เป็นนักแปลเที่ยวไป ทำงานไปก็ได้นะ

จริงๆ เราก็เที่ยวไปทำงานไปมานานแล้วแต่สองสัปดาห์ที่ผ่านมา บังเอิญสามีถูกส่งไปทำงานที่แทสเมเนีย เลยพ่วงเราไปด้วย พอทำงานเสร็จสัปดาห์ถัดมาก็พากันขับรถเที่ยว

แทสเมเนีย เราว่าหลายคนไม่เคยไปส่วนหนึ่งเพราะมันไม่มีบินตรงจากไทยไปลงที่นั่น ต้องมาบินลงเมลเบิร์นก่อนแล้วต่อเครื่องมาลอนเชสตัน (อยู่ทางเหนือของรัฐ)หรือไม่ก็โฮบาร์ต (อยู่ทางใต้ของรัฐ)

วันแรกหลังจากลงเครื่องที่ลอนเชสตันขับรถไปกินข้าวกลางวันในเมือง บ้านเรือน ถนนหนทาง คล้ายอังกฤษอยู่มาก บ้านส่วนใหญ่เป็นบ้านเก่าตั้งแต่ดั้งเดิม ทั้งแบบโคโลเนียล(ที่มีประดับลายฉลุตามขอบประตูหน้าต่าง พ่อสามีเรียก federation house) แบบจอร์เจียน และแบบเอ็ดเวอร์เดียน ส่วนใหญ่จะเป็นแบบจอร์เจียนมากกว่า (ถ้าอยากเห็นว่าหน้าตาบ้านแต่ละแบบเป็นอย่างไรโปรด google ดู)

ระหว่างรอสามีทำงานที่เบอร์นี่เมืองริมทะเลฝั่งทางตะวันตกของลอนเชสตัน เราก็ทำงานแปลอยู่ในห้องที่โรงแรมนะ หิ้วปริ้นท์เตอร์ไปด้วยเพราะสังหรณ์ใจว่าจะมีงานแปลที่ต้องประทับตรา NAATI แล้วก็มีจริงๆ หลายงานหลายพันบาทด้วย

ตัดมาสัปดาห์ที่เราขับรถเที่ยวดีกว่า สามีเราชอบเดินป่าเที่ยวชมธรรมชาติ แต่เราชอบดูโบราณสถานซากปรักหักพัง ยิ่งพวกปราสาทเก่าๆ นี่ชอบมาก (nature vs. culture) ฮีไป Cradle Mountain ก่อนเลย วันนี้เดินป่ารอบทะเลสาป Dove Lake กับ Crater Lake ขึ้นไปเกือบถึงยอดเขา ก็จอด เพราะขาไม่ไหวแล้ว เดินติดต่อกัน 10 ก.ม.เป็นเวลา 5 ชั่วโมง เมี่อยขามาก แต่ก็สนุกนะ เดินๆ ไปเจอวอมแบตตัวอ้วนๆ กำลังกินหญ้า อีกตัวกำลังสำลักหญ้า ร้องโฮกๆ (ตะกละ) พอขึ้นรถบัสออกมาก็เจอวอลลาบีอยู่ริมถนน มองนักท่องเที่ยวบนรถ

ทริปนี้เราเห็นซากวอลลาบีมากกว่าวอลลาบีตัวเป็นๆ หลายตัวโชคร้าย ข้ามถนนมาได้ครึ่งนึงดันโดนรถอีกเลนเสย นอนตายกลางถนน แถมอีกามารุมลากไส้ไปกินอีก ทั้งทริป เราแผ่เมตตาหมดก็อก หมาจิ้งจอกที่ว่าวิ่งไวๆ ไหนเลยจะทันรถยนต์ โดนเสยอยู่ตรงไหล่ทาง ขนสามสี น่ารักด้วย สัตว์ป่าบางตัว ยังเล็กอยู่เลยไปสวรรค์ซะแล้ว ส่วนกระต่ายก็ไม่รอดตัวแบนแต๊ดแต๋ติดพื้น เหลือแต่หูน้อยๆ สองข้าง โผล่ออกมาจากพื้นถนน -->ใครจะไปเที่ยวแทสเมเนีย ทำใจหน่อยนะ จะเห็นซากประมาณนี้เยอะ จะให้คนขับรถเบรกก็ไม่ได้ อันตรายมากยิ่งช่วงใกล้รุ่งกับช่วงพลบค่ำ สัตว์ป่ากำลังออกหากิน รถบรรทุกก็เยอะ อีกามานั่งรออาหารเลย บางตัวมีเหยี่ยวบินมากินเราเห็นมันบินปาดหน้ารถเรา ตัวเบ้อเร่อ

เออ คนออสซี่เองก็ make joke คนที่อยู่แทสเมเนียบอกว่าคนแทสเมเนียมีนิสัยประหลาด เพี้ยน ใช้เหตุผลผิดตรรกะของคนทั่วไป (ชาติเดียวกันยังกัดกัน)

สถานที่ท่องเที่ยวที่เราว่าน่าสนใจที่สุดสำหรับเราในทริปนี้คือ Port Arthur Historical Site เป็นพื้นที่ประกอบด้วยอาคารเก่าหลายอาคารที่เคยใช้เป็นคุกขังนักโทษที่ถูกส่งทางเรือมาจากอังกฤษ ได้รับการขึ้นบัญชีเป็นมรดกโลก

หลายคนรู้อยู่แล้วว่าออสเตรเลียสมัยโน้น ได้นักโทษ(convict) นี่แหละมาสร้างประเทศ โดนใช้แรงงานเยี่ยงทาส ให้สร้างตึก สร้างสะพาน ตีเหล็กทำตะปู etc. นักโทษที่โดนส่งมาจากอังกฤษจะมาลงหลักๆ คือ ที่แทสเมเนีย (เดิมชื่อ Van Diemen's Land) กับที่ซิดนีย์ คนไหนที่มีทักษะวิชาชีพ ก็จะส่งไปทำงานด้านนั้นเช่น ถนัดงานหนัง ก็จะได้งานทำรองเท้า ถนัดทำอาหาร ก็จะถูกส่งไปทำงานในครัว คนไหนโทษหนัก ก็จะต้องทำงานหนักอาจจะถูกใช้แรงงานในเหมือง นอนแออัดกับนักโทษใช้แรงงานคนอื่นๆ ในบ้านหลังเล็กๆเป็นต้น

นักโทษการเมืองก็มีนะ บางคนมาจากไอร์แลนด์ โดนจับฐานปลุกระดมประชาชนบางคนโดนจับเพราะตีพิมพ์ข้อความต่อต้านรัฐบาล

ที่นี่จัดนิทรรศการแต่ละห้องได้ดีมาก มีการใช้เสียงแสง ภาพ ประกอบ ค่าเข้าคนละ $37 คุ้มมาก

สิ่งที่เราได้จากการมาเยือนที่นี่คือ คำศัพท์ใหม่ๆที่เราไม่เคยเจอ เช่น

Convict = a person found guilty of a criminal offence and serving a sentence of imprisonment

Penal colony = a settlement used to exile prisoners and separate them from the general populace by placing them in a remote location, often an island or distant colonial territory

Exile = the state of being barred from one's native country,typically for political or punitive reasons

Sodomy = anal intercourse (คุกนี้เปิดมาตั้งแต่ปี 1830 มีรักร่วมเพศกันมาตั้งแต่โน้นเลย)

Bestiality = sexual intercourse between a person and an animal (นี่ก็ทำเราอึ้งเหมือนกัน)

Larceny = theft of personal property (นี่เราก็อึ้ง ขโมยของเล็กๆ น้อยๆถึงกับโดนเนรเทศเลย)

Dilapidated = (of a building or object) in a state of disrepair or ruin as a result of age or neglect.

Overseer = a person who supervises others, especially workers

Solitary cell = a form of imprisonment in which an inmate is isolated from any human contact

Abscond = leave hurriedly and secretly, typically to escape from custody or avoid arrest

ด้านล่างเป็นบางส่วนของคำบรรยายจาก Ross Female Factory, 1850

‘Elliot’ is a large masculine looking woman… and was always it appears the pursekeeper of her successive admirers.’

‘…throughout the next four years many offences took place including absent without leave, drunk, drunk and disorderly and indecent language.’

‘Marasmus – a form of severe protein energy malnutrition and debilitas – weakness or feebleness were also common causes of infant death.’

อ้อภายหลังคุกแห่งนี้ปิดดำเนินการเพราะมีการจัดการที่แย่มาก สุขลักษณะไม่ดีแล้วก็มีเงินหมุนเวียนไม่พอ หลังจากปิดตัวลงก็มีการใช้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว มัคคุเทศก์ ก็อดีตนักโทษนั่นแหละ เล่าได้เป็นฉากๆจากประสบการณ์จริง

ทีนี่มีเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ที่สำคัญอีกอย่างคือในเดือนเมษายน 1996เกิดเหตุการณ์คนร้ายกราดยิงคนที่อยู่ในคาเฟ่ในบริเวณทำให้มีผู้เสียชีวิตทั้งหมด 35 คน ในข่าวบอกว่า คนทำสติไม่ดี เครียดเพราะว่าที่บ้านโดนคนในเมืองโกง แต่สามีเราบอกว่าเคยอ่านบทความเจอว่า มันมีอะไรซับซ้อนซ่อนเงื่อนกว่านั้นคือระหว่างที่กำลังยิงไม่ยั้ง ตรงหน้าคาเฟ่ มีผู้ชายยืนไขว้ขาเอนพิงกำแพง สูบบุหรี่ ดูคนฆ่ากันตาย สบายใจ(มันน่าสงสัยมั้ยล่ะ)

หลังจากเหตุการ์สังหารหมู่ นายกฯออสเตรเลียสมัยนั้นผลักดันให้มีกฎหมายควบคุมอาวุธปืน และนานาประเทศก็มักจะอ้างถึงกฎหมายตัวนี้ของออสเตรเลียด้วย

วันท้ายๆ ของทริป เราลงใต้ไปโฮบาร์ต เป็นช่วงอีสเตอร์พอดีเมืองร้างมากๆ ร้างชนิดที่ว่า แทบจะหาอะไรกินไม่ได้ จะว่าอารมณ์ประมาณสงกรานต์ก็ไม่เชิง เพราะสงกรานต์ ห้างยังเปิด แต่ที่นี้ห้างปิด ถนนส่วนใหญ่จะเป็น one way ใครเซ่อๆซ่าๆ จะโดน ticket ที่นี่ไฮไลท์เดียวคือ Salamanga Market ก็คล้ายๆ กับ Queen Victoria Market ที่เมลเบิร์น

เราว่าเที่ยวอย่างนี้มันเหนื่อยนะเที่ยวทุกวัน ไม่เหมือนตอนเราไปอังกฤษ 1 เดือนอันนั้นเที่ยว 3 วัน พัก 2 วันสลับกันอย่างนี้ตลอด เงื่อนไขคือต้องพักตาม dormitory ราคาไม่แพง หรือเช่าห้องรายเดือนไปเลย

พูดถึงเรื่องงานแปลเราทำตอนเย็นหลังกินข้าวเย็นเสร็จแล้ว ก็ใช้เวลาสัก 1-2 ชั่วโมง พวกงานแปลเอกสารวีซ่า ทำไม่นาน แต่งานโปรเจ็กต์จากลูกค้า สนง. กฎหมายเรางดรับเพราะเป็นงานที่ต้องค้นเยอะ ใช้สมาธิมาก ควรจะทำในเวลาที่ไม่เร่งรีบ

หมดทริปนี้ เราบินอีกทีก็ตอนกลับไทยสิ้นเดือนพฤษภาคม เผื่อใครอยากจะติดต่องานหรือสอบถามหรือพูดคุยเรื่องการแปลจะได้มาเจอเราที่กรุงเทพช่วงนั้น

Create Date : 29 มีนาคม 2559
Last Update : 29 มีนาคม 2559 17:00:24 น.
Counter : 872 Pageviews.

1 comments
  
เป็นการเที่ยวที่น่าสนใจเป็นกำไรชีวิต
โดย: ชมพร วันที่: 29 มีนาคม 2559 เวลา:11:46:07 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Natchaon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 311 คน [?]Sawaddee ka. My name is Nat. I am a certified translator. I have been in the translation industry since 2004.

I graduated a master degree in English-Thai translation from Chulalongkorn University, Thailand.

I have the following accreditation:
- NAATI Accreditation for EN < > TH translation (Australia)
- Court Expert Registration for EN < > TH translation (Thailand)
- Member (MCIL), Chartered Institute of Linguists (U.K.)

See details about my services here https://www.nctranslation.net
https://www.expertthai.net

For a quick quote, email your document to natchaon@yahoo.com.

รับแปลเอกสารวีซ่าออสเตรเลียพร้อมประทับตรา NAATI ปรึกษาฟรีที่ natchaon@yahoo.com หรือ Line: Natchaon.NAATI

See below my locations:
- Bangkok: 1 Dec 2018 - 12 Jan 2019

NAATI ออสเตรเลีย, NAATI เมลเบิร์น, NAATI ประเทศไทย, NAATI กรุงเทพ, แปลเอกสารพร้อมประทับตรา NAATI, แปลเอกสารโดยนักแปล NAATI, NAATI Australia, NAATI Melbourne, NAATI Thailand, NAATI Bangkok, NAATI translation, NAATI accredited translation, Australia Visa, Partner Visa, Fiance Visa, Prospective Visa, Skilled Migrant, Student Visa, Work Visa, Work and Travel Visa, Online Visa, วีซ่าออสเตรเลีย, วีซ่าแต่งงาน, วีซ่าคู่หมั้น, วีซ่าทำงาน, วีซ่านักเรียน, วีซ่าทำงานและท่องเที่ยว, วีซ่าออนไลน์
Thai – English translation, English – Thai Translation, แปลอังกฤษเป็นไทย, แปลไทยเป็นอังกฤษ

*บทความทั้งหมดในบล็อกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ทุกประการ*
มีนาคม 2559

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
30
31
 
 
All Blog