มองไปข้างหน้า ทิ้งข้างหลังไว้ เเล้วก้าวต่อไป
Group Blog
 
 
เมษายน 2554
 
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
10 เมษายน 2554
 
All Blogs
 

กระจกเงา

ผมนั่งบนเก้าอี้พลาสติกสีแดงสภาพเก่าและสกปรก เงยหน้ามองเชือกรองเท้าที่ตามปกติมันควรจะถูกร้อยอย่างเป็นระเบียบบนรองเท้าของผม แต่ตอนนี้มันกลับถูกผูกเป็นห่วงห้อยลงมาจากคานไม้ของห้องพักเก่าๆ
ผมนั่งมองห่วงเชือกที่ลอยเคว้งคว้างอยู่กลางอากาศ ความเงียบและความหนาวเย็นของอากาศรอบข้างทำให้ผมรู้สึกราวกับตอนนี้ผมยืนอยู่บนไม้กระดานที่ยื่นออกไปสู่หุบเหวที่กว้างลึก
ผมไม่สนใจเสียงโทรทัศน์ที่ผมเปิดทิ้งเอาไว้ ไม่สนใจขวดเหล้าจำนวนมากที่กลิ้งไปมาบนพื้น ไม่สนใจกลิ่นเหม็นเน่าจากกองขยะในถังขยะที่ผมไม่ได้ทิ้งมาเกือบหนึ่งอาทิตย์ ไม่สนใจกรอบรูปที่แตกกระจายเป็นเสี่ยงๆ บนพื้น ไม่สนใจจดหมายที่ถูกฉีกจนไม่เหลือชิ้นดี ไม่สนใจกระดาษที่ผมเพิ่งเขียนทิ้งเอาไว้ ผมไม่สนใจ... ผมไม่สนใจอะไรทั้งนั้น…
แต่ผมสนใจห่วงที่ลอยอยู่กลางอากาศเหนือศีรษะตรงหน้า...
ผมนั่งมองห่วงเชือกอยู่ที่เดิม ก่อนที่สายตาของผมจะเลื่อนต่ำไปยังกระจกเงาที่ผมมักจะใช้ส่องเวลาแต่งตัวออกไปข้างนอก มันเคยเป็นกระจกเงาที่สวยงาม เป็นกรอบไม้แกะสลัก บางครั้งเขายังเคยคิดว่ากระจกบานนี้หลุดมาจากนวนิยายย้อนยุคชื่อดังเรื่องทวิภพหรือเปล่า แต่ตอนนี้... กระจกเงาบานนี้กลับมีรอยร้าวตรงกลาง รอยร้าวที่เกิดจากการทุบกระจกด้วยมือของผมเอง...
ผมนั่งมองตัวเองในกระจก ถึงแม้ว่ากระจกจะร้าวแต่ไหน แต่ผมก็ดูออกนะว่า คนที่นั่งมองผมอยู่ก็คือตัวผม...
ในตอนแรกพ่อแม่ผมไม่ยอมให้ผมมาเรียนที่กรุงเทพฯ แต่ผมคิดว่าการมาเรียนต่อที่กรุงเทพฯจะทำให้ผมเข้าใจชีวิตมากขึ้น เข้าใจที่ต้องเผชิญกับปัญหามากขึ้น และเข้าใจที่จะดำรงชีวิตท่ามกลางปัญหาต่างๆ มากขึ้น แต่รู้ไหม... ผมเข้าใจปัญหาเหล่านั้นอย่างที่ผมคาดเอาไว้จริงๆ ผมเข้าใจปัญหาและความทุกข์ที่เกิดจากปัญหาจนผมรู้สึกเหมือนตอนนี้ตัวเองกำลังถูกเงามืดไล่ต้อนให้จนมุม
ผมเองก็ไม่ได้เป็นคนเรียนเก่งอะไร ทำให้ผมไม่ได้เข้าศึกษาในมหา’ลัยรัฐบาล แต่ผมก็ได้เข้าเรียน
มหา’ลัยเอกชนเพราะพ่อกับแม่ผมช่วยกันส่งผมเรียน ผมก็พยายามช่วยแบ่งเบาภาระท่านทั้งสองโดยการเป็น
พ่อครัวชั่วคราวของร้านอาหารแห่งหนึ่งหน้ามหา’ลัย ซึ่งนั่นก็เป็นการแบ่งเบาเรื่องค่าใช้จ่ายของพ่อแม่ที่ต่างจังหวัดได้มากทีเดียว
ผมทำงานและเรียนไปด้วย วันไหนว่างๆ ก็แวะไปเที่ยวที่บ้านเพื่อน บ้านของเพื่อนผมแต่ละคนใหญ่ๆ โตๆ กันทั้งนั้น แต่ผมกลับอยู่ที่ห้องพักไม้เก่าๆ ที่ค่าเช่าถูกพอที่ผมจะเช่าอาศัยได้ ผมไม่เคยคิดอิจฉาเพื่อนเลยสักครั้ง ถึงแม้ว่าผมจะหมั่นไส้บ้างที่พวกเขาชอบเอาของมียี่ห้อมาอวดผม นอกจากบ้านเพื่อนแล้ว ผมก็ไปเที่ยวห้างบางครั้ง แต่ก็ไม่บ่อยเท่าไหร่นัก เพราะผมต้องใช้เงินอย่างประหยัด
ผมไม่เคยกลับไปที่บ้านของผมที่ต่างจังหวัดสักครั้ง ตั้งแต่ผมมาที่นี่ พ่อแม่ของผมโทรมาหาผมบ่อยเหมือนกันช่วงแรกๆ ว่าคิดถึงอยากให้ผมกลับไปหา แต่เนื่องจากงานที่มหา’ลัย และยังงานพ่อครัวที่ร้านอาหาร ผมเลยไม่มีเวลากลับไป จนกระทั่งผมเรียนมาถึงปีสี่ซึ่งเป็นปีสุดท้ายแล้ว ผมก็ยังไม่ได้เห็นหน้าพ่อแม่เลย
มีอยู่วันหนึ่งตอนที่ผมทำงานอยู่ที่ร้านอาหาร ผมได้เจอเข้ากับผู้หญิงคนหนึ่ง เธอเป็นนักศึกษามหา’ลัยรัฐบาลแห่งหนึ่งที่ไม่ห่างไปจากมหา’ลัยของผมมากนัก ในสายตาผม ผมว่าเธอค่อนข้างน่ารักทีเดียว ไม่รอช้าผมก็พยายามจีบจนสุดท้ายผมก็ได้เธอมาเป็นแฟนครับ ในตอนนั้นผมดีใจมาก เพราะในที่สุดผมก็มีแฟนเหมือนคนอื่นๆ สักที
ชีวิตของผมกำลังไปได้ดี เหมือนไม่มีอะไรติดขัด แต่แล้วสิ่งที่ผมไม่คาดคิดก็ได้เกิดขึ้น...
ผมตกงานครับ...
ทางร้านอาหารได้รับพ่อครัวคนใหม่เข้ามาแทน เขาทั้งทำงานเก่ง เร็ว และอร่อยกว่าผมตั้งเยอะ ในตอนนั้นผมคิดว่าไม่เป็นไร หางานใหม่ก็ได้ แต่ก็ไม่มีที่ไหนรับผม เพราะไม่มีตำแหน่งว่างพอที่จะให้ผมทำงาน ยิ่งสมัยนี่ผู้คนแย่งกันทำงานเพื่อหาเงินเลี้ยงชีพกันทั้งนั้น
ผมก็เลยจำเป็นต้องเรียนหนังสือโดยใช้งบของพ่อแม่ล้วนๆ แต่ก็ไม่เป็นปัญหาเท่าไหร่ เพราะท่านทั้งสองยังคงส่งเงินมาให้ผมเสมอ แม้พักหลังพวกท่านจะไม่โทรมาหาผมแล้วก็ตาม ไม่นานนักเงินที่ท่านส่งมาก็น้อยลงเรื่อยๆ อย่างไร้สาเหตุ จนสุดท้ายผมต้องใช้จ่ายอย่างประหยัดสุดๆ ไม่อย่างงั้นคงไม่มีค่าเรียนแน่ๆ
แต่ดูเหมือนปัญหาที่เข้ามาในชีวิตของผมไม่ได้มีเพียงแค่นี้ ไม่นานหลังจากนั้น ผมก็ต้องคลั่งแทบบ้าเมื่อผมรู้ว่าแฟนของผมแอบไปคบกับเพื่อนรักผมลับหลัง ผมเสียใจอย่างที่สุดถึงขนาดทำลายข้าวของที่แสดงถึงความสัมพันธ์ของเราสองคน ไม่ว่าจะรูปภาพ ของฝาก ของที่ระลึก แม้แต่สร้อยคอราคาแพงที่เธอเคยซื้อให้ผม ผมยังขว้างทิ้ง จนตอนนี้ผมไม่รู้ด้วยซ้ำว่ามันหายไปไหนแล้ว
ผมตัดสัมพันธ์ทั้งกับแฟนและกับเพื่อนรักคนนั้น แต่สิ่งที่ผมคาดไม่ถึงในเวลาต่อมาก็คือ พวกเพื่อนๆ ผมคนอื่นๆ กลับตีตัวห่างจากผมเช่นกัน พวกเขาชอบเพื่อนที่หักหลังผมมากกว่าผมเสียอีก เพราะพวกเขาเห็นผมเป็นคนจากต่างจังหวัดล่ะมั้งก็เลยตีตัวออกห่างแบบนี้ และเหตุการณ์แบบนี้ทำให้ผมอดนึกไม่ได้ว่าตัวเองน่ะ... ไม่ต่างไปจากสุนัขหัวเน่าตัวหนึ่ง
แต่ผมก็ยังคงไปเรียนหนังสือเหมือนปกติ แค่ต่างจากเมื่อก่อนตรงที่ไม่มีเพื่อน และไม่มีงานทำเท่านั้น ผมอดทนมาตลอดเวลาที่เห็นเพื่อนๆ สนุกกัน แต่ผมไม่ได้เข้าไปร่วมกับเขา และผมก็ต้องอดทนเข้าไปอีกเมื่อผมถูกเพื่อนๆ รุมแกล้ง มันเหมือนเป็นเรื่องตลกเลยนะครับ ว่าคนที่อายุมากเท่าผมแล้วยังเจอกับปัญหาเด็กๆ แบบนี้อีก แต่สำหรับผม ผมว่ามันไม่เด็กเหมือนที่ทุกคนเข้าใจหรอกนะครับ
สุดท้ายผมก็ทนไม่ไหวเมื่อตอนที่ผมถูกรีไทร์ ทั้งๆ ที่ผมก็ตั้งใจเรียน และส่งงานทุกครั้งที่อาจารย์สั่ง แต่ที่ผมต้องเป็นแบบนี้ก็เพราะเพื่อนผมแอบเปลี่ยนชื่อของผม และเอางานของผมไปส่งในชื่อของเขาแทน เกือบทุกงาน... ผมไม่รู้ตัวเลยว่าถูกเพื่อนแกล้งแบบนี้ มันเลวร้ายมากจนทำให้ผมรู้สึกท้อจนไม่อยากทำอะไร
ในเมื่อผมไม่มีหลักฐานอะไรมาแก้ตัว... ผมก็ถูกรีไทร์...
ผมยอมรับจริงๆ นะครับว่าผมเครียดมาก ผมไม่รู้จะแก้ปัญหาอะไร เรื่องนี้พ่อแม่ทางบ้านยังไม่รู้ และผมเองก็ไม่อยากให้รู้ เพราะไม่อยากให้ท่านทั้งสองเป็นห่วง ถึงแม้ว่าผมจะหาวิธีผ่อนคลายต่างๆ นาๆ แต่ก็ไม่เห็นมีอะไรดีขึ้น
ผมตกงาน...
เงินในกระเป๋าก็ไม่มี...
ถูกแฟนและเพื่อนทิ้ง...
ถูกรีไทร์...
ผมไม่คิดแล้วว่าจะมีปัญหาอะไรที่จะหนักหนาเท่ากับปัญหาที่ผมเจอในตอนนี้หรอก ผมท้ออย่างที่สุดแล้ว ผมไม่เห็นแม้แต่ทางสว่างที่สามารถนำไปสู่ทางออกเลย
สุดท้ายผมก็เอาแต่หมกตัวอยู่ในห้องพักเป็นเวลาหนึ่งอาทิตย์ ไม่ไปไหน ไม่พบใคร และไม่สนใจอะไร กรอบรูปที่ใส่ภาพผมกับเพื่อนเอาไว้ผมก็เขวี้ยงจนไม่เป็นชิ้นดี กระจกบานงามที่ผมมักส่องอยู่เสมอ ผมก็ทุบมัน ทิ้ง ผมเอาแต่ดื่มเหล้า ไม่ก็นอนแผ่บนพื้นห้องอย่างหมดสภาพ
ผมอยากให้ทุกอย่างหยุดนิ่ง... ทุกปัญหาถูกแก้ไข... และผมอยากกลับไปเป็นเหมือนเก่า...
แต่ทำไมสวรรค์ยังทำร้ายผมอีก...
สองวันก่อนจดหมายฉบับหนึ่งได้ถูกส่งมาที่บ้านผม ในตอนแรกผมนึกดีใจว่าบางทีจดหมายที่วางอยู่หน้าบ้านอาจจะเป็นจดหมายตอบรับเข้าทำงานที่ร้านอาหารแห่งใหม่ที่ผมได้ไปสมัครทิ้งไว้เมื่อนานมาแล้ว
แต่ไม่ใช่ครับ... มันเป็นจดหมายจากแม่...
ตอนแรกผมไม่เข้าใจว่าทำไมแม่ต้องเขียนจดหมายมาให้ผมด้วยทั้งๆ ที่ผมเองก็มีมือถือ และตัวแม่เองก็มีมือถือซึ่งท่านยังเคยโทรหาผมด้วยซ้ำ โดยที่ผมจำไม่ได้ว่าตัวเองเปลี่ยนเบอร์มือถือไปนานแล้ว และลืมบอกพ่อกับแม่เอาไว้
เนื้อความในจดหมายทำเอาผมแทบล้มทั้งยืน
แม่บอกว่าพ่อตายแล้ว... ด้วยโรคเก่าเรื้อรังที่พ่อเป็น แม่บอกว่าท่านพยายามโทรหาผมหลายครั้ง แต่โทรไม่ติด จนตอนนี้พ่อตายไปได้เกือบสองอาทิตย์ แม่เลยตัดสินใจเขียนจดหมายมาบอกแทน
ผมฉีกจดหมายเป็นชิ้นๆ และนั่งร้องไห้จนตอนนี้ไม่มีหยดน้ำตาใดๆ ไหลออกมาแล้ว ผมไม่มีโอกาสได้ตอบแทนพระคุณของพ่อและท่านก็ด่วนจากไปเสียก่อน
ผมมองตัวเองในกระจกพลางคิดถึงเรื่องราวต่างๆ ในอดีต ก่อนที่จะลุกขึ้นจากเก้าอี้พลาสติกสีแดง ผมเลื่อนเก้าอี้ไปวางไว้ใต้เชือกรองเท้าที่ผูกให้เป็นห่วงห้อยลงมา
ผมไม่ห่วงอะไรแล้ว เพราะผมได้ทิ้งข้อความเอาไว้แล้ว ถ้าหากใครอยากรู้เขาคงไปอ่านข้อความที่ผมเขียนทิ้งไว้เองแหละ
ผมก้าวขึ้นไปเหยียบบนเก้าอี้พลาสติกสีแดง ผมมองตัวเองในกระจกที่แตกร้าว...
ตอนนี้ใบหน้าของผมอยู่ในห่วงของเชือกที่ห้อยลงมาพอดี...
ผมหลับตาลงอย่างอ่อนล้าและ...
...เอื้อมมือทั้งสองข้างไปดึงเชือกให้คล้องคอของผมไว้ก่อนที่จะปล่อยมือพร้อมๆ กับถีบเก้าอี้พลาสติกให้ล้มออกห่างจากตัว
...ร่างของผมห้อยเคว้งคว้างกลางอากาศด้วยความทรมาน เพราะแรงรัดของเชือกที่รอบคอของผมทำให้หลอดลมหายใจของผมถูกบีบ
...ผมมองตัวเองในกระจก ผมเห็นตัวเองกำลังดิ้นไปมากลางอากาศอย่างน่าอนาถ ผมรู้สึกได้ว่าตัวเองหายใจไม่ออก ผมกำลังเห็นตัวเองตาย...
...ไม่นานนักผมก็หยุดดิ้น ร่างผมแกว่งไปมาในอากาศช้าลงและในที่สุดก็ลอยแน่นิ่งอยู่กลางอากาศเหมือนลูกตุ้มนาฬิกาที่ถ่านหมด…
…ผมตายแล้ว...

...................................................

เปล่าหรอกครับ... นั่นเป็นเพียงภาพในจินตนาการของผมเท่านั้น ผมรู้ว่านั่นต้องทรมานเอามากๆ ถ้าหากว่าผมจะฆ่าตัวตายด้วยการผูกคอตาย ผมต้องทรมานกับการขาดอากาศหายใจแน่ๆ
แต่ถึงอย่างไร... ผมก็ตัดสินใจแล้ว...

...................................................


ผมมองตัวเองในกระจกพลางคิดถึงเรื่องราวต่างๆ ในอดีต ก่อนที่จะลุกขึ้นจากเก้าอี้พลาสติกสีแดง ผมเลื่อนเก้าอี้ไปวางไว้ใต้เชือกรองเท้าที่ผูกให้เป็นห่วงห้อยลงมา
ผมไม่ห่วงอะไรแล้ว เพราะผมได้ทิ้งข้อความเอาไว้ ถ้าหากใครอยากรู้อะไรเขาคงไปอ่านข้อความที่ผมเขียนทิ้งไว้เองแหละ
ผมก้าวขึ้นไปเหยียบบนเก้าอี้พลาสติกสีแดง ผมมองตัวเองในกระจกที่แตกร้าว...
ตอนนี้ใบหน้าของผมอยู่ในห่วงของเชือกที่ห้อยลงมาพอดี...
ผมหลับตาลงอย่างอ่อนล้าและ...
...เอื้อมมือไปดึงเชือกออกจากคานไม้ ผมม้วนมันเก็บและวางไว้บนรองเท้าที่ชั้นวางรองเท้า ก่อนที่จะเดินไปเก็บขวดเหล้าต่างๆ ลงถังขยะและจัดการกับสภาพห้องพักตัวเองที่ไม่ต่างจากรังหนูให้สะอาดและดูดีขึ้น หลังจากนั้นก็นำถังขยะไปทิ้ง และเดินไปปิดโทรทัศน์ที่ส่งเสียงจนน่ารำคาญ
ผมเดินไปยังห้องนอนและคว้ากระเป๋าเป้ออกมา ก่อนที่จะเดินไปยังข้อความที่ผมเขียนทิ้งเอาไว้
...ผมไปหาแม่ที่ต่างจังหวัดนะครับ อีกประมาณสองอาทิตย์ผมจะกลับมา ส่วนเงินค่าเช่าห้องของพี่ ไปเอาที่หัวเตียงได้เลยครับ...
ผมอ่านทวนข้อความอีกครั้ง เมื่อแน่ใจว่าข้อความนี้สมบูรณ์และไม่บกพร่องอะไร ผมก็เดินออกจากห้องพักไป

Japonaise
 

Create Date : 10 เมษายน 2554
3 comments
Last Update : 10 เมษายน 2554 18:36:39 น.
Counter : 319 Pageviews.

 
.....ขอวางเพลงโปรด..ให้ฟังเป็นการตอบแทนนะคะ.....

 

โดย: go far far 11 เมษายน 2554 1:59:35 น.  

 

ขอบคุณ

 

โดย: จอม (Terdpong ) 11 เมษายน 2554 18:09:19 น.  

 

เพื่อนของผมเเต่งครับ

 

โดย: จอม (Terdpong ) 11 เมษายน 2554 18:09:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ


Terdpong
Location :
สุราษฏร์ธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเป็นน้องใหม่หัดเขียนบล็อก

Get your own Chat Box! Go Large!
Free counters!
Friends' blogs
[Add Terdpong's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.