ความน่าเชื่อถือในประสิทธิภาพของอาวุธที่ผลิตจากประเทศจีน
มองย้อนกลับไปในราวช่วงปี 2520 ปลายๆ กองทัพไทยเริ่มมีการสั่งซื้ออาวุธจากประเทศจีนเข้ามา อันเนื่องมาจากสาเหตุหลายประการ เช่นราคาอาวุธที่ไทยซื้อจากสหรัฐนั้นมีราคาที่สูงขึ้น กองทัพไทยจึงต้องมีการจัดหาอาวุธที่ราคาสมเหตุสมผล ทำให้อาวุธที่ผลิตจากจีนเริ่มเป็นที่สนใจจากผู้มีอำนาจของกองทัพในยุคนั้น และทางจีนได้มีการเสนอขายให้กับกองทัพไทยในราคาที่ไม่สูง ทำให้กองทัพไทยมีการสั่งซื้ออาวุธจากประเทศจีน แต่ส่วนใหญ่จะเป็นอาวุธที่ใช้เทคโนโลยีไม่สูงมากนัก เช่นรถสายพรานลำเลียงพลแบบType 85หรือรถถังแบบT-69แต่ก็มีเสียงบ่นจากผู้ใช้รถสายพรานลำเลียงพลแบบ Type 85ว่าขับลำบากเมื่อเทียบกับรถสายพรานลำเลียงแบบ M-113 ทีผลิตจากสหรัฐ ให้ความสบายกับคนขับผิดกัน ขับType-85 ต้องใช้กำลังในการขับมาก พอขับเสร็จแล้วมีอาการปวดเมื่อยไปตามกัน หรือเรื่องของปืนกลที่ติดมากับรถว่ากระสุนที่ใช้นั้นต้องเป็นกระสุนที่ผลิตมาจากจีนเท่านั้น กระสุนที่ไทยมีอยู่ใช้ร่วมกันไม่ได้แต่ในปัจจุบันผมไม่ทราบเหมือนกันว่ากรมสรรพาวุธผลิตกระสุนประเภทนี้ได้หรือยัง แต่ที่ผมจำได้แม่นคือ รถสายพรานลำเลียงแบบType-85 วิ่งออกตัวทีไร ควันขาวทุกที แต่เสียงของเครื่องยนต์นั้นผมว่าดังข่มขวัญฝ่ายตรงข้ามได้เป็นอย่างดี
พอมามองในส่วนของกองทัพเรือ เรือฟริเกตบางรุ่นที่ต่อจากจีนก็ใช้ระบบอาวุธของจีนเกือบทั้งหมด บางแบบก็ใช้ระบบแบบลูกผสมสามารถใช้อาวุธจากฝั่งตะวันตกได้ เช่นจรวดนำวิถีจากจีน แบบC-801 (ปัจจุบันเปลี่ยนเป็น C-802Aแล้วซึ่งติดตั้งบนร.ล.กระบุรี) ซึ่งสามารถแสดงประสิทธิภาพให้เห็นมาแล้วจากการซ้อมยิงว่าประสิทธิภาพไม่แพ้เอกโซเซต์ที่ขึ้นชื่อจากฝรั่งเศส แต่ในเรื่องโครงสร้างลำตัวเรือ เช่นเรือ OPV ที่ต่อจากจีนล่าสุดทั้ง 2ลำ ก็มีเสียงบ่นมาเหมือนกันในเรื่องของคุณภาพเหล็กที่ใช้ต่อเรือ แต่ในเรื่องอื่นๆผมไม่ทราบ เพราะระบบอาวุธและเครื่องยนต์มาจากยุโรป
ในส่วนของกองทัพอากาศ เคยมีข่าวในยุคสมัยนึงว่า ทอ.เคยที่ที่จะสั่งซื้อเครื่องบินF-7 (ดัดแปลงมาจาก MIG-21) มาเป็นเครื่องบินโจมตี แต่มีเสียงคัดค้านกันมากเพราะยังมีข้อสงสัยในเรื่องของประสิทธิภาพและระบบการซ่อมบำรุง เรื่องเลยเงียลหายไปและในส่วนอื่นของ ทอ.ผมยังไม่เคยเห็นหรือไม่ทราบเรื่องของอาวุธหลักของทอ.จะมีของที่ผลิตจากประเทศจีน ทีนี้ลองมาสรุปดูว่าตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันและเลยไปถึงอนาคตนี้ ทิศทางและประสิทธิภาพของอาวุธที่ผลิตจากจีนนั้นจะเป็นอย่างไร จากอดีตเคยขึ้นชื่อว่าเป็นของที่ไม่มีคุณภาพ สู้ของที่ผลิตจากยุโรปหรือเมริกาไม่ได้ แต่สิ่งที่จะมองข้ามไม่ได้คือ นโยบายพึ่งพาตนเองของจีน จะเห็นได้ว่าในช่วงหลังจีนหันมาพัฒนาและสร้างอาวุธที่ทันสมัยขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ถึงแม้บางอย่างจะมีการจัดซื้อเข้ามา( เช่น SU-30) แต่จีนก็ไม่หยุดนิ่งในการพัฒนา ซึ่งมีประเทศที่สั่งซื้ออาวุธของจีนไปหลายประเทศเหมือนกัน(เรื่องนี้ผมไม่มีข้อมูลว่าประเทศที่ซื้อไปนั้นจะมีปัญหาตามมาหรือไม่เช่นเรื่องคุณภาพและอะไหล่หรือการซ่อมบำรุง) และในส่วนของกองทัพของจีนเอง ซึ่งใช้อาวุธส่วนใหญ่ที่ผลิตขึ้นมาเอง อาจจะทำให้ความกังวลในเรื่องของคุณภาพและการบำรุงรักษาที่จะต้องตามมาลดลงไปได้ระดับหนึ่งของประเทศที่สั่งซื้อไปประจำการ แต่ในส่วนของกองทัพไทยนั้นถ้าเป็นอาวุธที่ต้องใช้เทคโนโลยีสูงๆนั้นผมกลัวอยู่ว่าจะไม่สามารถเข้ากับมาตรฐานของอาวุธที่เราใช้อยู่ แต่ถ้าอาวุธประเภทนั้นๆประสิทธิภาพการใช้งานสูง มีการบำรุงรักษาที่ง่ายราคาไม่แพงจนเกิดไป และสมเหตุสมผลกับราคาที่ต้องเสียไปผมว่าน่าจะเป็นทางเลือกอีกทางหนึ่งครับCreate Date : 25 กันยายน 2553
Last Update : 26 กันยายน 2553 17:29:02 น.
Counter : 2114 Pageviews.

1 comments
  
โดย: หน่อยอิง วันที่: 25 กันยายน 2553 เวลา:19:02:52 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's Monthบิน102
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]***ขอสงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความใน Blogs ตามกฏหมาย***
กันยายน 2553

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
18
19
21
22
23
24
26
28
30
 
 
All Blog