Group Blog
 
 
กันยายน 2553
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
28 กันยายน 2553
 
All Blogs
 

น้องอั้ม เด็กนมแม่


แม่เอาคลิปมาแปะไว้ เผื่อหนูโตขึ้น จะได้มีความรู้เกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่นะ ขอให้หนูเจริญรอยตามแม่ แต่ด้วยความเต็มใจนะลูก

ตั้งแต่แม่ท้องหนู แม่ก็หาข้อมูลทุกอย่างเกี่ยวกับการเลี้ยงลูก และเรื่องนมก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่แม่ศึกษามาพอสมควร แม่หาว่านมยี่ห้ออะไรที่ดีที่สุด คำตอบก็คือ "นมแม่" แม่ศึกษาจากเว็บไซต์ ก็ได้ข้อมูลมามากมาย สรุปแล้วแม่ตั้งใจแน่วแน่ว่าจะให้นมลูกอย่างเดียว 6 เดือน และแม่ก็ทำสำเร็จ แต่ทำไปทำมาจนวันนี้หนูก็ยังกินนมแม่อยู่เลย เลิกยากซะด้วย

6 เดือนแรก หม่ำนมแม่อย่างเดียว เริ่มจากแรกคลอด ที่ รพ. รามาธิบดี จริง ๆ แล้ว น้ำนมแม่เริ่มไหล ตั้งแต่ยังไม่คลอดหนูเลย แต่เป็นแบบออกมาซึม ๆ วันแรกที่คลอดหนูพยาบาลยังไม่ได้เอาหนูมาให้แม่เลี้ยง เพราะยังเจ็บแผลอยู่ แต่ก็เอามาให้ดูดอยู่นะ พอวันที่สองเนี่ยเอามาให้เลี้ยงเลยล่ะ หนูก็จะร้อง ๆๆ แต่แม่ก็ให้หนูดูดตลอด และก็จะมีวันที่สาม จะออกจาก รพ.แล้ว แต่ผลตรวจสุขภาพหนูตัวเหลือง และน้ำหนักลง (แต่ก็เป็นธรรมดานะ) หมอบอกว่าลงต่ำกว่าเกณฑ์ และมีอาการตัวเหลืองให้อยู่ต่อ หนูได้กินนมผงที่ทาง รพ. ด้วย เพราะว่าหนูร้องไม่หยุด เหมือนจะกินไม่อิ่ม (อันนี้แม่คิดไปเองหรือเปล่า) แม่ก็เลยอุ้มหนูไปขอนมผงกับพยาบาล โดนพยาบาลดุด้วย แล้วยังจับนมแม่บีบ พุ่งปรี๊ดเลย แล้วก็ให้แบบไม่เต็มใจด้วย (อันนี้เข้าใจคุณพยาบาลแล้วค่ะ ทำถูกแล้ว) พอวันที่จะออกจาก รพ. มีพยาบาลมาพาตัวหนูไปอัดนมด้วย อยากให้น้ำหนักขึ้นตามเกณฑ์ จะได้ออกจาก รพ. ได้ แม่ก็ยังงง ๆ อยู่ พอดีเขาไม่ทำอะไรให้หนูเลย หนูอาจจะตัวเหลืองไม่มาก แต่น้ำหนักต่ำลงกว่าเกณฑ์ พ่อก็เลยขอพาลูกกลับบ้านดีกว่า ถ้าตัวเหลืองไม่ดีขึ้นจะพาไป รพ. ใกล้บ้านเอง เพราะพ่อไม่อยากรอหนูกับแม่อยู่บ้านคนเดียวแล้ว

แม่ลางาน 2 เดือนนะ หนูก็ได้กินนมแม่เต็ม ๆ 2 เดือน และแม่ก็เริ่มปั๊มนมไว้บ้างแล้ว พอกลับไปทำงานแม่ก็ปั๊มนมเก็บไว้ที่ช่องแช่แข็งที่ทำงาน ตอนเย็นก็เอากลับบ้าน บางทีก็เก็บไว้เป็นอาทิตย์ค่อยเอากลับ แรก ๆ ที่ออฟฟิศก็สงสัยกันว่านมอะไร บางคนคิดว่าน้ำเต้าหู้ อิอิ จนหลัง ๆ ก็รู้กันหมดแล้ว บางวันแม่ลืมเอาที่ปั๊มนมไป วันนั้นจะทรมานมาก ๆ เลย เพราะนมมันจะคัด เจ็บมากเลยลูก บางวันลืมใส่แผ่นซับน้ำนมไป นมก็ไหลซึมเปียกไปหมด ต้องเอาสำลีซับไว้ บางทีก็ต้องกลับไปเอาเครื่องปั๊มที่บ้าน

อุปสรรคการให้นมแม่ 6 เดือนแรกก็มีอยู่เหมือนกันนะ ช่วงนั้นยายนกเป็นคนเลี้ยงหนู อยู่ที่บ้านป้าเอ๋ ยายนกเลี้ยงพี่นีน่า กับพี่แดนนี่ด้วย ป้าเอ๋ไม่ได้ทำงาน ก็เท่ากับ 2 ต่อ 3 ยายนกก็จะประมาณถนัดเลี้ยงด้วยนมผง ก็จะบ่นว่าให้มันกินนมผงเถอะ แต่แม่ก็ทำเฉยก่อน เพราะว่าการละลายนมแช่แข็งมันก็ยุ่งยากกว่าการชงนมผงอยู่เหมือนกัน แต่หลัง ๆ ยายนกคงจะชินแล้วล่ะ บางทีหนูก็ไม่ค่อยกินนมปั๊มด้วย เป็นบางอารมณ์ แต่ช่วง 6 เดือนแรก น้ำหนักหนูค่อนข้างขึ้นดีทีเดียว แต่แม่ก็เกือบถอดใจแล้วนะ เพราะช่วงที่หนูตัวเหลือง หมอแนะนำให้กินนมผงก่อน เพราะนมแม่ทำให้ตัวเหลือง (อันนี้ก็อาจจะเกี่ยว หรือไม่แม่ก็ยังไม่แนใจ) แม่ก็เป็นห่วงเรื่องตัวเลืองก็เลยลองให้กินนมผง และก็จับหนูนอนตากแดด ช่วงนั้นหน้าดำเลย จริง ๆ เขาให้ตากช่วงตัว แต่เล่นตากแต่หน้าก็เลยดำไปพักนึง พออาการตัวเหลืองหนูดีขึ้น แม่ก็ให้เลิกนมผง กินนมแม่อย่างเดียว แต่มีอยู่ช่วงนึงหนูประมาณ หนึ่งเดือน แม่เริ่มถอดใจเพราะว่าหนูจะร้องบ่อย แม่ก็ไม่รู้ว่าเป็นเพราะอะไร จะร้องกินนมตลอด แม่ก็กลัวหนูจะไม่อิ่ม แต่พอดีน้าอ๋อม เพื่อนแม่โทรมาคุย เขาก็เพิ่งคลอดพี่โอม แก่กว่าหนูประมาณ เดือนครึ่ง น้าอ๋อมบอกว่าน้าอ๋อมก็ให้นมแม่เหมือนกัน แม่ก็เลยฮึดขึ้นมาอีก จนกระทั่งวันนี้ล่ะ น้าอ๋อมก็เป็นแรงบันดาลใจให้แม่เหมือนกัน แม่เกือบจะเลิกแล้วด้วย แม่คิดว่าน้าอ๋อมก็ยังทำได้ แม่ก็ต้องทำได้เพื่อหนู

หลังจาก 6 เดือนแรก ตอนแรกแม่ก็ตั้งใจจะให้หนูเลิกนมแม่ แต่มันยากไปแล้ว หนูไม่ยอมกินนมผงที่แม่ซื้อให้เลย (เปลี่ยนหลายยี่ห้อมาก เอนฟาโกร เอนฟาแล็ค ดูเม็กซ์ ดูโกร นมแพะ นมถั่วเหลือง แม่จำยี่ห้อไม่ได้แล้ว) ตอนกลางวันจะกินน้อยมาก เพราะแม่เลิกปั๊มนม ตอนหนูเกือบ 7 เดือน สต็อกนมเริ่มน้อยลงแล้ว (จริง ๆ สต็อกนม หนูก็ไม่ค่อยจะกินด้วย) แต่หลังจาก 6 เดือนก็เริ่มอาหารเสริมได้แล้ว หนูก็เริ่มจะออกแววกินเก่ง เห็นพี่นีน่ากินอะไร ก็จะกินตาม ทำน้ำลายไหล เห็นใครกินอะไรก็จะคลานไปหา เหมือนจะขอหนูกินด้วยคน หนูก็เลยเริ่มกินพวกโจ๊ก ไข่แดง ปลาดุก อาหารเด็กอ่อน และช่วงนี้พ่อกับแม่ก็จะทำ ข้าวตุ๋น ใส่พวกบรรดาผักโขม แครอท ผักต่าง ๆ ต้มให้เละ ๆ แล้วก็แช่แข็งไว้ ให้ยายนกมาอุ่นให้หนูกิน หนูก็กินอยู่นะ แต่นมผงจะกินน้อยมาก และก็แววซน ไม่อยู่นิ่งหนูก็เริ่มมา ทำให้ร่างอวบ ๆ กลายเป็น ร่างเพรียวลม เรื่อย ๆ เพราะช่วงกินนมแม่หนูจะอวบถึงอ้วนเลยล่ะ แม่กับพ่อ ถึงเรียกหนูว่า "จ้วน" ไงลูก พอแม่กลับถึงบ้านหนูก็จะร้องหานมก่อนเลย แม่จะผิดเวลาไม่ได้เลย เพราะหนูจะร้องหาแม่แล้ว เหมือนรู้ว่าเวลานี้ต้องได้กินนมแม่

เรื่อยมาจนถึงวันนี้หนูก็ยังกินนมแม่อยู่นะ หนูอยู่กับแม่ไกร ตั้งแต่ป้าเอ๋ไปอยู่ต่างประเทศ ตอนนั้นหนูประมาณ 10 เดือนได้ หนูเดินได้แล้ว แต่ยังไม่แข็ง ตอนนั้นก็ให้นมผง เอนฟาโกร หนูไม่ค่อยกิน ยายไกรแนะนำ ดูเม็กซ์ เพราะพี่ตูนกินดี แม่ก็ซื้อให้หนู แต่หนูก็ไม่ยอมดูดจากขวด เหมือนเด็กคนอื่น แม่ไกรก็จับหนูกรอกจากขวดนมนั่นแหละ ก็ร้องไปตามระเบียบ แต่หลัง ๆ แม่ไกรบอกว่า ถือขวดมาให้เอง แต่ก็ต้องกรอกอีกตามระเบียบ จะให้ดูดนมหลับไปไม่มีทาง พอมาช่วงหลัง หนูน่าจะได้ ขวบครึ่งนะ แม่ก็บอกแม่ไกรว่าจะให้หนูกินนมกล่องแล้วนะ เพราะว่าแม่เป็นห่วงเรื่องการชงนมของแม่ไกร (แต่ไม่ได้บอกแม่ไกรตรง ๆ หรอก) เพราะแม่สังเกตว่าแม่ไกรหนูชงนมข้นมาก แม่ไกรเคยบอกแม่อยู่ว่าชงข้น ๆ แล้วให้หนูดื่มน้ำตาม ทำเอาแม่อึ้งเลย แต่ไม่กล้าบอกว่ามันอันตรายนะ แม่ก็เลยคิดแผนว่า ให้หนูเลิกกินนมผงไปเลยแล้วกัน มากินนมกล่องจิตรลดาดีกว่า (จากการหาข้อมูล) นมจิตรลดาเป็นนมโคแท้ แรก ๆ หนูก็กินบ้างไม่กินบ้าง หลัง ๆ แม่ก็จะให้นมกล่องจิตรลดา 1 กล่อง นมเปรี้ยว 1 กล่อง นมโอวัลติน 1 กล่อง แม่ไกรก็จะให้หนูกินนมกล่องจิตรลดาเป็นหลัก 1 กล่อง หมดบ้างไม่หมดบ้าง แม่ก็ไม่ซีเรียสอะไร เพราะหนูก็กินข้าวได้ดี ไม่เคยอ้วก หลัง ๆ มา แม่ไกรบอกว่า หนูจะบอก หิวข้าวตลอด ต้องป้อนตลอด บางทีก็ให้กินเอง เลอะเทอะก็ค่อยเก็บเอา แม่ว่าแม่ไกรหนูก็มีเคล็ดลับในการเลี้ยงเด็กแบบคนสมัยก่อน ก็มีข้อดีนะ แม่เป็นคนสมัยใหม่ หาข้อมูลทางโลกอินเตอร์เน็ต แต่ก็ต้องแชร์ ๆ กันนะ คนโบราณก็ต้องมีอะไรดี ๆ เหมือนกัน

เอาเป็นว่าหนูจะเลิกนมแม่เมื่อไรมาคอยติดตามแล้วกันนะ

รักลูกเสมอ
 

Create Date : 28 กันยายน 2553
1 comments
Last Update : 15 ธันวาคม 2553 11:19:57 น.
Counter : 714 Pageviews.

 

4 ขวบ 2 เดือน แล้ว ยังไม่เลิกเลย

 

โดย: ตั้ม โอ๋ อั้ม 19 เมษายน 2556 15:52:30 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


ตั้ม โอ๋ อั้ม
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
ครอบครัวเป็นพื้นฐานของชีวิต เราต้องช่วยกันประคับประคองครอบครัวให้เป็นครอบครัวที่มีความสุข ถึงแม้จะไม่สมบูรณ์แบบ แต่พื้นฐานของความรักจะทำให้ทุกอย่างเดินหน้าต่อไปอย่างมีความสุข

~พ่อตั้ม + แม่โอ๋ + ลูกอั้ม~
Lilypie Premature Baby tickers

Friends' blogs
[Add ตั้ม โอ๋ อั้ม's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.