มกราคม 2556

 
 
1
2
3
4
5
7
8
9
10
11
12
14
15
16
17
18
19
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
วันหยุดกับหนังสือ 2 เล่ม
ช่วงวันหยุดปีใหม่ที่ผ่านมา เรามีโอกาสได้นอนเฉยๆที่ตรังอยู่หลายวัน แม้สามีเราจะเพียรชวนไปเที่ยวน้ำตก บ่อน้ำแร่ หรือทะเลที่ตรัง เราก็ส่ายหัวปฏิเสธอย่างเดียว ใน 7 วันที่ได้พักผ่อน เราอ่านหนังสือจบไป 2 เล่มค่ะ เนื่องจากชอบที่ได้นั่งคุยบ้าๆบอๆกับหลานๆ และครอบครัวสามี นอกจากนั้นก็ กิน...กิน...กิน ละค่ะ เราเนี่ยแม่สามีรักมาก เพราะทำอะไรก็กินได้กินดีทุกอย่าง 555

ตอนที่เริ่มอ่านเราตั้งใจหยิบหนังสือจากกองดองไปอ่านหลายเล่มค่ะ ทั้งนิยายแนวสืบสวนผจญภัยของสตีฟ เบอร์รี แต่สุดท้ายก็ทนความเย้ายวนใจของโรแมนซ์ไม่ได้ เลยได้อ่านหนังสือนิยายไทยและนิยายแปลอย่างละเล่ม ดังนั้นเมื่อกลับมากรุงเทพฯ เลยถือโอกาสเลือกมารีวิวหนังสือที่เราอ่านในช่วงวันหยุดนี้เสียเลย 

เกมซ่อนรัก (Notorious Pleasures) โดย Elizabeth Hoyt


เป็นเล่มที่สองที่ต่อจากใต้เงาบาป (Wicked Intentions) ค่ะ เพราะเลดี้ฮีโร แบตเทนปรากฏโฉมในเล่มนั้น ในฐานะของผู้อุปถัมภ์บ้านรับเลี้ยงเด็กกำพร้าที่นางเอกในเล่มแรกช่วยบริหารอยู่ เราชอบฮีโรตั้งแต่เล่มแรกแล้วค่ะ เพราะเธอเป็นหญิงสาวที่ชัดเจนมาก โดยในฐานะน้องสาวของดยุคที่มีอำนาจคนหนึ่งในอังกฤษช่วง ค.ศ. 1737 เธอเลือกที่จะเอาเงินจากมรดกมาให้กับบ้านเลี้ยงเด็กกำพร้ามากกว่าจะเอาไปใช้ในงานเปิดตัว หรือเป็นสินสมรสที่ทำให้ฮีโรดูเพิ่มมูลค่าในตลาดสมรส เป็นผู้หญิงที่สมบูรณ์แบบทั้งหน้าตา และกริยามารยาท เธอถูกจับคู่ให้หมั้นกับมาควิสแห่งแมนดีวิลล์เนื่องจากคำว่าเหมาะสมกันเท่านั้น ถึงอย่างนั้นมันก็ทำให้เธอได้พบกับกริฟฟิน-ลอร์ดเรดดิงที่เป็นน้องชายของคู่หมั้น ซึ่งเขานั่นแหละที่เป็นตัวการทำให้ฮีโรเริ่มห่างไกลจากคำว่าสมบูรณ์แบบมากขึ้นทุกที 

ความรักของฮีโรและกริฟฟินอยู่บนพื้นฐานของความไม่ชอบหน้ากันก่อน แต่ทั้งคู่ก็มีเหตุผลพอที่จะศึกษาอีกฝ่าย ฮีโรพบว่าเบื้องหลังของความเหลวไหลของกริฟฟิน เขาคือกลจักรสำคัญที่จัดการเกี่ยวกับการเงินของตระกูล ในขณะที่ฮีโรอาจเป็นหญิงสาวที่ดูน่าเบื่อในตอนแรก เพราะทุกท่วงท่าของเธอเป็นแต่ความเหมาะสม ดูดี และสูงศักดิ์ แต่ความจริงใจที่เธอให้กับบ้านเด็กกำพร้านั้นจริงแท้ ไม่ต้องใช้การสร้างภาพ และกริฟฟินเองก็สัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ได้มากกว่าพี่ชายของเขาเสียอีก บางครั้งบทบาทที่อีกคนแสดงให้สังคมเห็นอาจไม่ใช่ตัวจริงของเขาเหล่านั้น ซึ่งการที่ใครซักคนจะสัมผัสถึงตัวตนที่แท้จริงได้นั้น มันโรแมนซ์มากๆเลย

เราชอบฮีโรมากค่ะ เพราะ Elizabeth Hoyt เขียนให้เรารู็สึกว่าฮีโรอาจเป็นหญิงสาวที่เรียกว่าเป็น celebrity ในยุค 1700 แต่เธอก็มีความเป็นตัวของตัวเองมากพอที่จะยอมรับเมื่อตัดสินใจผิดพลาด ฮีโรกล้าที่จะเดินออกมาสารภาพความจริง ไม่มีปิดบัง กล้าเผชิญหน้ากับใครก็ตามด้วยความเข้มแข็ง และรู้ใจตัวเองแม้ว่ามันจะเกือบทำให้เธอต้องเดือดร้อนในที่สุด 

เขย่ารักมาเฟีย ตอนเจาะหัวใจมาเฟีย โดย ออสม่า


เรื่องนี้เป็นนิยายของนักเขียนชาวไทยที่ราคาแพงค่ะ (450 บาท/547หน้า) ไม่รู้คิดยังไงสิน่าเลยหยิบมาลองอ่านดูสิ เห็นใครๆชอบกันจังพระเอกที่เป็นมาเฟียเนี่ย เป็นเรื่องการผจญภัยของสาวน้อยชาวไทยแสนเก่งชื่อ รำไพพิมพ์ ธณะวัตร กับอาณาจักรมาเฟียแห่งคาลาเบรียนที่มีเอเดรียนเป็นประมุข หนูพรีมกับคุณเอเดรียนไม่ได้รักแรกพบกันในครั้งแรกที่เจอนะคะ ทั้งคู่เรียนรู้สถานะซึ่งกันและกันเหมือนในเกมส์แมวจับหนูมากกว่า ไม่อาจไว้ใจแต่ต้องจับตามอง ซึ่งนั่นกลับทำให้เอเดรียนค้นพบสถานะที่ไม่ธรรมดามากขึ้นเรื่อยๆของหนูพรีม และด้วยความเจ้าเล่ห์ของเจ้าพ่อมาเฟียที่ริจะสร้างหลุมเพื่อดักหนู(พรีม) แต่กลายเป็นว่าเอเดรียนนั่นแหละที่ต้องกลับมาตกหลุม(รัก)เสียเอง 

คุณออสม่าเขียนในแง่ของพล๊อดได้ดีค่ะ มีหลายตอนที่เดินเรื่องเหมือนหนังสือแนวสืบสวนคือเริ่มจากผลก่อน แล้วค่อยย้อนมาที่เหตุ ดังนั้นหากคุณอยากรู้เหตุต้องอ่านผลให้จบก่อนค่ะ ซึ่งเป็นการดำเนินเรื่องที่เราไม่ค่อยเจอในโรแมนซ์ ตัวตัวละครในหนังสืออาจไม่มีใครที่ดีที่สุดหรือเลวที่สุดได้ ห้ามตัดสินแม้ว่าในต้นเรื่องเขา/เธอจะน่าหมั่นไส้มากมาย แต่ตอนท้ายเรื่องอาจพลิกผันได้ ซึ่งเป็นจุดแข็งของเรื่องนี้ ทุกตอนพร้อมที่จะพลิกไปมาเสมอ 

แต่...เราแอบรำคาญตัวละครหลักของเรื่องค่ะ ซึ่งทำใหเราอ่านไปพร้อมกับจับผิดไป มันน่าสนุกที่ไหนคะ...

ขอเริ่มที่รำไพพิมพ์ก่อนค่ะ เราหมั่นไส้ที่เธอเอวบาง ร่างบาง มือบาง ตัวเล็ก หน้าหวาน คือคำพวกนี้มันมากมายจนเราเบื่อ ทำไมคะ...นางเอกร่างหนา มือใหญ่ กรามกว้างจะไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นนางเอกได้เลยในชีวิตสิเนี่ย เราออกจะเห็นด้วยกับความเห็นที่ว่านางเอกในนิยายคือภาพสะท้อนของสิ่งที่สังคมต้องการ แต่มันมากเกินไปจนเราแทบสำลักกับคำบรรยายภาพของหนูพรีมค่ะ ในเรื่องนี้ หนูพรีมเป็น white hat ในโลกออนไลน์ค่ะ เก่งเอามากๆ แต่เรื่องนี้ไม่ทำให้เรารำคาญนะคะ เพราะเป็นการบรรยายในแง่มุมที่ใช้ศัพย์เทคนิคซึ่งเรามองว่าคุณออสม่าทำการบ้านมาดีค่ะ แต่...เราแอบคิดว่ามันเป็นไปได้หรือที่ white hat เก่งๆจะใช้สายอินเตอร์เนตจากบริษัททั่วไป เนื่องจากง่ายต่อการตรวจจับ พวกเขามักมีจานดาวเทียมรับ/ส่งสัญญาณเป็นของตัวเอง เพื่อป้องกันการตามรอย อันนี้ต้องขอบคุณหนังสือของเจฟฟรี่ ดีเวอร์ ค่ะ เราไม่อาจรู้ได้ด้วยตัวเองเหมือนกัน 

อีกเรื่องคือทัศนคติของพรหมจรรย์ของหนูพรีม ซึ่งเราได้อ่านทัศนคติของเธอต่อเรื่องนี้ไม่น้อยกว่า 3 หน้า และทำให้เราจับสังเกตได้ จนอดเอาไปเปรียบกับฮีโรในเกมซ่อนรักไม่ได้ เรื่องนั้นนางเอกไม่ได้มีทัศนคติเดียวกับหนูพรีมนะคะ ออกจะอนุรักษ์นิยมด้วยซ้ำ แต่เพราะรักคำเดียวค่ะที่ทำให้เธออดใจไม่ได้ และไม่มีการมานั่งพร่ำพรรณากับสิ่งที่เสียไปแล้ว ขณะที่หนูพรีมนั้นตรงกันข้าม เธอแสดงออกว่าไม่แครฺ์ เธอเป็นเด็กหัวนอก แต่กลับปกป้องตัวเองด้วยการพูดเรื่องนี้มากขึ้น...มากขึ้น ก็ยิ่งทำให้คิดว่า...เมื่อคุณแคร์เรื่องไหนมากเท่าไหร่ คุณก็จะพูดเรื่องนั้นมากขึ้นเท่านั้น นึกออกไหมคะ มันเหมือนเป็นคาแรกเตอร์ที่ขัดแย้งกันเอง อ่านแล้วขัดใจค่ะ 

ส่วนพ่อเอเดรียนนั้น เราคิดไม่ออกว่าเขาจะมาเป็นพระเอกทำไม เรื่องนี้มีแค่หนูพรีมก็พอค่ะ เพราะเรายังไม่เห็นประกายความเก่งของเอเดรียนที่ตรงไหน อาจต้องรออ่านต่อในเล่มสองถึงจะเห็นความเก่งของเอเดรียนที่เป็นเจ้าพ่อในทุกสถาบัน (แอบประชด) อย่างไรก็ตามเงินของเอเดรียนอาจเป็นสิ่งเดียวที่หนูพรีมพอจะพึ่งพิงได้ แต่นั่นควรเป็นคุณสมบัติของคู่ชีวิตหรือคะ เราแอบคิดว่าเอเดรียนน่าจะเก่งพอจะรู้ว่าหนูพรีมเป็น white hat แต่ก็กลายเป็นว่ามีเหตุการที่ทำให้หนูพรีมต้องเปิดเผยตัวเอง แหม...สรุปว่านอกจากเงินเราพอจะฝากผีฝากไข้กับเอเดรียนได้บ้างไหม ยิ่งเหตุการท้ายสุดเรายิ่งแทบปาหนังสือทิ้ง สองสาวเพื่อนซี้อย่างหนูพรีมกับแอนเดรียต้องมาช่วยเหลือตัวเอง โดยพระเอกของเรามาช่วยเกือบไม่ทัน ซึ่งทำให้ต้องเสียตัวละครที่เราชอบไป เอเดรียน-นายทำหน้าที่อะไรกันแน่เนี่ย

นี่ละค่ะ...สองเล่มที่เราได้อ่านในวันหยุดนี้ 

ป.ล. เกือบลืมสวัสดีปีใหม่กับทุกคนที่ได้เข้ามาอ่าน ขอให้ในปีนี้ "สติ" จงสถิตอยู่กับทุกท่านนะคะ  

Create Date : 06 มกราคม 2556
Last Update : 6 มกราคม 2556 21:03:23 น.
Counter : 1546 Pageviews.

5 comments
  
เคยอ่านแต่เขย่ารักฯ ในเน็ต แต่ไม่อิน และออกจะหมั่นไส้นางเอกด้วยซ้ำ แถมทัศนคติเรื่องพรหมจรรย์นี่ อย่างเราแก่แล้ว พอจะเข้าใจว่าเธอหัวนอก แต่เอ่อ (ภาวนาอย่าให้เด็กสาวๆ มาอ่าน แล้วคิดอย่างเดียวกับเธอ)

พอดีตอนอ่านเรื่องนี้ เราอ่านซินเดอเรลล่าของน้องหนมปังไปด้วย รู้สึกว่าเรื่องนี้จืดไปเลย เลยไม่ได้ตามอ่านภาคสอง

เห็นด้วยเรื่องราคาว่าแพงมากมาย ได้ข่าวว่าภาคสองจะลงไม่จบ น้องเรายังตามอ่านอยู่ ถามว่าจะซื้อมั้ย เขาตอบว่า ซื้อทำไม ถ้าลงไม่จบ ก็บอกเจ้าของร้านเช่าเจ้าประจำให้ซื้อ แล้วไปเช่าอ่านเอา เสียสิบบาทพอ ไม่ได้ประทับใจขนาดต้องซื้อเก็บ
โดย: ข้าวปั้น IP: 122.111.0.226 วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:15:38:50 น.
  
คิดหนักค่ะ ไม่เคยอ่านทั้งสองเล่มเลย
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:21:45:29 น.
  
ข้าวปั้น - ถ้าราคาแพงแล้วสนุกเราจะไม่ว่าเลยซักคำ เนี่ยอ่านแล้วให้เซ็ง เพราะรู้สึกเหมือนโดนหลอก

หวานเย็นผสมโซดา - เรื่องแรกอย่าคิดมากค่ะ สนุกดีจริงๆ น่าอ่าน แต่เรื่องหลังนั้น คิดหนักก็ดีค่ะ อย่าไรก็ตามทัศนคติของเราอาจคนละด้านกับคุณค่ะ
โดย: โตขึ้นจะกลายเป็นยุง วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:22:00:00 น.
  
ดูแล้ว สองเล่มนี้คงผ่านไปก่อนค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:22:18:30 น.
  
แวะมาสวัสดีปีใหม่ค่ะ มีความสุข สุขภาพแข็งแรงค่ะ

ตามมาอ่านรีวิวหนังสือแปลค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 8 มกราคม 2556 เวลา:9:32:56 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

โตขึ้นจะกลายเป็นยุง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]เราคิดมานานว่าอยากเขียน เป็นคนชอบเขียนด้วย แต่ไม่เคยเขียนดีซักที เอาใหม่...เริ่มจากสิ่งที่ชอบ เป็นยังไงเดี๋ยวคงรู้