พูดไม่ออก

พูดไม่ออก

เพื่อนฝรั่ง(เจ้าของบริษัทแปล) แปะลิงค์ให้อ่าน มีเจ้าของโพรไฟล์นึงใน thaifriendly.com อธิบายว่าผู้หญิงผิวขาวกับผู้หญิงผิวดำต่างกันยังไง

พระเจ้า อ่านที่เธอบรรยายแล้วเป็นความเห็นที่สุดขั้วมากๆ

น้องเจ้าของโพรไฟล์ในลิงค์บรรยายว่า “ถ้ามองหาผู้หญิงผิวดำ จมูกแบน ตัวเตี้ย การศึกษาน้อย ชนชั้นล่างไปหาที่อื่น” (เพราะเธอขาวสวยหมวยเอ็กซ์ )

น้องบอกต่อว่าไม่อยากแบ่งแฟนกับผู้หญิงชั้นต่ำที่เต็มไปด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ (อืมสรุปว่าผู้หญิงที่มีลักษณะตามโพรไฟล์ที่น้องเขียนนี่เป็นผู้หญิงที่มั่ว ถึงได้มี STD เพียบ)

แต่ที่จริงแล้วเดี๋ยวนี้ผู้หญิงที่เข้าลักษณะในโพรไฟล์ เขารู้ตัวกันว่า stereotype คนส่วนใหญ่จะคิดว่าถ้าหน้าตาอย่างนี้ (จมูกแบบ กรามใหญ่ โหนกแก้มสูง) มันจะโยงไปถึงภูมิภาคนี้ของประเทศ (ภาคอีสาน) และจะผูกกับลักษณะนิสัยต่างๆ (ชอบขอเงินโดยอ้างพ่อแม่ อ้างลูกติด อ้างสารพัด ชอบกินเหล้า ใช้เงินเปลือง ชอบอวดรวยใส่ทองเส้นโตๆ หน้าตาต้องมาก่อน)

ฉะนั้นต้องแปลงโฉม

จมูกแบน ก็เสริมดั้งเลือกเลย จะเอาแบบงอนเล็กน้อยดูซนๆ หรือจะเอาแบบหยดน้ำ ผิวดำ ก็ฉีดกลูต้า ขาวทันใจตามด้วยสปาขัดพอกนวด ตัวเตี้ย ก็ใส่ส้นสูง แค่นี้ก็เนียนเหมือนสาวเมืองกรุงแล้ว หลอกฝรั่งได้

ความเห็นส่วนตัวของเรานะเราว่าฝรั่งจำนวนไม่น้อย กว่าจะได้เจอผู้หญิงไทยดีๆก็โดนผู้หญิงตามบาร์นี่สอยไปก่อนแล้ว พอโดนไถหมดตัวหรือโดนสวมเขา ฝรั่งถึงนึกได้ว่าคว้าผู้หญิงผิดประเภท

เพื่อนฝรั่งที่เอาลิงค์มาแปะบอกว่า เจ้าของโพรไฟล์เป็นผู้หญิงหน้าตาดีที่นิสัยอัปลักษณ์ที่สุดตั้งแต่เคยเจอมา

แต่ก็ยอมรับว่าเดี๋ยวนี้ผู้หญิงไทยก็ดูถูกผู้หญิงชาติเดียวกันเองเยอะ จะโทษใครดีอ่ะ น่าจะโทษผู้หญิงนี่แหละ ที่ทำเพื่อนเสียไปด้วย

บางทีคุยสายกับลูกค้า สำเนียงเหน่อ เลยถามว่า เป็นคนจังหวัดไหนปลายสายตอบว่า “ราชบุรี พี่ไม่ใช่สาวอีสานอย่างนั้นนะ” (หนูยังไม่ได้พาดพิงถึงสาวอีสานเลยพี่) แต่พี่คนนี้ไม่ค่อยเข้าโพรไฟล์ gold digger หรอก พี่เขาอายุ 40+ แฟนอายุก็ 50+ รุ่นๆ เดียวกันเหมาะกันดี

คู่ที่สะดุดมากๆมักจะเป็นฝรั่ง 50+ แต่ผู้หญิง 20+ แฟนเก่าเราเคยบอกว่า เวลาจูบกันไม่รู้สึกเหมือนจูบลูกตัวเองหรือไง (แหมฝรั่งกินเด็ก ออกจะเยอะแยะ ยอมให้เด็กมันหลอก หมดตัวแล้วก็มาด่าว่าหญิงไทยเลวปลาตัวเดียว เน่าทั้งข้อง)

ทว่าหลายๆคนที่รูปลักษณ์ภายนอกเป็นดังที่เธอบรรยาย แต่ลักษณะนิสัยนี่ก็ปกตินะกินอยู่เรียบง่าย คุยธรรมดา ไม่โม้ ไม่ใส่เครื่องประดับฟู่ฟ่า ลูกค้าเราหลายคนนี่คุยด้วยแล้วเจอหน้าแล้วก็ไม่น่าจะใช่ผู้หญิง “ทำงาน” พอแฟนจะทำวีซ่าให้ขวนขวายไปหาเรียนภาษาอังกฤษ บางคนก็ส่งทรานสคริปต์มาให้แปลจะได้เอาไปสมัครงานในออสเตรเลียตอนได้วีซ่าแล้ว ก็เห็นกระตือรือต้นกันดี ไม่ได้นั่งงอมืองอเท้า รอแฟนช่วยอย่างเดียว

พูดไปแล้วเวลาเราเดินกับแฟนที่กรุงเทพ เราก็กลัวคนอื่นมองว่าเป็นผู้หญิงหากิน แต่บังเอิญหน้าเราไม่ค่อยเหมือน หน้ากลมเชียวตัวก็กลม ดำไม่พอ ผิวออกเหลืองซะมากกว่า แล้วเราไม่แต่งตัวเท่าไหร่ เดินไปใครเห็นนี่ นึกว่าเป็นแม่บ้าน (ก๊ากกกก)

--------------------------------------------

วันนี้เมาท์นอกเรื่องอีกแล้ว ไม่ได้เกี่ยวกับการแปลเลย
Create Date : 26 ตุลาคม 2556
Last Update : 26 ตุลาคม 2556 6:22:23 น.
Counter : 1770 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Natchaon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 293 คน [?]Sawaddee ka. My name is Nat. I am a certified translator. I have been in the translation industry since 2004.

I graduated a master degree in English-Thai translation from Chulalongkorn University, Thailand.

I have the following accreditation:
- NAATI Accreditation for EN < > TH translation (Australia)
- Court Expert Registration for EN < > TH translation (Thailand)
- Member (MCIL), Chartered Institute of Linguists (U.K.)

See details about my services here http://www.nctranslation.net
http://www.expertthai.net

For a quick quote, email your document to natchaon@yahoo.com.

รับแปลเอกสารวีซ่าออสเตรเลียพร้อมประทับตรา NAATI ปรึกษาฟรีที่ natchaon@yahoo.com หรือ Line: Natchaon.NAATI

See below my locations:
- Melbourne: Now - 22 Dec 2017
(Last update: 03 Jul 2017)

NAATI ออสเตรเลีย, NAATI เมลเบิร์น, NAATI ประเทศไทย, NAATI กรุงเทพ, แปลเอกสารพร้อมประทับตรา NAATI, แปลเอกสารโดยนักแปล NAATI, NAATI Australia, NAATI Melbourne, NAATI Thailand, NAATI Bangkok, NAATI translation, NAATI accredited translation, Australia Visa, Partner Visa, Fiance Visa, Prospective Visa, Skilled Migrant, Student Visa, Work Visa, Work and Travel Visa, Online Visa, วีซ่าออสเตรเลีย, วีซ่าแต่งงาน, วีซ่าคู่หมั้น, วีซ่าทำงาน, วีซ่านักเรียน, วีซ่าทำงานและท่องเที่ยว, วีซ่าออนไลน์
Thai – English translation, English – Thai Translation, แปลอังกฤษเป็นไทย, แปลไทยเป็นอังกฤษ

*บทความทั้งหมดในบล็อกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ทุกประการ*
ตุลาคม 2556

 
 
1
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
15
18
19
20
21
22
23
25
27
29
30
31
 
 
26 ตุลาคม 2556
All Blog