บุญติดจรวด

บุญติดจรวด

เคยได้ยินแต่กรรมติดจรวดล่ะสิ

เมื่อวันที่ 2 ก.พ. เราเขียนเรื่องลูกค้ามาหาเราที่บ้านเพื่อให้ช่วยแนะนำการกรอกแบบฟอร์มต่างๆสำหรับยื่น ต.ม. ออสเตรเลีย พิจารณาวีซ่าอพยพ Skilled Migrant VE175

ตอนนั้นเราส่งเอกสารของเราหมดแล้ว รอแต่ว่าเมื่อไหร่จะได้อีเมลจาก ต.ม. แจ้งเราว่าได้ case officer แล้วนะ ลูกค้าเราได้คนมาดูแลเคสแล้ว ของเรานี่เงียบมาก

วันรุ่งขึ้น 3 ก.พ.เราไปตรวจร่างกายที่ ร.พ. กรุงเทพ ตรวจเสร็จแล้วผลจะส่งออนไลน์ทาง e-medical ตรงไปที่ ต.ม. ในออสเตรเลีย ภายใน 24 ช.ม.

เสร็จสรรพ เราส่งครบหมดไม่เหลืออะไร ก็รออย่างเดียว

จนวันนี้ 13 ก.พ. จะวาเลนไทน์แล้วนะกะว่าจะโทรไปหา ต.ม. ที่ออสเตรเลีย เพื่อสอบถามว่าได้ case officer หรือยัง ต้องการให้เราส่งอะไรไปอีกมั้ย

ยังไม่ทันได้ทำอะไรช่วงก่อนเที่ยง เราได้รับอีเมลพาดหัวว่า “Congratulations……” กำลังจะลบทิ้งเลยนึกว่าเป็น scam email พวกที่บอกว่าโชคดีได้เงินล้านไรเงี้ย

พออ่านดีๆ แล้ว มันเขียนว่า“Congratulations you are approvedas a migrant to Australia! ….” ตามด้วยชื่อเราและเลขที่ใบสมัครวีซ่า

ก็ยังไม่เชื่อสายตาตัวเอง คิดไปโน่นเลย ว่าแหม scammer เดี๋ยวนี้หลอกกันกระทั่งเรื่องวีซ่าเชียว

เพื่อความชัวร์ เข้าเว็บwww.immi.gov.au เช็คสถานะวีซ่า VE175 ของตัวเองซะหน่อย

เอ้า อนุมัติจริงๆ ด้วยมีจดหมายแนบว่าได้วีซ่าแล้ว เป็นวีซ่าถาวร มีอายุ 5 ปี หมดอายุเดือน ก.พ. 2019 หลังจากนั้นเลือกได้ว่าจะต่อวีซ่าresident หรือจะขอ citizenship

เรายกหูโทรบอกสามีที่ออสเตรเลียเลย เรากำลังจะไปหาเขาที่เมลเบิร์นในอีก 2 สัปดาห์นี้และกำลังจะยื่นขอวีซ่าคู่สมรสที่โน่น ดีนะที่ยังไม่ได้ทำอะไร ไม่อย่างนั้นกลายเป็นว่าเสียค่าธรรมเนียมวีซ่า 130,000 บาทแล้วดันมาได้วีซ่าอพยพซะก่อน ก็จะไม่ได้เงินค่าวีซ่าคู่สมรสคืน เสียเงินเปล่าๆ

สามีดีใจมากกกกกกเพราะไม่ต้องเสียเงินตั้ง $4,500 เป็นค่าวีซ่าคู่สมรสให้เมีย สรุปว่าเขาได้เรามาในราคาประหยัดสินสอดน้อยนิด งานแต่งก็เล็กๆ แถมค่าวีซ่าก็ไม่ต้องเสียไหนค่าตั๋วเครื่องบินเมียก็ออกเอง ค่าขนมรายเดือนให้เมียก็นิดเดียวเพราะเมียหาเงินเก่ง

วางหูจากสามีแล้วคนต่อไปที่เราโทรบอกคือ ลูกค้าวีซ่า VE175 ที่มาหาเราที่บ้านนั่นแหละ เธอกรี๊ดลั่นโทรศัพท์เพราะของเธอยังไม่คืบไปไหนเนื่องจากรอส่งผลตรวจสุขภาพของโรงพยาบาล

เราบอกไปว่าของเราน่ะส่งเอกสารทุกอย่างครบแล้ว นับไป 7 วันทำการพอดีเลย ก็ได้วีซ่า (หรือเจ้าหน้าที่จะหนีไปวาเลนไทน์เลยออกวีซ่าซะวันนี้)

ลูกค้าบอกเราว่าเป็นเพราะเราช่วยเขาเรื่องทำเอกสารโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย(วันนั้นช่วยแนะนำลูกค้าอยู่ 4 ชั่วโมงแน่ะ) ผลบุญเลยส่งให้เราได้วีซ่า เพราะเขาก็สวดมนต์เผื่อเราด้วยให้ได้วีซ่าคู่กัน (ลูกค้าก็ว่าไปโน่น)

แต่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มีคนซาบซึ้งน้ำใจเราเคยมีคนอื่นบอกมาแล้วว่า ขอบคุณที่ช่วยให้คำแนะนำมาตลอด เรียกว่า ไม่มีกั๊ก ลูกค้าแปลเอกสารวีซ่า บางทีเราก็บอกเขาว่าตัวนี้ไม่ต้องแปลให้ถือไปให้ JP เซ็นต์ก็ใช้ได้แล้ว ลูกค้าบางคนบอกว่าอยากได้งานแปลบ้าง เราก็ส่งลิงค์บริษัทแปลที่เราเคยทำงานให้ไปเลย ไปคุยกันเอาเอง เราไม่หวง แถมบอกด้วยว่าควรคิดราคาเท่าไหร่ไม่อยากให้โดนกดราคา

ส่วนเพื่อนนักแปลด้วยกันถ้าเรางานยุ่ง เราไม่หวงงาน เราส่งให้เพื่อนทำให้เพื่อนเรียกเก็บเงินจากลูกค้าโดยตรง เราไม่เอาค่านายหน้า 10% ที่ปกติเขาจะให้ๆ กัน (ยกเว้นงานที่เราต้องเป็นคนตรวจให้ลูกค้าก่อนส่งเราถึงจะเป็นคนออกใบแจ้งหนี้เอง และเพิ่มต้นทุนค่าตรวจแก้งานเข้าไป)

คนไหนเป็นเพื่อนเราแล้วได้สามีออสซี่เราแปลฟรี แปลให้หลายคนแล้วด้วยอันนี้เราตัดปัญหา คำว่าเพื่อนกันนี่แหละ ไม่รู้จะคิดเงินมันยังไง ลดเท่าไหร่แถมยังไง เพราะลูกค้าเรา ปกติเราก็ลดมั่งแถมมั่งทั้งที่ราคาเราก็ถูกกว่าเจ้าอื่นอยู่แล้วงั้นทำให้เพื่อนฟรีซะเลยดีกว่า จะได้ไม่ได้ต้องคิดเลขให้ปวดหัว

เราบอกลูกค้าวีซ่า VE175 ว่า ต.ม.เขาขอเอกสารพวกนี้ตั้งแต่เดือน ก.ย. ปีที่แล้ว ถ้าเราส่งครบไปตั้งแต่ตอนนั้น วีซ่าเราอาจจะออกไปนานแล้วก็ได้ แต่ลูกค้าบอกว่า ไม่จริงหรอก ถ้าส่งครบตอนนั้นอาจจะได้ case officer คนอื่น แล้วแต่ละคนมีดุลยพินิจในการอนุมัติไม่เหมือนกัน (เออ จริง)

ใจนึงเราก็คิดว่าอาจจะเป็นเพราะเราแต่งงานกับชาวออสเตรเลียด้วยหรือเปล่าทำให้ไม่เป็นภาระรัฐบาล ลูกค้าเราสิสามีเป็นชาวเกาหลี ต้องส่งเอกสารให้ ต.ม. เหมือนที่ภรรยาส่ง police check 3 ประเทศ ทั้งไทย ออสเตรเลีย เกาหลี, health check, Form 80, ผล IELTS และอื่นๆ นี่ถ้ามีลูก ก็ต้องส่งเอกสารของลูกด้วย

สรุปว่าตอนนี้เราเตรียมตัวย้ายไปอยู่ออสเตรเลียเป็นการถาวรแต่อาจจะมีบินกลับไทยบ้างเพื่อมาเคลียร์เอกสารและมาเยี่ยมลูกค้า
Create Date : 13 กุมภาพันธ์ 2557
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2557 21:07:13 น.
Counter : 1545 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Natchaon
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 287 คน [?]Sawaddee ka. My name is Nat. I am a certified translator. I have been in the translation industry since 2004.

I graduated a master degree in English-Thai translation from Chulalongkorn University, Thailand.

I have the following accreditation:
- NAATI Accreditation for EN < > TH translation (Australia)
- Court Expert Registration for EN < > TH translation (Thailand)
- Member (MCIL), Chartered Institute of Linguists (U.K.)

See details about my services here http://www.nctranslation.net
http://www.expertthai.net

For a quick quote, email your document to natchaon@yahoo.com.

รับแปลเอกสารวีซ่าออสเตรเลียพร้อมประทับตรา NAATI ปรึกษาฟรีที่ natchaon@yahoo.com หรือ Line: Natchaon.NAATI

See below my locations:
- Melbourne: Now - 22 Dec 2017
(Last update: 03 Jul 2017)

NAATI ออสเตรเลีย, NAATI เมลเบิร์น, NAATI ประเทศไทย, NAATI กรุงเทพ, แปลเอกสารพร้อมประทับตรา NAATI, แปลเอกสารโดยนักแปล NAATI, NAATI Australia, NAATI Melbourne, NAATI Thailand, NAATI Bangkok, NAATI translation, NAATI accredited translation, Australia Visa, Partner Visa, Fiance Visa, Prospective Visa, Skilled Migrant, Student Visa, Work Visa, Work and Travel Visa, Online Visa, วีซ่าออสเตรเลีย, วีซ่าแต่งงาน, วีซ่าคู่หมั้น, วีซ่าทำงาน, วีซ่านักเรียน, วีซ่าทำงานและท่องเที่ยว, วีซ่าออนไลน์
Thai – English translation, English – Thai Translation, แปลอังกฤษเป็นไทย, แปลไทยเป็นอังกฤษ

*บทความทั้งหมดในบล็อกนี้ สงวนลิขสิทธิ์ทุกประการ*
กุมภาพันธ์ 2557

 
 
 
 
 
 
1
3
4
5
6
7
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
 
 
13 กุมภาพันธ์ 2557
All Blog