พระประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี


พระประจำวันเกิดวันพฤหัสบดี

คนเกิดวันพฤหัสบดี
พระปางตรัสรู้หรือปางสมาธิ

ลักษณะพระพุทธรูป:
พระ พุทธรูปปางนี้ อยู่ในพระอิริยาบถประทับนั่งขัดสมาธิราบ พระหัตถ์ทั้งสองหงายวางซ้อนกันบนพระเพลา คือพระหัตถ์ขวาทับพระหัตถ์ซ้าย พระชงฆ์ขาวทับพระชงฆ์ซ้าย

ประวัติย่อ.
เมื่อ พระมหาบุรุษบรมโพธิสัตว์ ทรงกำจัดพญามาร และเสนามารให้ปราชัยด้วย พระบารมี ตั้งแต่เวลาสายัณห์มิทันพระอาทิตย์จะอัสดง ก็ทรงเบิกบานพระทัยได้ปีติเป็นกำลังภายในสนับสนุนเพิ่มพูนแรงปฎิบัติภาวนา ให้ยิ่งขึ้น ดังนั้นพระองค์จึงมิได้ทรงพักให้เสียเวลา

ทรงเจริญสมาธิ ภาวนาทำจิตใจให้ปราศ จากอุปกิเลสจนจิตสุขุมเข้าโดยลำดับ ไม่ช้าก็ได้บรรลุปฐมฌาน ทุติยฌาน ตติยฌาน และจตุตถฌาน อันเป็นส่วนรูปสมบัติตามลำดับ

ต่อจากนั้น ก็ทรงเจริญญานอันเป็นองค์ปัญญาชั้นสูง ๓ ประการ ยังองค์พระโพธิญาณให้เกิดขึ้นเป็นลำดับ ตามลำดับแห่งยามสามอันเป็นส่วนราตรีนั้นคือ

ในปฐมยามทรงบรรลุปุพเพนิวาสานุสสติญาณ สามารถระลึกอดีตชาติที่พระองค์ทรงบังเกิดมาแล้วทั้งสิ้นได้
ในมัชฌิมยามทรงบรรลุจตูปปาตญาณหรือทิพจักขุญาณสามารถหยั่งรู้การเกิดการตาย ตลอดจนการจุติและปฎิสนธิของสัตว์ทั้งหลายได้หมด
ใน ปัจฌิมยาม ทรงบรรลุอาสวักขยญาณ ทรงพระปรีชาสามารถทำอาสวะกิเลส ทั้งหลายให้หมดสิ้นไป ด้วยปัญญาพิจารณาในปัจจยาการแห่งปฏิจจสมุปบาท โดยอนุโลมและปฏิโลมทั้งฝ่ายเกิดและฝ่ายดับ สาวไปข้างหน้าและสาวกลับไปมาแล้วทรงบรรลุอนุตตรสัมมาสัมโพธิญาณตรัสรู้เป็น พระสัมมาสัมพุทธเจ้าในเวลาปัจจุสสมัยรุ่งอรุโณทัย ทรงเบิกบานพระหฤทัยอย่างสูงสุดในการตรัสรู้
อย่างไม่เคยมีมาก่อนถึงกับทรงเปล่งอุทานเย้ยตัณหา อันเป็นตัวการก่อให้เกิดสงสารวัฏฏทุกข์แก่พระองค์หลายเอนกชาติว่า

"นับ แต่ตถาคตท่องเที่ยวสืบเสาะหานายช่างเรือนคือตัณหาตลอดชาติอัน จะนับประมาณมิได้ ก็มิได้พบท่านเลยนับแต่นี้ไปท่านจะทำเรือนให้ตถาคตไม่ได้อีกแล้วกลอนเรือน เราก็ได้รื้อเสียแล้ว ช่อฟ้าเราก็ทำลายแล้วจิตของเราปราศจากสังขารเครื่องปรุงแต่งมีกิเลสไปปราศ แล้วเราถึงความดับสิ้นไปแห่งตัณหาแล้ว"

ในขณะนั้นมหาอัศจรรย์ก็ บังเกิดมีขึ้น กล่าวคือ พื้นมหาปฐพีอันกว้างใหญ่ก็หวั่นไหวพฤกษาชาติทั้งหลายก็ผลิตดอกออกช่องาม ตระการตาเทพเจ้าทุกข์ชั้นฟ้าก็แซ่ซ้องสาธุการ โปรยปรายบุปผามาลัยทำสักการะบูชาเปล่งวาจาว่าพระสัมมาสัมพุทธเจ้าทรงอุบัติ ขึ้นแล้วในโลกด้วยปีติยินดีเป็นเหตุอัศจรรย์ที่ไม่เคยมีมาก่อนเรื่องนี้จึง เป็นมูลเหตุให้มีการสร้างพระพุทธรูปปางตรัสรู้เพื่อเป็นพุทธานุสสติ ฉะนี้แล.

บทสวดมนต์ประจำวันเกิด:
ปูเรนตัมโพธิสัมภาเร นิพพัตตัง วัฏฏะชาติยัง ยัสสะ เตเชนะ ทาวัคคิ
มหาสัตตัง วิวัชชะยิ เถรัสสะ สารีปุตตัสสะ โลกะนาเถนะ ภาสิตัง กัปปัฏฐายิ มหาเตชัง ปะริตตันตังภะณามะ เห.

(เป็น คาถาสำหรับผู้ที่เกิดวันพฤหัสบดีใช้สวดภาวนาวันละ ๑๙ จบ จะเจริญรุ่งเรืองยิ่งๆขึ้น พระพุทธรูปที่ท่านควรมีไว้ประจำตัวคือ พระพุทธรูปปางสมาธิหรือปางตรัสรู้ เพื่อทำสักการะบูชาหรือนำติดตัวไปไหนๆได้สะดวกแลฯCreate Date : 26 กรกฎาคม 2553
Last Update : 26 กรกฎาคม 2553 13:55:01 น.
Counter : 720 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

witchannie
Location :
Kuala Lumpur  Malaysia

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]"Annie Beauty Magic"
สวยสั่งได้ ไม่ต้องใช้เวทมนต์!!
กรกฏาคม 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
25
27
28
29
30
31