Have a nice Day ~ ToOKtaKawUt ~
 
มีนาคม 2552
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
25 มีนาคม 2552
 
 
ข้อควรรู้เมื่อคุณพยายามที่จะตั้งครรภ์

1. คุณรู้หรือไม่ว่าการใช้เจลหล่อลื่นทั่วๆ ไปช่วย เวลามีเพศสัมพันธ์นั้นทำลายโอกาสที่จะเกิดการตั้งครรภ์ของคุณ หลายคนไม่เคยรู้มาก่อน นั่นก็เพราะเจลหล่อลื่นทั่วๆ ไป อย่างเช่น KY เจลลี่ หรือวาสลีนนั้นทำลายสเปิร์ม ถ้าคุณกำลังใช้มันอยู่ก็เท่ากับว่าคุณกำลังทำลายโอกาสในการตั้งครรภ์ของตัวเองไปกว่า 50% ทีเดียว

ถ้าคุณจำเป็นต้องใช้เจลช่วยหล่อลื่น อย่าใช้เจลหล่อลื่นทั่วๆ ไป ขอให้ใช้เจลหล่อลื่น Pre-Seed ซึ่งเป็นเจลที่เป็นมิตรกับสเปิร์ม ไม่เป็นอันตราย แต่ช่วยให้การเคลื่อนไหวของสเปิร์มดีขึ้น หรืออีกทางเลือกหนึ่งก็คือ ใช้ไข่ขาวแทน ใช่แล้ว ไข่ไก่ธรรมดานี่เอง ตอกใส่ชามแล้วแยกเอาเฉพาะไข่ขาวออกมา ใช้แทนเจลหล่อลื่นได้เลย และเป็นมิตรกับสเปิร์มอีกด้วย

2. คนส่วนใหญ่มักเข้าใจว่า หากต้องการจะตั้งครรภ์ ในเดือนนั้นควรหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์ตามปกติ เพื่อเก็บสเปิร์มไว้ให้มากๆ แล้วรอให้ถึงวันที่ไข่ตก จึงค่อยมีเพศสัมพันธ์ ความเข้าใจเช่นนี้เป็นความเข้าใจผิดอย่างมหันต์ เพราะถ้าคุณพยายามเก็บสเปิร์มไว้มากๆ เมื่อถึงเวลาตกไข่ที่คุณจำเป็นต้องใช้มัน สเปิร์มเหล่านั้นมีจำนวนมากก็จริง แต่ก็เป็นสเปิร์มที่อายุมากและหมดเรี่ยวแรงที่จะทำหน้าที่เจาะไข่เพื่อทำการปฏิสนธิเช่นกัน

การจะเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้มากที่สุดนั้น เป็นเรื่องสำคัญมากที่สเปิร์มจะต้องใหม่และแข็งแรงพอ ซึ่งก็หมายความว่าคุณผู้ชายจะต้องมีการปลดปล่อยสเปิร์มออกทุกๆ 5 วัน ตลอดทั้งเดือน ยกเว้นในช่วงเวลาตกไข่ ซึ่งคุณจำเป็นต้องมีเพศสัมพันธ์กันวันเว้นวัน


3. มีวิตามินและเกลือแร่หลายตัวที่ช่วยเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ แต่มีอยู่ตัวหนึ่งซึ่งคุณจำเป็นต้องหลีกเลี่ยง เพราะมันทำลายโอกาสในการตั้งครรภ์ของคุณเมื่อใช้ในปริมาณที่ไม่ถูกต้อง มันคือ วิตามิน C นั่นเอง การกินวิตามิน C ปริมาณเล็กน้อยเป็นเรื่องดี เพราะมันช่วยเพิ่มปริมาณหล่อลื่นในช่องคอลด ซึ่งหล่อลื่นนี้จำเป็นมากในการช่วยให้สเปิร์มเคลื่อนที่ไปผสมกับไข่ในรังไข่ ถ้าหล่อลื่นไม่ดี โอกาสที่สเปิร์มจะมีชีวิตรอดก็น้อยมาก

ประเด็นก็คือ หากคุณกินวิตามิน C ปริมาณมากเกินไป มันจะให้ผลในทางตรงกันข้าม กล่าวคือ มันจะทำให้หล่อลื่นของคุณแห้ง ซึ่งทำให้โอกาสในการตั้งครรภ์ลดลง ดังนั้น คุณจำเป็นต้องหลีกเลี่ยงการกินวิตามิน C ปริมาณมากๆ หากไม่ต้องการลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลง

4. ความเครียดมีผลทำให้โอกาสที่จะตั้งครรภ์ลดลง คนส่วนใหญ่มักจะบอกว่า "ทำใจสบายๆ ไม่ต้องเครียด เดี๋ยวมันก็ท้องเองแหละ" พวกที่พูดแบบนั้นช่างไม่รู้เลยว่า คำพูดแบบนั้นมันยิ่งทำให้เครียดหนักกว่าเดิมอีก ก็ถ้ามันท้องได้ง่ายๆ แบบนั้น คนก็คงไม่เครียดกับเรื่องนี้กันทั่วบ้านทั่วเมืองหรอก

มีรายงานวิจัยมากขึ้นเรื่อยๆ ที่แสดงให้เห็นความสัมพันธ์ระหว่างความเครียดและอัตราการเกิดการตั้งครรภ์ งานวิจัยชิ้นหนึ่งพบว่ากลุ่มผู้หญิงที่เข้าร่วมกลุ่ม "การบำบัดความเครียดด้วยเสียงหัวเราะ" มีอัตราความสำเร็จในการตั้งครรภ์สูงกว่ากลุ่มผู้หญิงที่ไม่ได้เข้าร่วม

ข่าวดีก็คือ มันไม่ต้องใช้เวลามากมายเลย แค่วันละ 15 นาทีเท่านั้นเอง ดังนั้น แทนที่จะพยายามบังคับตัวเองให้ผ่อนคลายและไม่รู้สึกเครียดกับเรื่องนี้ ลองเปลี่ยนเป็นหาเรื่องให้ตัวเองหัวเราะได้ทุกๆ วันจะดีกว่า อาจจะอ่านหนังสือการ์ตูน หรือเช่าวิดีโอตลก หนังตลกมาดูเป็นประจำ แล้วมาดูกันว่ามันช่วยได้หรือเปล่า

5. คุณอาจจะเคยได้ยินเรื่องที่มีการถกเถียงกันว่า การดื่มกาแฟ (หรือเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนผสมอยู่) เป็นสาเหตุที่ทำให้การตั้งครรภ์เกิดขึ้นได้ช้าลง รายงานวิจัยที่มีการสำรวจกันมาให้ผลลัพธ์ที่ปนกัน บางรายงานก็สรุปว่ามีผล บางรายงานก็สรุปว่าไม่มีผล

งานวิจัยบางชิ้นถึงกับสรุปว่าแค่กาแฟวันละหนึ่งแก้ว ก็ทำให้อัตราการตั้งครรภ์ได้ภายในหนึ่งปีลดลงถึง 50% ถ้าวันละสามแก้วจะทำให้ลดลงถึง 175% ทีเดียว

แม้ว่าการวิจัยเรื่องนี้ยังไม่สามารถหาข้อสรุปที่ชัดเจนได้ Dr. Mark Leondires ผู้อำนวยการ สถาบัน Reproductive Medicine Associates of CT ก็ยังแนะนำให้หลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีนจะดีกว่า หากคุณกำลังพยายามที่จะตั้งครรภ์


กินอะไรช่วยได้

มีลูกยาก (หญิง)

ถ้าหญิงคนใดไม่สามารถตั้งครรภ์ภายใน 1 ปี แม้จะมีเพศสัมพันธ์สม่ำเสมอ โดยไม่ได้ป้องกันในช่วงที่ไข่มีโอกาสผสมมากที่สุด (5 วันก่อนไข่ตกและวันที่ไข่ตก) ผู้หญิงคนนั้นอาจประสบภาวะมีลูกยาก (infertility) กรณีผู้หญิงที่อายุเกิน 35 ปีให้สังเกตเพียง 6 เดือนก็พอ เพราะโอกาสตั้งครรภ์จะลดลงตามวัยที่เพิ่มขึ้น

สารเสริมอาหารที่ช่วยได้

วิตามินบีรวมช่วยให้ระบบสืบพันธุ์เป็นปกติ ถ้าตั้งครรภ์ วิตามินดังกล่าวจะมีบทบาทสำคัญต่อพัฒนาการของลูกในท้อง
กรดโฟลิก จะป้องกันความผิดปกติแต่กำเนิด
วิตามินอี เป็นสารต้านอนุมูลอิสระประสิทธิภาพสูง และลดระดับอนุมูลอิสระซึ่งอาจไปขัดขวางการทำงานของรังไข่และมดลูก
สังกะสี จำเป็นต่อการแบ่งเซลล์อย่างเหมาะสม แต่ถ้ากินมากต้องกินทองแดงเสริม
กรดไขมันโอเมกา-3 จาก น้ำมันปลา (หรือน้ำมันปอ) ช่วยส่งเสริมการทำงานของรังไข่และมดลูก


มีลูกยาก (ชาย)

หากคู่หรือภรรยาของคุณไม่ตั้งครรภ์ใน 1 ปีที่มีเพศสัมพันธ์กันโดยไม่ได้คุมกำเนิดในช่วงที่ไข่มีโอกาสผสมมากที่สุดของรอบเดือน คุณหรือคู่ของคุณอาจประสบภาวะมีลูกยาก ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อประเมินปัญหาและค้นหาสาเหตุ โดยอาจต้องตรวจวินิจฉัยคู่หรือภรรยาของคุณด้วย เพราะปัญหาอาจมาจากทั้งคู่หรือฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง

สารเสริมอาหารที่ช่วยได้

กินวิตามินซีและอี ร่วมกับแคโรทีนอยด์รวม จะได้สารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องอสุจิ วิตามินซียังช่วยให้อสุจิเคลื่อนที่ดีขึ้น
สังกะสี เพิ่มการผลิตเทสโทสเตอโรนและอสุจิ แต่สังกะสีจะขัดขวางการดูดซึม ทองแดง จึงควรกินทองแดงเสริมด้วย
กรดไขมันโอเมกา-3 ใน น้ำมันปลา (หรือน้ำมันปอ) ช่วยกระตุ้นอสุจิที่แข็งแรงและเนื้อเยื่อในระบบสืบพันธุ์
วิตามินบี12 จำเป็นต่อกระบวนการแบ่งเซลล์ ถ้าขาดจะทำให้อสุจิลดลงและเคลื่อนที่น้อยลง
* ขอบคุณข้อมูลดีๆๆจาก weneedbaby ค่ะ *


Create Date : 25 มีนาคม 2552
Last Update : 25 มีนาคม 2552 14:48:26 น. 4 comments
Counter : 930 Pageviews.

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีดีค่ะ


โดย: pafun.p วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:15:57:32 น.  

 
Thank you for info ka. Have a nice day.


โดย: CrackyDong วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:16:17:03 น.  

 
thank you for this.


โดย: richa IP: 222.153.165.51 วันที่: 25 มีนาคม 2552 เวลา:17:04:00 น.  

 
ขอบคุณสำหรับข้อมูดี-ดีก๊าบบ


โดย: djinn IP: 110.49.151.72 วันที่: 26 พฤษภาคม 2552 เวลา:10:54:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ
 

wutkatook
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เขาว่ากันว่าเราเป็นผู้หญิงติงต๊อง

เราว่าม่ายจริงหรอก...

เธอว่างัย... เข้ามาทำความรู้จักกันเลย


Free CursorsMyspace LayoutsMyspace Comments
[Add wutkatook's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com