Hallo
Group Blog
 
<<
เมษายน 2552
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
7 เมษายน 2552
 
All Blogs
 
๊ืUnseen Thailand : วัด...จม..น้ำ บุ็๋่๋๋้ง บุง บุง

เพลง เขมรไทรโยค โดย แสนแสบ Philharmonic


Unseen Thailand (1)

zzz...... กริ้งงงงงงงงงงงงง

มือถือได้ทำการปลุกแมวเหลืองจากการหลับไหล เพื่อที่จะได้มาดูพระอาทิตย์แรกแย้ม แต่ทว่า ตื่นสายมาครึ่งชั่วโมงเลยเห็นแบบขึ้นมาหน่อยหนึ่ง ( 06.30 )

หลังจาก งัวเงีย แปรงฟัน เอาน้ำสาดหน้าเย็น ก็เก็บของ มุ่งต่อไปยังเป้าหมายยถัดไป สังขละบุรี

ระหว่างทางที่ขับ ก่อนถึงทองผาภูมิ เราก็ได้แวะไป เชื่อนวชิราลงกรณ์หรือเขื่อนเขาแหลมเขื่อนวชิราลงกรณ มีขนาดใหญ่เป็นอันดับสี่ของประเทศและเป็นเขื่อนแห่งแรกที่นำหินมากอง ( เหมือนเอาก้อนหินมากั้นทางน้ำ ) แล้วฉาบคอนกรีต วิวบนสันเขื่อนเมื่อมองลงมาที่เขื่อน เป็นทะเลสาบสีฟ้าอมเขียวตัดกับท้องฟ้าช่วงหน้าร้อน มีวิวผาสองด้าน น่าประทับใจ ไม่รู้ลืมเลยทีเดียว

หลังจากแวะเขื่อนเสร็จ ท้องก็เริ่มส่งเสียง หาอาหาร แมวเหลืองเลยรีบบึ่งไปสังขละบุรี แต่ด้วยว่าระยะทางที่คดเคี้ยว และ ค่อนข้างไกล เราเลยแวะที่น้ำตกเกริงกระเวีย เพื่อหาอะไรลงท้อง

เมื่อเรามาถึงสังขละบุรี เราก็ได้มุ่งไปหาวัดหลวงพ่ออุตตมะวัดวังวิเวกข์หรือวัดหลวงพ่ออุตมะ ที่อยู่อีกฝั่งของสะพานมอญ เป็นวัดใหม่ที่สร้างขึ้น เนื่องจากวัดเก่าจมน้ำเรียบร้อย โรงเรียนมอญ วัดวังวิเวกข์มีสิ่งที่น่าสนใจ คือ

1. กราบไหว้ หลวงพ่ออุตตมะ ที่บรรจุภายในกีบสีทองอร่าม

2. เจดีย์พุทธคยาจำลอง สีเหลืองอร่าม เห็นชัดแต่ไกล ภายในบรรจุพระบรมสารีริกธาตุส่วนที่เป็นกระดูกนิ้วหัวแม่มือขวา ขนาดเท่าเมล็ดข้าวสาร

3. หลวงพ่อขาว หรือ พระพุทธรูปปางมารวิชัย หินอ่อนสีขาว ฝีมือช่างจากพม่า อยู่ภายในพระวิหาร

หลังจาก เตร็ดเตร่ เหนื่อยขับรถมาทั้งวัน ตกฟ้ามืด แมวเหลืองก็ได้แวะไปกินแพมิตรสัมพันธ์ ตามคำแนะนำของ ชาว Blue Planet อาหารอร่อย โดยเฉพาะปลาแรดทอดกระเทียม ที่สด ใหม่ อิ่มอร่อยไป ต่อด้วย โรตีมอญ และได้เข้าพัก P Guest House ที่ถูก สะอาด แอนด์ ใหม่

สะพานมอญ and วัดจมน้ำ

มาถึงวันที่สาม ด้วยความที่เราต้องรีบไปดูวัดจมน้ำ ตอนเช้าเลยรีบไปสะพานมอญ ถึงก็หกโมงครึ่งสะพานมอญยามเช้า เสน่ห์ที่ยังมีกลิ่นไอของชาวมอญที่มาตักบาตรพระมอญที่ต่อแถวยาว เด็กชาวมอญอัธยาศัยดี ที่เป็นไกด์น้อยคอยอธิบายความเป็นมาของสะพานมอญ ช่างดูน่าอบอุ่น เงียบสงบ ต่างจากสังคมที่วุ่นวายและเร่งรีบของชาวกรุงอย่างเราอย่างสิ้นเชิง

หลังจากเราตกลงปลงใจ ว่าจะล่องเรือตามคำเชิญชวนของเด็กมอญที่อยู่ที่สะพาน ด้วยราคาสามร้อยบาท เด็กที่นี้นองจากเป็น Sales ที่ดี ยังเป็นไกด์ที่กระโดดลงเรือ พร้อมความเป็นมาของวัดจมน้ำวัดจมน้ำแห่งนี้หรือ Unseen Thailand แห่งนี้ หากไปช่วงปลายมีนา แบบที่แมวไป โชคดีที่สามารถลงไปเดินอุโบสถหลังเก่าภายใน มีพระองค์เล็กฝั่งอยู่ตามผนังมากมายนับพันองค์ แปลกตากว่าที่ใดใด ร่วมถึงเรายังเห็นภาพของวัดจมน้ำอยู่ทางภายนอก ร่วมถึงหอระฆัง ที่รูปร่างประหลาด

ขอจบทริปนี้ แต่เพียงเท่านี้ เที่ยวเมืองไทย ไม่ลอง ไม่รู้


Create Date : 07 เมษายน 2552
Last Update : 18 เมษายน 2552 11:11:49 น. 8 comments
Counter : 2036 Pageviews.

 
ว้าว !! อิจฉาคุณแมวเหลืองจังค่ะ
รูปสวยมากๆ เลยนะค่ะ
ดู blog คุณแมวเหลือง เหมือนตัวเองได้มีโอกาสไปเที่ยวสถานที่เหล่านี้ด้วยเลย

PS. มีแพลนจะไปเที่ยวไหนอีกไหมค่ะ อยากไปด้วยจัง คงสนุกน่าดูเลย จะรอนะค่ะ ^_^


โดย: Cutety Angel IP: 66.197.185.101 วันที่: 20 เมษายน 2552 เวลา:13:29:59 น.  

 
ตามไปเที่ยวด้วยคนค่ะ ยังไม่เคยไปเขื่อนนี้เลย

สบายดีนะคะ


โดย: thainurse@norway วันที่: 19 พฤษภาคม 2552 เวลา:1:29:45 น.  

 
ไปช่วงพฤศจิกายนนี่ น้ำจะจมท่วมวัดจนมองไม่เห็นหรือเปล่าเนี่ย


โดย: app IP: 192.168.42.193, 58.137.207.249 วันที่: 30 กันยายน 2552 เวลา:13:18:38 น.  

 
Unknow Thailand ทองผาภูมิ

ทองผาภูมิ กาญจนบุรี มิใช่ ณ ชายแดนปิล๊อกบ้านป้าเกล็นแห่งเดียว( //www.parglen.com )แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมายเที่ยวได้ทั้งปี ตั้งแต่เข้าเขตทองผาภูมิก็มีวัดท่านมิตสุโอะ น้ำตกผาตาด น้ำพุร้อนหินดาด น้ำตกผาสวรรค์ ขี่ช้างล่องแพลิ่นถิ่น มีโฮมสเตย์ของนักทำโป่งเทียม เป็นบ้านเรือนไทยที่สวยงามสร้างโดยไม่มีการเขียนแบบ มีของเก่าของโบราณมาตกแต่งไว้ให้เรียนรู้ ชื่อภูผาตาด โฮมสเตย์(www.panoramatown.com/phuphatat ) มีกิจกรรมนมัสการพระพม่าอายุ 90 ปี สวดมนต์แบบพม่า พาไปสำรวจน้ำตกใหม่ที่นักข่าวไทยพีบีเอสบอกว่าสู้ทีลอซูได้สบายมาก รายการทีวีไทยสุดสัปดาห์ยืนยันได้ในความงาม

ไปอีกนิดถึงเมืองทองผาภูมิ มีร้านแนวๆชื่อลูนู๋( //www.lunu.biz ) มีร้านทอง(แดงสดใส)ที่ดูเหมือนจะเป็นเอกลักษณ์ของตลาดทองผาภูมิ มีตลาดนั่งยองในแบบชาวบ้าน มีขนมทองโย๊ะขนมแปลกแห่งทองผาภูมิ มีแม่น้ำข้ามได้ สะพานแขวน และศพไม่เน่าเปื่อยของหลวงปู่สายที่ลือชื่อเรื่องปาฎิหาร มีพระเจดีย์คีรี ที่ดูวิวทองผาภูมิ 360 องศา ณ วัดท่าขนุน มีพระขาวภปร.องค์ใหญ่มากเป็น 1 ใน 10 และเป็นองค์สุดท้ายที่ในหลวงทรงสร้าง

ออกจากเมืองไปไม่ไกลชมวิวทิวเขื่อนและทะเลาะกับลิงที่เขื่อนเขาแหลม( //vrk.egat.com )ที่พักติดเขื่อนเขาแหลมที่ใกล้ๆอัธยาศัยดีและราคาถูกมากๆสร้างในแนวที่ฝรั่งชอบมากๆก็ได้แก่ บ้านเก็บตะวัน โฮมสเตย์ ( //keptawan.siam2web.com )บ้านของลุงยศ ไกด์ผู้บุกเบิกฝรั่งเดินป่าแห่งกาญจบุรี ซึ่งขึ้นชื่อในเรื่องความงามของวิวทะเล กิจกรรมพายเรือคยัค แคนนูข้ามเขื่อน และความงามของพระอาทิตย์ตก บริเวณนั้นมีวิถีชาวบ้านของหมู่บ้านท่าแพ ใกล้ๆมีจุดชมวิวทะเลที่เหมือนวิวเกาะกลางทะเล

เลยไปอีกไม่กี่กิโลเมตร มีหมู่บ้านห้วยเขย่ง หมู่บ้านที่เคยเลี้ยงช้างเพื่อชักลากไม้ มีสวนป่า พุปลิง ปูราชินีที่เดียวของโลก ค้างคาวกิตติสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมที่เล็กที่สุดในโลก ณ ถ้ำหินงอกหินย้อย ถ้ำ 28 มีบึงน้ำทิพย์ที่ป่าไม้เพิ่งจะไปบุกเบิกใหม่ ถ่อแพข้ามไป มีต้นไม้ยักษ์ น้ำตกสายรุ้ง มีหมู่บ้านพูดเหนือเหมือนเมืองเชียงใหม่ มีหมู่บ้านพูดลาวด้วย มีชาวกระเหรี่ยง พม่ามากมายอยู่ร่วมกันอย่างสันติสุข มีที่นั่งห้างดูช้าง หรือวันดีคืนดีเห็นตัวเป็นๆเย็นๆมากันเป็นโขลงก็พบกันอยู่บ่อยๆ

ในเขตหมู่บ้านนี้ยังมีบ้านไร่วิมานดิน ออร์แกนนิค ฟาร์มสเตย์ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยให้เข้าเยี่ยมชมและเข้าพัก( //www.vimandin.com )ขอบอกว่าที่นี่โรแมนติคมากๆ อยู่ติดกับลำน้ำห้วยเขย่งสถานที่สำหรับถ่อแพ ล่องแก่งกันมาหลายสิบปี มีโป่งพุร้อนที่อยู่ไม่ไกล ที่นี่ได้ยินเสียงช้างป่าและสัตว์ต่างๆร้องอยู่บ่อยๆ บนยอดเขาที่ใกล้กับวิมานดินมีวิวทะเลหมอก ทะเลสาป วิวพระอาทิตย์ขึ้น พระอาทิตย์ตก 4 อย่างในจุดเดียวกัน มีสระอโนดาตที่มีผู้ค้นพบใหม่ มีหอยโลกล้านปีแบริโอพอทที่มีอายุกว่า 280 ล้านปีที่หาดูยากมากๆอยู่บนยอดเขา แต่ไม่มีหน่วยงานไหนให้ความสนใจปล่อยให้ชาวบ้านเก็บเอาไปขายทำเครื่องรางของขลังชิ้นละ 50 สตางค์น่าเสียดายมาก

เลยจากเส้นนี้ไปไกลสักนิดก็เป็นอช.ทองผาภูมิกับเจ้านกเงือกที่คอยต้อนรับ หรือจะขึ้นเขาช้างเผือกยอดเขาที่สูงที่สุดของทองผาภูมิ หรือจะไปไกลนิดลำบากหน่อยด้วยรถ4x4 สู่เหมืองปิล๊อก บ้านอีต่อง เนินเสาธง ถือว่ามาได้ไกลสุดเขตชายแดนพม่า-ทองผาภูมิเลยทีเดียว

จะเห็นได้ว่ามีสถานที่มากมายที่การท่องเที่ยวไม่เคยรู้ ไม่เคยไปดูและไม่รู้จัก ซึ่งอยู่ใกล้ๆกรุงเทพมากๆเพียง 2 ชั่วโมงกว่าก็ถึงแล้ว แต่ไม่ได้ถูกประชาสัมพันธ์ให้คนไทยได้รับรู้ จึงอยากให้ช่วยกันแจ้งข่าวออกไป เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกการท่องเที่ยวไทยให้หันมาสนใจทองผาภูมิบ้าง

ท้ายสุด สำหรับผู้ที่ชื่นความหนาวเย็นข้อความข่าวนี้คงยืนยันได้ว่าความหนาวเย็นของทองผาภูมิว่าไม่แพ้เชียงใหม่แน่นอน

ข่าวโดยสำนักข่าวไทย 15 มกราคม " กาญจนบุรีเย็นจัดชายแดนทองผาภูมิ 4 องศาฯ "
//news.impaqmsn.com/articles.aspx?id=244367&ch=lc2โดย: Unknow Thailand IP: 203.144.144.164 วันที่: 9 กุมภาพันธ์ 2553 เวลา:17:59:58 น.  

 
อ้าววววมีวัดจมอยู่ในทะเลอีกแล้วหรือTwTเคยเข้าไปแระมีแต่พระประธานก่าพร้าทธรูปองค์เล็กๆอ่า-_-'พระโสงสาม๊าเนนก็จมน้ามรณภาพหมดเยยเหอๆ-_-"


โดย: เคยไปนิ IP: 125.25.238.91 วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:50:10 น.  

 
แร้วกร้อมีพร้าโสงลูปนึงว่ายน้าเห็นมาแต่กล้ายไกลเอิ๊กๆท่านบ่อกว่าพระสงตายโหมะเยยสามะเนนด้วะอะT.Tง่า พอปรายส้างพระประธานหม่ายแล้วเครื่นอรงค์พระปายยบนนชายห่ะห้ายสากการ้าแล้วส้างว้าด(อ่านว่าวัด)แล้วให้คนมาบูชาพุ่งนี้วัดเสร็จละ


โดย: เคยไปนิ IP: 125.25.238.91 วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:58:05 น.  

 
ตอนี้เสดและวัดนี้สวยจิงๆอราห้างสัมมาส่ามพุทธพักคาวาพูดทังภาคคาวันตางอาภิวานเทนวิ


โดย: เคยไปนิ IP: 125.25.238.91 วันที่: 14 พฤษภาคม 2553 เวลา:13:12:47 น.  

 
มาอีกแย้วงับผมเคยไปนิมาแร้วเอ่อพอว้าดเสดแร้วก็เห็นซาถูบ(สถูป)รอย(ลอย)มาก็อรัญเชริญขึ้นบกแตร่มร่ายด้ายเรยกร้อสวดอรัญเชริญขึ้นบกปลากลดว่าไดร้กร้ออรัญเชริญขึ้นไปรเอาไว้ชั้นบรนขรองหรอร๊าครางแร้วเอราร๊าครางไวร้ขร้างร่างขรองหรอร๊าครางงับวันนี้ไปก่อนงับหวาดดีง้าบ_/|\\_


โดย: เคยไปนิ IP: 180.180.140.137 วันที่: 15 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:00:30 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

แมวเหลือง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
hits
Friends' blogs
[Add แมวเหลือง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.