Group Blog
 
<<
เมษายน 2551
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
13 เมษายน 2551
 
All Blogs
 
คำทำนายสงกรานต์ปี๒๕๕๑

ประกาศสงกรานต์ปี๒๕๕๑...จากประกาศสงกรานต์ตามภาษาไทยโบราณ พอจะถอดความเป็นภาษาชาวบ้านได้ ว่าวันมหาสงกรานต์ปีนี้ตรงกับวันอาทิตย์ พืชผักผลไม้ ผลิตผลการเพาะปลูกทั้งพืชไร่พืชสวนไม่สู้จะงอกงามนัก เรียกว่าจะให้ผลผลิตน้อย โอกาสข้าวจะยากหมากพลูจะแพงนั้นมีสูงมาก ขอแนะนำให้ทุกบ้าน ปลูกพืชผักพื้นบ้าน ที่ทนทานใส่กระถางไว้กินกันในบ้าน ศึกษาการเพาะปลูก หาเมล็ดพันธุ์มาแบ่งปันกัน สร้างวัฒนธรรมใหม่ ปลูกพืชผักสมุนไพรกินได้ แทนไม้ดอกไม้ประดับกัน

(สงกรานต์ แปลว่า "ก้าวขึ้น" "ย่างขึ้น" นั้นหมายถึง การที่ดวงอาทิตย์ ขึ้นสู่ราศีใหม่ อันเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกเดือน ที่เรียกว่าสงกรานต์เดือน แต่เมื่อครบ ๑๒ เดือนแล้วย่างขึ้นราศีเมษอีก จัดเป็นสงกรานต์ปี ถือว่าเป็น วันขึ้นปีใหม่ทางสุริยคติ ในทางโหราศาสตร์ มหาสงกรานต์ แปลว่า ก้าวขึ้นหรือย่างขึ้นครั้งใหญ่ หมายถึงสงกรานต์ปี คือปีใหม่อย่างเดียว กล่าวคือสงกรานต์หมายถึง ได้ทั้งสงกรานต์เดือนและสงกรานต์ปี แต่มหาสงกรานต์ หมายถึง สงกรานต์ปีอย่างเดียว )

...วันเนาตรงกับวันจันทร์ โหราโบราณว่าไว้ว่าเกลือจะแพง นางพญาจะร้อนใจ มักจะเกิดความไข้ต่างๆ ถอดความได้ว่า ของจำเป็นพื้นฐานจะราคาแพงขึ้น ผู้หญิงบุญหนักศักดิ์ใหญ่ จะมีเรื่องวุ่นวายหัวใจ ภรรเมียหรือสตรี ที่เคยชินกับการใช้อำนาจทั้งหลายพึงระมัดระวัง ความไข้นั่นก็หมายถึงโรคภัยไข้เจ็บ จะเกิดการระบาดหนัก ต้องพึงรูจักรักษาตัวแลสุขภาพตัวเองให้ดี

(วันเนา แปลว่า "วันอยู่" คำว่า "เนา" แปลว่า "อยู่" เป็นวันถัดจากวันมหาสงกรานต์มา ๑ วัน วันมหาสงกรานต์ เป็นวันที่ดวงอาทิตย์ย่างสู่ราศีตั้งต้นปีใหม่ วันเนาเป็นวันที่ดวงอาทิตย์เข้าที่เข้าทาง ในวันราศีตั้งต้นใหม่เรียบร้อยแล้ว คืออยู่ประจำที่แล้ว)

...วันอังคารเป็นวันเถลิงศก เหล่าอำมาตย์มนครีจะอยู่เย็นเป็นสุข แม้จะต่อยุทธด้วยปัจจามิตรทิศใดๆ จะมีชัยทุกเมื่อ ถอดความแบบชาวบ้านว่า ข้าราชการ(ผู้ซื่อสัตย์)จะมีความเจริก้าวหน้า เหล่าศัตรูทั้งนอกและใน ไม่สามารถจะมาเอาชนะ ทำลายทำร้ายได้(วันเถลิงศก แปลว่า "วันขึ้นศก" เป็นวันเปลี่ยนจุลศักราชใหม่ การที่เปลี่ยนวันขึ้นศกใหม่มาเป็นวันที่ ๓ ถัดจากวันมหาสงกรานต์ ก็เพื่อให้หมดปัญหาว่า การย่างขึ้นสู่จุดเดิม สำหรับต้นปีนั้นเรียบร้อยดี ไม่มีปัญหาเพราะอาจมีปัญหาติดพันเกี่ยวกับชั่วโมง นาที วินาที ยังไม่ครบถ้วนสมบูรณ์ ที่จะเปลี่ยนศกถ้าเลื่อนวันเถลิงศกหรือวันขึ้นจุลศักราชใหม่มาเป็น วันที่ ๓ ก็หมายความว่า อย่างน้อยดวงอาทิตย์ได้ก้าวเข้าสู่ราศีใหม่ ไม่น้อยกว่า ๑ องศาแล้วอาจจะย่างเข้าองศาที่ ๒ หรือที่ ๓ ก็ได้ ทางเหนือเรียกวันเถลิงศก ว่าพญาวัน)

..คณะธรรมจารีที่มาสรงน้ำน้อมรับพรจากท่านญาปู่ครูบาธรรมโยคีอริยธาตุ ที่มูลนิธิมหาญาณโพธิสัจ เมือง มหาสารคาม บันทึกรายชื่อไว้กันลืม

...แถวหลังเริ่มตั้งแต่ซ้ายไปขวา: เสื้อสีแดงแจ๋นั้น อ.ธวัชชัย ศรีสวัสดิ์(วิทยาลัยเทคนิคลพบุรี) นางคุณัญญา ส.อินทร์เพ็ญ,อ.วิไลวรรณ ศรีสวัสดิ์(วิทยาลัยอาชีวมหาสารคาม)นางประไพ เดชหามาตร์,นางสมถวิล สุทธิวารี,น.ส.สราญจิต สุทธิวารี,นางจันทร์เพ็ญ สาหินกอง,นางจำเนียร แซ่อึ้ง

..แถวหน้าจากซ้ายไปขวา: น.ส.ณฐพร,น.ส.ชวารี ศรีสวัสดิ์,นางแย้มจิต ระวิโรจน์,คุณยายทองเยี่ยม ส.อินทร์เพ็ญ,ผศ.ลัดดา จารุมณี,อ.คู่บุญ จารุมณี,ด.ช.โรจน์ระวี สาหินกอง,ผ.ศ.ยุพาศรี ไพรวรรณ,ดร.เกรียงศักดิ์ ไพรวรรณ,นางพาณิภัค,นายไพศาล ส.อินทร์เพ็ญ(ร่มวิริยะกราฟิคปริ้นท์) และช่างภาพ พิภพ ส. อินทร์เพ็ญ

..ว่าที่ผู้สมัครชิงตำแหน่ง นายกเทศมนตรีเมือง มหาสารคาม วุฒิชัย แสนศักดิ์ และว่าที่สมาชิกสภาเทศบาล เด่น ระวิโรจน์ เติมพลังผลาหารเจไท หลังการไปเปิดตัว เข้ามากราบขอพร เป็นศิริมงคล จากญาปู่ครูบาธรรม โยคีอริยธาตุ
Create Date : 13 เมษายน 2551
Last Update : 14 เมษายน 2551 5:51:30 น. 0 comments
Counter : 442 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

yogitai
Location :
มหาสารคาม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
คณะศิษย์ ท่านญาปู่ครูบาธรรม โยคีอริยธาตุ
มูลนิธิมหาญาณโพธิสัจ เมือง มหาสารคาม
Friends' blogs
[Add yogitai's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.