หลายเรื่อง (หลายอารมณ์ด้วย)
หลายเรื่อง(หลายอารมณ์ด้วย)

เล่าเรื่องไหนก่อนดี เอาเรื่องลูกค้าของเราก่อนแล้วกัน

ตั้งแต่กลับมาจากออสเตรเลีย เราก็ทยอยแวะไปเยี่ยมลูกค้าเอาของเล็กๆ น้อยๆ ไปฝากพร้อมกับสอบถามถึงปริมาณงานแปลที่จะมีในอนาคตอันใกล้

ลูกค้าเจ้านึงบอกว่า ทำงานกับทนายมา 7-8 ปี ไม่เคยเจอหน้ากันเลย คุยแต่โทรศัพท์ เราบอกว่า เรามีแนวทางการทำงานของเรา เราไม่ได้เป็นแค่นักแปล เราเป็นเจ้าของกิจการ ต้องทำทุกอย่างนอกจากจะเป็น fee earner แล้วยังต้องเป็นฝ่ายการตลาด ออกเยี่ยมลูกค้า โทรสอบถามความต้องการด้านการแปล ทำงานด้านลูกค้าสัมพันธ์ แล้วก็ต้องเป็นฝ่ายขาย ไม่ได้หมายความว่าขายบริการแปลอย่างเดียว ก่อนจะขาย มันต้องให้คำปรึกษาฟรีก่อน ให้ลูกค้าเข้าใจว่าตัวเองจะเอาอะไร แล้วเรามีสิ่งที่ลูกค้ามองหาอยู่หรือเปล่า

ตั้งแต่เราทำ freelance มานี่ เราตั้งใจอยู่แล้วว่าลูกค้าของเราต้องเคยเห็นหน้าเรา เขาจะได้จำได้ ถ้าจะแปลงาน หน้าเราจะต้องลอยมาเลย (ไม่ต้องจุดธูปด้วยก๊ากกก)

แล้วก็มีลูกค้าอีกเจ้านึงที่เราเคยเอาที่คั่นหนังสือสีทองลายจิงโจ้ไปฝาก ลูกค้าลำบากใจ ไม่อยากรับ ทั้งที่กิจการของลูกค้าก็ไม่ใช่หน่วยงานราชการ และไม่ใช่บริษัทต่างชาติด้วย นั่นทำให้เรารู้ว่าเดี๋ยวนี้ลูกค้าก็เข้าใจหลักจริยธรรมในการทำธุรกิจเกี่ยวกับการติดสินบน แต่ของเล็กๆ น้อยๆ อย่างนี้ สามารถให้ได้มูลค่ามันน้อยมาก และเราไม่ได้ให้โดยมีเจตนาจะทำให้ลูกค้าล็อกงานให้เรา ใช้เราก็ใช้ ไม่ใช้ก็ไม่ได้ว่า (แต่ก็เห็นใช้เรามาตลอด)

ให้ของลูกค้าทุกครั้งที่กลับมา หลายรอบเข้า เราก็ตันนะ ซื้อไรดีว้า คราวที่แล้วให้ช็อกโกแล็ต Haigh’s (ช็อกโกแล็ตชื่อดังของเซาท์ออสเตรเลีย)ไปแล้ว คราวนี้ให้แมคคาเดเมียดีกว่า แล้วคราวหน้าให้อะไรดี ตอนไปอังกฤษ ก็ซื้อครีมทามือ Cath Kidston มาฝากลูกค้า ขนมขึ้นชื่อจาก York ของ localของแต่ละประเทศนี่ ณัชชาอรสรรหามาประเคนเพราะชอบให้ของที่ไม่ค่อยมีคนให้กัน งวดนี้เราซื้อลิปบาล์ม Bloom มาฝากลูกค้า คนไหนที่บอกว่าชอบรกแกะก็นี่เลย Rebirth เราไม่ชอบเอาของโหลให้ลูกค้าน่ะ

วันนี้ไปรับเช็คกับลูกค้าอีกรายนึง(บอกแล้วว่า ทำหลายหน้าที่ วันนี้เป็นแมสเซนเจอร์ รับเช็คแล้วเอาไปเข้าธนาคารด้วย) ลูกค้ารายนี้ ครั้งก่อนให้เราเสนอราคาแปลเราก็บอกว่า คำละ 2 บาท สักพักตอบอีเมลมาว่าสำนักงานกฎหมายอีกที่นึงเสนอมา ราคาใกล้ๆ กัน ก็เลยไปใช้เจ้านั้น เราก็ไม่ได้ว่าอะไรให้ทนายทำน่าจะดีกว่าเพราะเป็นเอกสารกฎหมาย ปรากฏว่าเช็คที่เราไปรับมานี้เป็นของงานล่าสุด ซึ่งงานล่าสุดตัวนี้ลูกค้าไม่ได้ให้ทนายเจ้าเดิมทำเพราะงานแปลครั้งก่อน แปลไม่ดีเลย นายฝรั่งอ่านเอกสารแล้ว ไม่แฮปปี้ ถ้าเราจำไม่ผิดเหมือนจะได้ยินว่าทนายไปส่งต่อให้นักแปลข้างนอกแปล พอตอนเอาเอกสารไปใช้อาจจะไม่ได้มีคนตรวจแก้ก่อน เลยทำให้งานแปลออกมาไม่ดี พอมางานนี้ นายฝรั่งสั่งเลขาฯ ว่าต้องเป็นคุณณัชชาอร แปลเท่านั้นนะ ไม่เอาเจ้าอื่น

แล้วเราก็ถามลูกค้าเรื่องใบแจ้งหนี้ว่าต้องมีลายเซ็นตัวจริงมั้ยเรื่องใบหัก ณ ที่จ่าย เรื่องเอกสารอื่นๆ ลูกค้าก็เล่าให้ฟังว่า มีลูกค้าเจ้านึงเป็นบริษัท แต่คนทำเอกสารทำไม่เป็นบริษัทนี้ฝรั่งตั้งขึ้นมา แล้วให้ภรรยามาดูแล เห็นบอกว่าภรรยาหน้าตาบ้านๆ เราฟังแล้วก็ อ้อ เห็นภาพ คิดว่าน่าจะเป็นผู้หญิงที่ไม่เคยทำงานออฟฟิสพอได้สามีนักธุรกิจ ตัวเองเลยต้องมาช่วยงานที่บริษัท แต่ความที่อ่อนประสบการณ์ ออกใบแจ้งหนี้ซ้ำแล้วซ้ำอีกเก็บเงินแล้วก็ออกมาอีก ไม่ทำระบบบันทึกว่าใบไหน จ่ายแล้ว ใบไหนค้างชำระ ง่ายๆ แค่นี้ยังงง แล้ว VAT อีกล่ะ เละเทะแน่ เราก็บอกลูกค้าว่าเราพยายามหลบ(ด้วยการหักลดหย่อน หรือเอาเงินได้กองไว้ที่ต่างประเทศจนกว่าจะหมดปีภาษี)ไม่ให้รายได้เราเกินปีละ 1.8 ล้าน ไม่งั้นเราต้องไปจดVAT งานบานเลย (จริงๆ รายได้เรามันทะลุเป้าจด VAT ไปโน่นแล้ว) พอลูกค้าเห็นว่าเรารายได้เยอะเลยถามว่า “แปลทันเหรอคะ หรือส่งให้ทีมงานทำ” เราบอกว่า ทัน เราทำคนเดียวนี่แหละเพราะติดเรื่องการรักษาความลับของลูกค้า

เสร็จสรรพ กลับมาบ้านนึกได้ว่าเมื่อเช้ามีอีเมลมาจากอเมริกา ถามว่ารับงานแปลด่วนได้มั้ยเป็นงบการเงิน เห็นแล้วก็ไม่น่าจะยากเพราะเคยแปลอยู่ ตัวอย่างของเก่าๆ ก็มี ลูกค้าเจ้านี้ก็ให้ตัวอย่างของเก่าของเขามาด้วย

เนื่องจากงานนี้มี 50 กว่าหน้า ลูกค้าก็เลยกระจายให้นักแปลหลายคนทำ ลูกค้าผิดตั้งแต่เริ่มกระบวนการแล้วงานแปลชิ้นเดียวกัน แต่ให้นักแปลหลายคนแปล ปัญหาที่ตามมาแน่ๆคือคำที่ใช้ในฉบับแปลมันจะไม่เหมือนกัน แต่ก็เอาเถอะ งานมันด่วน ลูกค้ารับงานชุ่ยๆ ได้ก็เรื่องของเขา

พอเราเปิดตัวอย่างของลูกค้าที่ให้มาเทียบกับต้นฉบับ พระเจ้า! เอาเด็กปอตรีที่ไหนมาแปลล่ะเนี่ย ประโยคภาษาอังกฤษง่ายๆ ประธาน กริยา กรรมยังผิดเลย คำศัพท์เฉพาะทางด้านบัญชีมีก็ไม่ใช้ (กรูจะบ้า) ยกตัวอย่างมาให้ดูเลยดีกว่า

“คิดลดกระแสเงินสด”นักแปลแปลว่า decrease in cash flow คำนี้เขามีศัพท์เฉพาะว่า discounted cash flow ทำไมไม่รู้จักค้นว้า

“หลักคณิตศาสตร์ประกันภัย”นักแปลแปลว่า total insurancemathematical principles ตอนแปลไม่สะกิดใจมั่งไงว่าคำอย่างนี้มันใช้เฉพาะวงการประกันภัยมันน่าจะมีศัพท์บัญญัติ คำนี้มีศัพท์เฉพาะว่า actuarial principles

หลายๆ ประโยค ขึ้นด้วย And สงสัยว่าใครสอนวิธีเขียนภาษาอังกฤษอย่างนี้ เช่น Andhaving the same currency of the currency of the benefits to be paid. หรือ And with a possibility of accepting thatoffer.  หรือ Ifthe company has a legal obligation, resulting from work in the past.  3 ประโยคที่ยกตัวอย่างมานี่ใจความไม่ได้ครบเลย มาครึ่งเดียวแล้วก็ full stop อะไรเนี่ย นี่มันงบการเงินของบริษัทนะไม่ใช่ memo ส่งกันในแผนก

บริษัทแปลเจ้านี้เคยได้รับการอันดับอยู่ในลำดับต้นๆในหลายๆ ด้าน เขาเคยขอให้เราทำแบบทดสอบเพื่อจะได้ใส่ชื่อเราไว้ฐานข้อมูลของเขา เราบอกว่า เราไม่ว่าง (ไม่ง้อด้วย) พอวันนี้ เจอคุณภาพงานแปลอย่างนี้ โดยนักแปลของเขาที่ผ่านการทดสอบแปลแล้ว มันบ่งชี้ว่ามาตรฐานของท่าน ต่ำเตี้ยเรี่ยดินบรรจุนักแปลเข้าไปในระบบแบบเรี่ยราด

เราส่งอีเมลตอบลูกค้าว่าตัวอย่างที่ให้มา ใช้ไม่ได้เลย ที่คิดว่าเราจะแปลได้เร็วเพราะมีของเก่ามันไม่ใช่แล้ว อย่างนี้ต้องแปลใหม่แบบล้างบาง แล้วให้เวลาแค่นี้ ให้เราทำงานแปลคุณภาพ เราทำไม่ได้ฉะนั้นเราไม่รับงานนี้ (ชั้นก็มีมาตรฐานของชั้นนะยะ)

เฮ้อ เซ็งนั่งคำนวณภาษีดีกว่า

อ่านเจอในพันทิปวันก่อนว่าฐานภาษีที่จะใช้ในปี 2556 ที่กำลังพิจารณาอยู่ว่าจะให้มีฐาน15% 25% เพิ่มเข้ามาสำหรับบุคคลธรรมดาตอนนี้ระงับแล้วเพราะเปลี่ยนรัฐบาล เราอ่านแล้วร้อนตัวร้อนใจด้วย อุตส่าห์สบายใจว่าปีนี้ภาษีน้อยลงเยอะ คำนวณเสร็จแล้วนี่ต้องมานั่งคำนวณ จะได้สำรองเงินค่าแปลไว้จ่ายภาษีเพิ่มได้ครบ ทุกปีเราจะยื่นในสัปดาห์แรกของเดือนมกราคม ปีนี้ว่าจะลากไปยื่นเดือนมีนาคมปลายเดือน เผื่อรัฐบาลใหม่จะรีบพิจารณาให้ใช้ฐานภาษีที่ระงับใช้นี้สำหรับปีภาษี 2556 ดีกว่าจ่ายไปแล้วมานั่งขอคืน สรรพากรจะตรวจเอกสารเยอะ

เซ็งยกกำลังสองเลย

*************

ศุกร์นี้มีนัดกับน้องเจ้าของกิจการแปลที่เพิ่งเปิดใหม่จะสัมภาษณ์แล้วเอามาเล่าให้ฟัง

มกราคมมีเยี่ยมสำนักแปลที่ภูเก็ต เช่นเคย เดี๋ยวจะมาเล่าให้ฟังว่ามีอะไรน่าสนใจบ้าง

โปรดติดตามตอนต่อไป

*************

สนใจพูดคุยเรื่องการแปล อีเมลมาที่ natchaon@gmail.com

ณัชชาอร ชูเชิดศักดิ์ NAATI No. 67061
Create Date : 11 ธันวาคม 2556
Last Update : 11 ธันวาคม 2556 21:38:45 น.
Counter : 1376 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Natchaon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 296 คน [?]Sawaddee ka. My name is Nat. I am a certified translator. I have been in the translation industry since 2004.

I graduated a master degree in English-Thai translation from Chulalongkorn University, Thailand.

I have the following accreditation:
- NAATI Accreditation for EN < > TH translation (Australia)
- Court Expert Registration for EN < > TH translation (Thailand)
- Member (MCIL), Chartered Institute of Linguists (U.K.)

See details about my services here https://www.nctranslation.net
https://www.expertthai.net

For a quick quote, email your document to natchaon@yahoo.com.

รับแปลเอกสารวีซ่าออสเตรเลียพร้อมประทับตรา NAATI ปรึกษาฟรีที่ natchaon@yahoo.com หรือ Line: Natchaon.NAATI

See below my locations:
- Melbourne: 18 Feb - 30 June 2018
(Last update: 15 Feb 2018)

NAATI ออสเตรเลีย, NAATI เมลเบิร์น, NAATI ประเทศไทย, NAATI กรุงเทพ, แปลเอกสารพร้อมประทับตรา NAATI, แปลเอกสารโดยนักแปล NAATI, NAATI Australia, NAATI Melbourne, NAATI Thailand, NAATI Bangkok, NAATI translation, NAATI accredited translation, Australia Visa, Partner Visa, Fiance Visa, Prospective Visa, Skilled Migrant, Student Visa, Work Visa, Work and Travel Visa, Online Visa, วีซ่าออสเตรเลีย, วีซ่าแต่งงาน, วีซ่าคู่หมั้น, วีซ่าทำงาน, วีซ่านักเรียน, วีซ่าทำงานและท่องเที่ยว, วีซ่าออนไลน์
Thai – English translation, English – Thai Translation, แปลอังกฤษเป็นไทย, แปลไทยเป็นอังกฤษ

*บทความทั้งหมดในบล็อกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ทุกประการ*
ธันวาคม 2556

1
2
3
4
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog