Group Blog
สิงหาคม 2559

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
28
29
30
31
 
 
Reply1988 ความสัมพันธ์ของเพื่อน เพื่อนบ้าน และครอบครัว
  ซีรี่ย์เรื่องแรกที่อยากจะรีวิว เพราะเพิ่งดูจบเมื่อไม่นาน ทั้งๆที่เรื่องก็จบตั้งแต่ปีที่แล้ว แต่เพราะว่าเบื่อและว่างมาก เปิดดูเรื่องอะไรน่าสนใจ ก็ดูหมดเลยยย 

Reply 1988 (เรื่องที่ 3 ในตระกูล Reply จากช่อง TVN)

เป็นเรื่องของคนเกาหลีในยุคปี 1988  มีเรื่องราวของตัวละครหลักคือ ด๊อกซอน จองฮวัน แท็ก ซอนอู ดงรยง และครอบครัวของพวกนี้ ซึ่งทั้งห้าครอบครัว อยู่ในซังมุนดง ย่านแห่งหนึ่งในโซล เมืองหลวงของเกาหลี พวกเขาเป็นเพื่อนบ้านกัน และเป็นเพื่อนกันมาตั้งแต่เด็กตัวน้อยๆ อีกทั้งทุกครอบครัวยังสนิมสนมกัน 

ดูเรื่องนี้แล้วทำให้เห็นถึงความเจ๋ง และ เสน่ห์แบบสมัยก่อนนะ โทรหากันทางโทรศัพท์บ้าน อยู่อย่างไม่มีอินเทอร์เน็ท ยิ่งมีเพื่อนอยู่บ้านใกล้ๆกัน ยิ่งสนุก นัดเจอกันง่าย ไปไหนไปกัน พ่อแม่รู้จัก เวลาไปเที่ยวด้วยกันก็วางใจได้ นอนบ้านเพื่อนได้แบบชิวๆ และเรื่องนี้จะแสดงให้เห็นพัฒนาการของสิ่งต่างๆเรื่อยๆ เช่น มีการพัฒนามาใช้เพจเจอร์ การใช้คอมพิวเตอร์ การใช้เครื่องฟังเทป ซึ่งในยุคสมัยนั้นถือเป็นเทคโนโลยีที่ทันสมัยมาก แนะนำตัวละครเด่นๆหน่อยดีกว่า 

- ซองด๊อกซอน  เป็นคนที่ฐานะทางบ้านค่อนข้างลำบาก มีพี่สาวที่เรียนเก่ง และดุมากอีก1คน คือซองโบรา และมีน้องชายอีกคน ชื่อ ซองโนอึล ซึ่งมีหน้าที่แก่กว่าวัยมากพอสมควร และพ่อแม่ของครอบครัวนี้เองก็ดีมากเช่นกัน แต่เพราะฐานะทางบ้าน ทำให้ดูแลลูกแต่ละคนดีได้ไม่เท่ากัน อีกทั้งการมีลูก3คน ทำให้เห็นข้อแตกต่างชัดเจนของการดูแลลูกแต่ละคน ซึ่งเป็นเรื่องที่พบได้ปกติในครอบครัวที่มีลูกหลายคน  
ด๊อกซอนเป็นคนที่เอ๋อๆ ฮาๆ  นางจะเรียนไม่เก่ง ขี้ลืม แต่นางได้รับหน้าที่เด่นคือ นางได้ถือป้ายในงานโอลิมปิกซึ่งจัดที่เกาหลีในปีนั้น ฉากนี้แนะนำให้ดู เพราะโคตรฮา และเห็นได้ถึงความเห่อความดีใจของพ่อแม่ 555555555 


- คิมจองฮวัน  จะเป็นผู้ชายนิ่งๆ ปากจัด ก็แนวแบบวัยรุ่นทั่วไป ตอนเที่ยงชอบเตะบอล มีลองกินเหล้า มีโดดเรียน แต่พอโตแล้วอาชีพนางเริศนะจ้าาา  บ้านจองฮวันจะลำบากมาก่อน ลำบากมากยิ่งกว่าบ้านด๊อกซอนอีก แต่นางรวยละ รวยได้ไง ไปดูเอาเอง 555 
จองฮวันมีพี่ชายอีก1คน ชื่อ คิมจองบง เป็นผู้ชายแนวแบบเรื่อยๆสอบเข้ามหาลัยหลายรอบก็ไม่ติดซักที และเป็นโรคหัวใจ ทำให้จองฮวันอยากที่จะทำความฝันแทนพี่ เช่นตอนเด็กจองบงอยากเป็นนักบาส จองฮวันเลยอยากเป็นนักบาสแทนพี่ อะไรประมาณนี้ พ่อแม่ของจองฮวันจะมีความฮาแบบแปลกๆ แม่จะเป็นคนที่มีสีสันมาก ปากจัด พ่อเป็นคนชอบเล่นมุก ชอบเฮฮา แต่อย่างนึงที่ดีคือ เพราะเค้าเคยลำบากมาก่อน เมื่อเห็นเพื่อนบ้านลำบากเค้าเลยช่วยเสมอ - เชวแท็ก  อัจฉริยะพาดุกแห่งเกาหลีใต้ หรือ กีฬาหมากล้อม และบางคนอาจจะรู้จักในชื่อ "โกะ"  แท็กเป็นลูกชายคนเดียว และแม่เสียตั้งแต่เด็ก พ่อเลยย้ายบ้านมาที่ซังมุนดง ครอบครัวนี้จะไม่ค่อยพูดอะไรกันมาก แต่เมื่อมีเหตุการณ์อะไร ก็จะเห็นถึงความสัมพันธ์พ่อลูกที่มีกันอยู่แค่นี้ แท็กออกจากโรงเรียนน่าจะตั้งแต่ม.ต้น เพราะนางสนใจในการเล่นพาดุก จะมีการเดินสายแข่งขันพาดุกในหลายประเทศ ทั้งญี่ปุ่นและจีน รวมถึงในเกาหลีเองด้วย วันว่างๆแท้กก็มักจะอยู่ในห้องฝึกพาดุกไปคนเดียว แต่ถึงนางจะเล่นพาดุกเก่งแค่ไหน แต่เรื่องในชีวิตประจำวัน นางมักทำไรไม่ค่อยถนัด
ทั้งเรื่องจะไม่ค่อยเห็นแท็กบันเทิงเริงร่าเท่าไหร่ เพราะนางจะหน้ามึนๆ เหนื่อยจากการแข่ง ที่บางครั้งกินเวลาเกือบ10 ชั่วโมง และมึนจากฤทธิ์ของยานอนหลับ เพราะนางมีปัญหาเรื่องการนอน จะเห็นเค้าร่าเริงก็เวลาเพื่อนๆไปนัดรวมตัวกันที่ห้องเค้า ห้องของแท็กเหมือนแหล่งบัญชาการ นัดเจอกันห้องนางตลอด ถึงนางจะไม่อยู่ก็ตาม 555555 ทั้งเรื่องจะเห็นได้ว่า แท็กไม่ได้ใช้ชีวิตวัยรุ่นเหมือนคนอื่น และมีเพื่อนก็แต่แก๊งเด็กแถวบ้านเท่านั้น เพราะกีฬาพาดุกทำให้เหมือนนางจะเป็นผู้ใหญ่เร็วกว่าวัย นากจากเพื่อนแถวบ้าน ก็ไม่มีใครเข้าใจนางนักหรอก 


- ซอนซองอู  ประธานนักเรียนโรงเรียนซังมุน เป็นคนเรียนเก่ง สุภาพ ใจดี เล่นกีฬาก็เก่ง มีน้องสาวน่ารักๆอีก1คน ชื่อชินจู อยู่กับแม่ เพราะพ่อเสียไปแล้ว  ซอนอูจะรักครอบครัวมาก ห่วงแม่มาก ไม่อยากให้แม่ทำงานหนัก และรักพ่อมากด้วย ฉากที่นางคุยกับรูปภาพพ่อ ทำให้เราร้องไห้หนักมากจริงๆ  ตัวซอนอูจะเป็นคนมีความคิดที่เป็นผู้ใหญ่อ่ะ เวลามีเรื่องก็จะอดทน จะไม่ตอบโต้  
เรื่องของซอนอูนี่มีให้เล่าเยอะ แต่ถ้าเล่านี่คือสปอยล์เนื้อเรื่องเลยจริงๆ เอาเป็นว่านางเป็นคนอบอุ่น ยิ่งเวลาอยู่กับน้องนี่น่ารักมากกกก นางตามใจแม่สุดๆ ในแทบทุกเรื่อง แม่อยากให้เรียนอะไรก็เรียน แต่อย่างเดียวที่นางขอทำตามใจตัวเองก็คือ เรื่องผู้หญิงนั่นเอง อิอิ  แม่ของซอนอูเป็นคนใส่ใจลูกมาก ลูกติดพลาสเตอร์ที่หน้านิดนึงก็คิดว่าลูกไปมีเรื่องชกต่อยมา และมักจะพูดคุยกันบ่อย เป็นแม่ลูกที่สนิทกันมาก

- ดงรยง เป็นคนสร้างสีสันของเรื่อง แต่ก็น่าสงสารมากเหมือนกัน เพราะมีพ่อเป็นครูใหญ่ของโรงเรียนตัวเอง มีแม่เป็นนักขายประกันดีเด่น มีพี่ชายที่โตและมีครอบครัวเป็นของตัวเอง ทำให้เค้าจะต้องอยู่คนเดียวบ่อยๆ เพราะไม่มีใครมีเวลาให้ แต่ยังดีที่มีเพื่อน มีบ้านเพื่อนให้ไปเล่น ไม่ก็นัดเที่ยวกับเพื่อน 
ความสามารถพิเศษของนางคือการเต้น เป็นที่รู้กันในกลุ่มเพื่อน 555555 นางมักจะหาเรื่องใส่ตัวเองบ่อยๆ เช่นโดดเรียนไปดูหนังเรท 18+ แต่ปรากฎว่าดันไปเจอพ่อตัวเองไรงี้แหละ กลัวพ่อมาก แต่ก็มีเรื่องให้โดนทำโทษบ่อยอยู่ดี ไม่ค่อยสนใจเรียน พอเรียนจบแล้ว ก็เปิดร้านอาหารของตัวเอง  ถึงจะดูไม่น่าเชื่อถือแต่เป็นที่ปรึกษาของเพื่อนๆในหลายๆเรื่องนะจ๊าาา

ที่เล่ามาข้างบนคือกลุ่มเพื่อนตัวละครหลัก แต่อยากจะบอกว่า ตัวละครแทบทุกคนในเรื่อง มีความสำคัญหมดเลย ! เรื่องนี้สามารถถ่ายทอดออกมาได้ดีมาก ให้ความสำคัญทุกคน และให้ความสำคัญในเรื่องที่ละเอียดอ่อนต่อจิตใจสุดๆ เช่น ฉากที่จะขอพูดก็คือ 


- ฉากการที่นางเอก ด็อกซอน พูดระบายความรู้สึกของการเป็นลูกคนกลาง ซึ่งมันตรงกับความเป็นจริงสุดๆ ทำเอาร้องไห้ตามเลย และใครที่เป็นลูกคนกลาง เมื่อได้ดูฉากนี้ ยิ่งเข้าใจดี 
- ฉากงานศพย่าของด๊อกซอน  ที่จะเห็นได้ว่าพ่อของนางเอก ทั้งที่เป็นงานศพแม่ตัวเอง กลับไม่ได้แสดงความเศร้าอะไรออกมาเลย รวมถึงน้องสาวของพ่อนางเอกด้วย ในงานทุกคนพูดคุยอย่างสนุกสนาน ดื่มเหล้าและคุยสัพเพเหระ เหมือนไม่ได้เศร้าเลย แต่เมื่อลุงหรือพี่ชายคนโตของพ่อนางเอก ที่รู้ข่าวและเพิ่งเดินทางจากต่างประเทศมาถึงงานศพ เหล่าพี่น้องก็วิ่งมากอดกันร้องไห้ คิดถึงแม่ผู้จากไป มันเศร้ามากจริงๆ ยิ่งใครที่ได้เจอความสูญเสียคงยิ่งอินไปกับฉากนี้

แต่ไม่ได้มีแค่ฉากเศร้านะ  เรื่องนี้สอดแทรกความตลกไว้อย่างเต็มที่อยากจะบอก ฉากฮาๆเยอะแยะมากมายที่อธิบายไม่ได้ จะขอยกจากตอนที่1 เลยละกัน 

ฉากที่5ครอบครัว แลกเปลี่ยนอาหารกัน 55555555555 คือแบบ ถ้ามีบ้านนึงเริ่มแบ่ง อีกบ้านนึงพอได้รับก็จะให้อาหารอย่างอื่นกลับไปด้วย คือมันฮามาก แถวบ้านเมื่อก่อนก็แบบนี้เลย คนเป็นลูกก็มีหน้าที่รับส่งอาหาร โคตรฮาจริงๆอ่ะ หน้าจองอวัน ตอนแม่สั่งให้เอาอาหารไปให้ เหมือนนางบอกว่า "อีกแล้วหรอ" 5555555 

เรื่องนี้นักแสดง แสดงดีเหลือเกิน จะข้ามการพูดถึงสามีนางเอก เพราะเป็นปกติสำหรับตระกูลนี้ที่จะคาดเดาสามีนางเอก แต่เราคิดว่าเรื่องนี้มีอะไรให้ติดตามมากกว่านี้ ในทุกๆตอน จะมีเรื่องราวหลักของตอนนั้นๆ เรื่องนี้ทำให้เราร้องไห้เยอะมาก หัวเราะเยอะมากเช่นกัน เหมือนได้เห็นชีวิตของพวกเค้ามาตลอด พอตอนจบนี่ทำเอาใจหายเลยทีเดียว มันสนุกมากจริงๆ มันคือชีวิตจริงๆของมนุษย์ ที่ชอบอีกอย่างคือไม่มีตัวร้าย 5555555555  

#อยากให้ดูกันเยอะๆ แล้วจะเห็นคุณค่าของเพื่อน ครอบครัว คนใกล้ตัว  <3 

Create Date : 27 สิงหาคม 2559
Last Update : 28 สิงหาคม 2559 0:03:31 น.
Counter : 879 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

สมาชิกหมายเลข 1733069
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]กิน เที่ยว เพ้อ ซีรี่ย์ ด่า บ่น เรียน