มกราคม 2558

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
ต้องมนต์ Cinderella (Cinderella series & ปกรณัมแดนจันทรา )

Cinderella seriesโดย BiscuitBus

จริงๆแล้วเราอ่านหนังสือชุดนี้แบบแปลกๆ คืออ่านเล่ม 2 และ 3 ก่อนจะกลับมาอ่านเล่ม 1 เนื่องด้วยสนใจคำโปรยปกหลังของหนังสือเล่ม 2 ที่ว่า

เมื่อเงยหน้ามองเหล่าเสือ ราชสีห์ สัตว์ร้ายตัวโตในเงามืด ตัวเธอช่างเล็กน้อยจนน่าหัวเราะ เหมือนฟันเฟืองอันน้อยที่แสนจะผิดที่ผิดทาง

ตลอดชีวิตการทำงานไม่เคยซักครั้งที่คิดจะยุ่งเกี่ยวกับพวกกลุ่มองค์กรมาเฟีย...ไม่อยากเฉียดใกล้

พวกนี้เล่นใหญ่ เล่นแรง ยิ่งหมาล่าเนื้อตัวเล็กๆ อย่างเธอยิ่งหายสาปสูญไปได้ง่ายๆ

แต่พ่อของเธอพูดถูกเสมอ คนทุกคนมีขีดจำกัดของตัวเอง ถึงจุดๆหนึ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้

หมาไนอย่างเธอก็จำเป็นต้องลุกขึ้นมาล่าเจ้าป่าเหมือนกัน'

ปกหลังไม่ได้บอกอะไรมาก อ่านแล้วก็ยังเดาเนื้อเรื่องในเล่มไม่ได้ แต่มันสะกิดใจ อยากรู้ อยากอ่านอย่างบอกไม่ถูก กลับไปค้นข้อมูลก่อน ทำให้รู้ว่าชุดนี้มา 3 เล่ม ร้านเจ้าประจำแถวบ้านเหลือแค่ 2 เล่มคือ 2 และ 3 จัดการสอยมาอ่าน ก่อนจะดีใจอย่างใหญ่หลวง ที่พบว่าสนุกอย่างบอกไม่ถูก แม้จะอ่านไม่ต่อเนื่องกัน 

เริ่มต้นเรื่องไม่รันทดเหมือนซินเดอเรลล่าในนิทานหรอกนะคะ นางเอกในเรื่อง-แอชลี่ย์-ไม่ได้ถูกกลั่นแกล้งจากแม่เลี้ยง และพี่สาวใจร้าย แต่ยังถือว่ามีวิถีชีวิตที่ปากกัดตีนถืบมาตั้งแต่ยังเล็ก เธอโดนพ่อซ้อมตอนเมาด้วยนะ แต่แอชลี่ย์ก็ไม่โกรธ ไม่ใช่เพราะตำแหน่งนางเอกที่้ต้องดีพร้อม แต่เป็นเพราะแอชลี่ย์เข้าใจสภาพของพ่อ สภาพของผู้ชายที่ไม่สมบูรณ์ทางจิตใจ

อุตส่าห์จั่วหัวด้วยซินเดอเรลล่าทั้งที ก็ต้องมีความรันทดที่พอได้อ่านอยู่บ้าง ในช่วงต้นๆของหนังสือ ไม่นานนัก...ชีวิตของแอชลี่ย์ก็พลิกผัน เมื่อต้องตกกระไดพลอยโจนมาแต่งงานกับเจ้าชายรูปหล่ออย่าง เนท แวนดิแคมป์ ในเล่มแรก แต่...แต่หลังแต่งงานเธอก็ไม่ไม่ได้มีชีวิตสุขสบายเหมือนในเทพนิยาย แต่ดันกลายเป็นจุดเริ่มต้นของการผจญภัยที่แสนจะโหด มันส์ โฉด ทั้งตามหาฆาตรกร ล่าปริศนา ค้นหาชาติกำเนิด ชีวิตของซินเดอเรลล่าคนนี้บอกได้เลยว่าเหนื่อยมากกกกก อาจจะมากกว่าชีวิตก่อนเธอแต่งงานด้วยซ้ำ

เราเสียดายอยู่บ้างค่ะ ที่ในชุดนี้...ดำเนินเรื่องด้วยมุมมองของแอชลี่ย์ฝ่ายเดียว ด้วยสรรพนามบุรุษที่หนึ่งของเธอ ทำให้เราไม่ค่อยได้รู้ถึงความรู้สึกของเนทมากเท่าที่ต้องการ ยกเว้นคนเขียนจะใจดี สั่งให้เนทพูดออกมา หรือสั่งให้ใครซักคนเล่าสภาพของเนทให้แอชลี่ย์ฟัง แฟนคลับของเนทอย่างเราแอบเศร้าค่ะ ถึงอย่างนั้นความเป็นโรแมนซ์ของเรื่องนี้ก็ยังทำให้เราฟิน จิกหมอนได้

มีคนเปรียบหนังสือชุดนี้กับคิวบิก เราไม่ได้อ่านคิวบิกอย่างจริงจังนะคะ แค่เคยเข้าไปอ่านไม่กี่บทเพื่อการตัดสินใจ แต่สุดท้ายเราก็ยังชอบหนังสือชุดนี้มากกว่าคิวบิกอยู่ดี

ลำเอียงเห็นๆ ค่ะ

ปกรณัมแดนจันทรา ซินเดอเรลล่าจักรกล โดย Marissa Meyer

เรื่องราวเกิดขึ้นในเมืองสมมุติ นิวเป่ยจิง หลิน ซินเดอร์ เป็นช่างเครื่องที่เก่งที่สุดในย่านนั้น ส่วนนึงเพราะต้องคอยซ่อมแซมตัวเองอยู่เสมอๆ ใช่แล้วค่ะ ซินเดอร์ เป็นนางเอกของหนังสือชุดนี้ และเธอเป็นไซบอร์กวัยรุ่น ตัวเนื้อหาของหนังสือยังดำเนินรอยตามเทพนิยายซินเดอเรลล่า คือมีทั้งแม่เลี้ยงและพี่สาวที่ใจร้าย แต่ซินเดอร์ไม่ได้มีนางฟ้าใจดีมาช่วยเสกรถม้าจากฟักทองเสียทีเดียว แต่กลายเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่มอบชิ้นส่วนจักรกลเพิ่มเติมให้เธอได้ทำตามความตั้งใจ ซึ่งซินเดอร์เลือกที่จะเข้าไปเตือนไค ซึ่งเป็นจักรพรรดิถึงอันตราย หากเขาเลือกจะแต่งงานกับราชินีแห่งดวงจันทร์ผู้เป็นตัวร้ายในเรื่อง

หนังสือชุดนี้เป็น YA ค่ะ ซึ่งเราค่อนข้างตัดสินใจนานกว่าจะซื้อ แม้จะชอบในพล๊อตหลัก สุดท้ายเมื่อเลือกมาก็ไม่รู้สึกผิดหวัง เพราะซินเดอร์ & ไค ทำหน้าที่ของพวกเขาได้ดี ซินเดอร์อาจช่างฝันตามประสาวัยรุ่น แต่เธอก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างเหมาะสม ไม่โลเล ไม่ขัดใจเราค่ะ ส่วนไคเป็นพระเอกที่ไม่ได้ดีแต่ทำหน้าหล่อไปวันๆ เขารับผิดชอบในตำแหน่งจักรพรรดิ ดังนั้นภาระของไคจึงยิ่งใหญ่กว่าซินเดอร์นัก และเขาก็ใช้การตัดสินใจทุกอย่างโดยคำนึงถึงความเป็นจักรพรรดิ มากกว่าผู้ชายที่หลงรักซินเดอร์

หนังสือชุดนี้มีส่วนผสมของเซเลอร์มูนและสตารวอร์ด้วยนะ เพียงแต่ในแต่ละเล่มของชุดก็จะซ้อนทับด้วยเนื้อหาจากเทพนิยาย เรื่องถัดไปเป็นเนื้อหาของหนูน้อยหมวกแดง เราอ่านแล้วก็ยังชอบค่ะ ยังคงรอเล่มที่ 3 ต่อไปอย่างใจจดจ่อ และหวังไว้ว่าจะไม่โดนลอยแพ จนต้องไปอ่านฉบับภาษาอังกฤษ  Create Date : 11 มกราคม 2558
Last Update : 9 กุมภาพันธ์ 2558 20:49:44 น.
Counter : 1447 Pageviews.

3 comments
  
นางซินอ่านแล้ว เล่าด้วยนางเอกเป็นหลัก เราไม่ค่อยถนัดเท่าไหร่ค่ะ T-T
โดย: kunaom วันที่: 12 มกราคม 2558 เวลา:20:54:02 น.
  
น้องซินอยู่ในกองค่ะ คาดหวังสูงมากเลยเก็บไว้อ่านท้ายๆ
โดย: ออโอ วันที่: 12 มกราคม 2558 เวลา:22:54:12 น.
  
มาชอบแอชลี่ย์ ด้วยอีกคนค่ะ

ส่วนซินเดอเรลลาจักรกล ยังไม่เคยอ่านค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 12 มกราคม 2558 เวลา:23:01:18 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

โตขึ้นจะกลายเป็นยุง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราคิดมานานว่าอยากเขียน เป็นคนชอบเขียนด้วย แต่ไม่เคยเขียนดีซักที เอาใหม่...เริ่มจากสิ่งที่ชอบ เป็นยังไงเดี๋ยวคงรู้