กรกฏาคม 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
29
30
31
 
Dogville ด็อกวิลล์ หมู่บ้านหมา หนังดูแล้วเสียดแทงใจมาก ขอบอก
จาก วิกิพิเดีย

ด็อกวิลล์ (อังกฤษ: Dogville) เป็นภาพยนตร์ภาษาอังกฤษแนวปรัชญา ดรามา และลึกลับ เขียนบทและกำกับโดยลาร์ส ฟอน เทรียร์ ผู้กำกับภาพยนตร์ชาวเดนมาร์ก นำแสดงโดยนิโคล คิดแมน เป็นภาพยนตร์เรื่องแรกของไตรภาคชุด "สหรัฐอเมริกา ดินแดนแห่งโอกาส" (USA - Land of Opportunities) โดยมีภาคต่อคือเรื่อง แมนเดอร์เลย์ (Manderlay) [1] ออกฉายในปี 2005 และปิดท้ายด้วย วอซิงตัน (Wasington) [2] ที่ยังไม่มีกำหนดการถ่ายทำ

ภาพยนตร์แบ่งออกเป็น 9 องก์ เล่าเรื่องราวในทศวรรษ 1930 เกี่ยวกับ เกรซ มัลลิแกน (รับบทโดย คิดแมน) เป็นหญิงสาวที่หลบหนีการตามล่าของอันธพาล มาหลบซ่อนในด็อกวิลล์ เมืองเล็กๆ แถบเทือกเขาร็อกกี การมาถึงของเธอ กลับทำให้ความเป็นอยู่ของชุมชนเมืองเล็กๆ เปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง เธอได้รับความช่วยเหลือจากชาวเมือง แต่ก็ต้องแลกกับถูกใช้งานเป็นคนรับใช้สารพัด และถูกล่วงละเมิดทางเพศ

ภาพยนตร์ถ่ายทำที่โรงถ่ายภาพยนตร์ในสวีเดนด้วยกล้องวิดีโอดิจิตอล โดยใช้ฉากเรียบง่าย คล้ายละครเวที อุปกรณ์ประกอบฉาก และตัวแสดงประกอบ ล้วนอยู่ในโรงถ่ายโล่ง โดยตีเส้นที่พื้นแสดงอาณาบริเวณของห้อง และสถานที่ต่างๆ ไม่มีการกั้นฝาห้อง ในภาพยนตร์ แมนเดอร์เลย์ ภาคต่อมา ก็ถ่ายทำในฉากลักษณะเดียวกันนี้ แต่เปลี่ยนนักแสดงนำจากนิโคล คิดแมน เป็นไบรซ์ ดัลลัส ฮาเวิร์ด

ภาพยนตร์ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลปาล์มทองคำ จากเทศกาลภาพยนตร์เมืองคานส์ ประจำปี 2003 [3] และได้รับการจัดอันดับจากหนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน เป็นภาพยนตร์ยอดเยี่ยมลำดับที่ 8 แห่งทศวรรษ 2000 [4]

ดนตรีประกอบภาพยนตร์เกือบทั้งเรื่อง เป็นดนตรีคลาสสิกจากการประพันธ์ของอันโตนีโอ วีวัลดี

บทวิจารณ์ส่วนตัว

เริ่มดูตั้งแต่ สี่ทุ่มครึ่ง แหมกำลังง่วงเชียว ยืมห้องสมุดมาจะต้องรีบคืนซะแล้ว ต้องดูสะ เห็นนิโคลแสดงเราก็อยากดูนะเนี่ย เปิดมาเจอองค์แรก งง งง เป็นงง ซะ อ้าว หนังอะไร (วะ) เป็นแบบละครเวทีเล่าเรื่องหรือเนี่ย ขอบอกว่าไม่ได้อ่านมาก่อนเลย เห็นนิโคล ชอบ เลยยืมมาดู ค่อย ๆ ดูไป สงสัยจะไม่ทันนอน พรุ่งนี้ต้องทำงานอีก เลยดูแบบ ข้าม ๆ Next Next แล้วค่อยบอกแต่ละองค์ มีถึง องค์ 9 มา ก็ดูที่ละองค์แบบรีบ ๆ พอสักองค์ 6 เอ ชักมันส์ซะแล้ว อืม อืม หนังกลับ เล่าเรื่องราวได้ดี น่าสนใจมาก ดูแล้วก้อ อึ้ง ทึ่ง จนต้องกลับมาดูใหม่วันรุ่งขึ้น (ในรถ) อยากรู้

ไม่น่าเชื่อว่าผู้กำกับ จะคิดแผนได้แยบยล เจ็บ แสบ คัน ลึก จินตนาการ สุด ๆ ว่า เบื้องลึกของจิตใจคนเป็นเช่นนี้เอง เมื่อโดนทำร้าย มาก ๆ เข้า ก็จะกลายเป็นคนไม่ดีในที่สุด โดยที่ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้เลย หนำซ้ำปัญหาทุกอย่างกลับบานปลาย กลายเป็นปัญหาใหญ่ โดยพบกลับโศกนาฏกรรม สำหรับทุกคนในสังคมที่ไม่เคยยอมรับความจริง

เรื่องมีอยู่ว่า นางเอก เกรซ (นิโคล คิดแมน) ได้หนีการตามล่าจากกลุ่มคนร้ายกลุ่มหนึ่ง จนมาถึง ด็อกวิลล์ หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่ดูแล้ว ดำเนินชีวิตอย่างไม่ค่อยจะพัฒนาสักเท่าไหร่ ออกจะแบบ ดำเนินไปอย่างเชื่องช้า อยู่ไปวัน ๆ หนังได้ดำเนินเรื่องเล่าไปทีละบ้าน ทีละบ้าน ซึ่งพอจะเข้าใจสถานการณ์ที่เกิดขึ้นของแต่ละบ้าน ซึ่งเรื่องที่ผูก จะเกี่ยวพันกับ เกรซ เพราะเกรซได้เข้ามาในหมู่บ้านโดย ทอม (พอล เบทานี) ได้เข้าช่วยเหลือ และบอกกับเกรซว่าคุณต้องให้ทุกคนในหมู่บ้านยอมรับให้ได้โดย ต้องยอมทำงานให้ทุกคน เพื่อให้ทุกคนยอมรับและให้เธออยู่ในหมู่บ้านนี้ด้วย เกรซยอมทำตาม และคอยสอน คอยชี้แจงว่าที่ทุกคนกระทำอยู่ มีวิธีที่ดีกว่า เช่น การเลี้ยงลูก การปลูกต้นไม้ การปั้นดิน การบอกความจริงว่ามีสิ่งที่ดีกว่าให้ทุกคนรับรู้ แต่ช่วยไม่ได้เลย กับคนที่อยู่ในสังคมที่ตกต่ำขนาดนั้น และไม่แสวงหาในสิ่งที่ดีกว่า ทำให้ผลงานที่เกรซคอยบอกทุกคน กลับกลายเป็นผลร้ายสำหรับตัวเธอเอง เมื่อมีคนกลุ่มเดิม มาคอยตามตัวเธอ และให้ตำรวจเป็นคนออกหมายนำจับ ทำให้คนในหมู่บ้านเห็นเธอเป็น คนที่ต้องอยู่ใต้อำนาจของพวกเค้า เพราะยังงัยเสียเธอต้องง้อเค้าอยู่ดี จากคนที่เหมือนดี กลับกลายเป็นใช้เธอ และหักค่าแรงของเธอ ทุกคนต่างเล่นงานเธอใช้เธอทำงานหนัก นี่แหละมนุษย์ที่ตกต่ำ เห็นคนจนตรอกก็กลับทำร้ายซะ เธอไม่อยากกลับไปในสังคมของเธอ เธอจึงยอมรับ พยายามทำทุกอย่างแต่แล้วความอดทนก็สิ้นสุดลง ทำให้เกรซต้องหนี

การหนึของเธอทำให้เธอต้องถูกหักหลัง ทำร้ายเธอ ทุกอย่าง ล่วงเกินเธอ ทุกคนที่เธอดีด้วย และดีกับเธอ กลับหาเหตุผลทุกอย่าง ทำให้สิ่งที่เธอบอกว่าควรปรับปรุง แก้ไข กลับกลายเป็น เธอบอกผิด เพราะคนเหล่านั้นไม่เคยที่จะยอมรับความจริง ซึ่งก็มีอยู่ในโลก และสังคมดังกล่าวเป็นสังคมแบบพวกพ้อง ทั้ง ๆ ที่ผิด แต่ไม่มีใครกล้าที่จะรับผิด ทำให้เรื่องราวตอนจบ กลับกลายเป็นการแก้แค้น โดยความคิดวูบเดียวของเกรซ ซึ่งคิดว่า "ถ้าคนพวกนี้ไม่รู้จักคิด อยู่ไปก็รกโลก (ประมาณนั้น) ก็อย่าอยู่เลย"

เฮ้อสะท้อนปัญหาให้เห็นแบบจะ จะ ว่าคนดีกลายเป็นคนเลวไปได้งัยนะ

จบ ไปดูกันนะคะ สนุกดี ได้ข้อคิด ดีดี ค่ะ

Create Date : 28 กรกฎาคม 2553
Last Update : 28 กรกฎาคม 2553 8:49:10 น.
Counter : 5097 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

aor_wal
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]