Walk Around Royal Thai Airforce Museumเห็นมีหลายๆคนพูดถึงพิพิธภัณฑ์ทหารอากาศกัน ส่วนใหญ่ที่ผมไปเยี่ยมชมก็เป็นวันเด็กนั่นแหละครับ ซึ่งทั้งเด็กและร่มเยอะมาก ทำให้การบันทึกภาพลำบาก และส่วนตัวไม่ได้ไป 2 ปีกว่าๆแล้ว ดังนั้นเมื่อมีวันเวลาที่ว่าง จึงขอถ่อร่างกายไปเยี่ยมชมซะหน่อย และนำภาพมาฝากกัน มีการปรับปรุง เปลี่ยนแปลง ที่ตั้งของอากาศยานกันพอสมควร หลังจากที่ผมมาคราวก่อนโน้น และที่สำคัญจะไปดูเครื่องบางเครื่องด้วย อิอิ

ก่อนจะไปซึ่งเกือบไม่ ได้ไปแล้ว ได้ทำการเช็คกล้อง ปรากฏว่าไม่ติด ทำเอาเหงื่อตกพลิกโน่นพลิกนี่อยู่นานแต่ในที่สุดก็ไปพบว่าใส่ถ่านสลับขั้วไป ก้อนนึง หุหุ (อย่าบอกใครละ โดยเฉพาะอีตาโจ๊ก,กับตาเด็กทะเล ยิ่งตาโจ๊กเอาเราไปเผากับสาวนกแอร์ รักกันจังเลยวุ้ย)


ก่อนอื่นมาดูประวัติพิพิธภัณฑ์แห่งนี้คร่าวๆกันก่อนครับ

กองทัพอากาศจัดตั้งพิพิธภัณฑ์ขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2495 เพื่อรวบรวมและเก็บรักษาอากาศยาน เครื่องสื่อสาร อาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆ ในอดีตที่เคยใช้ในกองทัพอากาศตลอดจนพัสดุเกี่ยวกับการบินที่น่าสนใจตั้งแต่ เริ่มกิจการการบินในประเทศจนถึงปัจจุบัน จัดแสดงเพื่อประโยชน์แก่ประชาชนโดยทั่วไป เดิมจัดแสดงอยู่ที่โรงเก็บเครื่องบินด้านทิศตะวันตกของสนามบินดอนเมือง แต่ยังไม่ได้เปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชม เมื่อรวบรวมพัสดุพิพิธภัณฑ์ได้มากขึ้นจึงทำพิธีเปิดอย่างเป็นทางการเมื่อวัน ที่ 27 มีนาคม 2502

ต่อมากองทัพอากาศได้สร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ขึ้น ใหม่ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันออกของสนามบินดอนเมือง ถ.พหลโยธิน และเปิดให้ประชาชนทั่วไปเข้าชมได้เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2512เป็นต้นมา


ตรงหน้าทางเข้าก็จะเป็นที่ประดิษฐ์สถานของพระบรมรูปของล้นเกล้ารัชกาลที่ ๕ส่วนทางด้านขวาของพระพรมรูปจะเป็นเครื่อง RF-5 A ( บตข.18) เครื่องนี้ได้ตามโครงการช่วยเหลือมิตรประเทศจากสหรัฐนะครับบริเวณส่วนหัวที่ไว้ติดกล้องครับ แต่ตอนนี้ไม่มีแล้วด้านข้างแพนเค๊กเอ๊ย แพนหางCockpit เหอะๆพึ่งรู้ว่ามีกระจกมองหลังด้วยบั้นท้ายครับดูดีๆครับโล่งไปหมดแล้ว ไม่เหลืออะไรเลยทีนี้หันมาดูอีกลำบ้างครับ ประเดิมด้วยบั้นท้าย F-5 Aแพนหางและมาดูด้านหน้า (สมัยผมเด็กๆ ผมเรียก F-5 ว่าไอ้แหลม เพราะที่หัวมันแหลม 5555)

เลยไปอีกหน่อย จะเห็น T-37 จอดโชว์อยู่(ตอนเด็กๆผมนึกว่าเครื่องบินเด็กเล่น) 5555

ดูใกล้ๆแตกลายงาซะแล้วเห็น T-37 แล้วนึกถึงฝูงบินแสนเมือง เครื่องรุ่นนี้ปลดประจำการ ปี 2539 ครับอีกลำที่จอดตรงข้ามกันก็คือชิปมังค์ส่วนที่เหลือตรงสนามหญ้าไม่กล้าเดินเข้าไปครับ เพราะเห็นว่าพื้นยังชุ่มๆน้ำอยู่ (กลัวน้ำหุหุ)
มาอีกด้านนึง ด้านหน้าโรง(ให้)อาหารจะเป็นที่ตั้งของ T-33 ซึ่งเป็นเครื่องบินเครื่องยนต์ไอพ่นแบบแรกของไทย และเครื่อง T-6 ครับ

บฝ.8 (T-6) ปลดประจำการปี 2517

ที่ีนี้เข้ามาที่ตัวอาคารครับ


อยากมีแบบนี้ไว้ตั้งโชว์ที่บ้านสักลำสองลำแผนที่ ที่แสดงที่ตั้งกองบินต่างๆของทอ.ในประเทศไทยเอ่อแล้วลำนี้ของจริงหรือเปล่าครับ หุหุแล้วเลี้ยวขวามา ก็จะเจอกับโซนนี้ เมื่อก่อนไม่มีคำนี้นะครับ

เครื่องบินแบบต่างที่ไทยเป็นผู้สร้าง,ผลิตครับ
ดินย้อนกลับมาอีกด้าน ก็เจอเป้าหมายรองของจุดประสงค์ที่มา คือ F-5 B ลำแรกของโลกครับสภาพยังดูดีอยู่ครับ จะเห็นได้ว่าทำ black groud ไว้ด้วยครับ44 ปีแห่งการที่ได้เหินอยู่ฟากฟ้าSerial Number

เดินเลยมาอีกนิด Fairey Firefly (ไฟร์ฟลาย) อภินันทนาการจาก ทร. เหตุผลไม่ต้องเพิ่มเติมนะครับ ปวดใจเปล่าๆ

เดินเลยมาสุดทาง ก็เจอกับเครื่อง Helldiver (วึ่งอวบๆอ้วนๆ พอๆกับตาโจ๊ก555555)ดูตำแหน่งการการติดตั้งระเบิด เลยไม่ต้องสงสัยว่าทำไมเรือญี่ปุ่นหลายๆลำ จึงจมถ้ามีเครื่องบินประเภทนี้เข้าร่วมช่องใส่ระเบิดใต้ท้องGurmman G-11A Widgeon (วิดเจียน) รับอภินันทนาการจากทร.มาเหมือนกันBeechcraft Bonanza 35 ( โบนันซ่า) รับโอนจากทร.เช่นเดียวกันเครื่องบินลำนี้ ผมชอบตรงหางครับ แปลกดีแล้วก็เดินมาอีกอาคารนะครับ โซนนี้จะเป็นที่จัดเก็บเครื่องบินเก่าส่วนใหญ่จะประจำการก่อนและมีส่วนในการ รบ กับฝรั่งเศสกรณีพิพาทอินโดจีน และกับญี่ปุ่นช่วงต้นสงครามโลก(วันที่ญึ่ปุ่นบุกไทย)

แต่ประเดิมด้วยเครื่องเบร์เกครับ (ภาพในโซนนี้ ส่วนใหญ่ผมปรับเป็นโหมดขาวดำนะครับ)แล้วมาดูเครื่องบินที่ผมรู้จักนิยาย พล,นิกร,กิมหงวน ฮอว์คพับฐาน หรือ Curtiss Hawk 3 เป็นเครื่องแบบแรกที่ เก็บล้อได้ และตอนนี้เหลือแค่ลำเดียวในโลก

ฐานสำหรับเก็บล้อครับ
Hwak 75


คอร์แซร์ครับปืนท้าย ( ผมดูแล้วทำให้นึกถึงอินเดียน่าโจนส์ ภาค 3 ที่ ดร.โจนส์ ซีเนียร์ ยิงหางเครื่องตัวเองกระจุย และตอนที่นิกร,กิมหงวน ฝึกซ้อมเป็นพลปืนหลัง เกิดอะไรขึ้นไปหาอ่านเอาเอง 55555)

และมาปิดท้ายโซนนี้ด้วย Tachikwa (ตาชิกาวา)ออกมาด้านหลังก็เจอ T-28OV-10เหรียญพิทักษ์เสรีชน ซีดไปนะครับบรรดาเครื่องที่จอดโชว์กันอยู่เดินเลยไปโรงเก็บด้านหลังจะเจอกับ F-8F Bearcat (บข.15) จอดอยู่ นึกไปยุคก่อนที่เรามีประจำการอยู่มาก(ได้รับมอบมาจำนวน 204 เครื่อง) จนสามารถตั้งเป็นฝูงบินผาดแผลงได้และสปิตไฟร์ที่ประจำการช่วงสั้นๆและก็จะเป็นฮ.แบบต่างๆที่เคยประจำการในกองทัพ

และ ฮ.พระที่นั่งครับเลี้ยวมาด้านนอก ก็เจอกับเครื่องในดวงใจอีกเครื่อง A-37มองหน้าตรงมุมนี้ ดูเหมือน กบเลยอีกมุม ครับแล้วก็มาที่ ทอ. 5บข.17ก (F-86L)บข.17 (F-86) เคยได้ยินว่า สมัยที่ปราบ ผกค.นั้น เครื่อง F-86 ที่ไปโจมตีจะโหลดกระสุนไป เพียง 4 กระบอกเท่านั้น ไม่จำเป็นต้องให้ครบ 6 เพราะไว้ยิงกดพวก ผกค.ก่อนทิ้งระเบิด แต่เครื่องแบบนี้ ก็ดับ Mig-15 มานักต่อนักแล้วและ F-84 ครับ

ทีนี้มาดูไฮไลท์เป้าหมายหลักที่ผมตั้งใจจะมา พิพิธภัณฑ์ ทอ.ครับคือ

ให้ทายว่าคืออะไรไม่ต้องคิดนานครับ ว่าคืออะไรทราบหรือยังครับว่าคืออะไร สงสัยยังประกอบไม่เสร็จครับ แต่เอามาโชว์ก่อน เข้าใจว่า ปีกที่กองอยู่กับพื้นเพื่อรอประกอบติดตั้งเข้าไปดูใกล้ๆกับประตูครับ
ภาพนี้ใช้กล้องลอดเข้าไปนะครับ
และมาดูด้านหน้า
เข้าไปดูล้อแบบใกล้ๆทีนี้โผล่เข้าไปถ่ายได้แล้วครับ แต่ไม่กล้าปีนขึ้นไปครับ กลัวอะไรหล่นใส่หัว

เธอเห็นท้องฟ้านั่นไหมและมาดูเครื่องที่จอดข้างๆ บ.ตฝ.11 ( RT-33A)


และย้อนกลับมา บั้นท้าย C-123 ครับ คราวนี้กล้าเดินขึ้นไปครับไม่กลัวมีการติดตั้งระบบปรับอากาศเพิ่มเติมขึ้นด้วย ให้เหมือนกับ C-130 แต่ C-130 ติดแอร์ หุหุCockpit C-123มาที่บั้นท้าย OV-10 ใครจะเชื่อว่าบรรทุกพลร่มหรือสามารถขนส่งคนเจ็บได้ คุ้มค่าจริงๆสำหรับเครื่องบินลำนี้
หมดแล้วครับสำหรับการพาชม พิพิธภัณฑ์ทหารอากาศซึ่งหลายๆท่านคงดูกันจนเบื่อแล้ว แต่ผมก็นำมาให้ดูกันอีกทีครับ

ส่วน ตัวคิดว่ามีการปรับปรุงที่ดีขึ้นครับ ห้องน้ำสะอาดมาก แต่สิ่งที่ผมคิดว่าควรจะทำคือเรื่องของสีเครื่องบิน ที่จอดอยู่ภายนอกอาคาร คือสีซีดมากเกือบทุกลำครับ ไม่ก็สีแตกลายงานะครับ

และอยากให้ผู้ เกี่ยวข้องเพิ่มเติมโดยเฉพาะเกี่ยวกับเครื่องบินที่ มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์นะครับ ว่าเครื่องลำนี้ผ่านเหตุการณ์สำคัญๆอะไรมาบ้างแล้ว ผ่านสมรภูมิไหนมาบ้างครับ อย่างOV-10 ลำนี้มีเครื่องหมายเหรียญพิทักษ์เสรีชนอยู่ 8 เหรียญ น่าจะทำป้ายโดยเฉพาะบอกที่มาที่ไปนะครับ

คนรุ่นหลังๆจะได้รู้ครับ เดี๋ยวจะเหมือนกับสิ่งที่ผมได้ยินมา คือเมื่อก่อนที่มีการแสดงการบินและมีการถ่ยทอดออกอากาศ ตอนนั้นมูลนิธิอนุรักษ์อากาศยานไทยได้นำ T-28 มาบินโชว์ ซึ่งมีเครื่องหมายลูกระเบิดติดอยู่ข้างลำตัว 6 ลูก พิธีกรแกพูดออกมาเลยว่าเครื่องหมายนี้ หมายถึงเครื่องบินลำนี้ถูกยิงตกมาแล้ว 6 ครั้ง ไม่ใช่พูดครั้งเดียวนะครับหลายครั้ง พิธีกรคู่ที่เป็นผู้หญิงก็ทำเสียงตื่นเต้นมาก ว่าเครื่องบินรอดมาได้อย่างไร

ผม นั่งดูอยู่แล้วฮากลิ้งเลยครับสำหรับข้อมูล ดังนั้นตรงส่วนนี้ไม่ควรมองข้ามนะครับเพราะเรื่องข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการ บินของเครื่องต่างๆ ถ้าคนเข้าใจผิดนี่ไปคนละทางเลยครับ

ขอบคุณที่ติดตามชมครับ
Create Date : 22 พฤษภาคม 2552
Last Update : 24 พฤษภาคม 2552 21:54:32 น.
Counter : 2357 Pageviews.

4 comments
  
ได้เจิมๆๆ

ว่าแต่

"ตาโจ๊กเอาเราไปเผากับสาวนกแอร์ รักกันจังเลยวุ้ย"

อะไรครับพี่ไม่มีมูลเลย

ปล ไอซี่จะไปบวช พี่ไปทำร้าย ย่ำยี ข่มเหงจิตใจเพื่อนผมหรอ
โดย: helldiver วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:5:17:28 น.
  
พี่รับแท็คเหม่งหน๋อยเด้


ไปมานานยังค่ะพี่นกกบ

ร้อนไหมวันที่ไป แล้วคนแยะไหม หรือมีแค่พี่

เพราะไม่ติดคนมาสักคนอ่า

ไว้แฟนเหม่งมาเมืองไทยจะพาไปเที่ยวบ้าง
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 25 พฤษภาคม 2552 เวลา:13:12:39 น.
  
อร๊ายยยย
โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 27 พฤษภาคม 2552 เวลา:20:40:25 น.
  
รอหน้าหายดำก่อนว่าจะพาน้องสาวไปซิ่ง

ไปตอนนี้ไม่ไหวเดี๋ยวได้ดำเลย
โดย: จูหน่านพ วันที่: 28 พฤษภาคม 2552 เวลา:8:48:12 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

บิน102
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]***ขอสงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความใน Blogs ตามกฏหมาย***
พฤษภาคม 2552

 
 
 
 
 
1
2
3
4
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
19
21
23
24
25
26
27
29
30
31
 
 
22 พฤษภาคม 2552
All Blog