วาฬ-สู้-ฟลัด (รู้สู้Flood!)หลังจากที่ภาพยนต์ชุด "รู้สู้ Flood" ออกมาแบบ outstanding โดนใจชาวประชาผู้ที่ต่างมึนงงสับสน จับต้นชนปลาย ลำดับอะไรก่อนหลังกันไม่ถูก ทั้ง ๆ ที่เวลาก็ผ่านมานานกว่า 1 เดือนแล้วก็ตามที


ด้วยการสังเกตเห็นอาการของสังคมยามข้อมูลล้นทะลัก ทำอะไรไม่ถูกตั้งตัวกันไม่ทัน คนรุ่นใหม่จำนวนหนึ่งจึงรวมตัวกันเป็นกลุ่มอาสาสมัครทำสื่อวิดีโอสร้างสรรค์ ซึ่งเวลานี้คนในโซเชียลมีเดียต่างรู้จักผลงานของพวกเขาในชื่อ "รู้สู้ Flood"


"ส้วม-สุขพัฒน์ โล่ห์วัชรินทร์" ผู้ที่ได้รับมอบหมายให้มาตอบคำถามสื่อ หรืออาจเรียกว่าเป็นโฆษกของทีมงาน เล่าว่า ทุกอย่างมีจุดเริ่มต้นจากเพื่อน 2 คน คือ ปิง-เกรียงไกร วชิรธรรมพร และ อู๋-ธวัชชัย แสงธรรมชัย เห็นว่า ข่าวสารเรื่องน้ำท่วมในช่วงแรก ๆ นั้นมีเยอะมาก แล้วพวกเราแต่ละคนตอนนั้นก็ยังไปช่วยงานอาสาตามที่ต่าง ๆ ทั้งกรอกทราย แพ็กของบริจาค แต่ก็มานั่งคุยกันว่า น้ำก็ท่วมอยู่แล้ว แต่ข้อมูล ยังท่วมมาอีก แทนที่จะได้ประโยชน์ กลับให้โทษ กลายเป็นการสร้างความ ตื่นตระหนก เกิดความกลัว


การทำงานของอาสาสมัครกลุ่มนี้ แม้จะเป็นการทำงานอาสาแต่ก็มีการบริหารจัดการ จัดโครงสร้างการทำงานอย่างมืออาชีพ โดยแบ่งทีมงานออกเป็น 3 ด้าน คือ ทีมครีเอทีฟ เป็นทีมคิด ซึ่งมีปิงและอู๋เป็นตัวหลักหรือหัวหน้าทีม ซึ่งส้วมก็อยู่ในทีมนี้ โดยใช้ประสบการณ์จากการเป็นคนเขียนบทเข้ามาช่วยคิดคำ ต่อมาคือทีมแอนิเมชั่น ซึ่งมีตัวหลักคือ ไก่-ณฐพล บุญประกอบ, เยเมนส์-ศิววุฒิ เสวตานนท์, เกี๊ยว-ธเนศ ลิ้มเจริญ และ นนท์-นวนนท์ วงศ์ขจิตร และสุดท้ายทีมเอชอาร์ ซึ่งมี คิว-อสิต หวังสื่อกุล ดูแล


นับตั้งแต่เริ่มต้นคุย ถก คิด และวาดรูปนิ่งเป็นพัน ๆ ภาพก่อนลงเสียงและผลิตออกมาเป็นคลิปแอนิแมชั่นเข้าใจง่ายอย่างที่เห็น ทีมงานมีกระบวนการทำงานพื้นฐานคือ การให้ข้อมูลที่สำคัญ และจำเป็นที่ประชาชนควรรู้ เพื่อเตรียมรับมือกับสภาวะน้ำท่วมอย่างมีสติและเข้าใจ เช่น การเริ่มต้นด้วยการสร้างความเข้าใจก่อนว่า น้ำมาจากไหน แล้วใช้ "ปลาวาฬ" เป็นสิ่งสมมติแทน "มวลน้ำ" มหาศาลที่คนส่วนใหญ่แทบนึกไม่ออกว่า น้ำที่ค้างอยู่ในภาคพื้นดินประมาณ 10,000 ล้านลูกบาศก์เมตรนั้น มากมายขนาดไหน แต่ก็ทำให้เข้าใจง่ายเห็นภาพว่า เท่ากับ "วาฬสีน้ำเงิน"50 ล้านตัว


ทั้งนี้ สคริปต์กับคลิปทั้งหมดที่ได้ เผยแพร่สู่สาธารณะยังต้องผ่านการ ตรวจทานโดยทีมงานจากสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส ซึ่งเป็นคนทำสื่อมืออาชีพช่วยคัดกรองความถูกต้องและรับรองความน่าเชื่อถือของข้อมูลให้ทีมอาสาสมัครกลุ่มนี้อีกครั้งก่อนจะเผยแพร่ให้คนทั่วไปได้ชม


นับว่าเป็นเป็นพลังของคนรุ่นใหม่ คนที่มองเห็นปัญหาจากการล้นทะลักของข้อมูลน้ำท่วม แล้วไม่นิ่งดูดาย แต่กลับกระตือรือร้น ใช้สติและความรู้ความสามารถที่มีอยู่กับตัว มาทำประโยชน์ให้คนอื่น ๆ ให้ได้ตั้งสติ และอยู่ร่วมกับน้ำอย่างสันติสุข...


หมายเหตุ : ใครยังดูไม่ครบตามหาใน youtube ได้เลย ปล่อยมาแล้วทั้งสิ้น 8 ตอน


รู้สู้ flood ep.1: รู้จักน้ำท่วมให้มากขึ้น


รู้สู้ flood ep.2 : 3คำถามยอดฮิต


รู้สู้ flood ep.3 : เตรียมตัวก่อนน้ำมาถึง


รู้สู้ flood ep.4 : การรับมือในภาวะน้ำท่วม


รู้สู้ flood ep.5 : ใจเย็นยามอพยพ


รู้สู้ flood ep.6 : ตุนอย่างมีสติ


รู้สู้ flood ep.7 : รู้ให้ครบ ระบบน้ำใช้


รู้สู้ flood ep.8 : รู้ทันน้ำเสีย


ขอบคุณข้อมูลดีดีจากทีมงาน "รู้สู้ Flood"
 

Create Date : 10 พฤศจิกายน 2554
0 comments
Last Update : 7 ธันวาคม 2555 9:14:23 น.
Counter : 816 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


WoodyThailand
Location :
นครปฐม Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
เริ่มเขียน ๖ กันยายน ๒๕๕๔Group Blog
 
 
พฤศจิกายน 2554
 
 12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930 
 
10 พฤศจิกายน 2554
 
All Blogs
 
Friends' blogs
[Add WoodyThailand's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.