ทริปฮ่องกง-มาเก๊า ตอนที่ 1 “มาเก๊าเมืองมรดกโลก”

สวัสดีครับเพื่อนๆ ช่วงวันหยุดที่ผ่านมาผมมีโอกาสได้ไปเที่ยวประเทศมาเก๊าและฮ่องกง ด้วยอภินันทนาการตั๋วราคาถูกโปร 0 บาท จากแอร์เอเชียซึ่งจองไว้ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วนั่นเองครับ ไปเที่ยวมาจึงอยากเล่าเรื่องราวประสบการณ์การท่องเที่ยวของผมให้เพื่อนๆได้อ่านบ้าง หลังจากอ่านเรื่องมาเก๊า-ฮ่องกงจากเพื่อนๆมาเยอะแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่ง 2 ท่านที่ต้องขอบคุณเป็นพิเศษ คือ คุณตงเหลงฉ่า และคุณ Ilovesassygirl สองที่ปรึกษาของผม ผู้เชี่ยวชาญฮ่องกงชนิดหาตัวจับยากแห่งห้องบลูให้ข้อมูลประกอบการท่องเที่ยวในครั้งนี้ ทำให้การเที่ยวทริปนี้ราบรื่นไปด้วยดี
ทริปมาเก๊า-ฮ่องกง ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกของผม ดังนั้นมาครั้งนี้ผมจึงเลือกสถานที่เที่ยวที่ผมไม่เคยไป เช่น ที่ฮ่องกงผมอยากไปดิสนี่ย์แลนด์ และโอเชียนปาร์ค ขณะที่มาเก๊ามาครั้งที่แล้วไม่ได้นอน ครั้งนี้จึงอยากมานอนค้างที่มาเก๊าสักคืน และไปเที่ยวในสถานที่ๆผมไม่เคยไปของมาเก๊าครับ (คราวที่แล้วไปมาเก๊า ทาวเวอร์,รูปปั้นเจ้าแม่กวนอิม,สวนคาโมส,ป้อมปืนแถวโบสถ์เซนต์ปอล) มาลองดูโปรแกรมของผมกันครับ
มาลองดูโปรแกรมของผมกันครับ
วันแรก -บินจากกรุงเทพฯ ไฟลต์ 10.05 น.ถึงมาเก๊า ประมาณบ่าย 2 โมง หาที่พักในมาเก๊า
-เที่ยวเซนาโด้ สแควร์ , วัดอาม่า ,บาร์เรียร์เกต,ย่านถนนแห่งความสุข และปิดท้ายด้วยฟิชเชอร์แมน วาร์ฟ
วันที่สอง -นั่งเรือเข้าฮ่องกงแต่เช้า และเที่ยวโอเชียนปาร์ค
-กลับจากโอเชียนปาร์ค ไปถ่ายรูปตึกสูงๆย่านเซ็นทรัล ไปดูบันไดเลื่อนยาวที่สุดในโลก และปิดท้ายด้วยลานไควฟง
วันที่สาม -ไปดิสนี่ย์แลนด์ ฮ่องกง ทั้งวัน
-กลับมาเดินเที่ยว และเดินช้อปปิ้งย่าน Mongkok รวมถึง Ladies Market
วันที่สี่ -เช้าไปเดินเที่ยวตลาดดอกไม้,ตลาดปลาทอง,ตลาดนก และตลาดสด Mongkok และตลาดสด Fayuen
-เที่ยวต่อที่ History Museum ฮ่องกง และข้ามไปฝั่งฮ่องกงไปเที่ยวต่อที่ Hongkong Park และต่อด้วย Hongkong Zoological&Botanical garden
-ข้ามกลับมาที่ฝั่งเกาลูน เที่ยวเกาลูน ปาร์ค,ดูของเล่นที่ตึก Sino,ตึก CMTA และปิดท้ายแวะเดินชมสินค้าอิเล็คทรอนิคส์ย่าน Mongkok
-นั่งเรือกลับมาเก๊าเพื่อขึ้นเครื่องกลับกรุงเทพฯ ไฟลต์ 20.45 น.
เป็นไงครับโปรแกรมของผม แน่นมากทีเดียวโดยเฉพาะในวันที่สี่ แต่ผมก็เก็บได้ครบถ้วนอย่างไม่น่าเชื่อ แต่แลกด้วยความเหนื่อย เพราะเดินเยอะ แถมทางเดินขึ้นเขาก็เยอะแต่คุ้มครับ โดยเฉพาะอย่างฮ่องกงพาร์ค และ History Museum ที่ผมประทับใจมากไว้จะเล่าให้ฟังในตอนหลังๆว่าผมไปเจออะไรมาบ้าง ตอนนี้ขอเริ่มต้นที่มาเก๊าก่อนครับ (สถานที่ที่ใครๆก็มองข้ามไปฮ่องกงกันเสียหมดเลย เห็นมาเก๊าเป็นแค่ทางผ่านเท่านั้น รวมทั้งผมด้วย อิอิ)




 

Create Date : 20 สิงหาคม 2550
5 comments
Last Update : 20 สิงหาคม 2550 10:36:04 น.
Counter : 2373 Pageviews.

 

เริ่มต้นจากตำนานที่มาของชื่อประเทศมาเก๊ากันก่อนครับว่ามาจากไหน ชื่อประเทศ มาเก๊า มีต้นกำเนิดมาจาก อาม่า เทพธิดาแห่งท้องทะเล ตามตำนานเล่ากันว่าอาม่าองค์นี้ คือ หลิงม่า หญิงสาวชาวฟูเจี้ยน ที่วันหนึ่งต้องการข้ามฝั่งมายังคาบสมุทรดอกลิลลี่ขาว หรือ เอ้าเหมิน ในชื่อภาษาจีน จึงขออาศัยโดยสารเรือของชาวประมงมา ระหว่างล่องเรือมาเรือเกิดอัปปาง แต่ปาฏิหารย์ในคำสั่งฟ้าของหลิงม่าทำให้เรือที่เธอโดยสารมากับชาวประมงเดินทางถึงฝั่งโดยปลอดภัย ทันที่ที่เธอก้าวถึงฝั่งเธอก็ลอยขึ้นฟ้าและจากไป ชาวประมงจึงเชื่อกันว่าเธอ คือ เทพธิดาแห่งท้องทะเล นับแต่นั้นมาดินแดนแห่งนี้จึงได้รับการกล่าวขานว่า “อ่าวของอาม่า” หรือ A-Ma-Goa ที่เพี้ยนเสียงเป็น มาเก๊า ในปัจจุบันนั่นเอง

เขตปกครองพิเศษมาเก๊า มีเนื้อที่เพียง 27.5 จารางกิโลเมตรเท่านั้น (เล็กกว่ากรุงเทพฯเยอะเลย) ประกอบไปด้วยคาบสมุทรมาเก๊า พื้นที่ 8.8 ตาราง กม.,เกาะไทปา 6.4 ตาราง กม. เกาะโคโลอาน 7.6 ตาราง กม.และโคไท (Cotai) ซึ่งเกิดจากการถมทะเลเชื่อมเกาะโคโลอานและไทปาอีก 4.7 ตาราง กม. มีอาณาเขตติดกับประเทศจีนทางเมืองจูไห่
การเดินทางมาเที่ยว มาเก๊า ผมไม่ได้จองที่พักมาครับ แต่เล็งไว้ที่โรงแรม Central ย่านเซนาโด้ สแควร์ ที่ร่ำลือกันมากว่าไม่ค่อยสะอาดเท่าที่ควร แต่ที่เลือกเพราะความสะดวกครับ เนื่องจากอยู่ใกล้จตุรัสเซนาโด้ นิดเดียว และอยากดูว่าสภาพห้องเป็นอย่างไรด้วย คิดว่ายังไงกลุ่มผมชายล้วนไม่น่ามีปัญหาอะไร

 

โดย: wut3616 20 สิงหาคม 2550 10:36:44 น.  

 

ได้ความรู้ดีแฮะ เราไปเที่ยวมาเหมือนกัน แต่ไปแบบขี้เกียจ ข้อมูลก็หาอ่านเอาตามป้ายหน้าแหล่งท่องเที่ยว มีบ้างไม่มีบ้าง พอกลับมาแล้วเข้าไปอ่านบล็อกเพื่อนๆ ถึงรู้ว่า อ้อ มันเป็นจะอี้น้อ... เหอเหอเหอ

หมายเหตุ
มาเก๊าและฮ่องกงเป็นเขตปกครองพิเศษของจีน ไม่มีสถานะเป็นประเทศ (ต่างไปจากไต้หวัน)
จีนได้มาเก๊าคืนจากโปรตุเกสปี 1999
ได้ฮ่องกงคืนจากอังกฤษปี 1997

 

โดย: ริมยมนา 20 สิงหาคม 2550 11:43:47 น.  

 

อยากไปบ้างอ่ะๆๆ

 

โดย: หลังจอ 20 สิงหาคม 2550 23:03:32 น.  

 

เคยไปมาเก๊ามาเหมือนกัน ไปเหยียบฮอ่งกงแค่วันเดียว เดินหลงไปหลงมาไปไม่ถูก รู้สึกว่ายังไม่ได้เที่ยวฮ่องกงเต็มที่วันหลังต้องไปฮ่องกงให้ได้ แต่มาเก๊าเที่ยวหมดทุกทีแล้ว นั่งรถเมล์หลงไปหลงมาเหมือนกัน

 

โดย: คนเมืองช้าง (พนมรุ้ง12 ) 23 สิงหาคม 2550 14:33:30 น.  

 

อ่านจนจบแล้วได้ความรู้เยอะเลยครับ

เค้าว่าเป็นเมืองท่องเที่ยวแพ็คคู่นะครับ ไหนๆไปฮ่องกงแล้ว ก็ต้องไปมาเก๊าด้วย

 

โดย: pompier 27 สิงหาคม 2550 5:39:59 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 


wut3616
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]




Group Blog
 
 
สิงหาคม 2550
 
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
20 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add wut3616's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.