าok เลยค่ะ หรือ จะเคาะกรงก็ได้ ใช้วิธีไหนก็ได้ค่ะ ถ้าผลออกมาเป็นที่พอใจ แล้วหมาเงียบได้ ก็ทำต่อไป

สู้ๆนะคะ

พี่หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 2 กุมภาพันธ์ 2554 20:53:56 น.  

 

พี่หญิงคะ ตอนนี้น้องตั๊งไม่ร้องแล้ว สุดแสนจะชื่นใจ เวลาบอกว่า เข้าบ้าน น้องจะเดินไปเข้ากรงอย่างเต็มใจ(รึเปล่า) เหลือแต่มาร้องตอนที่เราจะไปข้างนอกแค่นั้นอ่ะคะ

ขอบคุณที่ค่อยแนะนำคะพี่หญิง ^^

 

โดย: มิว IP: 124.121.223.146 16 กุมภาพันธ์ 2554 19:20:16 น.  

 

ตอบน้องมิว

สู้ๆนะคะ

เรื่องร้องตอนน้องจะออกไปข้างนอก เราต้องฝึกซ้อมเหมือนจะออกจากบ้านแล้วคอยเตือน และอย่าลืมว่า ก่อนจะฝึกซ้อมออกจากบ้าน หรือ ออกจากบ้านจริงๆ หมาต้องเหนื่อนก่อน เขาจะได้ทนกับการอยู่ลำพังได้ ฝึกตามบทความที่เคยได้ให้ไปค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 16 กุมภาพันธ์ 2554 20:24:57 น.  

 

ขอบอกว่าบล็อคนี้ดีมากๆๆๆๆค่ะ
ได้มีโอกาสผ่านมา ขอเซพเอาไว้ ติดตามอ่านตลอดไปเลยค่ะ

ขอบคุณนะคะ

 

โดย: ชมรมคนซักผ้า IP: 180.183.138.135 22 เมษายน 2554 11:46:26 น.  

 

พอดีว่ามีน้องเค้าส่งมาให้ลองอ่านดูก็รู้สึกว่าดีมากค่ะชอบค่ะ
ให้ความรู้ได้ดีเลยค่ะขอบคุณน่ะค่ะ

 

โดย: ธันยพัฒน์ ลลิตธรรมศิริ IP: 58.8.237.81 12 กันยายน 2554 1:28:01 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ ธันยพัฒน์ ลลิตธรรมศิริ

ถ้ามีปัญหาสงสัยถามได้เสมอค่ะ

หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 12 กันยายน 2554 12:20:04 น.  

 

มาสวัสดีคะพี่หญิง น้องมิวเองคะที่เจอกันวันนี้ที่พาซิโอ พี่หญิงน่ารักมากๆๆๆๆๆๆความจริงครั้งนี้มิวเจอพี่เป็นครั้งที่2คะ เคยเจอพี่หญิงที่พาราไดซ์แต่ตอนนั้นมิวไม่ได้เข้าไปคุยกับพี่ วันนี้ดีใจมากคะพี่เป็นกันเองมากๆ ขอเป็นแฟนคลับพี่ตลอดไปเลยคะ ^^

 

โดย: มิว (หัวใจเคลื่อนไหวนะ) IP: 115.87.102.237 15 ธันวาคม 2554 21:31:03 น.  

 

สวัสดีจ้าาาาาน้องมิว (หัวใจเคลื่อนไหวนะ)

พี่หญิงคุยเก่งน่ะจ๊ะ ระวังหูน้องจะชาและแย่งพี่พูดไม่ทัน
เจอกันทักกันได้เสมอนะคะ

คิดถึงนะจ๊ะ

พี่หญิง

 

โดย: Yoja&Jiji 15 ธันวาคม 2554 23:09:44 น.  

 

น้องหมาที่บ้านเลี้ยงไว้ 2 ตัวค่ะ เป็นพี่น้องกันแต่นิสัยต่างกันมาก ตัวแรกชื่อขนมนิสัยก้าวร้าว เคยกัดคนในบ้านเพราะแค่เดินผ่านเฉยๆ อีกตัวชื่อเนยนิสัยดีน่ารัก ขี้อ้อนมาก อยากรู้ว่าทำไมเราเลี้ยงเค้าทั้งคู่เหมือนกันแต่นิสัยต่างกันได้มากขนาดนี้คะ แล้วจะมีวิธีแก้ไขขนมยังไงให้เค้าไม่ก้าวร้าวกับเรา ขอบคุณค่ะ

 

โดย: NoomNoey IP: 125.25.247.17 6 มกราคม 2555 16:10:19 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ NoomNoey

หมาพลังงานต่ำ เลี้ยงง่าย
หมาพลังงานสูง เสี่ยงต่อการเกิดพฤติกรรม ถ้าเลี้ยงไม่เป็น หมาก็จะนิสัยเสีย

อยากให้หมานิสัยดีก็ต้องเปลี่ยนการเลี้ยงทั้งระบบ

อ่าน

สูตรหลัก 3 ข้อ ในการป้องกันปัญหาพฤติกรรมสุนัขทุกประเภท
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=02-03-2010&group=7&gblog=34

คำถามของคุณกว้างมาก
เหมือนถามว่า เลี้ยงลูกอย่างไรให้นิสัยดี ไม่เถียงพ่อแม่

ตอ้งอ่านค่ะ เนื้อหามีให้หมดในบล็อก

มีปัญหาสงสัยถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามที่อื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 6 มกราคม 2555 19:28:53 น.  

 

ขอบคุณมากค่ะที่ให้คำแนะนำ เป็นความรู้ทั้งนั้นเลยค่ะ วิธีการฝึกสุนักของซีซาร์ก็ดูอยู่นะคะแต่ทำไม่ได้อย่างเค้าซะที

 

โดย: NoomNoey IP: 125.27.95.81 7 มกราคม 2555 13:31:12 น.  

 

ผมขอปรึกษาด้วยครับ มีสาระความรู้มาก หลังจากที่ได้อ่านบทความต่างๆที่ให้ความรู้ในการเลี้ยงสุนัขอย่างถูกต้อง ที่ผมเองไม่ทราบมาก่อน และเข้าใจไปในทางตรงกันข้ามแทบทั้งสิ้น ในการปฎิบัติต่อน้องหมาที่เลี้ยงอยู่
เริ่มจากสุนัขที่เลี้ยงไว้มีอยู่สามตัว ตัวแรกเป็นพันธุ์ทาง
คิดว่าเป็นจ่าฝูง อีกสองตัวเป็นพันธุ์ไทยหลังอาน ตัวแรกน่าจะเลี้ยงได้ดีแล้ว เพราะฟลุ๊กในการปฎิบัติแบบไม่มีตำรา จนสุนัขเชื่องและเชื่อฟังดี มีแค่อาการหวงที่มากหน่อยแต่ควบคุมได้ ด้วยวิธีใกล้เคียงกับที่เป็นข้อมูลในนี้ ที่มีปัญหาหนักใจและกังวลคือ หนึ่งในสองตัวไทยหลังอานนี้ มีนิสัยดื้อและก้าวร้าวกับสุนัขตัวอื่นและมีอาการของการขู่คำรามกลับ ตอนที่เราทำโทษ(ตวาดและใช้ไม้ตี) เป็นความเข้าใจที่ผิดมาก คิดว่าเป้นการทำให้เขากลัวและเชื่อฟัง ดีใจที่ได้เปิดมาเจอวิธีเลี้ยงที่กต้องต่างๆในเว้ปนี้ ผมขอปรึกษาเลยนะครับ
1.ผมไม่เคยจูงไปเดินเลย และไม่เคยล่ามโซ่ นอนแต่ในกรง(ไม่ดื้อ) ลองล่ามโซ่จะยืนตัวแข็งทื่อ หรือไม่ก็วิ่งหนีจนโซ่กระตุกคอ กระโดดสะบัดไปมา และก็ยืนแข็งทื่ออีก ไม่กระดุกกระดิก
2.ตอนนี้เริ่มกลัวเขาจะแว้งกัดเวลาเผลอหรือเปล่า เพราะเคยตีไปสามครั้งแล้ว คิดว่าจะให้เขาไม่ดื้อและเชื่อฟัง
3.การฉก คือทำอย่างไร
4.ตอนนี้เริ่มกัดกับตัวที่เป็นจ่าฝูงแล้ว 2 ครั้ง ครั้งแรกไม่มีรอยแผลและสังเกตุว่าเหมือนป้องกันตัว เท่านั้น แต่ครั้งที่ 2 กัดที่คอและสะบัดไปมาอย่างรุนแรง และไม่หนีเหมือนครั้งแรก อีกตัวสะบัดสะบอม แต่ไม่นานมาก ประมาณ 1-2 นาที ออกนอกบ้านไม่ได้เลย กัดทุกตัวที่ขวางหน้า วิ่งเข้าใส่เลยครับ แต่ไม่กัดคน มีแต่กระโดดใส่บ้าง ไม่ขู่ เหมือนถีบที่เผลอ บ่อยๆ แม้แต่เจ้าของ ช่วงหันหลังอยู่
5.เรียกชื่อหรือให้เข้ากรง ตอนนี้เริ่มไม่มาและยืนมองหน้าเฉยๆ และก็เดินไปทางอื่นแทน ต้องขู่โดยใช้ไม้เคาะๆหรือเดินถือไม้ไปไล่ ถึงจะยอมเข้ากรง
6.อื่นๆผมเข้าไปอ่านในกระทู้ต่างๆ พอทราบวิธีและจะปฎิบัติตามคำแนะนำครับ

ขอบคุณล่วงหน้าครับ

 

โดย: James IP: 101.109.161.205 4 กุมภาพันธ์ 2555 3:38:40 น.  

 

สวัสดีค่ะ James

เวลาหมาเคารพเรา เขาเคารพที่ใจเรา ยิ่งเรานิ่ง และไม่กลัวเขา เขายิ่งเคารพ
ถ้าเราโมโหและก้าวร้าว หมาไม่เคารพนะคะ เขาจะกลัว หรือ จะก้าวร้าวกลับ
ถ้าเรากลัวหมากัด หมาจะกัดตามที่เรากลัว เพราะฉะนั้นห้ามกลัวหมาของตนเอง
ทุกคนในบ้านต้องใช้กฎเดียวกัน ต้องร่วมมือกับเรา ห้ามคัดค้าน ห้ามต่อต้าน หรือ ไม่เห็นด้วยกับวิธีของเรา ไม่เช่นนั้นหมาจะไม่หาย
และพาหมาไปทำหมันทั้งคู่

ทำหมัน(หมา)กันดีกว่า
https://www.bloggang.com/mainblohttps://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&group=7&month=12-07-2010&gblog=55g.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=43

ทำไมทำหมันแล้ว สุนัขยังก้าวร้าวอยู่ ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-03-2010&group=7&gblog=35

อยากรู้ไหม "เรา หรือ หมา ใครกันแน่.....ที่เป็นจ่าฝูง ?"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=22-03-2010&group=7&gblog=37

ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-04-2010&group=7&gblog=44

ชีวิตประจำวันเพื่อการเป็นจ่าฝูงตลอด 24 ชั่วโมง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=11-10-2009&group=6&gblog=48

ฝึกคนเป็นจ่าฝูง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=27-11-2008&group=6&gblog=11
---------------
1
ล่ามโซ่แล้วหมาตัวแข็ง นั่นคือหมากลัวค่ะ

ถ้าฝึกเดินในสายจูงได้ เขาก็จะผ่อนคลายเวลาถูกล่าม

ฝึกเดินในบ้้านก่อน ให้เขายอมรับสายจูง ยอมรับการควบคุมของเราผ่านสายจูง ฝึกเดินทีละตัว แล้วค่อยมาเดินรวมกัน เมื่อมั่นใจ ก็พาเดินนอกบ้าน
Check chain
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-12-2008&group=6&gblog=30

วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-08-2009&group=6&gblog=46

Mastering the walk [for dog]
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-11-2008&group=6&gblog=1

การเดินที่มีประโยชน์แล้วได้ผล ต้องเดินแบบ Mastering the walk เท่านั้น หมาถึงจะสงบทั้งกาย ทั้งสมอง และเคารพเราแบบจ่าฝูง
การเดินแบบคนทั่วๆไป หมาดึง หมานำ กระโจนใส่คนโน้นทีหมาตัวนั้นที หรือ ดมไปทั่ว อันนี้ไม่ได้ประโยชน์ใดๆจากการเดินเลย มีแต่ทำให้หมาตื่นเต้น และ เคารพเราน้อยลง เพราะเราไม่สามารถคุมหมาได้เลยเมื่ออยู่นอกบ้าน
-------------
2
อย่ากลัวค่ะ ลืมภาพในอดีตให้หมด เพราะหมาอยู่กับปัจจุบัน ถ้าอยากได้หมาเก่านิสัยใหม่ที่น่ารักกว่าเดิม เราต้องลืมภาพเก่าๆให้หมด แล้วนับหนึ่งใหม่ เป็นเจ้าของคนเก่าแต่มีอารมณ์ใหม่ที่นิ่ง อารมณ์ไม่สวิง และ เป็นจ่าฝูง
หมาเขาเปิดโอกาสให้เรานับหนึ่งใหม่ได้เสมอค่ะ เมื่อไหร่เราเปลี่ยน หมาเปลี่ยนทันที

ถ้าเรากลัวหมากัดเรา หมาจะกัดตามที่เรากลัวค่ะ
ถ้าไม่อยากถูกหมากัด ก็อย่ากลัว
_______
3
"การฉก"...... ตักเตือนสุนัขเมื่อทำผิด...... ให้ได้ผล ต้องทำอย่างไร ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=08-01-2010&group=6&gblog=51
---------
4
ถ้าเราปล่อยให้หมาตัวใดตัวหนึ่งเป็นจ่าฝูง หมาจะกัดกันเพื่อแย่งตำแหน่งนี้ แต่ถ้าเมื่อไหร่ เรายึดตำแหน่งจ่าฝูงมาเป็นของคน หมาก็จะเคารพเราทั้งสองตัว และหมาจะไม่กัดกันเพื่อแย่งตำแหน่ง แล้วจะเกิดสันติในบ้านอย่างถาวร

สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=04-02-2010&group=7&gblog=30

วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=23-05-2011&group=7&gblog=69

เมื่ออยู่นอกบ้านหมาต้องอยู่ในสายจูงตลอดเวลานะคะเพื่อการควบคุม และต้องระวังเรื่องเปิดปิดประตู ไม่ควรปล่อยให้หมาวิ่งไปนอกบ้านได้ เพราะจะไปสร้างความเดิือดร้อนให้คนอื่น

หมากระโจนใส่คน นั้นคือหมาไม่เคารพเราสุดๆเลย เหมือนมีคนทักทายเราโดยใช้เท้าถีบเรา แต่ไม่ยอมจับมือเชคแฮน ประมาณนั้นเลย

ทำไมสุนัขชอบกระโจนใส่เวลาเจอเรา เขาคิดถึงเรารึเปล่า
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=01-02-2010&group=7&gblog=29
------------
5
Daily dog trick "Recall"
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=03-12-2008&group=6&gblog=18
---------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

สู้ๆนะคะ ทุกอย่างแก้ได้ปรับได้ค่ะ

 

โดย: Yoja&Jiji 4 กุมภาพันธ์ 2555 19:05:26 น.  

 

พี่หญิงคะ... แอมมีข้อสงสัยอยากถามหน่อยค่ะ
ลูกหมาที่บ้านชื่อพุดดิ้ง เป็นชิวาวาขนยาว ตอนนี้อายุแค่ 45 วันเอง (แอมรับมาเลี้ยงตั้งแต่ 37 วันค่ะ) มีอาการที่แอมสงสัยเกี่ยวกับข้อมูลที่ได้อ่านจากบล๊อคพี่หญิงค่ะ

คือพุดดิ้งจะไม่ยอมเลียหน้าเลียมือหรือเข้ามาใกล้แอมเลย เวลาวิ่งเข้ามาหาจะทิ้งระยะห่างเสมอ ไม่วิ่งเข้ามาประชิด ไม่ปีนป่าย แต่เวลาอยู่ในกรงเขาจะนั่งรออย่างสงบแล้วจ้องหน้า เพื่อรอให้แอมเปิดกรงแล้วอุ้มออกมาข้างนอก อาจมีร้องบ้างเป็นบ้างครั้งเวลาที่อากาศร้อนหรือว่าปวดอึปวดฉี่ เวลาจะนอนก็มักจะนอนขดแล้วหันหลังให้ อย่างนี้ถือว่าพุดดิ้งเคารพแอมไหมคะ

เพราะตอนแรกแอมก็ดีใจที่เขานั่งรอได้ด้วยตัวเอง แต่พอมาอ่านข้อมูลนี้แอมเริ่มสับสนแล้วค่ะ มันมีอีกเหตุผลคือตอนนี้พุดดิ้งเป็นหวัด แอมเลยค่อนข้างเอาใจเพราะเวลาป้อนยาแต่ละครั้งจะน่าสงสารมากๆ บางครั้งดิ้นจนหายใจไม่ทัน แล้วอีกเรื่องที่แอมกังวลคืออายุที่รับมาเลี้ยง ทราบค่ะว่าเด็กมาก แต่ว่าก็รับมาแล้วแอมเลยอยากฝึกให้ดีที่สุด จริงๆ รับมาสองตัวนะคะ อีกตัวชื่อเอแคลร์ แต่ตัวนี้ลักษณะเหมือนหมาเด็กทั่วไป คือกิน นอน เล่น มีอาการมึนตามประสา แล้วก็ยังไม่ยอมนั่งสบตา แต่เวลาอุ้มจะเลียปากแอมตลอด

อีกเรื่องค่ะพี่หญิง เอแคลร์จะขี้เล่นมากๆ แต่เวลาที่เอแคลร์ชวนพุดดิ้งเล่น พุดดิ้งจะแว๊กๆ ใส่ตลอด แล้วก็หนีไปนอนหลบมุมหันหลังให้ ที่แอมเข้าใจคืออารมณ์ไม่ดีเพราะกำลังป่วย หรือจริงๆ แล้วแอมเข้าใจอะไรผิดไปหรือเปล่าคะ

...แอมกังวลว่าพุดดิ้งจะถูกเอาใจจนคิดขึ้นมาอยู่เหนือทุกอย่าง คงไม่เด็กเกินไปใช่ไหมคะที่จะเริ่มฝึก

ขอรบกวนพี่หญิงด้วยนะคะ

ขอบคุณมากๆ ค่ะ

 

โดย: แอม (ลูกไม้ของพ่อ ) 19 มิถุนายน 2555 11:58:13 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องแอม

ภาวะอารมณ์ที่หมาอยากเข้าใกล้คือ คนที่อารมณ์นิ่ง อารมณ์คงที่ไม่สวิง คนที่สงบ มั่นใจ ไม่ขี้กังวล ไม่โมโห ไม่โลเล

ภาวะอารมณ์ที่นอกเหนือจากที่กล่าวข้างต้น เป็นภาวะอารมณ์ที่ไม่เหมาะสมเป็นผู้นำ
หมาจะไม่เคารพ หรือ หมาจะข่ม หรือหมาจะกัด หรือ หมาจะวิ่งหนี หมาจะกลัว หรือ แค่เบาะๆคือ หมาไม่ไว้ใจจะทิ้งระยะห่างประมาณหนึ่ง

เจ้าพุดดิ้ง เขาพื้นฐานไม่ค่อยมั่นใจ เราก็ต้องยิ่งเป็นผู้นำ ต้องมั่นใจ หมาจะได้มีที่พึ่ง

ก่อนอื่นไปทำอารมณ์ให้นิ่งค่ะ อย่าวิตกกังวล
อย่าไปสนใจเขามาก อย่าไปอุ้ม หมายิ่งอุ้ม ยิ่งนิสัยเสีย
เขาไม่เลียก็ไม่ต้องสน เขาจะหันหลังให้ก็ไม่ต้องสน

ฝึกตามนี้แล้วหมาจะดี เพราะในชีวิตประจำวัน ต้องทำอะไรกับหมาบ้าง มีทั้งการฝึกเบื่องต้น ฝึกเรียกแล้วมาหา

เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=31-03-2010&group=7&gblog=40

ตัวเล็ก....ใจใหญ่......งงไหม ทำไมหมาเล็กถึงซ่าส์.....?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=06-01-2010&group=7&gblog=20

รักตลอดแต่แสดงความรักให้ถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=24-12-2008&group=7&gblog=3

----------
"แต่เวลาอยู่ในกรงเขาจะนั่งรออย่างสงบแล้วจ้องหน้า เพื่อรอให้แอมเปิดกรงแล้วอุ้มออกมาข้างนอก"

-เลิกอุ้มหมา

เปิดกรง เขานั่งรอนิ่งๆ แล้วสั่งให้เขาออกจากกรงมาเอง

----------
"อาจมีร้องบ้างเป็นบ้างครั้งเวลาที่อากาศร้อนหรือว่าปวดอึปวดฉี่"

-หมาร้อน ก็ร้อนไป ไม่จำเป็นต้องเห่า เราคิดไปเองว่าร้อนแล้วโวยวายเห่า หมาไม่ใช่คน ไม่ต้องไปคิดแทนเขา

ต้องฝึกเรื่องอึ ฉี่นะ เขาจะได้ไม่ติดนิสัยเห่าสั่งเราให้พาไปฉี่

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56
----------
"แอมเลยค่อนข้างเอาใจเพราะเวลาป้อนยาแต่ละครั้งจะน่าสงสารมากๆ บางครั้งดิ้นจนหายใจไม่ทัน"

--ยิ่งปรนเปรอหมา หมายิ่งได้ใจ ยิ่งจะทำให้เขานิสัยเปลี่ยนไปเป็นแย่ลงเมื่อเขาหายเป็นปกติ

เขาไม่รู้หรอกว่าเขาป่วย เขารู้เพียงแต่ว่า ช่วงนี้เราเป็นคนใช้เขา เราปรนเปรอเขาดุจราชา เมื่อเขาแรงมา เขาก็จะเริ่มปีนเกลียวกับเรา

ทำตัวให้ปกติ กฎก็คือกฎ

เวลาป้อนยา อย่่าไปวิตกกังวล ถ้าเรากังวลเมื่อถือยา หมาก็จะรู้ว่า สิ่งที่เราถืออยู่มันไม่ดี เขาก็จะไม่ชอบ เขาก็ดิ้นเมื่อเอาสิ่งที่เขากลัวเข้าใกล้เขา

ไปทำใจใหม่ค่ะ ยาก็คือยา คิดเสียว่ามันเป็นน้ำเปล่า ถ้าเรารู้สึกเฉยๆกับยา หมาก็จะเฉยๆกับยาเหมือนกัน

---------
"เอแคลร์จะขี้เล่นมากๆ แต่เวลาที่เอแคลร์ชวนพุดดิ้งเล่น พุดดิ้งจะแว๊กๆ ใส่ตลอด แล้วก็หนีไปนอนหลบมุมหันหลังให้ ที่แอมเข้าใจคืออารมณ์ไม่ดีเพราะกำลังป่วย"
-
เอแคลร์เล่นแบบข่ม หรือเล่นแรงไป

เราต้องเอาเอแคลร์ไประบายพลังงานให้เหนื่อยก่อนเอามาอยู่กับพุดดิ้ง

สุนัขเล่นกัน...สำคัญฉไหน
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=26-03-2012&group=7&gblog=76

-------
น้องต้องคุมเอแคลร์ให้ได้นะ
ฝึกทั้งสองตัวไปพร้อมกันเลย
--------

มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น 

โดย: Yoja&Jiji 19 มิถุนายน 2555 12:26:25 น.  

 

พี่หญิงคะ มีเรื่องที่กำลังเกิดขึ้นปัจจุบันนี้เลยค่ะ แอมเอาพุดดิ้งเข้ากรงแต่กลับร้องไม่หยุด ตะกุยตะกายแล้วก็กัดกรงด้วย จริงๆ เป็นมาตั้งแต่แรกๆ แล้วค่ะ ถ้าเข้ากรงตอนกลางวันจะไม่ยอมนอน ไม่เหมือนเอแคลร์ ที่ให้กินอาหารในกรงไม่กี่ครั้งก็ยอมเล่นยอมนอนในกรงแล้ว (ตอนนี้ก็นอนหลับอยู่ในกรง อยู่กรงเดียวกันค่ะ)

ตอนนี้พุดดิ้งนั่งจ้องหน้าแอมแล้วก็ร้องเลยค่ะ จ้องนิ่งมากเลยนะคะ พอดีกรงอยู่ในบ้านใกล้โต๊ะทำงานแอมค่ะ แอมควรทำยังไงดีคะ อยากแก้ตอนนี้เลย เพราะที่ผ่านมาคือแอมจะเอาออกจากกรงค่ะ

...ส่งเสียงเตือนแล้วก็ยังไม่หยุดนะคะ

 

โดย: ลูกไม้ของพ่อ 19 มิถุนายน 2555 12:44:51 น.  

 

สวัสดีค่ะน้องแอม

ฝึกให้เขาอยู่กรงค่ะ..ฝึกคู่กันไปเลยทั้งสองตัว

ทำทีละสเต็ป ห้้ามข้าม

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

 

โดย: Yoja&Jiji 19 มิถุนายน 2555 12:55:02 น.  

 

หายข้องใจเลยค่ะ ว่าทำไมเจ้าเจ๋ง ชอบมาเลียปาก เลียหน้า เวลาไปนั่งเล่นกับเขา ลูบเนื้อลูบตัว เขาจะชอบเลียปากเรา แต่พอเราดุ เขาก็จะหมอบแล้วนอนหงายแทน

เจ๋งน้อยไม่ดื้อเลย แค่ดุ ไม่ต้องฉก ก็ยอมโดยดี คงเพราะตัวเมียด้วยค่ะ ฝึกง่ายกว่า เขานิสัยดีอยู่แล้ว ผิดกับเจ้าจงกลม เผลอไม่ได้ จะเป็นจ่าฝูงตลอด จะยอมเลียก็ต่อเมื่อเรายื่นมือเข้าไปหา หรือมีขนมล่อ หรือยอมให้เราเกาคาง หากยอมให้เขาถึงตัวก็จะให้ลูบให้จับได้ ไม่วิ่งหนี อยู่เฉยๆให้จับ แต่หากไม่ยอมก็จะวิ่งหนีตลอดเราเดินไปซ้าย เขาจะไปขวาทันที คงต้องค่อยๆปรับพฤติกรรมกันไปค่ะ

 

โดย: น้ำ IP: 110.77.221.201 21 ธันวาคม 2555 11:52:29 น.  

 

คุณหญิงคะ ขอสอบถามหน่อยค่ะ อาจจะหลายข้อนิดนึงนะคะ รบกวนด้วยค่ะ

1 คือเตเต้ก็ชอบเลียค่ะ น่าจะถึงขั้นลุ่มหลง เลียอยู่นั้น เลียไม่หยุด ดุปุ๊บหยุดแล้วเลียต่อ คือตอนแรกเข้าใจว่าเค้าเลียเพราะเค้าชอบกลิ่นครีมอ่ะค่ะ คือเค้าชอบมาเลียตอนนอน (นอนเตียงเดียวกัน) แต่พอเราลุกขึ้น ไม่ให้เค้าเลีย เค้าก็ไปนั่งเลียหมอนต่อ อันนี้เนื่องจากอะไรอ่ะคะ

2 ขอถามนอกเรื่องนิดนึงค่ะ คือเข้าใจว่าตอนเข้าร้านกรูมมิ่งเค้าคงหวีขนน้องแรงหรือไงไม่ทราบ เนื่องจากรับมาตอนแรกเลยยังยอมให้หวี หลังจากเข้าร้านกรูมมิ่ง น้องไม่ยอมให้หวีขนเลยค่ะ คือหวีวางเฉยๆ จะไม่สนหวีเลย แต่พอหวีมาโดนตัวปุ๊บหันขวับมากัดเลยกัดหวีนะคะ ไม่ได้กัดคน ขนาดแอบหวีตอนหลับยังตื่นมากัดเลยค่ะ อย่างนี้แก้ไขยังงัยได้บ้างคะ

3 ขออีกข้อนะคะ คือตอนนี้สอนให้น้องฉี่บนพีแพดได้แล้ว ไม่ว่าจะอยุ่ที่บ้านหรือที่ทำงาน ถ้าน้องอยู่บนพื้นน้องจะไม่พลาดเป้าเลยค่ะ แต่ไม่รู้ทำไมถ้าอยู่บนเตียงน้องจะไม่ยอมลงมาฉี่อ่ะค่ะ ทั้งๆ ที่ก็ลงได้ เคยจับได้คาหนังคาเขาครั้งเดียวค่ะ ก็ดุเค้าแล้วจับเค้าไปที่แพด แต่หลังจากนั้นก็ไม่เคยจับได้เลยค่ะ บางทีไปอาบน้ำแป๊บเดียวกลับมาก็เปียกละ แต่ถ้าจะอึเค้าก็ลงมาถ่ายข้างล่างปกติ ไม่แน่ใจว่าทำไมอ่ะค่ะ

รบกวนด้วยนะคะ

ขอบคุณมากๆๆๆ ค่ะ

 

โดย: เตเต้ IP: 27.55.139.1 23 มกราคม 2556 18:40:50 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณเตเต้

1
เขาตกอยู่ในภาวะลุ่มหลง (obsession)แบบอ่อนๆค่ะ เตือนเลยค่ะ ฉกเตือน ไม่ใช่เราลุกหนี

2
ต่อไปทำเองนะคะ ไม่ต้องเข้าร้าน

อ่านแล้วเอาไปปรับใช้ ทฤษฎีไม่ต่างกัน

เมื่อน้องหมาไม่ยอมตัดเล็บ.... ทำไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=18-10-2010&group=6&gblog=60

เมื่อน้องหมาไม่ยอมให้จับตัว ......เราจะทำยังไงดี?
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-01-2010&group=6&gblog=52

3
ฉี่บนเตียง เกิดจากหลายสาเหตุปนกัน

-หมาตื่นเต้นก็ฉี่บ่อย ถ้าเราเล่นกับหมาบนเตียง ทำให้หมาตื่นเต้น หมาก็ฉี่แตกบ่อย
-หมาไม่เคารพคน ฉี่จับจองที่ เตียงเป็นของเขา ถ้าเขาเคารพคุณ​ เขาจะไม่ฉี่บนเตียงของคุณ

ทางออกที่ดีที่สุด ให้เขานอนพื้นค่ะ ให้นอนในกรง ที่ตั้งข้างๆเตียง แล้วพาออกมาขับถ่ายตามเวลา หรือให้อยู่เบาะที่พื้นห้อง เราจะไม่ให้ขึ้นเตียง แล้วหมาจะนิสัยดี

วิธีฝึกน้องหมาให้อยู่ในบริเวณที่เรากำหนด
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=13-06-2009&group=6&gblog=39

ฝึกน้องหมาให้อยู่ในกรง (อย่างสงบ)
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=14-07-2009&group=6&gblog=41

ฝึกลูกสุนัขให้ขับถ่ายถูกที่ถูกทางถูกเวลา
https://www.bloggang.com/mainblog.php?id=yojajiji&month=19-04-2010&group=6&gblog=56

หมาฉี่ผิดที่ห้ามดุ ห้ามตี ห้ามโมโห ไม่เช่นนั้นหมาจะแอบฉี่ไม่ให้เราเห็น

************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 23 มกราคม 2556 19:14:55 น.  

 

คุณหญิงช่วยผมที...ปัญหาคือพาหมาตัวเมียไปทำหมัน1อาทิตย์กลับมาเขาข่มและกัดหมาตัวที่อยู่ด้วยกันตลอดเป็นหมาตัวผู้ทำหมันมานานแล้วและเขาแก่แล้วสู้ไม่ได้ สงสารหมาแก่มากครับผม..พาเดินด้วยกันก็ไม่กัดกันแต่พอตัวแก่จะมาหาเราตัวเมียจะวิ่งเข้ามากัดทันทีและรุนแรงมาก อยากคุยปรึกษาด่วนจริงๆครับ 0873215454 ขอบพระคุณอย่างสูง

 

โดย: ยศ IP: 180.180.122.5 16 กรกฎาคม 2556 6:56:38 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณยศ

อ่านค่ะ แล้วจะเข้าใจปัญหา แล้วจะรู้ทางแก้ ทั้งแก้ที่ตัวเอง และ ปรับหมาทั้งคู่

ปัญหาอยู่ที่คนค่ะ ไม่ได้อยู่ที่หมา

อ่านให้เข้าใจดีที่สุด คำตอบทุกอย่างมีให้ในบล็อก ยิ่งอ่านยิ่งได้ อ่านแล้วไปทำตาม ทำตามทุกสเต็ป อย่าข้ามขั้นตอน

อยู่ในหัวข้อDog behavior;

_สุนัขในบ้านไม่ถูกกัน เห็นกันไม่ได้มีกัด ทำไงดีหนอ?

_ทำไมทำหมันแล้ว สุนัขยังก้าวร้าวอยู่ ?

_ทำไมปรับพฤติกรรมหมาไม่สำเร็จสักที อยากรู้ไหมว่าทำไมถึงทำไม่สำเร็จ ทำไม่ถึงยังไม่เป็นจ่าฝูงเสียที?

_วิธีห้ามศึกที่ปลอดภัย...ก่อนสุนัขจะกัดกัน

_น้องหมาหวงเจ้าของ

_ทำไมหลังจากสุนัขหายป่วยแล้วนิสัยแย่ลง จากที่เรียบร้อยกลับกลายเป็นก้าวร้าว

************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 16 กรกฎาคม 2556 9:21:51 น.  

 

พี่หญิงคะ เพิ่งรับน้องหมามาเป็นปอม 2 เดือนกว่าๆค่ะ รับมา2 อาทิตย์แล้ว ทีนี้พอฝึก จะฝึกเค้าในคอกนะคะ เรายืนด้านนอก ตอนแรกๆให้เค้านั่งเค้าก็ทำได้ ต่อมา สอนท่านอน จากนั้น พาสเทลเริ่มสับสนระหว่างนั่งกับนอนอ่ะค่ะ บางทีก็นั่งบางทีก็ทำผิดไปเป็นนอน ทั้งๆที่ตอนแรก ทำถูกหมด อาทิตย์นี้ลองใส่สายจูง น้องกัดสายจูงตลอด เวลาจะฝึกโดยใช้สายจูงน้อยไม่ยอมทำเลย วิ่งไปวิ่งมาจนสายจูงพันไปหมดเลยค่ะ

 

โดย: Gamyui IP: 115.67.99.81 16 กันยายน 2556 20:12:14 น.  

 


สวัสดีค่ะน้อง Gamyui

หมาทำท่ามั่ว เกิดจากสาเหตุหลักๆ เช่น

_คนทำท่าทางให้หมาสับสน อันนี้เราก็ตัองจัดระเบียบร่างกายและคำสั่งให้ชัดเจน หมาจะได้ไม่สับสน หมาอยู่ในคอก คนอยู่นอกคอก ไม่ถนัดแน่นอน ออกมาฝึกนอกคอกจะดีกว่า
_หมาคึกเกิน หรือ หมาเสียสมาธิ
ก็ต้องฝึกในที่ที่ไม่มีสิ่งกระตุ้นให้หมาเสียสมาธิ และระบายพลังงานหมาออกเพื่อตัดกำลังก่อนมาฝึก หมาจะได้ไม่คึกมาก และคนฝึกก็อย่าสติแตกง่าย ยิ่งคนตื่นเต้นมาก หมาก็ยิ่งตื่นเต้นมาก ก็ยิ่งคุมยาก คนต้องน่ิงๆ

________

กัดสายจูง ก็ฉก

Dog training; วิธีแก้สุนัขเดินแล้วกัดสายจูง

Dog training; การฉก

หมาวิ่งไปมาจนสายจูงพันกัน แปลว่าจับสายจูงยาวเกินไป แถมคนก็ไม่กล้าเตือนหมา คุมหมาไม่ได้ หมาตัวเล็กนิดเดียว คุมให้อยู่นิ่งๆง่ายนิดเดียว ถ้าหมาตัวใหญ่แรงเยอะค่อยว่าไปอย่าง อันนี้แปลว่าคนไม่กล้าทำอะไรเลย ปลอ่ยให้หมาว่ิงวุ่นวายไร้การควบคุม กล้าๆค่ะ กล้าที่จะเตือน กล้าที่จะคุมพฤติกรรม

Dog training; วิธีใช้ Check chain อย่างถูกต้อง

จะเลี้ยงหมา ใจกล้าๆหน่อย อย่าเกรงใจหมา ไม่งั้นหมาเสีย
************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 16 กันยายน 2556 20:47:59 น.  

 

พี่หญิงคะ มีอีกเรื่องอ่ะคะ พาสเทลจะชอบกระโดดมากๆเลยค่ะ ยิ่งเวลาเห็นอาหารจะกระโดดซ้ายขวาจนติดกรงด้านข้างเลย พาสเทลเป็นปอมนะคะ แล้วเวลาจะให้อาหารสั่งให้เค้านั่ง เค้าจะสั่งเฉพาะเวลาที่อาหารอยู่ไกลๆอ่ะคะ พอเดินก้าวเข้าไปใกล้ๆ น้องจะกระโดดแล้วเห่าวิ่งไปวิ่งมา เวลาปล่อยมาวิ่งพาสเทลจะวิ่งวุ่นแล้วเห็นถุงเท้ารองเท้าที่พื้นจะกัดหมด พอแก้มเห็นน้องดมๆกำลังจะกัดจะรีบบอก หยุด แต่น้องคาบไว้แล้วมามองหน้า พอเราพูดอีก เค้าก็ปล่อย บางครั้งก็ปล่อยบางครั้งก็ไม่ปล่อยแล้ววิ่งเอาของที่เค้ากัดอยู่ไปกัดต่อตรงอื่นอ่ะค่ะ

 

โดย: Gamyui IP: 115.67.132.236 17 กันยายน 2556 10:12:39 น.  

 

สวัสดีค่ะน้อง Gamyui

นอ้งได้อ่านบล็อกพี่บ้างหรือยังค่ะ ดูเหมือนยังไม่ได้อ่านเลย ยังคุยกันคนละภาษา

ทุกอย่างที่น้องสงสัย มีให้ในบล็อกหมด วิธีฝึกก็มี

Dog behavior; เลี้ยงลูกสุนัขให้นิสัยดี ในแบบบ้านโยจา จีจี้ ยูจิ

วิธีฉกเพืื่อตักเตือนสุนัข ก็แปะให้แล้วก่อนหน้านี้
และในบล็อกไม่เคยแนะนำให้พูดกับสุนัข เช่น บอกให้หยุด ให้ฉกเลย หรือ ส่งเสียง เฮ้!

การใช้เชือกจูงก็แปะให้แล้ว หมาวิ่งหนี ก็ใส่สายจูงไว้ อยู่ในบ้านก็ใส่ได้ ทำไมไม่ใช้สายจูงให้เป็นประโยชน์ ห้ามให้หมาวิ่งหนีเรา


แปลว่าไม่ได้อ่านเลย

ไปอ่านนะคะ พี่แปะอะไรก็ต้องอ่าน ทำการบ้านมาก่อนที่จะถาม หัวข้ออื่นๆก็เปิดอ่าน จะได้เลี้ยงหมาอย่างถูกต้อง จะได้มองภาพเดียวกัน คุยภาษาเดียวกัน


 

โดย: Yoja&Jiji 17 กันยายน 2556 10:32:22 น.  

 

ทำไงดีครับ สุนัขบ้านผมชอบเลียหน้า เลียขา เลียส่วนต่างๆทั้งร่างกาย ตียังไงก้ไม่กลัว ไม่ยอมเลิกเลีย จะเลิกเลียต่อเมื่อเขาเหนื่อยหรือง่วงไปเองครับ มีวิธีแก้ไหมครับ

 

โดย: Bkkik IP: 110.171.224.77 9 ตุลาคม 2556 2:05:40 น.  

 

ตอบคุณBkkik

เลิกตีหมานะคะ
Dog behavior; การตีสุนัข ดีหรือไม่ดี?

__________

ฉกก่อนจะเลีย

Dog training; การฉก


อ่านให้ละเอียด จะได้ฉกสำเร็จ ใจต้องกล้า กล้าที่จะเตือนหมา
************
มีปัญหาสงสัย ถามต่อที่หน้านี้เลยนะคะ ไม่ต้องย้ายไปถามหน้าอื่น

 

โดย: Yoja&Jiji 9 ตุลาคม 2556 7:48:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

 

Yoja&Jiji
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 559 คน [?]
***ขอแจ้งให้ทราบว่า สำหรับผู้ที่เข้ามาถามคำถามเกี่ยวกับการแก้ปัญหาพฤติกรรมสุนัข จะไม่มีการตอบแล้ว โปรดอ่านบทความในบล็อกให้ละเอียด ทำความเข้าใจทุกประโยค คำถามส่วนใหญ่ มีคนมาถามแล้ว ให้อ่านคำตอบที่เคยตอบปัญหาของคนที่เคยถามได้ในส่วน comment ก็จะช่วยให้ได้ความเข้าใจและได้คำตอบ***

บทความและรูปภาพในบล็อก Yoja&Jiji เป็นลิขสิทธิ์ของเจ้าของบล็อก แต่ยินดีที่จะให้นำบทความไปเผยแพร่ต่อที่ไม่ใช่เพื่อการค้าและธุรกิจ
ด้วยเงื่อนไขที่ต้องเขียนลิงค์ที่มาของบทความให้ชัดเจน ว่ามาจาก http://yojajiji.bloggang.com เพื่อที่หากมีผู้อ่านที่มีข้อสงสัย จะได้ตามลิงค์เข้าไปอ่านบทความอื่นๆที่เกี่ยวข้องเพื่อความเข้าใจที่ถูกต้อง ทั้งนี้เพื่อประโยชน์ของผู้รักสุนัขและสุนัข
--------------------------------------------------------
ผมโยจา พี่สาวผมชื่อจีจี้ และน้องสาวชื่อยูจิ
โปรดเข้ามาเยี่ยมชมบ่อยๆนะครับ
Blog นี้สำหรับช่วย คนรักหมา คนเลี้ยงหมา ให้มีความสุขกับน้องหมาในแนวทางของ Cesar Millan
ปัญหาพฤติกรรมสุนัขที่ไม่เหมาะสมกับครอบครัวเรา ไม่ว่าจะร้ายแรงมากหรือน้อย เป็นมานานแค่ไหน 1 วัน หรือ หลายปี คุณเองก็แก้ไขปรับได้ ด้วยหลักการเดียวกัน
เริ่มเลี้ยงสุนัข อยากให้ไม่มีปัญหาพฤติกรรมสุนัขต่างๆ เลี้ยงดูป้องกันไม่ให้มีปัญหาได้ด้วยตัวคุณเอง ด้วยหลักการเดียวกัน
ติดตามอ่านให้เข้าใจหลักจิตวิทยาสุนัข ตามแนวทางของ Cesar Millan
New Comments
[Add Yoja&Jiji's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com