บริการหาคู่

บริการหาคู่

มาเล่าเรื่องหาคู่ออนไลน์ต่อ

อันนี้ไม่เชิงออนไลน์ทีเดียวแค่เข้าไปหาชื่อบริการจัดหาคู่หรือ Personalised Matchmakingเพื่อนัดสัมภาษณ์ก่อนที่บริษัทจะเริ่มหาคู่ให้

เจ้าแรกที่เราใช้บริการคือMeet N Lunch เราน่าจะเป็นรุ่นแรกๆที่ใช้บริการ (หรือเปล่า)เพราะได้สัมภาษณ์กับคุณนิกกี้ ที่เป็นเจ้าของคุณนิกกี้ถามข้อมูลส่วนตัว นิสัยใจคอ ความชอบปกติทั่วไปที่แม่สื่อต้องถามอ่ะนะจะได้จับคู่ถูก

เราถามคุณนิกกี้กลับไปว่า“ทำไมถึงคิดว่าตัวเองมีคุณสมบัติที่จะเป็นแม่สื่อ”คือเรามองว่า ถ้าจะทำอะไรตัวเองต้องมีความรู้ในด้านที่เกี่ยวข้อง

คุณนิกกี้ตอบว่าเรียนด้านจิตวิทยาการหาคู่มาโดยตรงได้ใบรับรองจากต่างประเทศ (ถ้าจำไม่ผิดคือสิงคโปร์) เลยเข้าใจธุรกิจนี้

เราถามต่อว่า“แล้วมีคู่ไหนที่คุณจับคู่ให้แล้วได้แต่งงานกันกี่คู่แล้ว” เครื่องยืนยันความสำเร็จ(เบื้องต้น)น่าจะเป็นการแต่งงานนะ เราว่า เสียดายที่ข้อนี้คุณนิกกี้ (ณ เวลานั้น)ตอบมาส่วนใหญ่จะยังเดทกันอยู่ มีแต่งงานกันแค่ไม่กี่คู่

ผลของการจับคู่เป็นยังไงจะเล่าให้ฟังตอนท้าย

อีกเจ้าที่เราใช้บริการคือBangkok Matching น่าจะเป็นรุ่นบุกเบิกของเจ้านี้อีกแหละตอนเราไปงาน speeddating คุณบีที่เป็นเจ้าของเพิ่งตั้งบริษัทได้ไม่นานก็ลองด้วยการให้สมาชิกพบปะกันเป็นกลุ่มเล็กๆก่อน

หลังจากเจ้านี้แล้วก็ได้ลองคุยกับ Its Just Lunch (ชื่อคล้ายกับเจ้าแรกแต่คนละบริษัทนะ) คุยปกติแต่เราเริ่มเสียดายเงินแล้วอ่ะ จ่ายตังค์ไปแต่ไม่ได้คู่ที่ถูกใจซะที เลยยังไม่เป็นสมาชิกเจ้านี้

แล้วก็มาเจอ We Match ได้คุยกับคุณนีน่าเขาก็ขอเก็บประวัติและขอตรวจสอบประวัติอาชญากรรมเราก็ยินยอม แต่คุณนีน่าเตือนไว้ก่อนสมัครแล้วว่า สเป็คที่เราขอ ไม่น่าจะหาให้ได้เพราะWeMatch เน้นจับคู่คนไทยในฐานข้อมูลส่วนใหญ่จะเป็นคนไทยซึ่งเราไม่เอา ตั้งแต่วันนั้น น่าจะปี 2008จนบัดนี้ไม่เคยได้ผู้ชายจากบริษัทนี้เลย(ฮา)

To Venus เราเคยใช้บริการไม่ต้องเสียเงินค่าสมัครเหมือน PersonalisedMatcmaker เจ้าอื่นแต่ต้องไปถ่ายรูปสตูดิโอ สวยๆมาลงโพรไฟล์ เสร็จแล้วทางบริษัทจะมีพนักงานโต้ตอบกับฝ่ายชายแทนผู้สมัครฉะนั้นไม่ต้องห่วงเรื่องสื่อสารภาษาอังกฤษไม่รู้เรื่องเราเคยได้กุหลาบช่อใหญ่ ได้หนังสือท่องเที่ยวได้การ์ดวันเกิดได้สร้อยคอเส้นเล็กๆจากหนุ่มอเมริกันที่เราไม่เคยแม้แต่จะเห็นหน้าทั้งปวงนี้เป็นผลมาจากความช่วยเหลือของน้องๆที่ประเมินความชอบของเราแล้วอาจจะโทรมาสอบถามบ้างว่าจะให้ตอบว่ายังไงก่อนจะอีเมลตอบฝ่ายชายแทนเราทำได้เกินความคาดหมายของพี่มากเลยน้องแต่ผู้ชายเขารุ่นปู่แล้วนะ 60 กว่าแล้วพี่ไม่เอาอ่ะค่ะ

เจ้าสุดท้ายที่จะพูดถึงคือ MeetMe Now Bangkok เจ้าของคือคุณกุ้ง เราก็ไปสัมภาษณ์กับเจ้าของ(รุ่นบุกเบิกอีกแล้ว) พี่กุ้งคุยสนุกจริงใจนิสัยดี สามีเป็นชาวออสเตรเลีย เข้าใจว่าพี่กุ้งเน้นจับคู่ ไทย-ออสเตรเลีย เข้าทางเราแต่ยังไม่ทันได้เดทกับใคร เราก็เจอแฟนเราก่อน(หมอฟัน) จากเว็บไซต์หาคู่

พอเราเลิกคบกับหมอฟันเราก็ติดต่อพี่กุ้งไปอีกครั้งนึงพี่กุ้งให้เข้าไปถ่ายรูปทำโพรไฟล์ วันนั้นมีสัมภาษณ์คู่ที่พี่กุ้งจับคู่สำเร็จ คู่น่ารักทุกคู่เลยส่วนของเราพี่กุ้งขอโพรไฟล์เราทำนิตยสารฉบับปฐมฤกษ์แจกลูกค้าฝ่ายชายเราถามว่าทำไมเลือกเรา พี่กุ้งบอกว่า เพราะมีคุณสมบัติครบ มีการศึกษาหน้าที่การงานที่ดีหน้าตาใช้ได้ (จะบอกว่าขายได้ ว่างั้นเหอะ) เราก็ไม่ได้ว่าอะไรเห็นนิตยสารที่พี่เขาทำแจกแล้วดูเป็นมือโปรมากๆ

แต่เราก็ไม่ทันได้เจอผู้ชายที่พี่กุ้งแนะนำสักคนเพราะเจอแฟนคนปัจจุบันซะก่อน(จากเว็บไซต์หาคู่)

ส่วนผลการใช้บริการแม่สื่อเราจะเล่ารวมๆแล้วกัน

เจ้านึงที่เราใช้ คิด 9,000 บาทได้ เดทหาฝรั่งมาเดทกับเรา คนแล้วก็หาไม่ได้อีกคืนเงินสำหรับเดทที่เหลือให้เราด้วย เล่าให้ใครฟัง ก็ขำกันหมด

สเปคที่เราขอคือไม่เอาผู้ชายที่หย่ามาแล้วเคยแต่งและหย่ามาแล้วก็ไม่เอาเพราะผู้ชายมักจะมีบาดแผลในใจแล้วเราไม่ชอบมานั่งเยียวยาแผลใจให้ใครยิ่งมีลูก ไม่ต้องส่งมาเลย ถ้ามัวแต่ลูกเขา ลูกเขา แล้ววันนึงมีลูกเราจะทำยังไง

เราไม่เอาผู้ชายที่จบการศึกษาต่ำกว่าระดับปริญญาตรีจากการที่เราคุยกับคนอื่นเยอะสังเกตดูว่าถ้าใครที่เรียนมาน้อยเวลาเราคุยด้วยบางเรื่อง เขาจะไม่เข้าใจเหมือนตอนเราคุยกับฝรั่งเรียนปริญญาเอกพูดภาษาอังกฤษเหมือนกันนี่แหละแต่ไอ้บ้านี้ใช้ศัพท์โคตะระยาก เราจบปริญญาโทมาใบยังต้องใช้เวลาประมวลผลสักครู่กว่าจะตามแต่ละประโยคที่พูดทันมันทำให้เราแขยงคนจบปริญญาเอกกลัวได้แฟนจบสูงกว่าเราแล้วจะคุยกันไม่รู้เรื่องอย่างนี้

ส่วนเรื่องรูปลักษณ์ภายนอกเราไม่ระบุตายตัวแต่ถ้าตาสีฟ้า จะพิจารณาเป็นพิเศษ และขอคนรูปร่างสมส่วน(จำได้ว่าแม่สื่อรายนึงบอกว่า เขาคัดคนหน้าตาใช้ได้มาเข้าโพรไฟล์อยู่แล้วถ้าน้ำหนักเกิน จะไม่ให้เป็นสมาชิก เออ ดี)

คนที่แม่สื่อหามาให้คนแรกตาสีฟ้าหน้าตาใช้ได้ ความสูงโอเค ไม่อ้วน ผมน้อยจนเกือบล้าน อายุ 30+ กลางๆแต่มาถึงร้านอาหารก็ก้มหน้าก้มตาพิมพ์บีบีผ่านไป นาทีเงยหน้ามาบอกว่า ขอโทษนะติดงานอยู่ คนนี้ทำงานอยู่ในกรุงเทพแถวๆสยามคุยกันแล้วเรารู้สึกได้ว่า เขาพูดจาดีแต่ไม่ได้สนใจเราจริงๆ แล้วมันก็ใช่เพราะตอนหลังเราไปงานหอการค้าออสเตรเลียเจอตานี่ที่งาน เราทักไป เขาจำไม่ได้เดาชื่อเรา แต่ตามมองนมน้องผู้หญิงที่ยืนข้างๆเรา อืม…

คนที่สอง ตาสีฟ้าหน้าตาใช้ได้ ความสูงโอเคไม่อ้วน ผมน้อยจนเกือบล้าน (อีกแล้ว)อายุ 30+กลางๆคนนี้ทำงานโรงแรมในกรุงเทพ คุยสนุกนิสัยดี เราชอบนะแต่พอเราถามเขาว่าเป้าหมายต่อไปในชีวิตคืออะไร เขาบอกว่า จะเรียน MBA เราเก็บเข้าไว้เป็นเพื่อนดีกว่าถ้ายังจะเรียนอยู่แสดงว่าไม่พร้อมมีเมียแน่ๆ ค่าเรียน MBA ไม่ได้ถูกๆ กว่าจะเรียนจบไม่ปาเข้าไป 40+ แล้วหรือ(ตอนหลังเราอีเมลแบบสอบถามไปให้เขาช่วยทำเขาก็ทำส่งมาให้นะ นิสัยดีมากเลย)

คนที่สาม ตาสีฟ้าหน้าตาใช้ได้ ความสูงโอเคผอมไปหน่อย ยังมีผมอยู่ เป็นคนอเมริกัน เราไม่ค่อยถูกชะตายิ่งมาคุยกันแล้วยิ่งไม่ชอบ จำได้ว่าตอนนั้นเขาบอกว่ากำลังลองอดอาหารทุกวันอาทิตย์ดูว่าร่างกายจะตอบสนองยังไงเอ๊ะแล้วถ้าจะคบกัน ชั้นต้องอดอาหารวันอาทิตย์ตามเธอมั้ยนี่วันอาทิตย์มันเป็นวันออกเดทกับแฟนเลยนะ อย่างนั้นแล้วจะยังไงต่อ อีกอย่างคือคนนี้แต่งงานแล้ว หย่าแล้วมีลูกติด มันผิดสเปคที่เราบอกแม่สื่อนะ

อีกเจ้าที่เราคุยแล้วไม่ใช้บริการเพราะเขาบอกว่าฝรั่งในประเทศไทยเดี๋ยวนี้ขอสเปคแบบที่ผู้ชายไทยชอบ คือ ผู้หญิงต้องขาว สวยหมวย(เอ็กซ์ด้วยป่าวไม่รู้) ผมยาว อายุ 20+เกิน 30 ไม่เอา (shelf life ผู้หญิงไทยสั้นเนอะ)เรานี่หมดสิทธิตั้งแต่เงื่อนไขแรกแล้ว

ลูกค้าบางรายเป็นเจ้าหน้าที่รัฐของต่างประเทศขอคู่เดทไว้พาออกงานเพราะคุณชายนั้นแต่งงานแล้วคือหาสาวไทยไว้แก้เหงา

หลังๆนี่เราไม่ใช้บริการแม่สื่อเลยเพราะเราว่าสกรีนเอง ได้ผู้ชายตรงใจกว่า ใครจะมารู้ใจเราเท่าตัวเราเอง แม่สื่อเขาคุยให้แต่เขาอาจจะไม่ชอบอะไรบางอย่างในตัวผู้ชายแต่ไอ้บางอย่างนั้น เราอาจจะไม่มีปัญหาเลยก็ได้อีกอย่างคือ แพง ทำไมจะต้องไปจ่ายเงิน 2,000 บาทให้แม่สื่อเพื่อได้ออกไปกินข้าวกับผู้ชาย(คนเดียว) เราหาเองจากเว็บไซต์ เวลามาเจอกันก็ได้กินข้าวหารสองแต่ค่าข้าวแต่ไม่ต้องจ่ายค่านายหน้าให้ใคร ประหยัดได้ตั้งเยอะ

เพื่อนเราที่เคยใช้บริการแม่สื่อบอกว่าแม่สื่อบางเจ้าก็ไม่มีจรรยาบรรณเอาผู้ชายที่โพรไฟล์ไม่ดี ไม่ตรงสเปคที่ลูกค้าขอ ส่งให้ลูกค้าหรือแม่สื่ออาจจะนัดเดทเอง (หาให้ตัวเอง)แล้วพอไม่ชอบ ก็เขี่ยมาให้ลูกค้าหรือแม่สื่อบางรายสื่อไปสื่อมา อีเมลหาผู้ชายบ่อยๆ สุดท้ายจับคู่ให้ตัวเองซะงั้นลูกค้าอด

เพื่อนเรายุให้เราเปิดบริษัทหาคู่(เอางั้นเลยนะ) เราว่าก็ดีนะเหมือนจะเคยมีแม่สื่อเจ้านึงบอกเราว่าตลาดหาคู่ในประเทศไทยมีมูลค่าหลักร้อยล้านต่อปีเราอยากจะได้สักเสี้ยวนึงก็ยังดี สรุปเราบอกเพื่อนไปว่าถ้าจะให้เราทำกิจการนี้เราต้องเดทกับผู้ชายทุกคนที่มาสมัครเลยนะเราจะดูนิสัยใจคอเอง สกรีนเองไม่ให้ลูกน้องทำ แต่พอเปรยๆให้แฟนฟัง เขาตอบมาว่า “Not on my watch.” จบปิดอัลบั้ม

--------------------------------

สนใจพูดคุยเรื่องการแปล อีเมลมาที่ natchaon@yahoo.com

ณัชชาอร ชูเชิดศักดิ์ NAATI No. 67061 ออสเตรเลีย
Create Date : 06 กรกฎาคม 2556
Last Update : 31 มีนาคม 2557 8:05:06 น.
Counter : 17492 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Natchaon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 294 คน [?]Sawaddee ka. My name is Nat. I am a certified translator. I have been in the translation industry since 2004.

I graduated a master degree in English-Thai translation from Chulalongkorn University, Thailand.

I have the following accreditation:
- NAATI Accreditation for EN < > TH translation (Australia)
- Court Expert Registration for EN < > TH translation (Thailand)
- Member (MCIL), Chartered Institute of Linguists (U.K.)

See details about my services here https://www.nctranslation.net
https://www.expertthai.net

For a quick quote, email your document to natchaon@yahoo.com.

รับแปลเอกสารวีซ่าออสเตรเลียพร้อมประทับตรา NAATI ปรึกษาฟรีที่ natchaon@yahoo.com หรือ Line: Natchaon.NAATI

See below my locations:
- Melbourne: 18 Feb - 30 June 2018
(Last update: 15 Feb 2018)

NAATI ออสเตรเลีย, NAATI เมลเบิร์น, NAATI ประเทศไทย, NAATI กรุงเทพ, แปลเอกสารพร้อมประทับตรา NAATI, แปลเอกสารโดยนักแปล NAATI, NAATI Australia, NAATI Melbourne, NAATI Thailand, NAATI Bangkok, NAATI translation, NAATI accredited translation, Australia Visa, Partner Visa, Fiance Visa, Prospective Visa, Skilled Migrant, Student Visa, Work Visa, Work and Travel Visa, Online Visa, วีซ่าออสเตรเลีย, วีซ่าแต่งงาน, วีซ่าคู่หมั้น, วีซ่าทำงาน, วีซ่านักเรียน, วีซ่าทำงานและท่องเที่ยว, วีซ่าออนไลน์
Thai – English translation, English – Thai Translation, แปลอังกฤษเป็นไทย, แปลไทยเป็นอังกฤษ

*บทความทั้งหมดในบล็อกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ทุกประการ*
กรกฏาคม 2556

 
1
3
4
5
7
8
9
10
12
13
14
16
17
19
20
21
22
23
25
26
27
29
30
31
 
 
6 กรกฏาคม 2556
All Blog