เยี่ยมพี่ที่อังกฤษ
เยี่ยมพี่ที่อังกฤษ

วันนี้จะเล่าเรื่องความเป็นอยู่ของสาวไทยในอังกฤษ

พี่ปูเคยทำงานเลขาอยู่บริษัทฝรั่งในกรุงเทพเมื่อสิบกว่าปีก่อน วันหนึ่งพี่ปูลองเข้าเว็บหาคู่ต่างชาติ แล้วเกิดถูกใจหนุ่มอังกฤษ จึงนัดทานข้าว ดูตัว ดูใจ สุดท้ายต้องตาและต้องใจ เลยตกลงแต่งงานกัน

ตอนที่พี่ปูเล่าให้ฟังเรารู้สึกว่ามันเร็วมาก น่าจะแค่ 3-6เดือนเองมั้งเราไม่ได้เจอฝ่ายชาย เห็นเพียงรูปถ่าย ก็เป็นคนหน้าตาใช้ได้ดูแล้วท่าทางจะเป็นคนอ่อนโยน ใจดี แต่พี่ปูนี่สิ เรารู้นิสัยว่าเป็นคนโมโหร้าย ผู้ชายจะทนได้มั้ยน้อ

หลังจากนั้นก็ได้ข่าวจากพี่ปูมาเป็นระยะ สั้นๆเช่น พี่มีเพื่อนฟิลิปปินส์ พี่ทำงานร้านวิดีโอ พี่ต้องทำงานบ้านเพราะเป็นภรรยาแล้ว(เรื่องงานบ้านนี่ไม่ใช่นิสัยพี่ปูเท่าไหร่เพราะเราเคยไปคอนโดพี่ปู รกใช้ได้เลย)

พี่ปูส่งการ์ดปีใหม่มาที่บ้านเราติดต่อกันหลายปีน้องก็รับการ์ดมาแบบงงๆ เพราะทั้งปีนี่ ไม่เคยได้คุยกันเลยแต่ก็ดีใจที่พี่ยังคิดถึง

เดือนนี้ มิถุนายน 2558 เรามาอังกฤษเป็นครั้งที่สามเพื่อไม่ให้เสียเที่ยว เราลองติดต่อพี่ปู ว่าน้องอยากเจอ ปรากฏว่าพี่ปูว่าง เลยได้นั่งรถไฟหนึ่งชั่วโมงครึ่งขึ้นเหนือไปหาพี่ปู

พอเจอหน้ากัน 13 ปีที่ผ่านมาหน้าเจ๊ไม่เปลี่ยนเท่าไหร่ ยิ่งหุ่นนี่ยังเช้งวับเหมือนเดิม น้องดีใจที่ได้เจอพี่

หลังจากเอาของไปเก็บที่บ้านแล้วพี่ปูพาไปกินงานวันเกิดลูกสาวเพื่อนที่อยู่ไม่ไกล ที่นั่นเราได้เจอสาวไทยที่ได้สามีฝรั่งหลายคน จึงได้ถามไถ่ความเป็นมา ได้ความว่าเป็นคนอุบลบ้าง เป็นคนโคราชบ้าง แต่งงานกับฝรั่งหลายปีแล้ว บางคนก็มีลูกบางคนก็ไม่มี แต่ทุกคนได้สัญชาติอังกฤษแล้ว ส่วนคุณจุ๊บ แม่ของสาวน้อยเจ้าของงานวันเกิดอายุครบ4 ขวบนั้น เธอมีลูกสาวคนนี้กับสามีฝรั่งส่วนลูกอีก 4 คน เป็นลูกติดของฝ่ายชาย (ขาด 1คนครบครึ่งโหลพอดี)

คุณจุ๊บจบปริญญาโทจากไทย แต่อย่างที่เรารู้กันคือวุฒิการศึกษาไทยไม่ได้รับการยอมรับในต่างประเทศ ทำให้คุณจุ๊บหางานออฟฟิสทำไม่ได้ ปัจจุบันคุณจุ๊บทำ catering ตามงานคอนเสิร์ต

(พี่คนไทยที่เคยแปลเอกสารกับเราเป็นถึงผู้จัดการเขตบริษัทประกันชีวิต พอไปอยู่ที่ออสเตรเลีย ช่วงแรกๆ ต้องทำงาน cleaningตามบ้านได้เงินดี แต่เป็นงานใช้แรง คนทำงานนั่งโต๊ะ พอต้องมาทำงานอย่างนี้ ก็มีท้อกันบ้างแหละได้ข่าวว่าพี่คนนี้ไปเรียนนวดเพื่อมาเปิดร้านนวดในเมือง)

อาหารงานวันเกิดเด็ก แซบหลาย ตำไทย ตำปลาร้าไก่ย่าง หมูทอด ลาบไก่ ต้มยำ ข้าวเหนียว มีทุเรียนด้วยนะ หมอนทองลูกละ 20 ปอนด์ (ตกลงงานวันเกิดเด็กหรือผู้ใหญ่?)

เสร็จจากงานวันเกิด ย้ายของกินไปบ้านพี่นีไปเมาท์แตกกันก็ตอนนี้แหละ

เท่าที่เราฟังคือ ในเมืองนี้มีคนไทยแตกเป็นหลายกลุ่ม กลุ่มพี่ปูไม่ถูกกับอีกกลุ่มหนึ่งเพราะเรื่องนินทากัน ทำให้เข้าใจผิดนี่คือเรื่องหนึ่งที่ป้าคนนึงที่มีสามีฝรั่งเคยเตือนเรา ว่าอย่าไปสมาคมกับคนไทยในต่างประเทศเดี๋ยวจะมีเรื่อง

ผู้หญิงบางคนที่มาอยู่ที่นี่ เคยขายตัวอยู่ที่เมืองไทยมาก่อนจนฝรั่งไปเที่ยวแล้วเจอ ได้เทียวไปหา คอยส่งเสียให้เงินอยู่หลายปีแต่ชีใช้เงินไม่ระวัง เท่าไหร่ก็หมด จนสุดท้ายพออยากแต่งงาน ฝรั่งบอกว่า ไม่ให้สินสอดแล้วนะเพราะที่ผ่านมานี่ก็ให้เงินไปเยอะแล้ว สรุป ฝรั่งสมัยนี้ไม่โง่นะ ขอบอก

ส่วนพี่นี ปัจจุบันสามีเกษียณแล้ว รับเงินบำนาญทำให้ไม่ลำบากเรื่องเงินทอง แต่ตามประสาคนอยู่เฉยไม่เป็น พี่นีทำกับข้าว เอาไปส่งนักศึกษาไทยที่มหาวิทยาลัยจ้าจะเอาอะไรบอก ทำได้หมด แล้วทำอร่อยด้วย พี่นีเป็นคนขยันมาก หลังบ้านนี่เดินเข้าไปนึกว่าสวนเกษตร คะน้าใบใหญ่กว่าหน้าเราปลูกอะไรก็งาม สะระแหน่หลายกระถาง และสารพัดผักที่ปลูกไว้แจกเพื่อนคนไทยและทำกับข้าวกินเอง

เห็นพี่นีมาดแม่บ้าน ร่างท้วม ยิ้มเก่งอย่างนี้แต่มีหลุยส์วิตตองหลายไปนะเออ เราถามพี่นี่ว่า ถือหลุยส์ไปไหนเหรอพี่ ตอนไปฝรั่งเศสหนูก็ซื้อได้นะใบละแสนแต่ไม่รู้จะถือไปไหน เลยไม่ได้ซื้อ พี่นีตอบมาว่า “ถือไปจ่ายตลาด ใส่ไก่ ใส่หมู” เราบอกต่อว่า “สามีหนูเคยบอกว่า อย่าถือเลยคนชอบคิดว่าเป็นของปลอมเพราะหน้าไม่ให้” พี่นีตอบมาทันใจ “จะไปสนใจคนอื่นทำไม เรารู้ของเราว่าเป็นของแท้ก็พอแล้ว”

(เพื่อนเราที่ออสเตรเลียคนนึง ถือหลุยส์เหมือนกันแต่ทำงานโรงงานนะจ๊ะ เงินเดือนทั้งปี รวมแล้วยังไม่ถึงเกณฑ์เสียภาษีแต่มีหลุยส์ถือ)

พี่พรตามมาตอนดึกๆ หลังเลิกงานมาถึงก็ร่ายยาวเม้าท์โน่นนี่ พี่พรเล่าว่าตัวเองเคยทำงานบาร์ ขายดริงค์ แต่สุดท้ายต้องออกจากบาร์เพราะไม่ยอมไปกับแขก ไม่ชอบทำงานแบบนั้น จนวันนึงมาอังกฤษ ได้เจอสามีคนปัจจุบัน แต่งงานอยู่ด้วยกันมาหลายปีแต่วันนี้กำลังหย่าเพราะสามีติดยาเสพติด ให้โอกาสหลายครั้งแล้วก็เลิกไม่ได้ เพื่ออนาคตของตัวเองตัดให้ขาดซะตอนนี้ยังดีกว่า

เล่าเรื่องคนอื่นมาตั้งนานมาฟังเรื่องพี่ปูดีกว่า

พี่ปูบอกว่า ตัวเองไม่น่ารีบแต่ง ดูผู้ชายไม่นานพอ พอแต่งงานแล้ว ย้ายมาอยู่กับผู้ชายต้องทำงานเพื่อช่วยออกค่าใช้จ่าย ซึ่งค่าครองชีพในอังกฤษสูงมาก(เราว่าสูงยิ่งกว่าออสเตรเลียอีก) พี่ปูทำงานหน้าที่หยิบของต้องยกของน้ำหนักเป็นสิบกิโล ทั้งยกเองและใช้เครื่องยก พี่ปูอายุ 49 แล้วนะยังต้องมาทำงานใช้แรงทุกวัน เสาร์ส่วนใหญ่มีโอที เดือนนี้พี่ปูทำโอที 53 ชั่วโมง ได้เงินเดือนรวมทั้งหมด 2,400 ปอนด์ (ประมาณ 120,000 บาท) หักภาษีไป600 ปอนด์ เหลือรับอยู่ 1,800 ปอนด์

เงิน 1,800 ปอนด์ เหมือนจะเยอะแต่พอหักค่าข้าววันละ 5 ปอนด์ x 3 มื้อ ลบ ค่าเช่าบ้านเดือนละ 550 ปอนด์ไหนจะค่าเดินทาง แล้วเดือนนึงจะเหลือให้เก็บเท่าไหร่

พี่ปูฝากเราบอกผู้หญิงไทยว่าไม่ใช่ฝรั่งทุกคนที่รวยและเลี้ยงผู้หญิงได้ จากที่เห็น ผู้หญิงที่มาอังกฤษ สุดท้ายต้องทำงานอยู่ดีไม่มีได้นั่งนับเงินสบายๆ อย่างที่หลายๆ คนฝันไว้

นี่พี่ปูกำลังจะกลับไทย เห็นเจ๊ว่า มีเงินกลับไทยแค่ไม่กี่หมื่นบาทต้องใช้อย่างประหยัด พาพี่ๆ น้องๆ ไปกินหรูมากไม่ได้ แล้วกระซิบบอกอีกว่าจะกลับไปหาเปิดทำกิจการของตัวเองที่ไทย แหม อายุจนป่านนี้แล้ว ยังไม่ได้อยู่สบายๆเสียที กลับไทยแล้วอะไรๆ อาจจะดีขึ้น

ตรงกับที่พี่พรบอกไว้ว่า ถ้าใครมีงานการที่ดีที่ไทยบ้านไม่ขัดสน อย่ามาเลยเมืองนอกเนี่ย

(แต่เคสของเรานี่เป็นข้อยกเว้นเพราะคุณวุฒิของเราเทียบได้กับคุณวุฒิของออสเตรเลียทำให้เรามีช่องทางทำงานได้ทั้งในไทยและในออสเตรเลียเลี้ยงตัวเองได้ด้วยวิชาชีพที่จบตรงมา แล้วเราก็เคยมีลูกค้าผู้หญิงจบสายวิศวกรรมได้ทำงานในประเทศออสเตรเลียด้วยนะ อาชีพที่ขาดแคลน ยังไงก็มีงานรองรับ ใครสนใจ เช็ครายชื่อ SOL ในเว็บ ต.ม.ได้นะ)

อีกอย่างที่เราสังเกตคือคนอังกฤษอยู่ทาวน์เฮ้าส์หลังเล็กๆ เหมือนของไทยน่ะ ขนาดน่าจะกะทัดรัดพอๆ กันแต่ฝรั่งตัวใหญ่ พออยู่กัน 3 คนในบ้านแทบจะไม่มีที่เดิน แล้วราคาก็ไม่ได้กะทัดรัดเลย (ในเว็บบอกว่า บ้านนอกเมือง ราคาต่ำๆ หลังจะ 150,000ปอนด์(ประมาณ 8 ล้านบาท) เราไปพักบ้านพี่ปูแล้วคิดถึงบ้านสามีที่เมลเบิร์นในบัดดล เพราะบ้านสามีของเราหลังใหญ่มาก 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ หน้าบ้านกว้างขนาดจอดรถได้ 4 คัน(ไม่ใช่แค่ 2 คัน) ราคาประมาณ $ 400,000 (เกือบ 11 ล้านบาท)

มันก็แล้วแต่คนด้วยแหละ รุ่นน้องคนนึงไปเมืองนอก ทำงานนวดแผนไทย ได้เดือนนึงเป็นแสนบาทแต่สุดท้ายกลับไทย โดยให้เหตุผลว่า อยากทำงานที่ใช้ความรู้ที่เรียนมาจริงๆ อุตส่าห์เรียนปริญญาโทจนจบก็อยากทำงานที่ใช้สมองและทักษะที่มี (อืม มีเหตุผล)

เอ้า สาวไทย ฟังไว้บ้างก็ดีนะ
Create Date : 30 มิถุนายน 2558
Last Update : 30 มิถุนายน 2558 5:26:41 น.
Counter : 1039 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Natchaon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 287 คน [?]Sawaddee ka. My name is Nat. I am a certified translator. I have been in the translation industry since 2004.

I graduated a master degree in English-Thai translation from Chulalongkorn University, Thailand.

I have the following accreditation:
- NAATI Accreditation for EN < > TH translation (Australia)
- Court Expert Registration for EN < > TH translation (Thailand)
- Member (MCIL), Chartered Institute of Linguists (U.K.)

See details about my services here http://www.nctranslation.net
http://www.expertthai.net

For a quick quote, email your document to natchaon@yahoo.com.

รับแปลเอกสารวีซ่าออสเตรเลียพร้อมประทับตรา NAATI ปรึกษาฟรีที่ natchaon@yahoo.com หรือ Line: Natchaon.NAATI

See below my locations:
- Melbourne: Now - 22 Dec 2017
(Last update: 03 Jul 2017)

NAATI ออสเตรเลีย, NAATI เมลเบิร์น, NAATI ประเทศไทย, NAATI กรุงเทพ, แปลเอกสารพร้อมประทับตรา NAATI, แปลเอกสารโดยนักแปล NAATI, NAATI Australia, NAATI Melbourne, NAATI Thailand, NAATI Bangkok, NAATI translation, NAATI accredited translation, Australia Visa, Partner Visa, Fiance Visa, Prospective Visa, Skilled Migrant, Student Visa, Work Visa, Work and Travel Visa, Online Visa, วีซ่าออสเตรเลีย, วีซ่าแต่งงาน, วีซ่าคู่หมั้น, วีซ่าทำงาน, วีซ่านักเรียน, วีซ่าทำงานและท่องเที่ยว, วีซ่าออนไลน์
Thai – English translation, English – Thai Translation, แปลอังกฤษเป็นไทย, แปลไทยเป็นอังกฤษ

*บทความทั้งหมดในบล็อกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ทุกประการ*
มิถุนายน 2558

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
 
 
All Blog