ถึงเวลาหรือยัง กับการปรับปรุงอุปกรณ์ควบคุมฝูงชน
อย่างที่ทราบกันนะครับ ว่าหน่วยงานของไทยนั้นมีการพูดถึงเรื่องการควบคุมฝูงชน และการปราบจลาจลกันมาหลายครั้งแล้ว ว่าต้องปรับปรุงทั้งอุปกรณ์และวิธีการควบคุมฝูงชน

เรื่องนี้พูดกันมาตั้งแต่หลังเหตุการณ์ พ.ค. 35 แล้ว ตอนนั้นพูดถึงกระทั่งต้องหางบมาใช้ สำหรับรถที่ใช้ ปราบม็อบ,ควบคุมฝูงชน แบบอารยประเทศทำกัน เพราะตอนนั้นพูดกันมากเรื่องที่เอา รถสายพานลำเลียงมาปราบม็อบ จนต้องชี้แจงกันภายหลังว่าเราไม่มี และไม่มีงบสำหรับซื้อ เท่าที่จำได้ มีกาีรออกข่าวมาเป็นระยะ รวมทั้งการทดสอบ ในที่สุดก็เงียบหายไปกับกาลเวลา

จนกระทั่งในช่วงปีสองปีที่ผ่านมา ประเทศไทยก็มีม็อบเกิดขึ้นหลายครั้ง แต่ชุดที่ควบคุมฝูงชนกับไม่ีมีการเปลี่ยนแปลง ตั้งแต่ ปี 35 ก็เหมือนเดิมครับ มีปรับปรงขึ้นมาหน่อยก็คือชุดของกองปราบ กองร้อยควบคุมฝูงชน มีสนับแข้ง สนับเข่าเข้ามาเพิ่มเติมดังในภาพ


แต่อุปกรณ์ป้องกันผมว่ายังไม่ดีพอครับสำหรับเจ้าหน้าที่ ที่เป็นด่านหน้า ย้อนกับไปเมื่อพ.ค. 35 นั้น การป้องกันม็อบในชั้นแรกที่ใช้เจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น เป็นตำรวจประจำอยู่ตามโรงพักต่างๆ ระดมมาเพื่อปราบม็อบ

โดยที่เครื่องแบบก็เป็นเครื่องแบบสีกากีปกติ สิ่งที่ป้องกันคือโล่ห์และกระบองเ่ท่านั้น เวลาผ่านไป ก็กลับเข้าสู่แบบเดิม หลายครั้งที่เห็นแถวตำรวจ ที่เป็นด่านหน้าที่ชนกับฝูงชนจะเป็นแบบเดิมแบบในภาพ ก่อนที่ชุดควบคุมฝูงชนของกองปราบ หรือ ตชด.จะเข้ามาภาพแบบนี้มันย้อนไปถึง พ.ค. 35 ได้ครับที่ตำรวจชุดแรกเข้าปะทะกับผู้ชุมนุน ที่สะพาน ผ่านฟ้าลีลาศ เครื่องป้องกันไม่ครบ และตำรวจพวกนี้ไม่ได้ผ่านการฝึกควบคุมฝูงชน มาโดยตรง ซึ่งเรื่องนี้จะถ้าจำไม่ผิด ชุดควบคุมฝูงชนจะขึ้นตรงกับกองปราบ ซึ่งถ้าอ้างกำลังไม่พอ กำลังจากตำรวจนครบาลและและตำรวจภูธร น่าจะเป็นชุดสนับสนุนมากกว่า

ถ้ามองไปถึงกองทัพ ผมเห็นข่าวเรื่องการฝึกแบบนี้หลายครั้งแล้ว ครับ รวมถึงการใช้ม้าเข้ามาสลายม็อบ ไม่เคยเห็นฝึกแบบที่ใช้กำลังสลาบม็อบเหมือนช่วงสงกรานต์ หรือผมอาจจะตกข่าว ครับ เพราะที่เห็นมา ก็เป็นรูปแบบปกติ ใช้โล่ห์,กระบอง,แก็สน้ำตา,รถดับเพลิง,และม้า จะมีส่วนที่ใช้อาวุธ คือเป็นเหมือนพลแม่นปืน คนหรือสองคนเท่านั้น ที่จะอยู่ในที่มิดชิด บริเวณส่วนบังคับบัญชา เพื่อคอยสอดส่องดูว่่าผู้ชุมนุมคนไหน มีที่ท่าจะใ้ช้อาวุธ และแจ้ง ไปยังผู้บังคับบัญชา เพื่อการตัดใจระงับเหตุ ซึ่งในระยะขนาดนั้น แก็สน้ำตากับกระสุนยางน่าจะพอยั้บยั้งได้

เรื่องนี้ผมได้แสดงความคิดเห็นในกระทู้ของคุณ Skyman ที่พันทิปและใน Blog ไปแล้วครับ วาไม่เห็นด้วยกับการสลายการชุมนุมแบบนี้ เพราะกองทัพก็มีการฝึกมาแล้ว

ทีนี้มาพูดถึงเรื่องอุปกรณ์ที่ใช้ ผมว่าเราน่าจะเลิกอ้างถึงเรื่องงบได้แล้วน่าจะมีการจัดหาให้อย่างพอเพียง รวมถึงรถที่ใช้ควบคุม เท่าที่เห็นส่วนใหญ่จะเป็นรถหุ้มเกาะ แต่ดัดแปลงเรื่องอุปกรณ์ต่างๆเข้ามา มีทั้งลำโพง,ที่ฉีดน้ำ,ที่ยิงกระสุนควันหรือยิงแก็สน้ำตา รวมถึงปืนตาข่าย แต่ของเรายังไม่มีใช้ ส่วนเรื่องรถที่ฉีดน้ำ เมื่อก่อนทางตำรวจ สามารถใช้ได้ทันที เพราะกองบังคัญการดับเพลิงขึ้นอยู่กับกรมตำรวจ(ในสมัยนั้น) แต่ตอนนี้ได้โอนมาขึ้นกับทาง กทม.แล้ว ซึ่งจะใช้ต้องทำเรื่องขอไป แบบในวันที่ 7 ต.ค. ไม่มี เพราะทางตำรวจบอกว่าขอไปแล้ว ทางกทม.ไม่ให้มา

รวมถึงเครื่องแต่งกายด้วยผมว่า ที่มีอยู่ในปัจจุบันไม่ทำให้เจ้าหน้าที่ปลอดภัยได้ครับ เพราะไม่สามารถป้องกันได้เท่าที่ควร อย่าลืมว่าจุดประสงค์ของการสลายฝูงชนก็คือสูญเสียน้อยที่สุด รวมทั้งผู้ชุมนุนและเจ้าหน้าที่ ถ้าเจ้าหน้าที่ มีเครื่องป้องกันที่ดี ผมว่าน่าจะสร้างความอุ่นใจให้กับผุ้ปฏิบัติได้ดีระดับนึง เมื่อผู้ปฏิบัติมีเรื่องป้องกันที่ดีแล้วการควบคุมและการสลายน่าจะปฏิบัติ ได้คล่องตัวขึ้น ไม่ต้องพะวงว่าจะโดนอะไรด้วย แบบนี้ครับ ในภาพเป็นเครื่องแบบ ตำรวจปราบจลาจลของเปรู


รวมถึงเรื่องของการฝึกด้วย น่าจะส่งผู้เกี่ยวข้องไปดูงานทีเกาหลีใต้(เหม่งหูผึ่ง) เพราะที่เกาหลีใต้มีม็อบทั้งปี ยิงแก็สน้ำตากันตลอด แต่ไม่เคยมีคนตาย น่าจะเป็นต้นแบบที่ดีของไทยกับการฝึก เพราะเจ้าที่ ที่ทำงานตรงนี้ต้องมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษ รวมถึงความอดทนอดกลั้น จิตวิทยาที่ใช้กับผู้ชุมนุม เพราะที่ผ่านของไทย ที่ปะทะกับทางตำรวจ บางทีไม่ใช่ตำรวจที่ฝึกมาโดยตรงนานๆฝึกที อาจจะทำให้สถานการณ์รุนแรงขึ้น
ถีงตรงนี้แล้วผมว่าผู้เกี่วข้องน่าที่จะต้องคิดและทำแบบจริงจังซะที เพราะพูดมาหลายครั้งหลายรัฐบาลแต่ไม่เคยทำสมบูรณ์ เพราะที่ผ่านมามงบซื้อโล่ห์ พลาสติก,กระบอง,กระสุนแก็สน้ำตา(กระสุนยางไม่รู่มีหรือเปล่า) ก็ยังไม่เพียงพอกับความต้องการ

ยิ่งภาพที่ออกไปสู่สายตาชาวโลกแล้วผมว่า มันไม่ดีเท่าไหร่ ที่มีทหารแต่งชุดพราง(ทางที่ดีนะจะเป็นแบบเขียวขี้ม้าไม่มีลายพรางจะดีกว่า) พร้อมอาวุธสงคราม(แม้จะอ้างว่ายิงขึ้นฟ้าหรือเป็นลูกแบงค์) เพราะภาพมันย้อนไปถึง พ.ค. 35 อยู่ดี เอาปืน M-16 มาควบคุมและสลายฝูงชนรวมถึงมีรถสายพราลำเลียงพลออกมาอีกเหมือนกับพ.ค.ปี 35 ทั้งๆที่กองทัพก็มีการฝึกมาตลอด ในเรื่องนี้ แ้ม้ภาพที่ออกมาจะมีทั้งโล่ห์และกระบองแบบอารยประเทศที่ทำกัน ในการสลายการชุมนุม แต่ที่ตามมาคือ อาวุธสงครามครับมันมีผลกระทบแน่นอน เพราะไม่ต่างอะไรกับประเทศพม่าครับ

ทางออกที่ดีสำหรับเรื่องนี้ผมว่าเราต้องยกเครื่องทั้งหมดทั้งคนและอุปกรณ์ สำหรับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง คือเจ้าหน้าที่ตำรวจ และกฏหมาย รัฐบาลต้องให้ความสำคัญกับเรื่องนี้ด้วยครับ เพราะถ้าในอนาคตเกิดเหตุการณ์ชุมนุม และต้องมีการควบคุมและสลายถ้าเราทำแบบอารยะประเทศผมว่าสายตาที่ออกสู่ชาวโลก จะดีขึ้น เพราะเรามีการเตรียมการและเตรียมพร้อม แบบเมื่อปลายปีที่แล้วที่ประเทศกรีซหรือสเปนผมจำไม่ได้ ที่มีการจลาจล เผาร้านทุบกระจก กันหลายวัน แต่ใช้กำลังของตำรวจเข้าไปควบคุมและสลาย จนในที่สุดสถานการณ์ก็เข้าสู่สภาวะปกติ


อีกตัวอย่างหนึ่งของเครื่องแบบและอุปกรณ์สำหรับตำรวจปราบจลาจล
แล้วท่านอื่นมีความคิดเห็นเสนอแนะอย่างไรบ้างครับเกี่ยวกับเรื่องนี้ครับ

ขอ2เรื่องคือไม่เอาเรื่องการเมืองเข้ามาเกี่ยวข้องนะครับและเรื่อง ที่ชอบบอกว่ามีผลประโยชน์และคอมมิชั่นมาเกี่ยวข้อง

อยากให้เป็นไปในหลักการและเหตุผลครับว่าต้องปรับปรุงเเละเปลี่ยนตรงไหนบ้าง สำหรับอุปกรณ์สำหรับควบคุมฝูงชนCreate Date : 20 เมษายน 2552
Last Update : 20 เมษายน 2552 13:12:17 น.
Counter : 2799 Pageviews.

2 comments
  
ถึงเวลายังครับที่ สห ต้องเอาจริง
โดย: helldiver วันที่: 21 เมษายน 2552 เวลา:3:36:59 น.
  


โดย: น้าหนูนีล_น้องขวัญ วันที่: 22 เมษายน 2552 เวลา:7:09:26 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

บิน102
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]***ขอสงวนลิขสิทธิ์รูปภาพและบทความใน Blogs ตามกฏหมาย***
เมษายน 2552

 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
11
13
14
15
16
17
19
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog