Group Blog
 
 
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
26 ธันวาคม 2550
 
All Blogs
 
รำลึกถึง๓ปี สึนามิ...มาเป็นนอมินีเรียกร้องความยุติธรรมให้สึนามิ

รำลึกถึง๓ปี สึนามิ
มาเป็นนอมินีเรียกร้องความยุติธรรมให้สึนามิ

....เช้า๒๖ธันวา อากาศหนาวเย็น เริ่มระริกระรี้ มาลามเลียผิวหยาบๆของชาวอีสาน ซึ่งประชากรส่วนใหญ่ ออกไปกาบัตรเลือกพรรค และส.ส.ของพรรคพลังประชาชน กันอย่างถล่มทลาย ด้วยหลากหลายสาเหตุ ที่นักวิชาการ สื่อสารมวลชน และเหล่าเกจิคอการเมือง กำลังวิเคราะห์หาสาเหตุ ที่มาของชัยชนะเด็ดขาด เหนือพรรคอื่น กันอย่างหน้าดำคร่ำเครียด ในระดับสีหน้าเดียวกันกับของเหล่าหัวหน้าพรรคการเมือง ที่วิ่งรอกรอเสียบ รอผสมพันธุ์พรรค กันอย่างอุตลุด
...ปล่อยเขาไปเถอะ อย่าไปรอลุ้น อยากเห็นอย่างนั้นอย่างนี้ ให้ปวดกระโหลก ปล่อยให้เป็นหน้าที่ ของพวกนกน้อยฝังเพชร ที่บินว่อนอยู่ในสวนส้มทองคำ ขุนนางศักดินาธนาอภิสิทธิ์ชน เขาทำหน้าที่ไปบินตอมโน้นตอมนี้ มารายงาน แลกเศษทองคำ ไปตามหน้าที่ของเขา ฟังหูไว้หู ดูการเมืองให้เหมือนละคร น้ำเน่าในทีวี ตัวร้ายตัวดี อีแอบนางอิจฉา ก็ล้วนเป็นดารา มาแสดงสวมบทบาททั้งนั้น เป็นนอมินีทั้งเพ อย่าไปซีเรียส โกรธก็อย่าเกลียด รักก็อย่าหลง จะได้ติดตามละครซีรีส์ทางการเมือง ซึ่งตอนนี้กำลังเล่นตอน ศึกชิง บรรลังค์ ต่อไปก็จะเสนอตอน คุกขวางบัลลังค์ และผู้นำจำแลง สนุกแน่ๆพึงติด ตาม ด้วยความสนุกสนาน...จั่วหัวไว้ว่า รำลึกถึง "สึนามิ" ดันไพล่ไปแวะ เรื่องการเมืองได้อย่างไรก็ไม่รู้ ปรับกายเปลี่ยนจิต ดัดความคิด มารำลึกถึงวันแห่งการสูญเสีย ที่เกิดจากปรากฎการณ์ทางธรรม ชาติ นัยว่าเป็นการเลื่อนของแผ่นโลกขนาดมหึมา ในแนวดิ่งหลับตานึกถึง การโยนหินแผ่นแบนๆหนักๆ ลงตรงๆในน้ำดู ตูมลงไป น้ำตรงนั้น มันก็จะบุ๋มปรูดลงไป ก่อน แล้วสักพักใหญ่ๆ น้ำมันก็จะดันตัวสูงขึ้นมา แล้วกระจายตัวดันออกเป็นวงแหวนระลอกคลื่นออกไป เป็นวงกลม
....นี่อธิบายแบบชาวบ้าน ไม่ได้ไปตั้งชื่อแผ่นเปลือกโลก มาชื่อนายนั้นคุณนี้ แต่อธิบายให้เด็กป.๔ฟังแล้วรู้เรื่อง สึนามิ ไม่ใช่ภัยหรือหายนะทางธรรมชาติใดๆ มันก็เป็นเพียงปรากฏการณ์หนึ่งตามธรรมชาติ เหมือนฝนตก,แดดออก,ฟ้าผ่าฯลฯแต่เผอิญว่ามันนานๆถึงเกิดขึ้นทีหนึ่งเท่านั้นเอง แผ่นเปลือกโลกขนาดมหึมา อยู่ใต้ทะเลลึกหลายสิบกิโล แช่ในน้ำทะเล เป็นหลายหมื่นล้านปี มันจะเคลื่อนจะไหวบ้าง ก็ไม่เห็นจะแปลกอะไร? คนต่างหาก ที่พาตัวเองไปอยู่ในสถานะการณ์ การเปลี่ยนแปลงของธรรมชาติ แล้วรับสถาน การณ์ไม่ไหว เมื่อเกิดการสูญเสียของคนเกิดขึ้น เราก็ไปเรียกการเปลี่ยนแปลงของธรรม ชาติว่า มหันตภัย ดูมันไม่ยุติธรรมกับธรรมชาติเลย มิใช่หรือ?

คราวนี้มารู้จักสึนามิ แบบนักวิชาการบ้าง (ข้อมูลจาก//th.wikipedia.org)....สึนามิ ( การออกเสียงในภาษาญี่ปุ่นคือ /tsunami/ สึนะมิ ซึ่งต่างกันเล็กน้อยกับการออกเสียงในภาษาอังกฤษว่า /suːnɑːmi(ː)/ ซูนามิ หรือ /tsuːnɑːmi(ː)/ (ทซู)นามิ (ท ควบ ซ ในเสียงญี่ปุ่น) เป็นปรากฏการณ์ธรรมชาติ ในลักษณะของระลอกคลื่น ที่เกิดขึ้นจากการที่น้ำในทะเลสาบ หรือในท้องมหาสมุทรจำนวนมหาศาล เกิดการเคลื่อนย้ายถ่ายเทจากบริเวณหนึ่งสู่อีกบริเวณหนึ่งอย่างรวดเร็ว อันเนื่องมาจากการเกิดแผ่นดินไหว แผ่นดินเคลื่อนตัว คลื่นสึนามิ (「津波」, tsunami, – คลื่นที่ท่าเรือ หรือ คลื่นชายฝั่ง?) คือ คลื่นหรือกลุ่มคลื่นที่มีจุดกำเนิดอยู่ในเขตทะเลลึก ซึ่งมักปรากฏหลังแผ่นดินไหวขนาดใหญ่ แผ่นดินไหวใต้ทะเล ภูเขาไฟระเบิด ดินถล่ม แผ่นดินทรุด หรืออุกกาบาตขนาดใหญ่ตกลงในทะเล คลื่นสึนามิสามารถเข้าทำลายพื้นที่ชายฝั่ง ทำให้เกิดการสูญเสียทั้งชีวิตและทรัพย์สินได้ สำหรับประเทศไทย เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) เป็นแผ่นดินไหวใต้ทะเลในมหาสมุทรอินเดียซึ่งเกิดขึ้นเมื่อเวลา 07:58:50 ของวันที่ 26 ธันวาคม พ.ศ. 2547 (ค.ศ. 2004) ตามเวลาในประเทศไทย (หรือเวลา 00:58:50 UTC) มีขนาดความแรง 9.0 ตามมาตราโมเมนต์ (เทียบเท่าขนาดความแรง 9.0 ตามมาตราริกเตอร์)....มีศูนย์กลางอยู่ในมหาสมุทรอินเดีย บริเวณด้านตะวันตกของหัวเกาะสุมาตรา ประเทศอินโดนีเซีย แผ่นดินไหวครั้งนี้เป็นแผ่นดินไหวที่มีความแรงสูงสุดในโลกนับตั้งแต่แผ่นดินไหววันศุกร์ประเสริฐ ในมลรัฐอะแลสกาเมื่อปี พ.ศ. 2507 (ค.ศ. 1964) และมีความแรงสูงเป็นอันดับ 4 นับตั้งแต่ พ.ศ. 2443 (ค.ศ. 1900) ประมาณการว่ามีผู้เสียชีวิตจากแผ่นดินไหวครั้งนี้ทั่วโลกไม่ต่ำกว่า 228,000 ถึง 310,000 คน โดยส่วนใหญ่เสียชีวิตเนื่องจากคลื่นสึนามิที่พัดเข้าสู่ชายฝั่งทะเล สำหรับในประเทศไทย ตัวเลขประมาณการผู้เสียชีวิตอยู่ที่ประมาณไม่ต่ำกว่า 5,000 คน และสูญหายอีก2,000 กว่าคน

....บริเวณที่ได้รับความเสียหาย อย่างรุนแรงจากคลื่นสึนามิ ที่พัดเข้าสู่ชายฝั่งรอบมหา สมุทรอินเดีย ได้แก่ จังหวัดภูเก็ต, พังงา, กระบี่ และระนอง ในประเทศไทย จังหวัดอะเจห์ ในประเทศอินโดนีเซีย ชายฝั่งของประเทศศรีลังกา ชายฝั่งของรัฐทมิฬนาฑูของอินเดีย ตลอดจนไกลถึงชายฝั่งของประเทศโซมาเลียในแอฟริกา ซึ่งห่างจากจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวถึง 4,100 กิโลเมตร..เราชาวสวนบุญเศร้าใจ ได้มีส่วนร่วม เต็มสติกำลัง เด็กหนุ่มสาวของเรา บางคนลงไปร่วมเป็นอาสาสมัคร พวกที่ไปไม่ได้ ก็เสียสละทรัพย์สิน ส่งไปช่วยเหลือเกื้อกูล เพื่อนมนุษย์ ด้วยความเต็มใจและเห็นใจ ทุกๆคนที่มีส่วนในการสูญเสีย อย่างมโหฬารในครั้งนี้ แต่เรา ไม่เห็นด้วยกับการ ที่คนจำนวนมาก มักเรียก"สึนามิ" ว่าเป็นมหันตภัยทางธรรม ชาติ ทำให้ธรรมชาติกลายเป็นตัวร้าย กลายเป็นพรรคฝ่ายมาร ไปโดยไม่รู้อิโหน่อิเหน่ใดๆเลย มันสำคัญนะจุดนี้ ถ้าเรามองเห็นธรรมชาติเป็นตัวร้ายเมื่อไหร่? ความทะลึ่งอยากเอาชนะมันก็เกิดขึ้นนั่นแหละ แนวคิดหลักของคนขี้เหม็นเขาล่ะ ตัวจ้อยๆเท่าเศษธุลี แล้วอยากเอาชนะธรรมชาติ ที่มหึมามหาศาล มันอันตรายสาหัสสากรรณ์ทีเดียว
....อยู่ให้สอดคล้องกับธรรมชาติ อย่าทะลึ่งไปคิดเอาชนะธรรมชาติ ในด้านกายภาพ เพราะ ไม่มีทางชนะโดยเด็ดขาด ริมทะเลเต็มไปด้วยทราย ไร้น้ำดื่มกิน ธรรมชาติเขาไม่ได้ออกแบบเอาไว้ ให้ไอ้หน้าไหนไปอยู่อาศัยอย่างถาวร อยากไปดูไปเที่ยวไปเล่นก็ไปเถอะ แต่พากันแห่ไปปักหลักอยู่กันอย่างถาวร ลงหลักปักฐาน สร้างอาคารที่อยู่อาศัย อย่างท้าทายธรรมชาติ พอเขาขยับตัวเอี้ยวกาย นิดๆหน่อยๆ เกิดผลเปลี่ยนแปลงทางธรรมชาติของเขา คนเราก็เลยได้รับผลกระทบไปเต็มๆ ไม่ใช่ธรรมชาติสร้างความเสียหาย ไม่ใช้ธรรมชาติเป็นผู้ทำลาย แต่คนได้รับความเสียหาย เพราะเราเข้าไปอยู่ในสถานการณ์ โดยที่ไม่สามารถปรับตัวให้สอดคล้อง กับความเป็นไปของธรรมชาตินั้นๆได้ว่ากันตรงๆ ก็คือ เป็นความคิดของคนนั่นแล....ออกมาเรียกร้อง ความยุติธรรมให้"สึนามิ"อย่างนี้ คงจะดีกว่าลงทุนเลือกตั้งเพื่อจะเรียกร้องความยุติธรรม ให้กับใครและคณะใด บางคนบางกลุ่มละมั่ง
...ขอแสดงความอาลัยแก่ผู้ที่จากไปทุกท่าน ขอร่วมแสดงความเสียใจ กับญาติมิตรผู้ใกล้ชิดที่สูญเสีย และขอเตือนสติของมนุษย์ชาติทุกคน ให้เคารพและยำเกรงต่อธรรมชาติที่ยิ่งใหญ่อย่าได้คิดต่อกร อย่าได้คิดเอาชนะ แต่ให้พยายามฝึกฝนทักษะ อยู่ให้สอดคล้องกับทุกปรากฎการณ์ ของการเปลี่ยนแปลงตามธรรมชาติให้ได้ ให้ดีจริงๆ...

....เฮ้อ..เรียกร้องความยุติธรรม ทำหน้าที่เป็น นอมินีให้สึนามิในครั้งนี้ รู้สึกโล่งๆดีพิลึกทีเดียวเชียวCreate Date : 26 ธันวาคม 2550
Last Update : 26 ธันวาคม 2550 15:19:35 น. 5 comments
Counter : 782 Pageviews.

 ส่งความสุขรับปีใหม่ครับ


โดย: zunzero วันที่: 26 ธันวาคม 2550 เวลา:21:06:05 น.  

 


เอาไอติมมาฝากคับ...


โดย: maxpal วันที่: 27 ธันวาคม 2550 เวลา:5:23:16 น.  

 


โดย: k_jacarunda วันที่: 28 ธันวาคม 2550 เวลา:17:35:19 น.  

 หวัดดีปีใหม่นะคะ มีความสุขมากๆ ขอให้มีแต่สิ่งดีๆเข้ามา คิดหวังสิ่งใดสมปรารถจ๊ะ


โดย: Pook_nana วันที่: 30 ธันวาคม 2550 เวลา:23:44:28 น.  

 


สวัสดีปีใหม่ค่ะ

ขอให้มีแต่ความสุขในทุกวินาทีของชีวิตนะคะ

มีสุขภาพที่ดีดี และ มีแต่โชคดีดีค่ะ

img src=https://www.bloggang.com/emo/emo17.gif>


โดย: ทิวาจรดราตรี วันที่: 31 ธันวาคม 2550 เวลา:11:16:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

yogitai
Location :
มหาสารคาม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คณะศิษย์ ท่านญาปู่ครูบาธรรม โยคีอริยธาตุ
มูลนิธิมหาญาณโพธิสัจ เมือง มหาสารคาม
Friends' blogs
[Add yogitai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.