กุมภาพันธ์ 2554

 
 
1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
24
25
26
27
28
 
 
All Blog
อาการที่พบได้บ่อยในหญิงตั้งครรภ์ค่ะ

เมื่อ มีการตั้งครรภ์ สตรีอาจมีความรู้สึกที่แตกต่างไปจากปกติและรู้สึกถึงความไม่สบาย ที่ดังต่อไป นี้

1. การเจ็บคัดเต้านม จะมีอาการเจ็บคัดเต้านม มากกว่าการเจ็บคัดเมื่อใกล้จะมีประจำเดือนแต่ละเดือน มักเริ่มต้นเจ็บบริเวณใกล้หัวนม ต่อมาสังเกตว่าเต้านมทั้งเต้าเต่งและคัดมากขึ้น และขยายใหญ่ขึ้นนับแต่เดือนที่สองเป็นต้นไป อาการเจ็บจะทุเลาเมื่อเข้าเดือนที่สาม สีของหัวนมจะคล้ำกว่าเดิม ลานข้างหัวนมจะมีสีคล้ำและขนาดใหญ่ขึ้น เมื่ออายุครรภ์มากขึ้นบางคนจะเห็นมีเส้นเลือดใกล้ผิวหนังของเต้น นมเด่นชัด ขึ้น

อาการนี้เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์ ทำให้มีเลือดออกมาเลี้ยงมากขึ้น และต่อมน้ำนมขยายตัวมากขึ้น เพื่อเตรียมสร้างน้ำนมต้อนรับลูกที่จะเกิดขึ้นมา อาจต้องมีการใส่ยกทรงที่เหมาะสมเพื่อพยุงเต้านมที่โตขึ้นและ น้ำหนักมาก ขึ้น โดยทั่ว ๆ ไป จะต้องเปลี่ยนยกทรงถึง 2 ครั้ง ในช่วงไตรมาศแรก และไตรมาศที่ 2

2. อาการปัสสาวะบ่อย จะรู้สึกได้ชัดเจนขึ้น หลังจากขาดประจำเดือนแล้ว 1-2 สัปดาห์ ไปจนถึง 12 สัปดาห์ เป็นเพราะมดลูกที่ขยายใหญ่ขึ้นไปเบียดกระเพาะปัสสาวะให้มีปริมาตร รับปัสสาวะ ได้น้อยลง ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงการไหลเวียนโลหิตที่มากขึ้นบริเวณอุ้ง เชิงกรานทำให้ รู้สึกปวดปัสสาวะง่ายขึ้นกว่าปกติ จนทำให้ต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะตอนกลางคืนบ่อยกว่าปกติ จนอาจรู้สึกรบกวนการนอน

อาการนี้จะรบกวนผู้ตั้งครรภ์ไปจนถึง 3 เดือน หลังจากนั้นจะเคยชินและมดลูกโตพ้นอุ้งเชิงกราน ภาวะการกดทับกระเพาะปัสสาวะลดลง อาการปัสสาวะบ่อยก็ลดลงด้วย จนถึงประมาณเดือนที่ 7-8 ของการตั้งครรภ์จะริ่มรู้สึกปัสสาวะบ่อยขึ้นอีก เพราะขนาดของทารกที่โตขึ้น และส่วนหัวของทารกเริ่มเข้าสู่อุ้ง เชิงกราน มี การเบียดกระเพาะปัสสาวะใหม่อีกครั้ง

3. อาการอ่อนเพลีย สตรีตั้งครรภ์จะรู้สึกว่าอ่อนเพลียมากเห็นได้ชัดเจน ตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ใหม่ ๆ ซึ่งเกิดจากความเครียดของร่างกายในการปรับตัวจากการตั้งครรภ์ ต่อไปจะรู้สึกค่อย ๆ ดีขึ้น ดังนั้น สตรีตั้งครรภ์จึงควรมีเวลาพักผ่อนมากขึ้น มีเวลางีบหลับหรือพักผ่อนเป็นระยะ ๆ ในตอนกลางวันบ้าง


4. อาการแพ้ท้อง เมื่อเริ่ม ตั้งครรภ์ 3 เดือนแรกจะมีอาการคลื่นไส้ อาเจียนง่าย ประกอบกับมีอาการหิวบ่อยกว่าปกติ เวลาหิวอาจมีอาการต้องการอาหารรุนแรงกว่าธรรมดาทั้งร่างกายและจิต ใจ เช่น ใจ สั่น มือสั่น และ อาการกระวนกระวาย หงุดหงิดง่าย จะสังเกตว่ามีความต้องการรับประทาน อาหารบ่อย ทุก 2-3 ช.ม. ถ้าไม่รับประทานอาหารเมื่อเริ่มหิว ปล่อยไว้นาน ๆ จะมีอาการเวียนศีรษะและอาเจียนง่ายเมื่อรับประทาน

อาการแพ้ท้อง ปกติ จะเป็นใน 3 เดือนแรกของการตั้งครรภ์ อาการจะมากหรือน้อยเป็นคน ๆ ไป ไม่ทราบสาเหตุแน่นอน แต่การพักผ่อนและการไม่ปล่อยให้ท้องว่างอาจช่วยได้ ถ้าเป็นมากอาจต้องใช้ยาช่วย

5. อาการตกขาว คือ การ มีสารคัดหลั่งออกมาทางช่องคลอดมากกว่าธรรมดา อาการนี้เกิดจากอิทธิพลของฮอร์โมนของการตั้งครรภ์ทำให้เลือดมา เลี้ยงบริเวณ อุ้งเชิงกรานและช่องคลอดมากขึ้น มีการเจริญและหลุดลอกของเซลล์ผิว ในช่องคลอด มากขึ้น จึงมาตกขาวมาก ซึ่งถือว่าปกติ แต่ถ้าตกขาวนั้นมีสีเปลี่ยนไป เช่น เหลืองคล้ายหนอง สีออกเขียว หรือมีกลิ่นผิดปกติ หรือมีอาการคันแสบช่องคลอดร่วมด้วย แสดงว่ามีการอักเสบ ต้องปรึกษาแพทย์

สตรี ตั้งครรภ์มีภาวะโอกาสให้เชื้อราเจริญง่ายขึ้น ซึ่งเมื่อเป็นจะทำให้ตกขาวมากลักษณะเป็นน้ำหรือจับกันเป็นก้อนและ มีอาการ คัน จึงควรสังเกตดูและรีบรักษา เชื้อรานี้ไม่เป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์แต่ทำให้รำคาญและโรคแทรก ผสมโรง

6. สีผิวเปลี่ยน ปกติจะมีสีผิวคล้ำขึ้น จะมีรอยดำคล้ำในบางแห่งโดยเฉพาะที่หัวนม ลานหัวนม และเส้นกลางท้อง รักแร้ คอ ใบหน้า ขาหนีบ บางคนมีผิวแห้ง บางคนหน้ามันขึ้น อาการเหล่านี้จะค่อย ๆ จางลงหลังคลอด

บางคนมีอาการผิวแตกเป็นลาย ที่หน้าท้อง อาจมีอาการคันหน้าท้อง เกิดจากหน้าท้องขยายเร็วจากการขยายตัวของมดลูกและความหนาของหน้า ท้อง เพราะอ้วน อาการเหล่านั้นจะเป็นมากเฉพาะรายไป การป้องกันคือ ให้ความชุ่มชื้นกับผิวหนังสม่ำเสมอ ควบคุมน้ำหนักไม่ให้ขึ้นมากเกินไป ยาทาแก้คัน

7. อาการท้องผูก จากการเปลี่ยนแปลง ของฮอร์โมนที่เกิดขึ้นขณะตั้งครรภ์จะทำให้ทางเดินอาหารทำงาน เคลื่อนไหวน้อย ลงกว่าธรรมดา ทำให้เกิดอาการท้องผูกได้ อาจทำให้มีท้องอืด อึดอัดด้วย บางคนมีการไหลย้อนของกรดจากกระเพาะอาหารเข้าไปในหลอด อาหาร ทำให้ เกิดอาการแสบร้อนที่หน้าอก

อาการท้องผูกจะเป็นมากในคนที่ไม่ ชอบรับ ประทานผัก-ผลไม้ ถ้ามีการถ่ายอุจจาระวันเว้นวันและไม่รู้สึกอึดอัด มาก ก็ไม่ เป็นไร แต่ถ้าท้องผูกมากกว่านั้น วิธีการแก้ไขเบื้อต้น คือ รับประทานยาระบาย และระยะยาว คือ รับประทานผักผลไม้ทำให้มีกากอาหาร อุจจาระจะได้ไม่แข็ง

ยาระบายควรเลือกชนิดที่ไม่ดูดซึมเข้า ร่างกาย จะได้มั่นใจว่าไม่ไปรบกวนทารกในครรภ์ การท้องผูกมาก ๆ ทำให้เป็นริดสีดวงทวาร และอาการแทรกซ้อนของริดสีดวงได้

8. การมีเลือดออกตามไรฟัน บางคนที่ตั้งครรภ์จะมีการงอกของเหงือก มากกว่าปกติ เมื่อเคี้ยวอาหารบางครั้งไปโดนกระทบกระเทือนทำให้มีเลือดออกได้ แต่ในคนที่สุขภาพเหงือกและฟันไม่ดี เช่น มีการอักเสบเหงือกอยู่ก่อนแล้วจากมีหินปูนเกาะก็ทำให้เลือดออก ง่ายขึ้นด้วย

ดังนั้นเมื่อมีอาการควรให้ทันตแพทย์ตรวจดู ถ้าไม่มีการอักเสบอะไร จะได้สบายใจ ถ้ามีหินปูนเกาะ หรือเหงือกอักเสบก็รักษาได้ขณะตั้งครรภ์

9. อาการปวดหลัง เมื่อ ตั้งครรภ์หลายเดือนมากขึ้น จะมีอาการปวดหลังได้ เนื่องจากน้ำหนักของทารกและมดลูกถ่วงที่ด้านหน้า ทำให้สมดุลของร่างกายเปลี่ยน หลังต้องรับน้ำหนักแอ่นกว่าธรรมดา ทำให้เกิดอาการปวดร้าวและปวดเกร็งขึ้นได้

นอกจากนี้ระหว่าง การตั้ง ครรภ์ ข้อต่อของกระดูกสันหลังและกระดูกเชิงกราน มีน้ำเข้าไปแทรกมากขึ้นจากอิทธิพลของฮอร์โมน ก็ทำให้มีการยึดติดกันน้อยกว่าปกติ การเคลื่อนไหวเร็วหรือรุนแรงจะทำให้เกิดอาการปวดได้ง่าย จึงควรระวังเข้าไว้

การป้องกันคือ การออกกำลังบริหารร่างกายสม่ำเสมอตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์ การนั่งและยืน ควรอยู่ในท่าที่ถูกสุขลักษณะ คือ หลังตรง ไหลตรง ไม่นั่งหลังงอ หรือห่อไหล หลังคลอดแล้ว อาการจะดีขึ้น

10. อาการบวมที่มือ/เท้าและเส้นเลือดขอด อิทธิพลของฮอร์โมนขณะตั้งครรภ์ทำให้มีการอมน้ำในอวัยวะต่างๆ ของ ร่างกายมาก ขึ้น ที่ปลายมือ หน้าแข้ง และเท้า มักเป็นส่วนที่ห้อยลงต่ำทำให้น้ำไหลลงมากองบริเวณนั้น ทำให้รู้สึกบวมกว่าอวัยวะอื่น ๆ ยิ่งอายุครรภ์แก่มากขึ้นเท่าไร อาการบวมจะมากขึ้น

นอกจากนั้นผนังเส้นเลือดดำซึ่งจะบีบไล่ เลือดที่ ทำงานแล้ว กลับไปเข้าหัวใจก็จะขยายกว่าธรรมดาด้วย ทำให้เกิดเส้นเลือดขอดได้ ถ้าไม่มากหรือไม่มีอาการเจ็บปวดก็ไม่ เป็นไร แต่ถ้าเป็นมาก ควรแจ้งให้แพทย์ทราบเพื่อการแก้ไข

การ ป้องกัน คือ การออกกำลังกายสม่ำเสมอ การสังเกตว่าบวมคือรู้สึกตึงที่อวัยวะนั้น เมื่อกดที่ผิวหนังแล้วปล่อยมีรอยบุ๋มค้างอยู่นาน ถ้ามือบวมมักจะรู้สึกตอนเช้าพอสาย ๆ อาการบวมจะทุเลา อย่าพยายามฝืนกำมือแรงๆ ขณะที่บวมจะทำให้ข้อนิ้วมืออักเสบได้ ต่างกับที่ขาจะเป็นมากตอนบ่ายและเย็นตื่นเช้าจะทุเลามักบวมในคน ที่นั่งหรือ ยืนนานๆ มากกว่าคนที่เดินเคลื่อนไหวบ่อยๆ

อนึ่งอาการบวมก็เกิด จาก โรคครรภ์เป็นพิษด้วย ดังนั้น เมื่อฝากครรภ์แพทย์ก็จะคอยดูด้วยว่าบวมมากผิดปกติหรือเปล่า (ให้ดูเรื่องครรภ์เป็นพิษ)

11. เปลี่ยนแปลงทางด้านจิตใจ จาก ความไม่สบายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น อาจเป็นสาเหตุทำให้มีความเครียดขึ้น ได้ และทำให้มีอาการอื่น ๆ ทางอารมณ์ออกมา เช่น ความวิตกกังวล ใจน้อย อารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย นอกจากนั้นอาจมีความเครียด กังวลเรื่องการเจริญเติบโตของทารก การคลอดและการเลี้ยงดูลูกที่จะเกิดขึ้นมา

การป้องกันคือ การเตรียมตัว การศึกษาหาความรู้ตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์และตั้งครรภ์ใหม่ ๆ การ ปรึกษาหารือ และความช่วยเหลือกันในครอบครัว รวมทั้งการได้รับการดูแลที่ดีจาก แพทย์ขณะ ตั้งครรภ์

12. ตะคริว มักจะเริ่มเป็นเมื่ออายูครรภ์เลย 20 สัปดาห์ขึ้นไป เกิดจากความล้าของกล้ามเนื้อประการหนึ่งและจากการขาด แคลเซียมอีกประหนึ่ง มักเกิดที่น่องและมือ

การป้องกัน คือ การบริหารร่างกายสม่ำเสมอ การรับประทานแคลเซียมเสริมให้เพียงพอ แคลเซียมมีมากในอาหารพวกนม ถั่ว ปลา เมื่อเป็นให้เกร็งข้อเท้าให้เท้ากระดกมาข้างหน้าเพื่อยืดกล้ามเนื้อ น่องหรือ บีบนวดกล้ามเนื้อที่เกร็งเบาๆ ให้คลายตัว

13. อาการปวดที่ข้อมือด้านนิ้วโป้ง คือมีอาการเจ็บที่ข้อมือเมื่อเกร็งออกแรงนิ้วโป้งเวลายกของหรือ เวลาบิดข้อ มือ มักเป็นมากชัดเจนตอนเช้า เกิดจากการบวมของเส้นเอ็นบริเวนข้อมือทำให้เกิดการเสียดสีมากกว่า ปกติ ยิ่งถ้าฝืนเคลื่อนไหวออกแรงมากหรือบีบนวดมากจะยิ่งมีอาการมากและ เป็น เรื้อรังได้ เมื่อหลังคลอดอาการจะดีขึ้นเอง

การปฎิบัติคือถ้ามี อาการให้ออกแรงที่นิ้วโป้งหรือข้อมือข้างนั้นพอประมาณ ใช้ยาทาแก้ปวดลดบวมทานวดเบาๆได้

(ขอขอบคุณแหล่งอ้างอิง โดย พล.ต.รศ.นพ.ธีรศักดิ์ ธำรงธีระกุล และ ทีมแพทย์ศูนย์รักษาผู้มีบุตรยากและผ่าตัดผ่านกล้องทางนรีเวช)Create Date : 23 กุมภาพันธ์ 2554
Last Update : 23 กุมภาพันธ์ 2554 15:07:10 น.
Counter : 23131 Pageviews.

3 comments
  
อ่านแล้ว ก็ ณุ้สึกว่า มีอาการ ตาม หัวข้อ ต่างๆๆ ด้าน บน เช่น ผิวแห้ง หิวบ่อย อ่อนเพลีย ซึ่งตอนนี้ ท้องได้ 3 เดือนแล้ว ค่ะ
โดย: koi IP: 210.7.132.83 วันที่: 24 ตุลาคม 2555 เวลา:15:24:35 น.
  
Dumex ผู้ผลิตผลิตภัณฑ์โภชนาการสำหรับเด็กและทารกชั้นนำทั่วโลก ที่มอบความเชี่ยวชาญด้านโภชนาการแก่ทารกและเด็กจำนวนมากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อการเจริญเติบโตอย่างสมบูรณ์และเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุดของชีวิต และด้วยความพยายามของ Dumex ที่จะมุ่งเน้นการเป็นเพื่อนคู่คิดกับพ่อแม่ผ่านการสรรค์สร้างนวัตกรรม ทำให้ในปี 2554 ที่ผ่านมา เว็บไซท์ Dumex.co.th ได้รับรางวัลเว็บไซท์ที่ได้รับความนิยมและเชื่อถือมากที่สุดในหมวดแม่และเด็กปี 2554

ในปี 2555 นี้ Dumex ยังพยายามที่จะสร้างสรรค์ ช่วยเหลือ และแบ่งปันความรู้ความชำนาญในด้านโภชนาการและสุขภาพอนามัยต่อสังคม จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญของการนำเทคโนโลยีเข้ามาใช้ในชีวิตประจำวันของคุณแม่ยุคใหม่ จึงเปิดตัว //www.mybeautiful9.com Social Network สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์แห่งแรกในเมืองไทย ที่เปิดพื้นที่ให้คุณแม่สามารถบันทึกช่วงเวลาสำคัญและแบ่งปันประสบการณ์ที่สวยงามระหว่างคุณแม่ ตลอด 9 เดือนที่สวยงามสู่ก้าวแรกของคำว่าแม่..

มีอะไรน่าสนใจใน My Beautiful 9

Online Diary ถ่ายทอดทุกเรื่องราวประทับใจ พื้นที่สำหรับคุณแม่ที่สามารถเข้ามาบันทึก เหตุการณ์และเรื่องราวความประทับใจระหว่างตั้งครรภ์ หรือติดตาม เรื่องราวความประทับใจจากคุณแม่ดูเม็กซ์ท่านอื่นๆ
Pregnancy Timeline บันทึกการเดินทางสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ เพื่อให้สามารถเปรียบเทียบและสื่อความหมายให้ผู้ใช้งานสามารถเข้าใจได้ชัดเจนมากที่สุด
Mom’s Communities สังคมสำหรับทุกช่วงของการเป็นแม่
Sharing แบ่งปันประสบการณ์ตลอด 9 เดือนที่สวยงาม
ทั้งนี้ยังสามารถที่จะพิมพ์ไดอารี่ออนไลน์ออกมาเป็นเล่มจริง ทั้งเรื่องราว สถิติ การดูแลลูกน้อยในท้องของคุณ ทุกอย่างจะถูกเก็บเป็นบันทึกอยู่ในนี้ทั้งหมด พร้อมรับคำแนะนำและเครื่องมือออนไลน์จากผู้เชี่ยวชาญใน Better Mom Club อย่างครบถ้วนสัปดาห์ต่อสัปดาห์ ผ่านเครื่องมือต่างๆ ดังนี้

- บันทึกอัตราการเต้นของหัวใจลูกน้อย
- บันทึกภาพอัลตราซาวด์
- ตรวจสอบน้ำหนักคุณแม่ทุกอาทิตย์เพื่อรักษาน้ำหนักให้เหมาะสม
- นับครั้งลูกดิ้น
- ปฎิทินเตือนความจำ และลิสต์สิ่งที่ควรทำในแต่ละสัปดาห์

นอกจากนี้คุณแม่สามารถใช้ Username & Password ของ Dumex Better Mom Club เพื่อใช้งานเว็บไซต์ My Beautiful 9 ได้ทันที

ร่วมสมัครเป็นสมาชิกกับ Better Mom Club ให้เราเป็นเสมือนเพื่อนคอยดูแลคุณ และลูกน้อยตลอดอายุครรภ์

รับสิทธิพิเศษทันที...

- ของขวัญต้อนรับสมาชิกใหม่
- บัตรสมาชิกรับสิทธิพิเศษ
- SMS เคล็ดลับดูแลคุณและลูก
- E-News พัฒนาการครรภ์และลูก
- จดหมายข้อมูลโดยเฉพาะถึงคุณ
- ของขวัญขวบปีแรก

My Beautiful 9 พร้อมแล้วที่จะให้คุณแม่ทุกท่านได้เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของสังคมออนไลน์สำหรับคุณแม่ตั้งครรถ์ที่ใหญ่ที่สุดของเมืองไทย คลิกเลยที่www.mybeautiful9.com
โดย: mybeautiful9 (espoir ) วันที่: 27 พฤศจิกายน 2555 เวลา:23:42:47 น.
  
ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆนะคะ
โดย: ปาณิศรา สายสมบัติ IP: 49.228.230.41 วันที่: 10 สิงหาคม 2558 เวลา:23:49:00 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

Valentine's MonthWiniStaR
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]