Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2555
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
2728293031 
 
6 พฤษภาคม 2555
 
All Blogs
 

อิสริยา คูประเสริฐ

ลมหวล - อิสริยา คูประเสริฐขับร้อง : อิสริยา คูประเสริฐ , คำร้อง : พลตรี พระเจ้าวรวงศืเธอพระองค์เจ้าภานุพันธ์ยุคล , ทำนอง : " ร้อยพัน " โดย หม่อมหลวงประพันธ์ สนิทวงศ์ , เพลงลมหวล นี้เป็นพระนิพนธ์คำร้องโดย พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล ที่ทรงนำมามอบให้ทั้งสองท่านช่วยกันแต่งทำนอง แต่ตอนนั้นหม่อมหลวงพวงร้อยไม่สามารถปลีกเวลามาร่วมแต่งด้วยได้ หม่อมหลวงประพันธ์จึงแต่งเองตั้งแต่ต้นจนจบเพลง พอหม่อมหลวงพวงร้อยกลับมา น้องชายก็เล่นให้พี่สาวฟัง หม่อมหลวงพวงร้อยก็เห็นด้วยโยไม่มีการแก้ไข จึงนับได้ว่าเพลง " ลมหวล " นี้เป็นผลงานของหม่อมหลวงประพันธ์ สนิทวงศ์ แต่เพียงผู้เดียว แต่ยังคงใช้นามประพันธ์ว่า " ร้อยพัน "อสงไขย - อิสริยา คูประเสริฐ

คอนเสิร์ต รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย ถวายชัย 84 พรรษา มหาคีตราชันย์ ณ โรงละครแห่งชาติ เมื่อวันที่ 28/08/2554

เงาไม้ - อิสริยา คูประเสริฐ

ขับร้อง : อิสริยา คูประเสริฐ , คำร้อง : พระยาโกมารกุลมนตรี , ทำนอง : ท่านผู้หญิงพวงร้อย [ สนิทวงศ์ ] อภัยวงศ์

ดอกไม้ให้คุณ - อิสริยา คูประเสริฐ


คิดถึง (จันทร์กระจ่างฟ้า) - อิสริยา

ฟังดนตรีเถิดชื่นใจ - อิสริยา

บ้านไร่นาเรา ♫ อิสริยา คูประเสริฐ

คอนเสิร์ต รวมเลือดเนื้อชาติเชื้อไทย ถวายชัย ๘๔ พรรษา "มหาคีตราชันย์"
โดย มูลนิธิพระเจนดุริยางค์ ณ โรงละครแห่งชาติ
อาทิตย์ ๒๘ สิงหาคม ๒๕๕๔ รอบ ๒๐.๐๐ น.


เพลิน - อิสริยา + อภิภู

ขับร้อง : อิสริยา คูประเสริฐ + อภิภู โสรพิมาย , คําร้อง : พลตรี พระเจ้าวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าภาณุพันธ์ยุคล, ทํานอง : ' ร้อยพัน " [ ท่านผู้หญิงพวงร้อย อภัยวงศ์ และ หม่อมหลวงประพันธ์ สนิทวงศ์ ] เพลงเพลิน ก็เป็นอีกเพลงหนึ่งที่พระองค์ชายใหญ่ทรงนิพนธ์คําร้องขึ้นมา เพื่อนํามาประกอบในภาพยนตร์เรื่องที่สองของท่าน คือ เรื่อง " แม่สื่อสาว " เมื่อปี พ.ศ. ๒๔๘๑ เพลงเพลินคําร้องค่อนข้างจะแปลก มีความยุ่งยากมากต่อการแต่งทํานองเช่นเคยที่ " ร้อยพัน " ต้องรับหน้าที่แต่งทํานอง เพลงเพลินใช้เวลานานมากสําหรับทั้งสองท่าน เพราะหาข้อยุติในการแต่งทํานองไม่ใด้ จนกระทั่งวันหนึ่งทั้งสองท่านได้มีโอกาศตามเสด็จพระองค์ชายใหญ่ไปพักผ่อนที่ " บ้านกินนอน " บ้านพักตากอากาศของเสด็จพระองค์ชายใหญ่ที่หัวหิน ทั้งสองท่านร่วมกันเล่นกีตาร์ [ เพราะที่นั่นไม่มีเปียโน ] และจากธรรมชาติอันสงบเงียบ ทําให้ทั้งสองท่านแต่งทํานองเพลงเพลินจนสําเร็จ จึงเป็นการแต่งทํานองโดย ' ร้อยพัน " อย่างสมบูรณ์ [ " ร้อยพัน " เป็นนามแฝงของบุคคลสองท่านร่วมกันแต่งเพลง บุคคลสองท่านนั้นคือ ท่านผู้หญิงพวงร้อย สนิทวงศ์ และ หม่อมหลวงประพันธ์ สนิทวงศ์ คําว่า " ร้อยพัน " เกิดจากการนําเอาชื่อท้ายของแต่ละท่านมารวมกันเป็นนามของผู้แต่งทํานองเพลงไทยสากลอม­ตะมาแล้วหลายต่อหลายเพลง ]


หากรู้สักนิด - รัดเกล้า + ธีรนัยน์

ขับร้อง : รัดเกล้า อามระดิษ + ธีรนัยน์ ณ หนองคาย + ดลชัย บุณยะรัตเวช + วิฑูร ศิลาอ่อน , คําร้อง : ก สุรางคนางค์ , ทํานอง : หม่อมหลวงประพันธ์ สนิทวงศ์ , เพลง หากรู้สักนิด ยังเป็นเพลงที่หม่อมหลวงประพันธ์ สนิทวงศ์ ได้รับพระราชทานแผ่นเสียงทองคําในปี พ.ศ. ๒๕๑๔ เป็นเพลงที่ใช้ประกอบในละครเวทีเรื่อง " บ้านทรายทอง " ต่อมาพระองค์ชายใหญ่ทรงหันมาจับงานด้านละครเวที และใช้ชื่อคณะว่า " อัศวินการละคร " ซึ่งตอนนั้นเป็นช่วงเกิด สงครามโลกครั้งที่สอง หม่อมหลวงประพันธ์ ยังคงแต่งเพลงให้กับองค์ชายใหญ่ต่อไป รวมทั้งเป็นผู้ควบคุมดูแลการบันทึกแผ่นเสียงตราช้างของอัศวินการละคร เพราะเหตุนี้ [ หลังจากที่เพลงบัวขาวมีชื่อเสียงมากแล้ว ] ในการบันทึกแผ่นเสียงเพลงบัวขาว หม่อมหลวงประพันธ์จึงให้ปรากฎเป็นผลงานของหม่อมหลวงพวงร้อยแต่เพียงผู้เดียว ขณะนั้นหม่อมหลวงประพันธ์กําลังศึกษาอยู่ในคณะสัตวแพทย์ฯจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย หม่อมหลวงประพันธ์ ได้รับคัดเลือกให้เป็นประธานฝ่ายบันเทิงของมหาวิทยาลัยและได้รับมอบหมายให้แต่งทํานอ

­งเพลงจุฬาฯแซมบ้า ซึ่งเป็นเพลงสนุกสนาน มีพระวรวงศ์เธอพระองค์เจ้าจักรพันธ์เพ็ญศิริจักรพันธ์ ทรงเป็นผู้แต่งเนื้อร้อง เพลงนี้ยังคงใช้เป็นเพลงเชียร์ของมหาวิทยาลัยมาจนถึงทุกวันนี้


 

Create Date : 06 พฤษภาคม 2555
0 comments
Last Update : 6 พฤษภาคม 2555 1:53:57 น.
Counter : 2959 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


wpanwit
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]
Friends' blogs
[Add wpanwit's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.