Group Blog
 
 
มกราคม 2555
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
5 มกราคม 2555
 
All Blogs
 

ถึงซะทีนะน่าน

ถึงซะทีนะน่าน ตอนที่ 1

ไม่ได้อัพบล็อคมานานแล้วเราเดี๋ยวถูกยึดอมยิ้ม ก็ต้องทำบ้างละ หลังจากที่เราผ่านวิกฤตจากการถูกน้ำท่วมมา ชนิดจัดหนักและจัดเต็มจนแทบกระอัก
รูปข้างล่างที่ท่านเห็นเป็นรูปก่อนท่วม บางท่านอาจคิดว่าบ้าเหรอนี่เค้าเรียกท่วมแล้วไม่ใช่จ้าอารมณ์ท่วมประมาณนี้บ้านเราท่วมเป็นเดือนเลยจ้า


สองภาพที่เห็นด้านล่างนี่ซิของจริง ว่ากันเป็นเมตรกว่าเลยจ้า ข้าวของเสียหายมากมาย ทั้งเครื่องซักผ้า/เตาแก๊ส/ตู้โชว์/โซฟา/เครื่องเสียง

ต้องอัปเปหิตัวเองออกไปจากบ้านกว่าเดือนครึ่ง กลับเข้ามาดูบ้านทีไรน้ำตาร่วงทุกที หลังจากกลับเข้าบ้านได้แล้ว ก็ต้องซื้อของเข้าบ้านกันใหม่หมดยังกับขึ้นบ้านใหม่แน่ะ ล้างบ้าน ขัดทำความสะอาดบ้านเสร็จก็รอทาสีใหม่อีกที(รออีกสักเดือน) เพื่อไม่ให้บ้านดูโทรมเกินไปนัก ระหว่างรอเราก็ว่างน่ะสิก็
มันปีใหม่นี่นา ได้หยุดยาวหลายวัน ก็เลยวางแผนไปน่านซะที ตั้งใจจะไปตั้งแต่2ปีที่แล้วแล้ว เราออกเดินทางตั้งแต่เย็นวันพฤหัส6โมง ไปพักครึ่งทางที่พิษณุโลก คืนนี้เรานอนกันที่โรงแรมอโณทัย wake in เข้าไปเลยคืนละ 600.- อยู่ใกล้กับวัดมหาธาตุนี่ล่ะ จากนั้นเราไปเติมพลังกันที่ร้านผักบุ้งเหิรฟ้ากัน เยื้องๆกับที่พัก อาหารอร่อยราคาไม่แพง สะอาดและเร็วสั่งไป4อย่าง (ทะเลพิโรธ-ผักบุ้งไฟแดง-ต้มยำทะเล-ปลาหมึกทอดกระเทียม)ราคารวมกันไม่ถึง300.- ปลื้มจริงๆตอนเช้าก่อนออกเดินทางต่อเราก็ไปกราบพระพุทธชินราชเสียก่อนเป็นศิริมงคลกับตัวเอง องค์พระท่านสวยนักนี่เป็นพระพุทธรูปที่เรียงรายอยู่รอบวิหารคด สวยจังและบริเวณรอบๆวัดหลังจากนั้นก็เดินทางต่อไปที่จังหวัดแพร่ เพื่อสักการะพระธาตุช่อแฮกันค่ะ ทริปนี้ไหว้พระเยอะเพื่อเป็นมงคล หลังจากเจอวิกฤตหนักที่ผ่านมา องค์พระธาตุสวยมาก รูปนี้ต้องลงไปนอนถ่ายกันที่พื้นเลยนะ เพราะบริเวณที่ขึ้นไปไหว้พระธาตุแคบมาก

หลังจากนั้นก็ไปไหว้พระประธานที่โบสถ์อีกที สงบ สวยงามจริงๆ


ส่วนนี่ก็เป็นเจดีย์เล็กๆให้ทำบุญวัดประจำปีเกิดของตัวเอง (ปีเกิดแบบมะโรง/มะเส็ง/ขาล)อะไรแบบนี้ค่ะ เจดีย์เล็กๆดูสวยและขลังมาก


หลังจากนั้นก็เติมพลังมื้อเที่ยงกัน แถวถนนทางไปพระธาตุช่อแฮนั่นล่ะค่ะ เป็นร้านขายส้มตำ-ขนมจีน ขายส้มตำสารพัด เราสั่งส้มตำซั่ว คิดว่าจะหน้าตาเหมือนๆ ทางกรุงเทพที่มีสารพัดสิ่งอยู่ในจานแบบนั้น แต่กลับเป็นส้มตำแบบทางเหนือมีผักลวกหลายชนิดตำรวมกันมา อร่อยดีไม่เคยเห็นชอบๆเราเป็นคนชอบกินอาหารถิ่นของที่ๆเราไปค่ะ ไม่ชอบจำเจ อีกจานก็เป็นส้มตำไทยแคบหมูอร่อยอีกแระ จะบอกว่าอีนี่ลิ้นจระเข้หรือเปล่ากินอะไรก็อร่อย ไม่ใช่ค่ะของเค้าอร่อยจริงๆ ส่วนขนมจีนเราสั่งขนมจีนน้ำเงี๊ยว กับขนมจีนน้ำซุปมาเป็นน้ำซุปคล้ายต้มเลือดหมู(อันนี้ก็ของแปลกสั่งๆ)อร่อยดี ที่นี่เค้าเสริฟขนมจีนแยกกันมากับน้ำยาค่ะ ขนมจีนก็บีบกันสดๆเลยค่ะ กินเสร็จแล้ว จ่ายค่าเสียหายไป ไม่ถึงร้อยอีกแล้ว หูยยมีความสุขจริง เราก็ถามเค้าว่าทำไมถูกจังเค้าบอกว่าร้านเค้าเป็นร้านโลโซค่ะ ตรงไหนวะร้านนั่งสบายในป่าต้นสัก มุงหลังคาด้วยใบจาก โต๊ะเก้าอี้ก็เป็นไม้นั่งแบบสบายๆอธิบายไม่ถูกแฮะ ดูรูปส้มตำซั่วนะคะ ส่วนไก่นั่นซื้ออีกที่นึง


เสร็จภาระกิจมื้อเที่ยงแล้ว เราก็เดินทางต่อสู่จังหวัดน่านกันค่ะ คืนนี้นอนในเมืองกันค่ะเพื่อไหว้พระขอพรก็เมืองน่านเค้ามีวัดสวยๆเยอะมาก เราไปไหว้กันยังไม่หมดเลย เพราะขับรถหลงทางกันซะเรื่อย เมืองนี้ถนนเค้าเล็กมาก ไฟแดงก็เยอะ หลังจากเข้าที่พักแล้ว ก็ออกท่องเมืองกันเริ่มกันที่ใจกลางเมืองน่านนี่ล่ะ ศูนย์บริการท่องเที่ยวใกล้ๆ กับวัดภูมินทร์ ไฮไลท์เมืองน่านเค้าล่ะ รูปด้านล่างนี้เราเห็นเค้าถ่ายลงเวปกัน เราได้เห็นละ ขอถ่ายมั่งเป็นอนุสรณ์เดินข้ามถนนไปฝั่งตรงข้ามก็เป็นวัดภูมินทร์เดิมชื่อวัดพรหมมินทร์ วัดที่ใครไปน่านต้องมาวัดนี้ เราก็ต้องมาสิมาดูภาพเขียนสีในโบสถ์ ที่เป็นภาพกระซิบๆออกแนวชู้สาวอ่ะ ภายในมีพระประธาน4องค์ หันหน้าออก4ทิศ ไม่ว่าท่านจะเข้ามาทางประตูไหนก็จะพบท่านทุกด้าน ตอนที่เราไปกำลังซ่อมแซมค่ะ อ้อแล้วภายในโบสถ์ห้ามใช้แฟลชนะคะ คงจะมีผลกระทบกับภาพเขียนภายในค่ะ ถ่ายรูปออกมาเลยดูมืดๆ ด้านล่างนี้เป็นรูปของภาพเขียนสีอันลือลั่นค่ะ


ภาพนี้ก็เป็นวิถีชีวิตของคนในสมัยโบราณ

วัดต่อไปที่เราไปกันก็เป็นวัดพระธาตุช้างค้ำ อยู่เยื้องๆกันกับวัดภูมินทร์ ที่น่านนี่วัดหลายๆวัดจะอยู่ใกล้กันสามารถเดินถึงได้สบาย วัดพระธาตุนี้มีอายุเก่าแก่กว่า600ปี มีรูปปูนปั้นรูปช้างครึ่งตัวแบกองค์เจดีย์อยู่โดยรอบ จึงได้ชื่อว่าวัดพระธาตุช้างค้ำ องค์พระในโบสถ์ของวัดนี้ยังเป็นพระพุทธรูปทองคำปางลีลาแต่ไม่ได้ถ่ายรูปมาแฮะ

ภาพนี้เป็นองค์พระธาตุ ที่ถ่ายช่วงเย็นต่อกับตอนค่ำ ทำให้มีแสงอาทิตย์ตกกระทบองค์พระธาตุ ดูสวยจัง


วันนี้ขอพอก่อนนะคะ เพราะดูเหมือนจะยาวเกินไปแล้ว เดี๋ยวมาต่อกันอีกตอน 2 ดีกว่าเนาะ
 

Create Date : 05 มกราคม 2555
6 comments
Last Update : 5 มกราคม 2555 21:06:51 น.
Counter : 857 Pageviews.

 

เข้ามาให้กำลังใจค่ะ

เห็นบ้านแล้ว สงสารจังเลยค่ะ

สู้สู้นะค่ะ ตอนนี้เข้าสู่ภาวะปกติแล้วเนอะ

 

โดย: ตาโตสุดสวย 6 มกราคม 2555 17:49:33 น.  

 

น้ำท่วมบ้านสูงมาก ๆ เลยค่ะ แบบนี้ค่าซ่อมแซมคงสูงไปด้วยสินะคะ ปีใหม่แล้วขอให้พบเจอแต่สิ่งดี ๆ ค่ะ

 

โดย: ALDI 6 มกราคม 2555 20:54:50 น.  

 

สวัสดีค่ะคุณ วิวรรณ..

อ๋อกะคุณ K แวะมาดูบ้านค่ะ
คุณ K ร้อง Oh! my!!!....

น้ำสูงจริงๆค่ะ
แล้วตอนนี้ได้ทำสะอาดบ้านเสร็จเรียบร้อยแล้วหรือยังคะ

ดีนะคะ...ได้มีโอกาสไปไหว้พระเก่าแก่ช่วงปีใหม่อย่างนี้
เป็นสิริมงคลมากๆ
พระพุทธชินราช งามมากจริงๆค่ะ

อัพตอนสองเมื่อไหร่ ไปตามอ๋อมาดูด้วยนะคะ

ส่วนกล่องที่คุณ Kชอบที่สุด
เดี๋ยวรอใกล้ๆจะอัพบล็อกใหม่ แล้วอ๋อค่อยเฉลยนะคะ

สวัสดีปีใหม่ 2555 ค่ะ

 

โดย: little mouse in big apple 7 มกราคม 2555 9:12:57 น.  

 


สุขสันต์ในวันเกิด

ให้บรรเจิดสุขสว่างดั่งฟ้าใส

ให้ผ่านพ้นอุปสรรคปราศจากภัย

ให้สุขกายสุขใจไปทั้งมวล....emo

 

โดย: iamorange 10 มกราคม 2555 18:49:06 น.  

 

คุณวิวรรณคะ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมนะคะ ไม่รู้ทำไมบีดูรูปไม่ได้ ไว้เดี๋ยวมาดูใหม่นะคะ

ถือโอกาสลี้ภัยน้ำท่วมไปเที่ยวก็ดีนะคะ จะได้ไม่เครียดแถมได้ไปไหว้พระทำบุญให้จิตใจแจ่มใสดีด้วยค่ะ

 

โดย: Born to Bee 10 มกราคม 2555 20:26:25 น.  

 

สุขสันต์วันเกิดค่ะ...มีความสุขมากๆนะค่ะ

 

โดย: ปา-ณิ-ธิ 10 มกราคม 2555 22:21:14 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


wiwan K
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 2 คน [?]
ชอบอิสระ ใช้ชีวิตสบายๆ รักการท่องเที่ยว

Friends' blogs
[Add wiwan K's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.