แม่สื่อมือใหม่

แม่สื่อมือใหม่

แล้วก็มีวันนี้ ที่ทำหน้าที่แม่สื่อให้คนอื่น วันที่เรานึกจะเริ่มต้นหาหนุ่มให้เพื่อนสาวในสต็อก4 คนเป็นวันที่เราไม่มีงานแปล แต่พอลงประกาศสั้นๆ ในเว็บไซต์ของออสเตรเลียเท่านั้น มีผู้ชายตอบมา 14 คน

งานเข้าดิ งานจริงๆงานแปลมาจากไหนไม่รู้ ทำไม่ทัน แล้วมีอีเมลจากผู้ชายที่รอเราตอบอีก แต่ไหนๆก็ลงประกาศไปแล้ว ก็ต้องรับผิดชอบ

   แต่นี่เป็นแม่สื่อกำลังสองเพราะสามีเราก็ช่วยสกรีน ร่วมด้วยช่วยกัน

สิ่งที่เราคิดลำดับแรกคือ เราติดต่อกับแฟนเรายังไงคุยกันเรื่องไหน ทำวิธีไหน สุดท้ายถึงได้เป็นคู่กัน พอย้อนคิดไปแล้ว สามีก็บอกว่าทีแรกคุยกันนิดหน่อย แต่พอ 2-3 อีเมลผ่านไปก็เข้าประเด็นเพื่อสำรวจความต้องการในชีวิตของอีกฝ่ายจะได้ไม่เสียเวลา ไม่ใช่มาอีเมลถามกันว่าวันนี้ทำอะไร ทำงานเหนื่อยไหมหยุดแล้วไปไหน สบายดีหรือเปล่า เพราะมันใช่สาระสำคัญ (ประมาณว่ารีบ ต่างคนก็ 30 กว่าเข้าไปแล้ว)

พอถึงเวลาที่เราทำหน้าที่แม่สื่อเราก็ถามอย่างเดียวกันกับผู้ชายที่อีเมลมาคือ เคยแต่งงานหรือเปล่า ถ้าเคยแต่งทำไมถึงหย่า มีอะไรในตัวผู้หญิงที่ไม่ชอบ เวลาโกรธมากๆ ทำยังไง อยากมีลูกมั้ย แต่งงานแล้วอยากอยู่ที่ออสเตรเลียหรือย้ายไปอยู่ที่ไทยถ้าผู้หญิงพูดภาษาอังกฤษไม่ได้จะเป็นปัญหามั้ย etc.

ยิ่งถามก็ยิ่งเจอเจอสิ่งที่เราคิดว่าไม่ค่อยถูกใจเราและไม่น่าจะถูกใจเพื่อนเราด้วย คือเราใช้ความรู้สึกเป็นตัวตัดสินใจ เรามองว่า ถ้าเราไม่ชอบคนอย่างนี้แล้วเพื่อนเราจะชอบเหรอ เราว่าเรารู้นิสัยเพื่อนเราดีพอในระดับนึง

อย่างคนแรก อายุ 57 อายุไม่ใช่ปัญหาใหญ่เพราะเรามีเพื่อนอายุ 40++ที่หาผู้ชายรุ่นดึกอยู่ 2 คน เราโทรคุยกับฝ่ายชายเลย คนนี้เขาเป็นเจ้าของกิจการแสดงว่ามีฐานะดี น่าจะดูแลฝ่ายหญิงได้ไม่ลำบาก แต่ฮีบอกว่ามีลูก 6 คน โอ้ว แล้วต้องส่งเสียลูกต่อไปอีกนานแค่ไหนถ้าเพื่อนชั้นได้เขามาเป็นสามี ฮีจะเหลือเงินส่งเสียเพื่อนชั้นมั้ยแล้วไหนจะยังเรื่องที่หย่าไม่เสร็จอีก สรุปว่า รอก่อน หย่าเสร็จแล้วค่อยมาคุยกัน

คนที่สองที่คุยอายุ 40+ อาชีพขับรถบรรทุก อ่ะเป็นคนใช้แรงงานไม่ว่ากันเพราะประเทศนี้อาชีพใช้แรงงานได้เงินเดือนดีไม่แพ้คนที่ใช้สมอง เผลอๆได้เงินเยอะกว่าด้วย คนนี้คุยไม่นานก็สรุปได้ว่าไม่เหมาะ เพราะว่าเขาเคยมีแฟนคนไทยมาก่อนแต่อยู่คนละเมืองคบกันไปสักพักแล้วก็เริ่มห่างเพราะว่าระยะทางไกล ต้องขับรถชั่วโมงนึงเพื่อไปเจอ อืมขนาดระยะทางแค่ชั่วโมงเดียว ยังถอดใจ แล้วนี่รักข้ามโลก นั่งเครื่องบินไปไทย 9ชั่วโมง มันจะไปกันรอดมั้ย

คนที่สาม คุยเมื่อคืน อายุ 40+ พูดจาดี มีจุดยืนคือ ไม่ต้องการผู้หญิงบาร์ ไม่ชอบผู้หญิงที่ชอบขอเงินเขาไปไทยบ่อยแล้วเจอแต่ผู้หญิงพวกนี้ เขาเกลียดมาก เขาเคยเป็นสมาชิกเว็บหาคู่ของไทยเว็บหนึ่ง เว็บนี้เราก็เคยเป็นสมาชิก เขาบอกว่า "กระหรี่เต็มเลย"  เราบอกว่า รู้ มีคนเคยบอกเราแล้ว  เขาบอกว่า เห็นประกาศของเรา ก็คิดว่าเป็นพวก scam หรือเปล่า แต่คุยๆ ไปแล้ว เขาก็โอเคเข้าใจเรา ปีที่แล้วเขาอยู่ไทยแต่พ่อเขาป่วย เลยต้องกลับมาดูแลพ่อ (ให้คะแนนลูกกตัญญู)เขามีกำหนดจะไปไทยกลางปีนี้เพื่อไปทำงาน เขามีคอนโดอยู่แล้ว ถ้าอยู่ยาวได้เจอผู้หญิงที่ชอบ ก็จะแต่งงานแล้วลงหลักปักฐานที่ไทยเลย … ฟังดูดี เริ่มเข้าเค้าแล้ว เพราะเพื่อนเราบางคนไม่อยากมาอยู่ต่างประเทศ ฝ่ายชายต้องไปอยู่ที่ไทย

พอถามถึงเรื่องรัก เขาบอกว่าหย่ากับภรรยาเก่าไปได้10 กว่าปีแล้ว มีลูกสาวคนนึง ตอนนี้ลูกสาวอยู่กับแม่(แสดงว่ายังต้องส่งเสียเลี้ยงดูอยู่ เงินส่วนนึงต้องเป็นของลูก ใครจะเป็นภรรยา โปรดทราบเรื่องนี้ด้วย) และเมื่อไม่กี่ปีก่อน เขาเคยอยู่กับผู้หญิงไทยมาพักนึงแต่สุดท้ายก็เลิกกันเพราะผู้หญิงอยากแต่งงาน เราก็เลยถามว่า “แล้วทำไมถึงไม่แต่ง” เขาตอบว่า “เพราะไม่ได้รัก”

ฟังแล้วงง อะไรวะ อยู่กินกันมา (เขาใช้คำว่า lived in) แต่ไม่รัก วางสายแล้ว เรามาถามสามีว่าคิดยังไงสามีบอกว่า ไม่รักแล้วอยู่กินกันทำไม ฝรั่งยังงง

คนนี้ เราลังเล เรากลัวเพื่อนเราจะคุยไป คบไป ชอบกัน เพื่อนเรารักเขาไปแล้วอยู่ด้วยกัน แต่วันนึงผู้ชายมาบอกว่า ไม่ได้รัก คิดแล้วปวดใจล่วงหน้า

คนอื่นๆ เราไม่ได้โทรเพราะเขาไม่ให้เบอร์ ไม่โทรก็ได้ ใช้อีเมลก็ล้วงความลับได้เหมือนกัน (เหมือนที่เราสืบสามีเราตอนที่ยังคบกันเป็นแฟน)

คนที่สี่ อีเมลมาบอกว่า อายุ 20 สนใจสาวไทย ทำอาชีพช่าง เราตอบไปว่า เพื่อนเราอายุ 35 กับ 40+ แล้ว อาจจะไม่ใช่สเป็กไว้มีรุ่นน้องแล้วจะติดต่อไป … ไอ้เวรตะไลนี่มันตอบมาว่า “Any if ur friend wanna get pregnant ??" เราให้สามีอ่าน ฮีด่ากระจาย 1. Speak fxxking English. 2. I wanna punch him in the face.  สามีให้เหตุผลว่า การเขียนอีเมลก็บอกนิสัยบางอย่างได้ จะมาย่ออะไรมากๆ อย่างนี้ มันดูไม่ดี อยากได้เมียทั้งที จะไม่ยอมเสียเวลาเลยเหรอ นี่ไม่ใช่ส่ง SMS ถึงต้องมาตัดโน่นตัดนี่เพื่อประหยัดค่าส่ง อีกอย่างคือ คำตอบที่ตอบมา แสดงว่ามันจะฟันอย่างเดียว รักสนุกแต่ไม่ผูกพัน  ... งั้นไปไกลๆ เลย

คนที่ห้า อายุ 36 ทำงานเหมือง (คนใช้แรงงานในเหมือง รวยนะจะบอกให้) เคยแต่งงานมาแล้วมีลูกติดหนึ่งคนอยู่กับแม่ พอเราถามว่าถ้าเจอคนที่ถูกใจ สามารถสปอนเซอร์ฝ่ายหญิงให้มาออสเตรเลียได้มั้ย ที่เราต้องถามคำถามนี้เพราะกฎหมายเข้าเมืองออสเตรเลียจำกัดให้สปอนเซอร์เข้าประเทศได้สูงสุดแค่2 คน เขาตอบว่าเคยสปอนเซอร์เข้าประเทศมาคนนึงแล้ว แต่เธอสติไม่ดี มีปัญหาครอบครัว

ทำเรางงอีกแล้ว ตอนก่อนแต่งงานไม่รู้กันเลยเหรอว่าอีกฝ่ายมีปัญหาลึกๆ ยังไง แสดงว่าทำ background check ไม่ดีพอ

คนนี้บอกว่า เวลาโกรธ จะเครียด นานๆเข้าจะระเบิด สามีเราถามว่า มันแปลว่าไร โกรธแล้วทุบตีผู้หญิงเหรอ … เฮ้ย อย่างนี้เราไม่เอานะ เด๋วมาซ้อมเพื่อนเรา คำตอบนี้สอดคล้องกับประโยคต่อไปที่บอกว่า “ต้องการผู้หญิงที่พูดภาษาอังกฤษได้เพราะเป็นคนมีความอดทนน้อย” น่าน ขนาดไม่ได้คุยโทรศัพท์อ่านแต่ตัวหนังสือยังเดานิสัยได้เลย สรุปว่าคนนี้ไม่เหมาะ

คนที่ห้า อายุ 50 แล้ว อดีตเป็นนักฟุตบอล ร่างกายกำยำ (เจ้าตัวว่างั้นนะ) fit & firm เขาสนใจสาวไทย  แต่อยากดูรูปเพื่อนเราก่อน เราบอกว่าเราไม่ให้เพราะเราต้องการข้อมูลของเขาเพื่อดูว่าจะเหมาะกับเพื่อนเราคนไหน  บางคนตัดสินกันแค่ใบหน้าแต่นิสัยไม่ได้เข้ากันเลยก็เยอะ เขาบอกว่า เขาเป็นผู้จัดการบริษัทวัสดุก่อสร้าง สถานภาพseparated …. สถานภาพนี้ เราไม่ชอบ แสดงว่ายังไม่ได้หย่า คนมันมีพันธะอย่างนี้แล้วถ้าจะมีคนใหม่ มันจะดีเหรอ

คนที่หก อีเมลมาบอกว่าจะไปไทยเดือนกรกฎาคมอยู่ไทยหนึ่งเดือน ต้องการหาสาวร่วมทริปโดยจะออกค่าที่พักและค่าอาหารให้ จะไปภูเก็ต … เราอ่านแล้ว ก็นึกได้ว่า ผู้หญิงไทย ยังไงภาพพจน์ไม่ค่อยดีอยู่แล้ว ประกาศหาคู่อย่างนี้ก็จะมีประเภทผ่ามาถามหาคู่นอน เราตอบไปแล้วว่า ไปหาที่อื่น เพื่อนเราไม่ใช่ผู้หญิงประเภทนั้น

คนที่เหลือนี่ เรายังได้ข้อมูลมาไม่เยอะมีที่เราถามคำถามเพิ่มไปแล้วยังไม่ตอบ ถ้ามีอะไรน่าสนใจ จะมาเขียนต่อ

นี่เรายังค้างเรื่องวิธีเขียนโพรไฟล์หาคู่  นานชาติกว่าแล้ว รอเราว่างก่อนนะ 

***************

เพิ่มเติม  เราเพิ่งได้คุยกับเพื่อนใหม่  ได้ยินว่า ไปใช้บริการบริษัทหาคู่ที่กรุงเทพ แล้วผิดหวังอย่างแรง  ผู้ชายที่บริษัทจัดมาให้เดทด้วย พอสักไม่กี่สัปดาห์ เริ่มออกลาย อ้างโน่นอ้างนี่ เพื่อขอยืมเงิน เราฟังแล้วอึ้ง  เจ้านี้เราก็เคยใช้บริการนะ  สมัยโน้นเมื่อนานมาแล้ว เป็นบริษัทมือโปรมากๆ   สาวไทยที่จะใช้บริการบริษัทหาคู่ ก็ลองนึกดูว่าจะคุ้มค่าเงินที่เสียไปมั้ย  (อ่านประเด็นอื่่นๆ เกี่ยวกับบริษัทหาคู่ในบล็อกเก่าของเราได้)
Create Date : 02 พฤษภาคม 2557
Last Update : 3 พฤษภาคม 2557 12:25:14 น.
Counter : 1867 Pageviews.

1 comments
  
อ่านสนุกมากค่ะ
คนเราหลากหลายจริงๆ

ชอบเวลาที่อ่านตัวหนังสือแล้วมีวิธีแสกนคน
เหมือนข้อสอบที่ตัดตัวเลือกออกไปเรื่อยๆ
:) ชอบค่ะ
โดย: ข้าวเหนียวมะม่วง (สุขใจพริ้ว ) วันที่: 6 พฤษภาคม 2557 เวลา:15:18:20 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Natchaon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 281 คน [?]Sawaddee ka. My name is Nat. I am a certified translator. I have been in the translation industry since 2004.

I graduated a master degree in English-Thai translation from Chulalongkorn University, Thailand.

I have the following accreditation:
- NAATI Accreditation for EN < > TH translation (Australia)
- Court Expert Registration for EN < > TH translation (Thailand)
- Member (MCIL), Chartered Institute of Linguists (U.K.)

See details about my services here http://www.nctranslation.net
http://www.expertthai.net

For a quick quote, email your document to natchaon@yahoo.com.

รับแปลเอกสารวีซ่าออสเตรเลียพร้อมประทับตรา NAATI ปรึกษาฟรีที่ natchaon@yahoo.com หรือ Line: Natchaon.NAATI

See below my locations:
- Melbourne: Now - 22 Dec 2017
(Last update: 03 Jul 2017)

NAATI ออสเตรเลีย, NAATI เมลเบิร์น, NAATI ประเทศไทย, NAATI กรุงเทพ, แปลเอกสารพร้อมประทับตรา NAATI, แปลเอกสารโดยนักแปล NAATI, NAATI Australia, NAATI Melbourne, NAATI Thailand, NAATI Bangkok, NAATI translation, NAATI accredited translation, Australia Visa, Partner Visa, Fiance Visa, Prospective Visa, Skilled Migrant, Student Visa, Work Visa, Work and Travel Visa, Online Visa, วีซ่าออสเตรเลีย, วีซ่าแต่งงาน, วีซ่าคู่หมั้น, วีซ่าทำงาน, วีซ่านักเรียน, วีซ่าทำงานและท่องเที่ยว, วีซ่าออนไลน์
Thai – English translation, English – Thai Translation, แปลอังกฤษเป็นไทย, แปลไทยเป็นอังกฤษ

*บทความทั้งหมดในบล็อกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ทุกประการ*
พฤษภาคม 2557

 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
2 พฤษภาคม 2557
All Blog