My Memories at the Base of Annapurna Sanctuary


"The Annapurna Sanctuary is a high glacial basin lying 40 km directly north of Pokhara. This oval-shaped plateau sits at an altitude of over 4000 metres."
วิกิพีเดีย : แอ่งธารน้ำแข็งระดับสูงที่ทอดตัวห่างจากเมืองโพคารา 40 กม. มีลักษณะเป็นที่ราบสูงรูปไข่ที่ตั้งอยู่บนความสูงมากกว่า 4000 เมตร.. 

Annapurna Base Camp at the Morning 9th September 2016


เมื่อฉันได้ดูหนังเรื่อง The Secret Life of Walter Mitty และรีวิว "สองหมื่นห้านิดๆพิชิตหิมาลัย" ของ Nutsuksawakhon ณ พันทิป.. แรงบันดาลใจหนึ่งที่ฝังอยู่ในจิตใจก็ถูกปลุกขึ้นมา.. ให้ฉันเผชิญโชคชะตาทีรออยู่ข้างหน้าที่..เนปาล..

ฉันได้ใช้วันลาพักร้อนทั้งหมดในการเซ็ตเวลาเพื่อท่องเที่ยวในครั้งนี้..และก็ไม่ผิดหวัง หลังจากเก็บสะสมค่าเดินทางและค่าอุปกรณ์ที่จำเป็นเป็นเวลา 5 เดือน..(รวมทั้งจองตั๋วเครื่องบินการบินไทยช่วงโปรโมชั่นได้สำเร็จ (Round Trip ราคารวม vat ประมาณ 12,000 เท่านั้น!!) ก็ได้เวลาเดินทางตามกำหนดการสู่จุดมุ่งหมายที่ประเทศเนปาล..!!

เดินทางมาถึงทาเมล จุดแวะพักของนักท่องเที่ยวและย่านการค้าอันหลากหลาย

และนี่คือกำหนดการเดินทาง หลังจากที่คุยกับเอเจนซี่ Adventure Great Himalaya Trekking and Expendition Ptvd. โดยติดต่อกับคุณปู (ตัวแทนจากไทย) และคุณบาบู (เจ้าของที่เนปาล) เรียบร้อยแล้ว (คุยติดต่อกันทางอีเมล์ค่ะ) 

Day 1: Arrive Kathmandu (1300m.) have a welcome dinner.
Day 2: Taking Tourist Bus to Pokhara O/N stay at Hotel in Pokhara.
Day 3: Drive to Nayapul and trek to Ghandruk. (1750m.) 4-5 hrs walks.
Day 4: Trekking Ghandruk to Chhomrong (2170m.) 5-6 hrs.
Day 5: Trekking Chomrong to Himalaya Hotel (2920m.) 6 hrs. 
Day 6: Trekking Himalaya Hotel to Annapurna Base Camp (4,130m.) 5-6 hrs.
Day 7: Trekking Annpurna Base Camp to Dovan (2,505m.) 6-7 hrs.
Day 8: Trekking Dovan to Jhinu Danda (1780 m.) 6-7 hrs.
Day 9: Trekking Jhinu Danda to Siwai Bus Station, Drive to Nayapul, and Take Bas To Pokhara.
Day 10: Taking Tourist Bust to Kathmandu O/N in Kathmandu.
Day 11: Visit Swayambhunath stupa in the morning, Departure Kathmandu, Fly back to Thailand.

กำหนดการนี้ได้รับการปรับแล้วค่ะ หน้าตาที่เอเจนซี่เสนอมาจะคล้ายๆกัน แต่จะแตกต่างนิดหน่อย แต่โดยรวมแล้วไม่แตกต่างกันค่ะ เพราะเป็นการเดินตามสภาพร่างกายและความพร้อมในแต่ละวัน :)

Dalbat อาหารประจำชาติเนปาล เสริฟ์ในจานที่ทำด้วยทองเหลือง

วันที่แรกที่เรามาถึง กาฐมาณฑุ เราได้ซื้ออุปกรณ์ที่จำเป็นอื่นๆ ที่ต้องใช้จากร้านในทาเมล ซึ่งสะดวกและมีให้เลือกหลากหลายมาก ถ้าเราเจอคนขายเก่งๆ เค้าจะแนะนำวิธีการใช้อุปกรณ์ต่างๆให้ด้วยค่ะ เสร็จธุระ เราได้ไปเลี้ยงต้อนรับกันในตอนค่ำ เป็นอาหารพื้นเมืองและชมการแสดง และได้พบกับลูกทัวร์ชาวมาเลเซียที่เพิ่งได้กลับมาจาก Poon Hill ด้วย เค้าได้แชร์ประสบการโดดบันจี้จั๊มและการขึ้นปูนฮิลล์ให้ฟังอย่างสนุกสนาน เมื่อเบียร์และเหล้าต้อนรับเริ่มออกฤทธิ์..555+

บัตรอาหารกลางวัน ขณะเดินทางไปโพคารา ราคาประมาณ 200 รูปีเนปาล (70 บาท)

วันที่สอง..เดินทางโดยรสบัสไปโพคารา จุดเริ่มต้นของการเทร็ค..เราพักทานอาหารและเข้าห้องน้ำตามจุดแวะพักประมาณ 2-3 ครั้ง เป็นการนั่งรถยาวนานประมาณ 7-8 ชม. แต่สามารถดูวิวข้างทางและหลับพักผ่อนเอาแรงก่อนการเดินทางในวันพรุ่งนี้..

เขตอุทยาน จุดเริ่มต้นที่ไกด์ไปติดต่อเรื่อง TIMS ให้เราเข้าอุทยานอย่างเรียบร้อย..

มาในคราวนี้ ประกอบด้วยฉันกับเพื่อนอีก 1 คน ไกด์กับพอร์เตอร์อีก 2 รวมเป็น 4 คนค่ะ เดินดุ๊กๆเข้าไปในเขตอุทยาน โดยมีคุณไกด์ทำเรื่อง Permit ต่างๆ ให้เป็นไปอย่างถูกต้อง (โดยมากแล้วเอเจนซี่จะจัดการเรื่องนี้ให้เป็นอย่างดีค่ะ) 

เด็กน้อยที่ทำหน้าที่ลูกเสือประจำหมู่บ้าน พอขอถ่ายรูปแล้วแอ๊คท่าให้ด้วย น่ารักมาก

จุดเริ่มต้นเทร็ค ไกด์บอกว่าคือ New Bridge เราเดินผ่านหมู่บ้าน มีลูกเสือยืนอยู่หน้าร้านขายของ หน้าตาจิ้มลิ้มแบบเนปาล น่ารักทีเดียว เลยขอถ่ายรูปสักแชะนึง

รูปตอนข้ามน้ำตกแห่งแรก ร้องเท้าเปียกเบย


วันแรกที่เทร็กกิ้ง (วันที่ 3 ของกำหนดการ) เราเดินผ่านทุ่งนา บ้านเรือน ข้ามแม่น้ำและเดินขึ้นเขาอย่างต่อเนื่องในช่วงท้าย เพื่อไปหมู่บ้าน Ghandruk (กานดรุก) ซึ่งตั้งอยู่บนเนินเขาสูงระดับ 1,750 ม. เห็นแต่ตัวเลขอาจนึกภาพไม่ออกนะคะ..แต่ให้ลองนึกถึงขั้นบันไดดอยสุเทพต่อๆกันไปสองชั้น ประมาณนั้นเลยค่ะ แต่ต่างตรงที่เป็นทางดิน หรือบันไดหิน สลับกับนาขั้นบันไดของหมู่บ้านค่ะ  พอเดินผ่านทุ่งนามาสักพัก เราเจอน้ำตกใหญ่ที่ต้องข้ามด้วยเท้า (ไม่มีสะพาน) ไกด์ข้ามได้แบบไร้รอยเปียก..ส่วนเราสองคน.. รองเท้าแฉะกันไปตามระเบียบ ทั้งรองเท้าและถุงเท้าด้านใน.. TT

อากาศแจ่มใสวันแรก จากนายาพูลสู่กานดรุก

วิวโดยรอบของวันแรก เป็นพื้นที่สีเขียวชอุ่ม แดดเดือนกันยาค่อนข้างแรง อากาศคล้ายๆกับประเทศไทยเรา เพียงแต่มีภูมิประเทศที่แปลกตา ภูเขาสูง บ้านเรือน ลม หน้าผา ทุกอย่างดูแปลกใหม่และน่าสนใจไปหมด อาจจะเป็นเพราะการเริ่มต้น นำช่วงเวลาแห่งความตื่นเต้นและความสนุกให้มีอยู่ในใจนักเดินทางอย่างเราๆ :)

ที่พักในหมู่บ้านกายดรุก ที่เราได้มาเยือน..

แค่วันแรกก็เหนื่อยแล้ว..!!  ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ฉันได้ฟิตซ้อมร่างกายมาพอสมควร ด้วยการลงแข่งวิ่งมินิมาราธอน และฝึกซ้อมเป็นประจำที่สวนสาธารณะ  แต่ฉันก็ไปถึงที่พักวันแรกด้วยความอ่อนล้า.. เพราะระหว่างทางอดไม่ได้ที่จะเก็บขยะตามทางขึ้นเขาไปด้วย (ไกด์บอกว่า Good job และช่วยเก็บด้วย!!) แต่หลังจากทางขึ้นหมู่บ้านกานดรุก ชั้นเก็บได้เปลือกลูกอมจำนวนมาก พลางคิดว่า..อาจจะไม่ใช่แค่นักท่องเที่ยวแล้วละ เด็กในหมู่บ้านที่ได้รับขนมจากนักท่องเที่ยวก็มีส่วนเหมือนกันที่ทิ้งขยะเหล่านี้.. แต่หลังจากพักและรับประทานอาหารมื้อเย็นในวันนั้น ร่างกายก็รู้สึกดีขึ้น อาหารดีๆ มีส่วนช่วยได้มาก เพราะฉันได้สั่งไก่ทอดกับเฟรนช์ฟราย(อร่อยมาก) ส่วนเพื่อนสั่งโมโม เราทานกันอย่างหิวโหย ส่วนไกด์และลูกหาบนั้นได้ Dalbat ช่วยเพิ่มพลังแล้วในครัวเรียบร้อย!! 

ABC Morning


วันที่ 6 เป็นวันที่ขึ้นถึง Annapurna Base Camp อันเป็นจุดสูงสุดของเป้าหมาย..หลังจากพักผ่อนนอน(ไม่ค่อย)หลับด้วยความเหนื่อยล้า เช้าวันรุ่งขึ้น ดูเหมือนว่าพระอาทิตย์จะเป็นใจ ฉายแสงอุ่นทาบทอเบสแคมป์ที่หนาวเย็น ให้ได้สัมผัสรังสีแห่งความมีชีวิตอีกครั้ง !!

ลักษณะของภูเขาธารน้ำแข็ง ที่ยังมาไม่ถึงในต้นฤดูใบไม้ร่วง

เช้าวันนั้น ฉันตื่นขึ้นมาด้วยความตื่นเต้น หลังจากเมื่อวานหมอกที่เต็มไปหมดทำให้ฉันทำใจไว้ระดับหนึ่งว่าคงจะมองไม่เห็นอะไร แต่หลังจากที่เพื่อนมาปลุกแล้วโชว์รูปภูเขาธารน้ำแข็งให้เห็น ชั้นตะลึงด้วยความตื่นเต้น แล้วจึงรีบลุกออกจากถุงนอนออกไปเพื่อถ่ายรูปภูเขายามเช้า..

ฺ์Barasika ที่ดูเด่นเป็นสง่าบนเบสแคมป์ สู้กับยอดอันนาปุรณะ I และอันนาปุรณะเซาท์

ฉันปีนขึ้นไปตรงจุดชมวิว และถ่ายรูปที่ระลึกไว้หลายใบ พลางคิดว่าชั่วชีวิตนี้จะได้กลับมาอีกครั้งไหมนะ? เพราะว่าการขึ้นไปที่ตรงนั้นคนเดียวค่อนข้างอันตราย..หลายครั้งการตัดสินใจจึงต้องถามคนใกล้ตัวด้วยว่าพร้อมไหม.. เพราะตอนนั้น คนข้างๆฉันมีอาการหายใจหอบ และหัวใจเต้นแรง เนื่องมาจากความกดอากาศลดต่ำลงมาก ณ วินาทีนั้น.. ฉันตัดสินใจด้วยความปวดใจและบอกไกด์ว่า "เราจะเดินต่อไป" เพื่อนฉันรับคำและยิ้มให้..เราค่อยๆเดินกันไปถึง ABC โดยที่ไม่รู้เลยว่าจะได้เห็นยอดเขาหรือไม่ได้เห็น และการเดินขึ้นต่อไปจะอันตรายต่อคนข้างๆ หรือไม่ แต่ตอนนั้นเราพร้อมเสี่ยงด้วยกัน.. คืนนั้นฉันร้องไห้..

ยอดเขามัจฉปูจเร (ยอดหางปลา) มองจากฝั่งตะวันออกของ ABC

ว่าจะไม่ดราม่าแล้วเชียว (ฮา) แต่มันก็เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริง..ถ้าเช้าวันนั้นอากาศไม่เปิด และอาการของคนข้างๆ ไม่ดีขึ้นเรื่อยๆ ฉันคงต้องเสียใจมากกว่าดีใจเป็นแน่แท้..

Fried Eggs one Side สำหรับสองที่ (ในเนปาลถ้าบอกว่า fried egg เฉยๆ จะได้ไข่เจียวมา)

อยากจะบอกสักเล็กน้อย..กับอาหารเช้าที่ ABC เราตากแสงแดดอุ่นกินขนมปันแซนวิชชีสและไข่ดาว มันเป็นมื้อที่เรียบง่ายมาก เพราะจากประสบการณ์ หากทานแน่นไปจะเดินเขาไม่ไหว.. อาหารเนปาลจานใหญ่กว่าไทย 3 เท่า (โดยทั่วไป) ฉะนั้นจึงต้องเซฟไว้ก่อน เพราะกินไม่หมดแล้วเสียดายของ เกรงใจไกด์ของเราด้วย..

ป้ายตรงนี้ ถ้าไม่ได้ถ่าย เดี๋ยวมาไม่ถึง ABC

เช้าวันนั้น หลังจากถ่ายรูปกันจนพอใจ เราก็เดินลงหิมาลัยด้วยความอาลัย..เราแวะถ่ายรูปริมทางไปตลอดทางที่มีหนูไพกา (pika mouse) วิ่งดุ๊กๆ ในทุ่งหญ้าข้างทาง และมีเหยี่ยวบินอยู่บนฟ้า (ได้อารมณ์พื้นเมืองจริงๆ) ทิศที่มุ่งหน้าไปเราเห็น MBC และธารน้ำแข็งอันยิ่งใหญ่ของเทือกเขาหิมาลัยตรงหน้า..ช่างคุ้มค่ากับการรอคอยจริงๆ 

เส้นทางลงเขา หลังจากที่เมื่อวานมีหมอกลงและมองไม่เห็นอะไรเลย แต่เช้าวันนี้อากาศสดใสมากๆ

ดอกหญ้าเล็กๆของเนปาล

ระหว่างทาง ไม่ลืมที่จะชื่นชมธรรมชาติโดยรอบ ในฤดูมรสุมที่เรามา แม้จะมีข้อเสียที่มีทากชุกชุมและมีโอกาสที่จะไม่เห็นยอดเขาสูงมาก แต่เราก็มีรางวัลตรงที่ในฤดูนี้จะมีดอกไม้ป่าสวยๆ พากันทยอยบานเต็มยอดเขา เป็นรังและที่อาศัยของเหล่าหนูไพกา (เนปาลเรียกมันว่ากระต่ายชนิดหนึ่ง) และเป็นกำลังใจให้นักเดินทางได้ชื่นชมธรรมชาติไปตลอดทาง ดอกไม้สีเหลือง ม่วง ขาว ผลัดกันแย้มกลีบออกมาให้ชม หลากหลายชนิดและสีสัน.. 

อาหารมื้อใหญ่ที่โพคารา

หลังจากการเดินทาง.. เราให้รางวัลตัวเองด้วยการไปนั่งร้าน The Habour ที่โพคารา สั่งเมนูที่แนะนำโดยพนักงาน คือ Grilled Chicken จัดว่าประทับใจ และประสบความสำเร็จอย่างสูงในการสั่งอาหารในร้านหรู.. กับอีกอย่าง คือ Roasted Lamb ของคนข้างๆ..

Lamb
หน้าตาของ Roasted Lamb เสิร์ฟคู่กับมันบด.. ก็ประมาณนี้แหละนะ ตอนแรกนึกว่ามาเนื้อๆ แต่แฟนบอกว่าแบบนี้แหละถูกแล้ว..อืมส์.. ค่าอาหารมื้อนี้เราจัดไป 1800 รูปีเนปาล.. บวก vat และเซอร์วิสชาร์ตแล้ว.. อาจจะแพงหน่อย แต่จัดว่าคุ้มและประทับใจ :)

พิซซ่าที่กาฐมาณฑุ ร้าน La Belle จานละ 500 รูปีเห็นจะได้

หลังกลับจากโพคารา เรากลับมาที่กาฐมาณฑุอีกครั้ง.. ฉลองกันด้วยพิซซ่าถาดใหญ่และเลือกซื้อของฝาก.. อย่าลืมว่า นั่งร้านอาหาร มีเซอร์วิสชาร์ต 10% และ vat 13% ค่อนข้างสูง แต่ถ้ามองจากค่าเงินรูปีแล้วถือว่าให้อภัยได้และไม่ได้แพงอย่างที่คิดนะ..

TG 320 ของการบินไทย

และก็ไม่มี..ทริปใดที่ไม่เลิกรา..เรากลับบ้านกันในวันรุ่งขึ้น โดยเก็บเอาความทรงจำและความระลึกถึงเมืองอันสวยงามและเก่าแก่นี้ไว้ในใจ.. 

ทะเลสาบเฟวา ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในโพคารา

ทะเลสาบเฟวา..

ควายน้อยๆ ในโพคารา

เจ้าควายน้อยที่โพคารา..

ทางผ่านหมู่บ้าน..

เส้นทางในหมู่บ้านที่กานดรุก..

Thamel Night

และค่ำคืนที่ทาเมล..

บันทึกนี้..คงจะเป็นเหมือนสมุดโน้ตเล็กๆ ให้เรากลับมาอ่านอีกครั้งเมื่อวันเวลาผ่านไป ภาพเก่าๆ ย้อนให้ความทรงจำในเวลานั้นกลับมามีชีวิตอีกครั้ง..

ดอกไม้ที่กานดรุก

ดอกไม้ที่กานดรุก

ก่อนจบบันทึกนี้ ไม่ลืมที่จะขอบคุณไกด์แสนดีของพวกเรา คุณ Janak คุณพ่อลูกสามชาวเนปาล และคุณลิมบู พอร์เตอร์ยิ้มเก่ง คุณพ่อของลูกสาวตัวน้อย ที่คอยให้กำลังใจเราทุกสเตชั่น จากวันแรกจนวันสุดท้าย..

Janak กับพวกเรา

เรากับคุณจานัค

Limbu

คุณลิมบูกับเพื่อนไกด์ที่มาทักทาย

ABC BeforeSun

สุดท้ายนี้ขอบคุณที่อ่านจนถึงบรรทัดนี้นะคะ.. ขอโทษถ้าภาพไม่สวยหรือบรรยายไม่เก่งนะคะ ^^,, 
ลากันด้วยภาพสุดท้าย ABC ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นค่ะ :)Create Date : 17 กันยายน 2559
Last Update : 17 กันยายน 2559 17:35:50 น.
Counter : 889 Pageviews.

1 comments
  
ชอบมากค่ะ
ขอบคุณที่พาไปในที่ที่คงไม่มีโอกาสได้ไปละ
โดย: tuk-tuk@korat วันที่: 6 ตุลาคม 2559 เวลา:20:09:14 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

mossymoon
Location :
กรุงเทพฯ  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 6 คน [?]Hello Everyone!! Thank you for visit me here :) I've had enjoy in my life as I am.. aren't you? I would like you to have a great day in you life in everyday..!! Luv <3 <3 <3
New Comments
กันยายน 2559

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
17 กันยายน 2559
All Blog