มีนาคม 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
All Blog
ได้เวลาปฏิบัติการเลิกมื้อดึกให้น้องปลาวาฬแล้ว

น้องปลาวาฬครบ 8 เดือน 12 วัน คุณแม่ก็อยากให้หนูเลิกมื้อดึก ตอนนี้ฟันหนูขึ้นแล้ว 4 ซี่ ทานอาหารเสริม 2 มื้อ ปลาวาฬแข็งแรง สมวัย ไม่เจ็บไม่ไข้ ปลาวาฬคืบและคลานแล้ว ยังชอบกระโดดอยู่ ชอบเล่นน้ำ คุยเก่ง อารมณ์ดี หยิบทุกอย่างเข้าปาก หนัก 8 kg แต่ยาวเท่าไหร่ไม่รู้ แม่ยังไม่ได้วัด ยังทานนมแม่ล้วนอยู่ แต่นมแม่ก็ใกล้หมดแล้ว

ปฏิบัติการเลิกนมแม่ เริ่มตอนปลาวาฬอายุ 8 เดือน 12 วัน แม่ขอเวลาปฏิบัติการ 1 สัปดาห์ แล้วจะมาบอกว่าผลเป้นอย่างไร  แต่เรามาดูข้อมูลของการเลิกมื้อดึกดีกว่าค่ะ

 เลิกนมมื้อดึก ให้เบบี๋
(M&C แม่และเด็ก)

            ช่วงที่ทารกน้อยนอนหลับสนิทและหลับอย่างพอเพียงในแต่ละคืน เป็นช่วงเวลาที่มีคุณค่ามากที่สุด เพราะขณะที่ลูกน้อยนอนหลับ ร่างกายจะมีการหลั่งสารที่มีผลดีต่อพัฒนาการ ทั้งด้านอารมณ์ สมอง และร่างกายด้วย

            มีข้อแนะนำจากกุมารแพทย์ในเรื่องการเลิกนมมื้อดึก เพื่อผลดีต่อฟันและช่วยให้ลูกน้อยไม่ติดขวดนม นอกจากนี้ยังช่วยให้ลูกน้อยหลับได้ยาวนานขึ้น ซึ่งแพทย์มักแนะนำให้ฝึกลูกงดนมมื้อดึกในช่วง 6 เดือนขึ้นไปค่ะ

ข้อดีเมื่อเลิกนมมื้อดึก

            การเลิกนมมื้อดึก คือการงดให้นมทารกไม่ว่าจะเป็นนมแม่หรือนมผสม ในช่วงเวลาหลังเที่ยงคืน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ได้มีข้อกำหนดเอาไว้อย่างชัดเจนนะคะว่า เด็กทุกคนจะต้องเลิกนมมื้อดึกให้ได้เมื่ออายุครบ 6 เดือน แต่เป็นเพียงข้อแนะนำที่น่าจะมีผลดีในระยะยาว เพื่อเตรียมความพร้อมในการเลิกนมขวดให้ง่ายขึ้น ซึ่งถ้าลูกอายุเกิน 6 เดือนไปแล้วและมีสุขภาพดี มีน้ำหนักเพิ่มตามเกณฑ์ก็สามารถงดการให้นมตอนกลางคืนได้

            นอกจากนี้ยังมีข้อดีที่น่าสนใจมากของการเลิกนมมื้อดึก ประการแรก เด็กจะนอนหลับได้ยาวนานขึ้นโดยไม่ต้องตื่นขึ้นมาทานนม เพราะการตื่นขึ้นมาทานนมแต่ละครั้ง จะใช้เวลานานกว่าเด็กจะทานนมอิ่มและกลับไปนอนหลับต่อได้ ซึ่งจะทำให้การนอนของทารกไม่ต่อเนื่อง แต่ถ้าลูกน้อยเลิกนมมื้อดึกการนอนหลับจะยาวนานมากขึ้น

            คุณแม่เหนื่อยน้อยลง เพราะไม่ต้องกังวลว่าลูกจะร้องกลางดึก และยังทำให้นอนหลับพักผ่อนได้เต็มที่ ส่งผลให้แม่ไม่เหนื่อยมากนั่นเอง

           
เป็นผลดีระยะยาวในการเลิกนมขวดเมื่อถึงวัย คือ 1 ขวบขึ้นไป และส่งผลต่อสุขภาพช่องปาก เพราะพบว่าการทานนมมื้อดึกส่งผลให้เด็กฟันผุมากกว่า

เลิกนมมื้อดึกแบบได้ผล

            เด็กจะเลิกกินนมมื้อดึกได้จริงๆ เมื่ออายุประมาณ 8 เดือน ขึ้นไปแต่คุณแม่ควรเริ่มฝึกเมื่อลูกอายุได้ 6 เดือน เพราะในช่วงนี้ เด็กทารกเริ่มที่จะทานอาหารเสริมและดื่มนมแต่ละมื้อได้มาก

            ในระยะนี้เริ่มให้อาหารเสริมแก่เด็กแล้ว ควรเลือกให้อาหารเสริมในมื้อเย็น เพื่อให้อยู่ท้องได้นาน และเด็กจะเลิกนมมื้อดึกได้ง่ายขึ้น อาหารเสริมที่ดี ควรเป็นอาหารที่แม่เตรียมขึ้นใหม่ๆ จากอาหารสด ไม่เติมน้ำตาล เกลือ น้ำปลา หรือเครื่องปรุงรสอื่นๆ ควรหลีกเลี่ยงอาหารเสริมสำเร็จรูป

            ชงนมให้เจือจางลง จนกลายเป็นน้ำเปล่า หรือชงให้เนื้อนมเดิม แต่ลดปริมาณออนซ์ลงทีละน้อย และลดเวลาในการให้นมลง จาก 2 คืนแรก 5 นาที ก็ลดลงเหลือ 3 นาทีใน  2 คืนต่อมา หลังจากนั้นก็ให้แต่น้ำอย่างเดียว

           ให้นมมื้อกลางวันแต่ละมื้อให้อิ่ม ฝึกกินนมให้อิ่ม ก่อนนอน ไม่ควรให้ลูกดูดนมทุกครั้งที่ลูกตื่น เพราะจะทำให้ลูกเคยชินกับการตื่นแล้วต้องดูดนม และในบางครั้งลูกไม่ได้ตื่นเพราะความหิว

Tips

            ควรฝึกลูกเลิกนมมื้อดึกเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน รายงานจากต่างประเทศพบว่า ร้อยละ 83 ของเด็กอายุ 6 เดือน สามารถปฏิบัติได้แล้ว สำหรับเมืองไทย จากการศึกษาของสถาบันสุขภาพเด็ก พบว่ามีเพียงร้อยละ 15 ที่ปฏิบัติได้ เด็กอายุ 1 - 2 ปียังตื่นขึ้นมากินนมมื้อดึก (24.00 – 04.00 น.) ประมาณร้อยละ 70 ซึ่งอาจเป็นเพราะพ่อแม่ไม่ได้ให้ความสำคัญในเรื่องเหล่านี้มากนัก มักรีบให้นมตั้งแต่เด็กเริ่มบิดตัว หรือเริ่มร้อง ซึ่งอาจไม่ใช่เพราะหิว ในที่สุดทำให้เด็กชินกับการได้รับนมมื้อดึกจนติดทั้งนมและขวด นอกจากนี้ยังพบว่า เด็กอีกเกือบครึ่งนอนหลับคาขวดนม และมีการใส่น้ำหวาน น้ำผึ้ง น้ำผลไม้ใส่ขวดให้ดูด ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้ทำให้เกิดฟันผุได้ง่าย ซึ่งขณะนี้เด็กไทยอายุ 3 ปีมีปัญหาฟันผุกว่าร้อยละ 70

ที่มา //women.kapook.com/view14253.html

 

 
Create Date : 21 มีนาคม 2555
Last Update : 21 มีนาคม 2555 11:43:23 น.
Counter : 524 Pageviews.

3 comments
  
สู้ ๆ คร๊าบบบบบ
โดย: nOOpOO วันที่: 21 มีนาคม 2555 เวลา:12:53:18 น.
  
สู้ๆ.. พี่ซีกว่าจะเลิกได้...
โดย: มี๊เก๋&ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 21 มีนาคม 2555 เวลา:13:53:07 น.
  
สู้ๆน๊า
โดย: เรย์ (ray.amp ) วันที่: 8 เมษายน 2555 เวลา:18:14:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

WiniStaR
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]