ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
2
3
4
5
6
7
8
9
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
เมื่อรักข้ามผ่านกาลเวลา
เมื่ออาทิตย์ที่ผ่านมา เหมือนทุกครั้งที่เราต้องหาข้อมูลในการซื้อหนังสือช่วงวันหยุดนี้ ลองหาๆดูเจอ blogger ท่านนึงบ่นว่าอยากอ่านตอนจบเรื่องคำสาปฟาโรห์ก่อนตาย เราก็ขำ...เพราะจริงๆ ก็คิดเหมือนกันว่าตูจะได้อ่านตอนจบกับเขาไหมเนี่ย วันนี้เลยจะรีวิวเนื้อเรื่องที่ข้ามกาลเวลามาพบรักบ้างดีกว่า 

คำสาปฟาโรห์ โดย จิเอโกะ โฮโซคาวะ

เรื่องนี้เราอ่านมาตั้งแต่ประถม 2 จนตอนนี้อายุ 38 ปี ยังรู้สึกว่าน้องนางแครอลไม่เลิกผจญภัยเสียที ยังไม่มีตอนจบสำหรับมหากาพย์ของหนังสือชุดนี้ แม้ว่าจะมีคนแปลตอนจบมาให้อ่าน แต่มันก็น่าจะเป็นเพียงข่าวลือ 555 อาจต้องจุดพลุฉลองสำหรับ 4 ทศวรรษของหนังสือเล่มนี้เลยทีเดียว ถึงขนาดนั้นแล้วเราเชื่อว่ายังมีคนตามเรื่องนี้อยู่ เพราะมันช่างโรแมนซ์สิ้นดี หวานรักแท้ของเมมฟิสและแครอล หากกลั่นความหวานในหนังสือมาได้ คุณอาจเลี่ยนไปเลยเมื่อคิดจะใช้มาแทนน้ำตาล แต่ประเด็นของความอิจฉาก็ไม่ควรตัดทิ้ง ในเมื่อใครๆในปฐพีนี้ต่างพากันมาหลงรักน้องนางผมทองเนี่ยนะ โดยเฉพาะพ่ออิสมิล...ถ้าแครอลไม่รัก กลับมาหาพี่เถอะ พี่ให้อภัยเสมอ

เราคิดว่าเรื่องนี้เป็นต้นฉบับของเนื้อเรื่องแนวรักข้ามกาลเวลาที่สนุกสนานเรื่องหนึ่งในเมืองไทย แม้ว่าจะยังไม่เขียนตอนจบ แต่เชื่อเถอะ...ถ้าขนาดหน้ากากแก้วยังจบได้ เรื่องนี้ก็คงต้องจบลงซักวัน (สาธุ) มีช่วงนึงเมื่อเราทำงานใหม่ แล้วคิดว่าจะเก็บหนังสือชุดนี้ไว้ให้ลูกอ่าน เลยซื้อยกชุดเสียเลยตอนนั้นพิมพ์เป็นเล่มใหญ่ๆ เราอ่านรวดเดียว 10 เล่ม ผลคือวันนั้นเราฝันร้ายถึงตาขวางๆดุๆของตัวละครในหนังสือทั้งคืน ตื่นขึ้นมายังแอบเพลีย ตอนนี้ขายทิ้งแล้วค่ะ บอกศาลากันที เจอกันเมื่อพิมพ์ตอนจบละกัน

ต้องมนต์ไอยคุปต์ โดย อัญชรีย์

ชอบเรื่องที่คุณอัญชรีย์เขียนค่ะ เรารู้สึกว่าเนื้อเรื่องของคุณอัญชรีย์มีสเน่ห์ นางเอกต้องโก๊ะๆหน่อยๆ น่ารักดี เรื่องนี้เราซื้อตอนยังพิมพ์ปกเก่า มี 2 เล่มจบ เราชอบความมีสเน่ห์ของหนังสือที่คุณอัญชรีย์แต่ง แต่เรื่องนี้ในเล่มแรกออกแนวดราม่า บีบหัวใจ พอเล่มสองค่อยเป็นเนื้อเรื่องในแบบที่เราชอบ สรุปคือเราอ่านแต่เล่ม 2 ค่ะ เล่มแรกจึงไม่มีความจำที่จำเป็นหลงเหลือ นอกจากสงสารปาลินที่เป็นนางเอกมากมายในเล่มแรก เนื้องจากเธอโดนอิจฉา กลั่นแกล้งสารพัด ก็แน่ละสิเพราะปาลินได้ความรักมากที่สุดจากพ่อพระเอกที่เป็นฟาโรห์ ประกายของนางเอกเราเลยดูหม่นๆ และเนื่องจากไม่อินกับแนวนางเอกทนทุกข์นี้ เลยอ่านผ่านๆ ชอบปาลินในเล่ม 2 มากกว่า ค่อยมีประกายของนางเอกหน่อย

จันทราอุษาคเนย์ โดย วรรณวรรธน์

เราชอบงานเรื่องอัสวัด ราชันย์แห่งความมืดค่ะ จากนั้นก็ตกงานของคุณวรรณวรรธน์ไปหลายเล่ม จนมาถึงเล่มนี้ ตมิสาที่เป็นนางเอกหลงยุคเข้าไปในดินแดนที่เรียกว่าอุษาคเนย์ค่ะ เธอตกไปอยู่ในความดูแลปนความรักกับจอมทัพผู้ยิ่งใหญแห่งเศรษฐปุระ...เจ้าชายจิตรเสน ทำให้การผจญภัยของเธอข้ามผ่านแผ่นดินมาจนถึงแผ่นน้ำ (ดีว่าไปไม่ถึงแผ่นฟ้า) เราว่าเนื้อเรื่องของคุณวรรณวรรธน์แน่นมากค่ะ มีเกร็ดมากมายที่เกี่ยวกับอาณาจักรขอมในสมัยโบราณ โดยอธิบายผ่านสายตาของตมิสา กับเจ้าชายจิตรเสน 

แต่ความสนุกของเรื่องนี้ เรายังเฉยๆ ค่ะ  อธิบายไม่ถูกแหะ ทั้งที่เจ้าชายจิตรเสนก็รักตมิสาม้ากมาก ทั้งหวงทั้งห่วง แถมเป็นพล๊อตที่โดนใจเราสุด แต่พออ่าน...เราอินกับอัสวัดมากกว่าอ่ะ 

ความรักของนักท่องเวลา time traveler's wife โดย ออเดรย์ นิฟเฟเนกเกอร์

เราอ่านเรื่องนี้ประมาณอาทิตย์กว่าๆถึงจบค่ะ เนื่องจากหนังสือไม่ใช่ไม่สนุก แต่อ่านได้เรื่อยๆ พออ่่านจบ...เราปิดหนังสือและนอนคิดว่าถ้าเราเป็นแคลร์ เราจะสามารถรักเฮนรี่ได้ตลอดเหมือนเธอหรือไม่ เพราะคนรักของเธอเป็นโรคประหลาดค่ะ เฮนรี่หายตัวได้ แต่เป็นการหายตัวผ่านช่วงเวลาต่างๆกันมากมาย ดังนั้นแคลร์จะเห็นเฮนรี่ในหลายช่วงอายุของเธอและของเขา ขนาดวันแต่งงานของทั้งคู่ เรายังลุ้นว่าคนเขียนจะใจร้ายให้เฮนรี่หายตัวไปอีกหรือไม่ เพราะการหายตัวผ่านกาลเวลาของเฮนรี่กำหนดเวลาไม่ได้ค่ะ แต่ถึงอย่างนั้นแคลร์ก็ยังรักและรอเขาอยู่เสมอ 

คนเขียนบรรยายการรอคอย และความรักของแคลร์จนเราซึ้งเลยค่ะ หนังสืออาจอ่านได้เรื่อยๆ แต่ถ้าอ่านได้จนจบ รับประกันว่าต้องตราตรึงในความรักของทั้งคู่แน่นอน

วอร์ลอร์ด ขุนศึกจากอนาคต โดย Angela Knight

อันนี้กลับกันค่ะ ปกตินางเอกมักเป็นผู้ถูกกระทำคือข้ามเวลาไป แต่คราวนี้เป็นบารัน อาร์วิค นักรบสุดหล่อจากเวลาสามร้อยปีของอนาคตที่ข้ามเวลามาพิทักษ์เจน โคลบี้ จากฆาตรกรโรคจิตที่เคยก่อคดีโหดไว้เมื่อในอดีต เนื้อเรื่องไม่โดดเด่นค่ะ เพราะเราจำไม่ได้ด้วยซ้ำว่าฆาตกรตายยังไงหว่า แต่บทรักต่างหากที่ทำให้เราจำเรื่องนี้ได้ขึ้นใจ 555 เรื่องนี้มีเป็นชุดนะคะ แต่ตอนที่เราอ่านครั้งแรก เราอ่านของสำนักพิมพ์อื่น แปลได้พอดีไม่น่าเกลียดค่ะ ส่วนปัจจุบันพอมาเป็นฉบับลิขสิทธิ์ไม่ได้อ่านค่ะ...เข็ด

จริงๆ แล้วมีอีกหลายเล่มที่ได้อ่าน มีทั้งชอบไม่ชอบปนเปกัน แต่ที่เป็นอมตะในใจเราต้อง "ทวิภพ" ค่ะ ไม่มีเรื่องไหนสู้ได้เลย ยอมรับว่าอ่านแนวนี้ทีไรต้องเปรียบเทียบกับหนังสือเรื่องนี้ทุกครั้ง ซึ่งไม่ยุติธรรมอย่างแรง 

แต่ทำยังไงได้ละคะ...ยอมรับว่าลำเอียง Create Date : 16 ธันวาคม 2555
Last Update : 16 ธันวาคม 2555 14:03:00 น.
Counter : 789 Pageviews.

7 comments
  
เลิฟอัญชรีย์มากเหมือนกันค่ะ แต่ต้องมนต์ไอยคุปต์ก็ยังไม่ได้อ่านค่ะ ตามเก็บหนังสืออัญชรีย์ได้อ่านไปหลายเล่ม แต่เล่มนี้ยังไม่ได้อ่าน คิดว่าเป็นแนวที่ชอบเช่นกัน ชอบอ่านแนวรันทดจบแฮปปี้อยู่ค่ะ

จันทราอุษาคเนย์ เพิ่งอ่านจบไม่เกิน 2 วัน แต่เราชอบมากๆค่ะ แต่ถ้าถามว่าชอบเจ้าชายจิตรเสนรึเปล่า คงไม่ค่ะ เพราะเรากลัวคนโบราณค่ะ คงดูดุและน่ากลัว

สองเรื่องสุดท้ายยังไม่เคยอ่านค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:14:34:32 น.
  
อ่านไปอ่านมา เราผ่านมาแล้วเกือบทุกเรื่อง ยกเว้นสองเรื่องสุดท้าย

คำสาปฟาโรห์ เรื่องนี้เราอ่านตอนออกเล่มใหญ่สิบสองเล่มแล้ว เล่มเล็กอีกนิดหน่อย หวังว่าจะได้อ่านตอนจบในชาตินี้

ต้องมนต์ไอยคุปต์ เป็นเล่มแรกๆเลยที่เราอยากให้นางเอกกลับบ้านที่สุด ไม่ต้องอยู่กับพระเอกละ น่าสงสารเกิ๊น

จันทราอุษาคเนย์ เราชอบเพราะพระเอกห๊วงห่วงนางเอกนี่แหละค่ะ อัสวัด ยังไม่เคยอ่านเลยกลัวผิดหวัง แต่คิดว่าสักวันคงอ่านแน่นอนค่ะ

เราชอบเรื่อง บุพเพสันนิวาส ของ คุณรอมแพง ด้วยค่ะ เสียดายไม่มีรีวิวในบล็อกนี้
โดย: a00152 วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:17:47:54 น.
  
คุณ Sab Zab' - ชอบแนวบีบหัวใจหรือคะ เราอ่านแล้วเหมือนดูหนังคือต้องอ่านแบบผ่านๆ ทนความรันทดไม่ค่อยไหว

คุณ a00152 - เราชอบเรื่องนี้ด้วยเหมือนกันค่ะ จริงๆนึกขึ้นได้เมื่อตอนเย็น จะมารีวิวเพิ่ม ก็มีคนมาพูดถึงแล้ว เป็นครั้งแรกที่เราอ่านงานของคุณรอมแพง ทุกวันนี้ยังไม่กล้าอ่านงานอื่นของเธอ กลัวไม่รักเท่าบุพเพสันนิวาส
โดย: โตขึ้นจะกลายเป็นยุง วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:20:54:40 น.
  
คำสาปฟาโรห์....เลิกอ่านไปนานมากแล้วค่ะ หมั่นไส้นางเอก โดนฉุดข้ามแคว้น ข้ามภพ ข้ามชาติ ไม่จบไม่ิสิ้น..

จันทราอุษาคเนย์.......เรื่องแรกของ วรรณวรรธน์ ที่ได้อ่าน อ่านแล้วติดตามทุกเล่มของนักเขียนท่านนี้

ความรักของนักท่องเวลา........ชอบความแปลกในการดำเนินเรื่อง ( แม้เหตุผลการหายตัวของพระเอกดูไม่เข้าท่าก็ตามที ) ประทับใจความรักของ แคลร์ และเฮนรี่ มากค่ะ

ส่วนที่เหลือ ไม่เคยอ่านเลยค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 16 ธันวาคม 2555 เวลา:21:40:04 น.
  
เ้คยอ่านของอัญชรีย์เล่มเดียว---แนวแฟนตาซียังไม่ค่อยเท่าไหร่ ชอบงานทั่วไปมากกว่าค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:8:52:07 น.
  
ได้อ่านเรื่องเดียวคือ Time Traveller's wife สนุกดีค่ะ อ่านได้เรื่อยๆ ตอนนั้นอ่านภาคภาษาอังกฤษ อ่านแล้วถ้าเป็นแคลร์เราคงกลุ้มใจตายเพราะเป็นห่วงพระเอกแน่นอน แต่แอบชอบตอนที่ทั้งคู่เจอกันครั้งแรกน่ะค่ะ (ครั้งแรกของแคลร์น่ะ) โรแมนติกดีค่ะ
โดย: narumol_tama วันที่: 17 ธันวาคม 2555 เวลา:10:00:59 น.
  
คุณ Serverlus - ตรงข้ามกับเรานะ หลังจากจันทราอุษาคเนย์เราไม่กล้าอ่านเรื่องอื่นอีกเลย ทั้งที่อขิทโรใครๆก็ว่าสนุก แต่เรายังกล้าๆกลัวๆไม่ซื้อมาอ่านเสียที

คุณ ~:พุดน้ำบุศย์:~ - เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้องค่ะ

คุณ narumol_tama - เราว่าต้องอ่านจนจบให้ได้น่ะค่ะ ถึงจะรู้สึกว่ามันโรแมนซ์มากๆ
โดย: โตขึ้นจะกลาายเป็นยุง IP: 203.185.69.34 วันที่: 19 ธันวาคม 2555 เวลา:16:03:05 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

โตขึ้นจะกลายเป็นยุง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราคิดมานานว่าอยากเขียน เป็นคนชอบเขียนด้วย แต่ไม่เคยเขียนดีซักที เอาใหม่...เริ่มจากสิ่งที่ชอบ เป็นยังไงเดี๋ยวคงรู้