YJM_Strat สมาชิกแกงค์ลูบคลำหมายเลข 0217
<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
2 ธันวาคม 2550

YJM ขอเล่าประสบการณ์เข้าเฝ้าฯที่น่าประทับใจ
สวัสดีครับ เมื่อคืนนี้พี่กุ๊ ท่านประธานแห่งแกงค์ลูบคลำได้ส่งภาพส่วนพระองค์ของในหลวงที่ทรงถ่ายกับบรรดาคณะแพทย์ผู้ถวายการรักษา มาให้ดูทางเมล์ ผมเลยเล่าเรื่องประสบการณ์ในการได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯหรือระหว่างเส้นทางเสด็จพระราชดำเนิน โดยเขียนไปในเมล์


เล่าไปเล่ามา รู้สึกว่าน่าประทับใจดีจึงมาตั้งกระทู้ เผื่อเพื่อนๆคนไหนมีประสบการณ์ จะได้นำมาเล่าสู่กันฟังและแบ่งปันกันครับ


เรื่องแรก


-ตอนเด็กๆ เคยได้เข้าเฝ้าพระเทพฯครับ อายุประมาณ 7-8 ขวบ ได้เข้าเฝ้าฯแบบส่วนพระองค์เลย เพราะลุงของผมอยู่ที่เชียงใหม่ เค้ามีโรงงานทำเซรามิค (ชื่อแม่ริมเซรามิค) พระเทพฯท่านชอบเสด็จฯเป็นการส่วนพระองค์อยู่บ่อยๆ บางทีก็เสด็จฯมาเพื่อที่จะทรงปั้นเซรามิคหรือทอดพระเนตรกิจการโรงงานและขั้นตอนการทำเซรามิค


ลุงผมเล่าว่า มีอยู่วันนึง เห็นตำรวจอยู่ที่ถนนหน้าบ้านเต็มเลย ลุงผมสงสัยก็เลยเดินไปถามว่า ใครจะเสด็จฯผ่านถนนเหรอ ตำรวจบอกว่า พระเทพฯท่านจะเสด็จฯ ลุงก็เลยถามต่อว่า แล้วท่านจะเสด็จฯไปไหน ตำรวจก็บอกว่า อ้าว ท่านก็จะเสด็จฯมาบ้านคุณนี่แหละ ลุงผมวิ่งกลับเข้าบ้านไปเตรียมตัวแทบไม่ทันแน่ะ ท่านมาแบบเซอร์ไพรส์จริงๆ


ส่วนตอนที่ผมได้เข้าเฝ้า ท่านเสด็จมาแบบรู้ตัวล่วงหน้าครับ จำได้ว่าไปนั่งเฝ้าตอนท่านเสวยพระกระยาหาร นั่งไปหลับไปด้วย ฮิฮิ เพราะเราเด็กมากๆแถมต้องตื่นเตรียมตัวแต่เช้า ตอนท่านเสด็จฯกลับไปแล้ว ผมยังแอบไปชิมอาหารบนโต๊ะเลย (ทะลึ่งจริงๆผม) สงสัยว่าจะอร่อยมั้ย จำได้ว่าส้มรสชาติแย่มาก (ฮา)


เรื่องที่สอง (สั้น)


มาได้เข้าเฝ้าฯพระเทพฯอีกทีตอนรับประทานปริญญาบัตรครับ ปกติแล้ว ในหลวงจะพระราชทานปริญญาบัตรให้กับบัณฑิตที่จบจากมหาวิทยาลัยของผม แต่บังเอิญว่าปีนั้นในหลวงท่านประชวร (รับปีพ.ศ.2537 นานมาแล้ว) พระเทพฯเลยเสด็จแทนพระองค์ ก็ตื่นเต้นมากๆครับ แต่สายพานการเดินเข้ารับประทานฯเร็วมาก เร็วจนไม่มีเวลาได้สังเกตอะไรเลย แถมรูปของผมตอนรับประทานฯยังหลับตาอีกต่างหาก


เรื่องที่สาม


ผมไม่เคยมีโอกาสได้เข้าเฝ้าฯในหลวงหรือพระราชินีแบบใกล้ชิด


แต่มีอยู่ครั้งหนึ่ง ตอนผมกำลังนั่งดื่มเบียร์อยู่หน้าร้านแถวสนามหลวงชื่อประทุมทอง เชื่อไหมครับ ร้านนี้อยู่ตรงข้ามวัดพระแก้วพอดี ติดมหาลัยศิลปากร เป็นร้านเบียร์ที่สุดติ่งมากและเป็นร้านเดียวในละแวกนั้น ไม่ขายของมึนเมาอื่นนอกจากเบียร์ (มีอาหารด้วย อร่อยมาก) หน้าร้านแคบนิดเดียว แต่วางโต๊ะยาวไปอีกหลายช่วงตึก ร้านนี้เต็มทุกวัน ศุกร์เสาร์ไม่ต้องพูดถึง


ปกติแล้วเวลาผมเรียนเสร็จก็ไปนั่งกินกับเพื่อนอยู่บ่อยๆ ช่วงนั้นจำได้ว่าในหลวงท่านมักจะเสด็จฯ มาวัดพระแก้วเป็นประจำ วันนั้นจำได้ว่าเวลาประมาณใกล้เที่ยงคืนแล้ว ผมก็กำลังนั่งเสวนากับเพื่อนอย่างออกรส ทันใดนั้นเพลงก็ดับลง มีตำรวจราชองครักษ์ (แบบที่ใส่สูท) ยืนเต็มหน้าประตูวัดพระแก้วฝั่งสนามหลวง (ประตูวิเศษไชยชาญรึเปล่าก็ไม่ทราบ) มีตำรวจอยู่หน้าร้านคอยดักรถ ตอนนั้นผมก็รู้แล้วแหละว่าท่านจะเสด็จฯ มาวัดพระแก้ว


สักพักพวกเราก็ยืนขึ้นกันทั้งร้าน รถยนต์พระที่นั่งก็ค่อยๆวิ่งมาและเลี้ยวเข้าประตูพระบรมมหาราชวังไป จำได้ว่าเห็นพระราชินีประทับในรถด้วยด้วย ตื่นเต้นและดีใจสุดๆครับ (ถึงแม้เป็นตอนที่เอ่อ......สังสรรค์อยู่ก็ตาม แฮ่แฮ่) สักพักทุกอย่างก็กลับคืนเหมือนเดิม และต่อจากนั้นอีกประมาณ 1 ชั่วโมง ท่านก็เสด็จฯกลับ เพลงก็ดับลงและพวกเราก็ยืนขึ้นอีกครั้ง ตื่นเต้นและตื้นตันใจมากที่มีโอกาสได้เห็นในหลวงถึง 2 ครั้งในเวลาไล่เลี่ยกัน


เรื่องราวประทับใจจากการเข้าเฝ้าฯ ของผมก็หมดแล้วแหละครับ

 

Create Date : 02 ธันวาคม 2550
1 comments
Last Update : 2 ธันวาคม 2550 21:34:25 น.
Counter : 691 Pageviews.

 

ชอประทุมทอง ถั่วกินฟรี อิๆ
มาเยี่ยมครับ :)


ปล.ศิษย์เก่า ศิลปากร แฮ่ๆ

 

โดย: สตีฟ เค วาย IP: 125.24.64.84 21 เมษายน 2551 1:51:50 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


YJM_Strat
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add YJM_Strat's blog to your web]