Golfer & Eat Out Zone.ออกรอบ ตามไปชิม
ปล.แวะมาเยี่ยมแล้วช่วยลง Comment ให้ด้วยครับ
ด้วยความเคารพ

+++++++++++++++++++++++++++

คติธรรมจากหลวงพ่อจรัญ ฐิตธฺมโม วัดอัมพวัน :
เชื่อยาก สอนง่าย ไปไหนปากอย่าไว ใจอย่าเบา เรื่องเก่าอย่ารื้อฟื้น เรื่องคนอื่นอย่าเอามาคิด อย่าจับให้มั่นคั้นให้ตาย จะผิดหวังเสียใจตลอดชีวิต :http://yaipearn.multiply.com


Since Jan 18, 2005


Group Blog
 
 
ตุลาคม 2550
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
24 ตุลาคม 2550
 
All Blogs
 

Golf Tips ฉบับ คัมภีร์สีแดง
ผมสอนให้คุณเอาลูกออกจากทรายได้แน่ แต่ผมจะยังไม่สอนจนกว่าผมจะได้สอนวิธี
ให้คุณหลีกเลี่ยงจากการตีลูกลงในทรายได้เสียก่อนไม้ 3 อันที่สำคัญที่สุด

ไม้ที่สำคัญที่สุด 3 อันในถุงกอล์ฟเรียงลำดับกันดังนี้ พัตเตอร์ ไดรเวอร์ และพิทชิ่ง เวดจ์ เหตุผลก็คือ ตามปกติคุณใช้ไดรเวอร์ตี 14 ครั้งในการเล่น 18 หลุม แต่ในวันเดียวกันคุณอาจต้องพัตต์ถึง 23 - 25 ครั้งที่อยู่นอกเขต "กิ๊ฟ"

ลูกพัตต์ 5 ฟุต นับ 1 แต้ม เท่ากับการไดรฟ 270 หลาแต่การพัตต์อาจจะมีความสำคัญต่อการทำแต้มของ คุณมากกว่า ในทางจิตวิทยาไดรเวอร์มีความสำคัญมาก หากคุณทีออฟออกไปดี มันจะทำให้คุณมีความเชื่อมั่นอย่างเต็มเปี่ยม แต่หากคุณไดรฟ ลูกเข้าป่าสักสองครั้ง ความมั่นใจของคุณก็จะสั่นคลอน

แต่ไม่มีอะไรจะมีความสำคัญทางจิตวิทยามากไปกว่าการพัตต์ลูกลงหลุม การพัตต์ลูกลงหลุมทำให้ความเชื่อมั่นคุณพุ่งสูงขึ้น และมันทำลายขวัญคู่ต่อสู้ของคุณ

นักพัตต์ที่ดีสามารถสู้ใครๆก็ได้ นักพัตต์ที่เลวไม่มีทางสู้ใครได้เลย ในป่าเต็มไปด้วยลูกกอล์ฟของนักตีไกล

การซ้อมสวิง

บ่อยครั้งไหมที่คุณเห็นนักกอล์ฟมือธรรมดา ซ้อมสวิงลมอย่างสวยงาม 2 - 3 ครั้ง จากนั้นก็เดินเข้าไปจรดลูก แล้วทำการสวิงที่แตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิงและก่อให้เกิดช็อตที่น่าเกลียด

เหตุผลที่เขาสวิงจริงๆไม่ได้เหมือนวงสวิงที่เขาซ้อมสวิงลมก็เพราะว่าตอนซ้อมสวิงลมเขาไม่ต้องทำหน้าไม้สแควร์ตอน กระทบลูก เขาปล่อยให้ตัวเองสวิงได้อย่างอิสระเสรี แต่เมื่อวางลูกกอล์ฟตรงหน้า เขารู้ด้วยจิตใต้สำนึกว่า เขาต้องทำ หน้าไม้อันนั้น ให้สแควร์ ก็เลยทำให้เกิดอาการเกร็งขึ้นมา ซึ่งนำไปสู่ข้อผิดพลาดต่างๆ

การสวิงเหล่านั้นมีประโยชน์สำหรับการผ่อนคลายกล้ามเนื้อ แต่มันจะไม่มีประโยชน์อะไรเลยเมื่อถึงเวลาจะตีลูก จากนี้ต่อไปหากคุณซ้อมสวิง ขอให้จงใจเล็งตีอะไรสักอย่างหนึ่ง อาจจะเป็นการตีตัดยอดหญ้าหรือยอดไม้เล็กอันใดก็ได้ หรือหากคุณซ้อมในห้องนั่งเล่น ขอให้เล็งไปที่จุดด่างบนพรม การเล็งตีอะไรสักอย่างหนึ่งระหว่างการซ้อมสวิงลม จะช่วยให้คุณได้เรียนรู้การทำหน้าไม้สแควร์

วิธีบอกว่าคุณกำลังเล็งไปที่ไหน

เข้ายืนในท่าจรดลูก เอาไม้พาดไปตามหน้าขาทั้งสองข้างของคุณ ดูว่าไม้มันชี้ไปทางไหน แล้วคุณจะเห็นว่าคุณเล็งไปที่จุดใด การเอาไม้วางลงบนพื้นตามแนวเท้าจะบอกอะไรให้คุณได้น้อยนิด เมื่อเทียบกับใช้ไม้พาดหน้าขา

แบ็คสปิน

มีนักกอล์ฟมากมายอยากให้โปรสอนวิธีตีช็อตด้วยเหล็กให้มีแบ็คสปิน คำตอบที่ชัดเจนก็คือ หากคุณตีลูกได้อย่างหนักแน่น องศาของหน้าไม้จะใส่แบ็คสปินเข้าไปที่ลูกเอง

แต่ผมขอถามอะไรคุณหน่อยเถอะ เมื่อคุณตีลูกขึ้นกรีนในระยะราวๆ 140 หลา ลูกมักจะเลยธง หรือว่ามักจะไปไม่ค่อยถึงธง และแทบทุกครั้งลูกที่คุณตีจะตีไม่ค่อยถึงธง แล้วคุณจะต้องการแบ็คสปินไปทำอะไรล่ะ

การเล่นจากหลุมทราย

ซ้อมการเล่นจากหลุมทรายของคุณให้กลายเป็นนักเล่นอย่างดุดันกับมัน คุณจะได้ไม่ต้องมองดูมันเหมือนกับว่าเป็นสิ่งที่น่ากลัว หากคุณได้ฝึกซ้อมและเรียนรู้หลักการ 2 - 3 ข้อ

ประการแรก ขอให้จับกริฟแซนด์ เวดจ์ ในระดับความสูงอย่างที่คุณเคยทำสำหรับการตีซ็อตด้วยเหล็กตามปกติ แบบนี้จะทำให้คุณทำสวิงเต็มวง และสวิงตีลูกจบวงฟอลโลว์ ธรู ที่สูงโดยไม่หยุดตอนที่ไม้ตีกระทบทราย จับกริฟให้แน่นด้วยนิ้วก้อยและนิ้วนางของมือซ้าย เพื่อว่าไม้จะได้ไม่หมุนและปิดตอนอยู่ในทราย

ประการที่สอง เล่นลูกโดยจรดให้ปลายไม้ชี้เข้าที่ซิปกางเกงและให้มืออยู่ข้างหน้าลูกเล็กน้อย ยืนสแควร์ และเปิดหน้าไม้โดยที่ชี้ไปทางขวาของเป้า จากนั้นเปลี่ยนเข้าสู่ท่ายืนเปิดโดยเลื่อนเท้าซ้ายไปด้านหลัง โดยนำเอา สะโพกและไหล่ทั้งสองตามไปด้วยเพื่อว่าร่างกายของคุณจะได้เข้าสู่ท่าเล็งไปทางซ้ายของเป้า และหน้าไม้ได้ตาม มาด้วยโดยที่มันจะเล็งตรงไปที่เป้า

ประการที่สาม ถ่ายน้ำหนักให้ค่อนมาทางเท้าซ้ายมากกว่าเท้าขวา จากนั้นทำการสวิงตามปกติไปตามแนวไหล่และลำตัวที่ คุณจัดไว้ ตีลงที่ทรายห่างจากลูกมาทางหลังสามหรือสี่นิ้ว แล้วเฉือนทรายที่อยู่ใต้ลูกออกไป ลูกจะลอยออกมาแล้วตกลงบนกรีนพร้อม กับทรายกระจายออกไปเต็ม

หากคุณต้องการตีช็อตการทรายให้ยาวขึ้น ขอให้ตีลงไปที่ทรายด้านหลังลูกให้ใกล้ลูกเข้ามามากขึ้น หากช็อตยิ่งสั้นลง คุณต้องตักทรายออกมาให้มากขึ้น

การซ้อมแบบ สโลว์ โมชั่น

การซ้อมแบบแบบ สโลว์ โมชั่น เป็นการซ้อมที่คุณอาจทำที่บ้านได้ แต่มันต้องใช้ความอดทนมากและทำซ้ำหลายหน แต่เวลาที่คุณอุทิศให้กับมันจะมีผลคุ้มค่าเมื่อมาที่สนามจริง

แบบ สโลว์ โมชั่น แปลว่าช้าจริงๆ สโลว์ โมชั่นจริงๆ หากคุณคิดว่าคุณกำลังทำมันอยุ่ในแบบ สโลว์ โมชั่นแล้ว ทำมันให้ช้าลงไปอีก

สวิงไม้ให้ช้ามากๆขึ้นไปจนจบแบ็คสวิง ให้จับตาอยู่บนใบหญ้าหรืออาจเป็นจุดใดจุดหนึ่งบนพรมที่สมมุติว่ามันคือ ลูกกอล์ฟ ตลอดเวลา การปล่อยให้ตามองตามหัวไม้ขณะที่มันถูกลากออกไป จะเป็นนิสัยที่ไม่ดีที่คุณอาจได้ไปจากการฝึกอันนี้โดยบังเอิญ แล้วติดมันไปใช้ตอนเล่นจริงด้วย

เมื่อคุณถึงจุดสูงสุดของแบ็คสวิงแล้ว กลับส้นเท้าซ้ายคืนสู่พื้นอย่างหนักแน่น ในขณะเดียวกันนำศอกขวาคืนสู่ใกล้ลำตัว อย่างช้าๆ ช้ามากๆ

นำไม้ลงมาในแบบ สโลว์ โมชั่นที่ช้าที่สุดประมาณ 1 ใน 3 ของระยะจากแบ็คสวิงสูงสุดถึงลูก จากนั้นหยุดไว้ชั่วครู่ และอยู่ในท่านี้รับรู้ความรู้สึกขณะนี้ไว้

คราวนี้เริ่มจากท่าที่ค้างไว้นี้แล้วทำใหม่อีกครั้งหนึ่ง ลากไม้ขึ้นไปถึงจุดสูงสุดอย่างช้าๆ คืนส้นเท้าซ้ายกลับเข้าที่ นำศอกขวา เข้าใกล้ลำตัว แล้วหยุดในระยะหนึ่งในสามเหมือนเดิม

ขอให้ทำเช่นนี้ติดต่อกัน 4 ครั้ง อย่ารู้สึกรำคาญหรือหมดความอดทนและอย่าทำให้เร็วขึ้น ช้ามากๆคือ กุญแจ สมองและกล้ามเนื้อกอล์ฟของคุณจะได้เรียนรู้จากการทำสวิงแบบ สโลว์ โมชั่น ดีพอกับที่คุณไปหวดลูกจากสนามไดรฟ จริงแล้วมัน เป็นวิธีเรียนรู้ที่มีคุณภาพสูงเพราะว่าจะไม่มีข้อผิดพลาดเกิดขึ้นในการสวิงแบบ สโลว์ โมชั่น

ข้อสำคัญต่างๆ

1. ข้อมือทั้งสอง มีบทบาทน้อยมากในกอล์ฟ หน้าแขนทั้งสองที่มาไขว้กันจะเป็นตัวดีดลูกในการตีช็อต
2. หน้าไม้ที่ออกไปจากเส้นแนวเป้า จะทำให้เกิดช็อตที่เลว มากกว่าอะไรทั้งหมด
3 หากลากไม้ออกไปได้อย่างเหมาะสม จะไม่มีโอกาสตีช็อตที่เลวได้มากนัก
4. แบ่งลูกออกเป็นสองส่วนเท่าๆกันไว้ในใจของคุณแล้วเล่นครึ่งที่เหลืออยู่ด้านใน ครึ่งที่อยู่ด้านนอกไม่ควรไปยุ่งเกี่ยวด้วย
5. เรียนรู้วิธีตีให้ถูกลูกอย่างเนื้อๆ อย่าไปตักมันขึ้นมา
6. วาดภาพให้ช็อตนั้นไปอย่างสมบูรณ์ที่สุดตามเส้นแนวเป้า
7. หากมือทั้งสองมารวมกันได้เป็นหน่วยเดียวกัน คุณจะแปลกใจกับความรู้สึกผ่อนคลายที่เกิดขึ้นที่คุณได้รับอย่างมากที่เดียว
8. ตีให้ทีที่อยู่ใต้ลูกกระเด็นออกมา แบบนี้จะช่วยนำไม้ตีผ่านได้ในแนวตรง ( เด็ดทีออกมาให้ได้ด้วยการสวิงของคุณ )
9. ขอให้ลูกอยู่ขวางทางของการสวิงของคุณเท่านั้น แทนที่จะคิดว่าลูกคือวัตถุประสงค์ของการตีของคุณ
10. อย่าพยายามงัดลูกให้ลอยโด่งขึ้น ไม้แต่ละอันได้ถูกออกแบบมาให้ทำหน้าที่นี้อยู่แล้ว
11. การตีลงไปที่ด้านหลังลูก เกิดมาจากน้ำหนักยังคงอยู่ที่เท้าหลัง หากน้ำหนักมาข้างหน้าแล้วจะไม่มีทางตีลงที่ด้านหลังของ ลูกได้เลย
12. สาเหตุที่น้ำหนักไม่ไปข้างหน้าคือความเกร็ง ขอให้เก็บมือทั้งสองไว้ด้วยกัน จากนั้นการเคลื่อนมาข้างหน้าจะง่าย
13. ขอให้วาดภาพช็อตให้เป็นอย่างที่คุณอยากเห็น
14. รักษาเท้าทั้งสองเคลื่อนไปตามวิถีการบินของลูก อย่าปล่อยให้มันแข็งทื่อติดอยู่กับพื้น
15. ช็อตที่ทำให้เกิดการแช้งค์ เกิดมาจากการที่ไม้อยู่ด้านนอกของลูก วิธีแก้ให้วางสองลูกให้ห่างกันสองนิ้วแล้วตีลูกใน หากคุณตีไม่ถูกลูกที่อยู่ด้านนอกแสดงว่า คุณได้แก้การตีลูกแช้งค์ได้แล้ว
16. ขอให้เหลือกำลังไว้บ้างเล็กน้อย อย่าเอาไปใช้จนหมดในการสวิง คุณอาจต้องใช้มันอีกก่อนจะเลิก
17. ปล่อยให้ไม้ไปนังที่คุณต้องการให้ลูกไป
18. การสวิงให้จบวงเป็นสิ่งสำคัญมาก หากไม่มีการจบวงที่ดีแล้ว การที่ตีลูกให้ตรงได้ถือว่าเป็นโชค
19.. ขอให้มีระบบใดระบบหนึ่งในการเล่น ระบบใดก็ตามไม่ว่าจะเป็นแบบไหนจะชนะความเชื่อถือในโชค
20. การตีท๊อปลูก เกิดมาจากการปิดหน้าไม้เข้าหาตัว และมาจากหัวเข่าทั้งสองแข็งทื่อ
21. ลูกสไลซ์เกิดจากการที่มือทั้งสองนำหน้าหัวไม้ การเกร็งจะเป็นส่วนสำคัญอันหนึ่ง หน้าไม้ไม่พลิกกลับเข้าสู่ที่ตอน กระทบลูก
22. ใครก็ตามที่ตีลูกสไลซ์ เมื่อเล่นจนอยู่ตัวแล้ว หากเขายิ่งตีแรงเท่าใด ลูกก็จะสไลซ์มากขึ้นเท่านั้น
23. ลูกที่อยู่ในไลเลวมากๆ ขอให้พยายามตีเด็ดมันออกมา อย่าได้พยายามงัดมันออกมา
24. ขอให้ซื่อสัตย์กับตนเอง สิ่งที่คุณได้ค้นพบมาตลอดเวลา 6 เดือนของการฝึกซ้อม โปรของคุณจะบอกคุณได้ภายใน 5 นาที
25. ตีลูกก่อนให้ถูกดินทีหลัง แบบนี้จะทำให้คุณแน่ใจได้ว่าได้ตีในแบบที่เรียกว่า Hit Down
26. ให้สะโพกขวานำไม้เมื่อแบ็คสวิง และสะโพกซ้ายนำไม้เมื่อดาวน์สวิง
27. พยายามเก็บรักษาไหล่ขวาไว้ด้านหลังให้นานที่สุดเท่าที่จะนานได้ เพื่อที่จะเปิดโอกาสให้ด้านซ้ายได้ผ่านไปก่อน
28. ถือหัวไม้ให้ลอยจากพื้น หากคุณมักจะเกร็ง
29. ให้มือเริ่มต้นเคลื่อนก่อนหัวไม้เล็กน้อยตอนทำแบ็คสวิง

ระยะ 3 - 4 ฟุตที่น่าสะพรึ่งกลัว

นักกอล์ฟมือธรรมดา มักจะไม่ค่อยใส่ใจต่อการจัดเรียงตัวสำหรับการพัตต์ระยะ 3 - 4 ฟุต เหมือนกับการจัดเรียงตัวในการพัตต์ระยะ 10 ฟุต ที่อาจจะเป็นการพัตต์ที่ง่ายกว่า

ข้อผิดพลาดหลักอื่นๆ ที่เห็นก็คือ เวลาพัตต์ระยะสั้นๆ เขามักจะพัตต์ชาร์จเพื่อตัดปัญหาเรื่องไลน์

วิธีที่ถูกที่ควรทำคือการเข้าหาการพัตต์ระยะสั้นจากทางด้านหลังลูกและเล็งทิศทางให้ดี หากคุณตัดสินว่า มันมีไลน์ซ้าย 2 นิ้วจากปากหลุม ตรงนั้นคือจุดที่ คุณต้องการทำสโตรคไปหา ไม่ใช่เล็งไปที่หลุม

ขอให้ใช้ระบบซ้อมพัตต์ หนึ่ง สอง หรือ สามครั้ง เน้นไปที่ไลน์ ล้างความคิดที่ไม่ดีออกไปจากหัวให้หมด จากนั้นเลียนแบบสโตรคครั้งสุดท้ายของคุณ อย่าเงยหน้าขึ้นหรือว่าชำเลืองดูหลุม เพียงแต่ทำสโตรคให้อยู่ในไลน์พัตต์เท่านั้น การทำแบบนี้อย่างเป็นประจำ จะช่วยให้คุณรักษาสมาธิไว้ได้จากสิ่งรบกวนต่างๆ

ความคิดในเชิงลบและความสะเพร่าทำให้พลาดในการพัตต์ระยะสั้น มากกว่าสาเหตุอื่นๆ

หากว่ามันเป็นการพัตต์ลงเนินที่โค้งไปทางซ้าย วิธีแก้คือ ทำสโตรคลูกให้ถูกตรงส่วนปลายของหน้าพัตต์เตอร์ แบบนี้จะช่วยกำจัดหรือลดความโค้งออกไปได้บ้าง

นักกอล์ฟชั้นยอดของโลกก็ยังพัตต์ลูกสั้นไม่ลง แต่ก็ไม่บ่อยนัก แต่ไม่มีเหตุผลอันใดที่คุณควรจะพัตต์พลาดอย่างนั้นด้วยเช่นกัน

ลูกแช้งค์

คนส่วนใหญ่คิดว่าช๊อตนี้เกิดจากการตีลูกโดยหน้าไม้ปิดตอนกระทบ แต่ไม่น่าจะเป็นเช่นนั้น โดยทั่วๆไปแล้วช๊อตนี้เกิดจากตอนดาวน์สวิงสะโพกซ้ายไม่หมุน

ลูกอาจจะอยู่ค่อนมาทางเท้าซ้ายมากไป มือหัดใหม่อาจะยืนใกล้ลูกมาเกินไป มือดีอาจจะยืนห่างออกมามากไป

หลายครั้งที่มันเกิดจากนักกอล์ฟพยายามที่จะกดศรีษะของตนลงไปมากเกินไป ทำให้ศรีษะต่ำลงมามากและทำให้วงโค้งของหัวไม้ยาวเกินพื้น ตอนหน้าไม่จะปะทะลูกแขนซ้ายจึงงอเพื่อไม่ให้หน้าไม้ปะทะพื้น

วิธีแก้ พยายามอย่าจงใจทำว่าจะตีช๊อตด้วยเหล็กทุกอันให้ถูกตรงส่วนปลายของหน้าไม้ จนกว่าคุณจะหยุดตีลูกแช้งค์

อย่าเล็งไปทางซ้ายโดยเด็ดขาด คุณจะทำได้ดีหากคุณคิดว่าคุณเล็งไปทางขวา

ให้มีความรู้สึกเหมือนกับว่าส่วนปลายของหน้าไม้กำลังหมุนเพื่อปิดหน้าไม้

วางกล่องกระดาษหรือปักทีให้อยู่ทางด้านนอกของลูกออกไปสักหนึ่งนิ้วให้อยู่ในแนวเดียวกับเป้า ตีลูกออกไปไม่ให้กระทบกล่องหรือทีอันนี้

มันแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะตีลูกแช้งค์ หากว่าหน้าไม่ปิดคุณลองทำดูบ้างก็ได้ ปิดหน้าไม้แล้วทำสวิงที่ดีที่สุดของคุณและตีส่งฟอล์โลว์ธรู ให้หน้าไม้ปิดตลอด การสวิงลูกอาจจะไปทางซ้าย แต่ผมไม่คิดว่าคุณจะตีมันออกไปข้างๆได้คัดลอกจากหนังสือกอล์ฟทิป ฉบับคัมภีร์สีแดง โดยคุณพิษณุ นิลกลัด
 

Create Date : 24 ตุลาคม 2550
1 comments
Last Update : 24 ตุลาคม 2550 13:25:41 น.
Counter : 1240 Pageviews.

 

ชอบเล่นกอล์ฟเหมือนกันค่ะ
แต่ช่วงนี้ไม่ได้เล่นเลย
พอมาอ่านบทความของคุณแล้ว
ก็คิดถึงอยากไปเล่น
ไว้ตอนเย็นๆ

 

โดย: korranid 24 ตุลาคม 2550 13:45:16 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Valentine's Month


 
yaipearn
Location :
กรุงเทพ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
" กอล์ฟไม่ใช่วิทยายุทธที่จะต้องซ้อมจนปางตายแล้วจึงจะเข้าถึงวิชา "
จากคุณ : ชอบแช้งค์

สวัสดี ครับ
บ้านอยุ่กรุงเทพ บางเขน
แม่คนจังหวัดน่าน พ่อคนอุทัยธานี
ผสมออกมาเป้นผม
สถานะปัจจุบัน โสด

ใหญ่
GSM mobile 089-8154670 (july 1,2006)

MSN: yaip@hotmail.comSince: Sep 3, 2006
Friends' blogs
[Add yaipearn's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.